LOADING

Tìm hiểu chi tiết về cách lập bảng chấm công quán cafe chuẩn chỉnh nhất

Quán cafe là một trong những cơ sở kinh doanh phổ biến và đông đúc người lao động. Vì vậy, việc quản lý nhân sự và tính lương của nhân viên quán cafe là một vấn đề quan trọng mà các chủ quán cần quan tâm. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách lập và tổ chức bảng chấm công quán cafe một cách chuẩn chỉnh và hiệu quả.

1. Cơ sở để lập bảng chấm công quán cafe

Trước khi bàn về chi tiết về cách lập bảng chấm công, chúng ta cần hiểu rõ những căn cứ và cơ sở để xây dựng một bảng chấm công dành cho quán cafe. Đầu tiên, hiện nay các doanh nghiệp đã ứng dụng các thiết bị và phần mềm chấm công tiên tiến vào hoạt động của mình thay vì sử dụng phương pháp chấm công thủ công. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và tăng hiệu suất công việc.

Với quán cafe, việc quản lý giờ giấc làm việc của nhân viên là một nhiệm vụ phức tạp. Vì vậy, các quán cafe lớn thường sử dụng bảng chấm công nhằm hỗ trợ quá trình quản lý nhân sự. Bảng chấm công quán cafe thường do bộ phận kế toán của quán chịu trách nhiệm lập và thực hiện. Để lập bảng chấm công, người thực hiện cần thu thập dữ liệu từ các thiết bị chấm công và xác định ca làm việc cụ thể cho từng nhân viên. Các nhân viên trong quán cafe thường làm việc theo ca và có thể phải làm thêm giờ để đáp ứng nhu cầu kinh doanh.

2. Dữ liệu chấm công yêu cầu chuẩn theo chế độ thời gian cụ thể

Để lập bảng chấm công quán cafe một cách chuyên nghiệp, người lập bảng cần hiểu rõ các chế độ làm việc mà quán cafe đã quy định cho nhân viên. Thông thường, quán cafe thiết lập từ 2 – 3 ca làm việc với trung bình 8 giờ làm việc cho mỗi ca. Tuy nhiên, có thể có thay đổi và linh hoạt đối với một số trường hợp đặc biệt.

Các quán cafe có doanh thu lớn và khách hàng đông cũng thường cho phép nhân viên làm thêm giờ. Đối với nhân viên làm việc ngoài giờ chính, công của họ sẽ được tính vào công làm việc ngoài giờ hành chính. Bảng chấm công quán cafe cần phản ánh chính xác lượng công làm việc của từng nhân viên theo từng ca trong ngày, công làm ngoài giờ, số giờ làm việc ngoài giờ, và các yếu tố khác như ngày nghỉ và thời gian làm việc.

3. Trình bày bảng chấm công quán cafe theo bố cục như thế nào?

Trình bày bảng chấm công quán cafe theo cách sau đây được đánh giá là phổ biến và dễ hiểu nhất:

  • Mỗi nhân viên sẽ có bốn dòng để phản ánh ba ca làm việc (sáng, chiều, tối) và lượng thời gian làm việc ngoài các ca chính.

  • Dòng tiếp theo sẽ phản ánh các ngày làm việc trong tháng, số giờ làm việc tương ứng với từng ca, và tổng công làm việc trong ngày.

  • Bảng chấm công cũng nên phản ánh các yếu tố khác như ngày nghỉ, nghỉ có phép, nghỉ có lương và không lương.

Sử dụng phần mềm Excel để lập bảng chấm công quán cafe là một phương pháp hiệu quả. Với sự thành thạo trong sử dụng Excel, bạn có thể tạo ra một bảng chấm công quán cafe chính xác và dễ hiểu.

Hy vọng qua những thông tin được trình bày, bạn đã hiểu rõ hơn về cách lập bảng chấm công quán cafe một cách chuẩn chỉnh và hiệu quả.