LOADING

Wacom là gì và cách sử để dụng wacom sao cho hiệu quả nhất

1. Wacom là gì?

1.1. Tìm hiểu đôi nét về wacom

1.1.1. Khái niệm wacom

Wacom hay còn được gọi với cái tên khác là bảng vẽ điện tử di động, đây là một trong những thiết bị hỗ trợ người dùng có thể thỏa sức thao tác, tạo ra những đường vẽ trên máy tính một cách tự nhiên nhất giống như dùng bút. Với đa phần người thích hoặc có nghề nghiệp liên quan đến vẽ thì wacom giống như là vật bất li thân của họ vậy. Wacom cho phép người dùng có thể thực hiện các thao tác vẽ mà không cần dùng chuột, chính điều này đã tạo ra sự thoải mái và mềm mại trong từng đường đi bút.

Wacom có 2 phần chính đó chính là bảng wacom và bút wacom, cả 2 phần này được kết nối với nhau, có thể thực hiện tương tác giữa cả 2 bằng việc tiếp xúc. Bút wacom còn có thể hoạt động như một con chuột không dây. Cả 2 thiết bị đều có thể được kết nối với máy tính thông qua chip hoặc usb giống như các thiết bị điện tử rời khác vậy.

1.1.2. Cơ chế hoạt động của wacom

Wacom hoạt động trên cơ chế mô phỏng điểm ảnh trên màn hình máy tính. Giải thích dễ hiểu đó chính là bảng wacom cho người dùng có thể dùng bút wacom trực tiếp thao tác lên đó giống như viết hoặc vẽ lên những chiếc bảng thông thường. Sau đó bảng wacom sẽ gửi những tín hiệu về hình vẽ lên máy chủ và vẽ lên đó những hình tương đương về nét hoặc kích cỡ.

Cũng có một cách giải thích khác thì wacom hoạt động giống như công nghệ mô phỏng 3d trong phim ảnh. Mỗi một đơn vị màn hình được gắn 1 chip và có quy ước một vị trí cụ thể trên màn hình. Khi chip đó được bút tác động lên, sẽ trả về máy chủ một thông tin dữ liệu và thực hiện điểm vẽ tương ứng. Cứ liên tục tác động lên một chuỗi điểm liên tiếp, bảng wacom sẽ gửi một chuỗi thông tin về máy chủ và hình thành nên các nét vẽ tương đương về hình dáng giống như bản gốc.

1.1.3. Tại sao phải sử dụng wacom

Đối với một số người chưa từng tiếp xúc hoặc chỉ nghe qua về khái niệm wacom chắc hẳn cũng sẽ hình thành câu hỏi này trong đầu. Tại sao phải mua thêm một thiết bị trong khi chúng ta hoàn toàn có thể thực hiện những thao tác này với con trỏ chuột. Tuy nhiên đối với những người có tính nghệ thuật cao, họ sẽ cần mọi thứ phải được thể hiện chuẩn xác nhất thông qua đôi bàn tay của họ và điều này con trỏ chuột sẽ không thể đáp ứng được.

Chính vì vậy họ tìm đến wacom như một phương pháp giải quyết hoàn hảo, wacom có thể giúp cho họ thực hiện từng nét vẽ mà hầu như không có độ trễ hoặc sai lệch quá nhiều so với ban đầu. Qua đó người làm nghề có thể thoải mái phát triển, làm việc mà không có bất kì trở ngại nào về mặt tâm lí cả.

1.2. Ứng dụng khác của wacom

Thật ra wacom đa dạng hơn chúng ta nghĩ rất nhiều, bên cạnh việc hỗ trợ hoàn thiện các bản vẽ, bức vẽ điện tử trên máy tính thì wacom còn có ứng dụng trong việc giải trí. Có rất nhiều trò chơi hiện nay hỗ trợ sử dụng wacom như một thiết bị điều khiển. Nếu như console cho các bạn những trải nghiệm của việc chơi điện tử những năm 2000 thì wacom là một điều khác hoàn toàn. Khá chắc chắn rằng bạn chưa từng dùng những hình vẽ để thao tác hay thậm chí là điều khiển nhân vật trong một trò chơi nhỉ. Đó cũng chính xác là những điều mà bạn sẽ cần phải làm để điều khiển một nhân vật bằng các thiết bị wacom. Đặc biệt là với những tựa game thế giới mở thì việc sử dụng wacom để điều khiển nhân vật sẽ càng thú vị hơn nữa. Sẽ có rất nhiều thao tác cần bạn phải thực hiện để có thể xoay hướng, định hướng và tung chiêu. Có thể sẽ tốn của các bạn một khoảng thời gian không nhỏ để có thể làm quen và thích nghi. Tuy nhiên khi đã thực sự quen với chúng rồi thì hãy tin mình đó sẽ là những trải nghiệm vô cùng tuyệt vời.

2. Những thiết bị wacom phù hợp nhất hiện nay

2.1. Wacom intuos pen

Đây là loại bảng vẽ có giá thành hợp lí nhất thị trường hiện nay, rơi vào khoảng từ 1tr5 cho đến 4tr. Thiết kế của loại wacom này vô cùng gọn nhẹ, thích hợp để mang đi nhiều nơi, vẽ thoải mái. Thiết bị này cũng có thể thực hiện vẽ kỹ thuật tuy nhiên nếu như so sánh với những máy có tầm giá cao hơn thì chất lượng hình vẽ cũng có sự chênh lệch khá nhiều.

Máy có 2 loại chính đó chính là loại có kết nối bằng bluetooth và loại kết nối bằng dây truyền thống. Tuy nhiên đứng trên cương vị người đã từng trải nghiệm các loại thiết bị khác nhau thì việc sử dụng các thiết bị có dây luôn là lựa chọn tốt nhất nếu như bạn muốn độ chính xác cũng như độ nhạy cao.

2.2. Wacom intuos pro

Đối với người sử dụng bảng vẽ với mục đích công việc thì có lẽ đây sẽ là một trong những lựa chọn tốt nhất trong tầm giá. Với wacom intuos pro, bạn có thể thoải mái sáng tạo mà không cần lo lắng về độ trễ của thiết bị. Bảng vẽ intuos pro được trang bị tới 8192 nấc lực, điều này có nghĩa là mức độ nhận diện lực, độ mượt và cảm biến của phiên bản pro sẽ gấp tới tận 4 lần so với bản thường. Chính điều này đã tạo ra sự khác biệt của cả 2 dòng máy cũng như chia rõ ràng xu hướng của người sử dụng.

Tất nhiên với việc có số nấc lực gấp 4 lần cũng khiến cho giá cả của wacom intuos pro có sự giao động đáng kể. Cụ thể là mức giá trên thị trường hiện nay của wacom intuos pro rơi vào khoảng từ 5tr cho đến 20tr. Xấp xỉ với mức 4 lần của phiên bản wacom intuos thường.

2.3. Wacom cintiQ pro

Đây cũng chính là thiết bị có mức giá cao nhất trong các loại wacom tính đến hiện tại, khác với 2 dòng wacom bên trên, wacom cintiQ pro cung cấp cho người dùng một loại màn hình cảm ứng giống như các thiết bị máy tính bảng với độ nhạy cực cao và độ hiển thị màu sắc cực kì chính xác. Một thiết bị wacom cintiQ pro sẽ có giá trị rơi vào từ khoảng 23tr đổ lên tùy thuộc vào dòng máy.

Không chỉ có vậy hiệu năng của các thiết bị wacom này là không thể bàn cãi. Nếu như chỉ xét về khả năng vẽ và thích nghi sự thay đổi của các mảng màu lớn thì wacom cintiQ pro không hề ngán bất kì một đối thủ nào trong cùng tầm giá. Đồng thời đây cũng là thiết bị được lựa chọn để sản xuất các tác phẩm truyện tranh, manga hoặc thậm chí là cả các tác phẩm anime.

Vừa rồi là tất cả các chia sẻ về các thiết bị wacom là gì, cơ chế hoạt động, tác dụng, lí do phải sử dụng wacom là gì? Đồng thời bài viết cũng đã đưa tới người đọc một vài thiết bị wacom có thể tham khảo và mua về. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết tới đây, hy vọng rằng bài viết sẽ có ích với các bạn trong tương lai không xa.