Tiếp thực là một bộ phận quan trọng trong các khách sạn và nhà hàng lớn. Với tên gọi tiếng Anh phổ biến như Food Runner, Busboy, tiếp thực viên có nhiệm vụ hỗ trợ các nhân viên phục vụ trong việc chuẩn bị dụng cụ, đưa đồ ăn và thức uống, vệ sinh khu vực, vận chuyển dụng cụ và thiết lập các yếu tố cần thiết cho hoạt động phục vụ.
Tất cả các hoạt động của tiếp thực viên đều được thực hiện với mục tiêu chung là đảm bảo bữa ăn được phục vụ cho khách hàng một cách tốt nhất, tạo ra ấn tượng đẹp từ quy trình đến chất lượng. Mặc dù chỉ đứng bên cạnh nhân viên phục vụ, tiếp thực có tầm ảnh hưởng lớn đến cách khách hàng đánh giá chất lượng dịch vụ của cơ sở. Đây cũng là lý do tiếp thực trở thành một nghề hot, với rất nhiều nhà tuyển dụng săn đón.
Bên cạnh những nhiệm vụ chính, tiếp thực viên còn nâng cao vai trò kết nối với các bộ phận khác trong đơn vị để mang đến trải nghiệm ẩm thực hấp dẫn nhất cho khách hàng. Do đó, tiếp thực thường được xem là một bộ phận phục vụ. Để tránh những hiểu lầm và nhầm lẫn, hãy đọc kỹ những thông tin dưới đây.
Khi khách hàng đến nhà hàng sử dụng dịch vụ ăn uống, sau khi nhân viên tiếp đón sắp xếp bàn và đặt món cho khách, tiếp thực viên sẽ nhận lại đơn đặt hàng từ nhân viên phục vụ. Tiếp thực sẽ chờ đợi nhà bếp chuẩn bị món ăn theo yêu cầu và kiểm tra chất lượng của món ăn.
Sau khi đảm bảo chất lượng món ăn theo tiêu chuẩn, tiếp thực viên sẽ mang chúng từ khu vực bếp đến khu vực hậu cần của nhà hàng để nhân viên phục vụ mang đi phục vụ khách hàng. Mặc dù không phải đưa món đến từng bàn nhưng tiếp thực vẫn quan sát cách món ăn được mang đến từng bàn và đưa ra hướng dẫn kỹ lưỡng cho nhân viên phục vụ để đảm bảo món ăn được đưa tới đúng bàn và người dùng.
Vai trò chính của tiếp thực là hỗ trợ người phục vụ và sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu từ khách hàng và bộ phận phục vụ trong suốt bữa ăn. Tiếp thực nhận thông tin từ phục vụ, kiểm tra lại đơn đặt hàng và tiếp tục chuyển yêu cầu đến bộ phận nhà bếp, kết nối trực tiếp với bếp trưởng để sắp xếp công việc cho nhân sự cấp dưới.
Sau khi nhận đồ ăn từ bếp, tiếp thực viên sẽ chuyển đồ ăn tới khu vực quy định và thông báo cho nhân viên phục vụ để nhận diện đúng đồ ăn cho từng nhóm khách hàng.
Ngoài công việc chính, tiếp thực viên cũng có nhiệm vụ dọn dẹp. Công việc thường xuyên bao gồm dọn dẹp dụng cụ và thu dọn đồ ăn đã được khách dùng, đưa chúng về khu vực hậu cần và lấy các dư thừa của thức ăn đưa vào túi rác trước khi rửa chén đĩa. Trong quá trình làm việc, nhân viên cần đảm bảo các đồ không bị hư hỏng.
Ngoài những công việc lao động, tiếp thực viên cần nắm bắt thông tin về nhà hàng, thực đơn… để có thể giải đáp các câu hỏi từ khách hàng. Lưu ý trả lời chỉ những câu hỏi mà bạn chắc chắn, lịch sự và tôn trọng khách hàng. Nếu không chắc chắn, bạn có thể nhờ sự trợ giúp từ nhân viên phục vụ hoặc quản lý.
Công việc tiếp thực chủ yếu là sử dụng sức lao động, không có nhiều yêu cầu khắt khe. Để làm tốt công việc, tiếp thực viên cần đáp ứng những yêu cầu cơ bản sau:
Nghề tiếp thực không khó khăn và phù hợp với những người làm công việc lao động phổ thông. Bạn không cần có trình độ làm bếp, chỉ cần hỗ trợ các bộ phận trong việc tiếp thức ăn đến khách hàng một cách nhanh chóng và chuẩn chu.
Vậy nếu bạn muốn thử sức với nghề tiếp thực, Tìm Việc 365 là địa chỉ tìm kiếm việc làm tiếp thực phù hợp cho bạn. Hãy khám phá và tìm hiểu kỹ năng tiếp thực là gì trước khi ứng tuyển.