LOADING

[Tâm sự nghề nghiệp] Con gái có nên học công nghệ thực phẩm?

1. Giới thiệu chung về ngành công nghệ thực phẩm

Trong một vài năm trở lại đây, ngành công nghệ thực phẩm đang dần thể hiện được vị thế và tiềm năng trên thị trường tuyển dụng cũng như đem lại cho người học nhiều cơ hội để phát triển bản thân, học lên các bậc nghiên cứu cao hơn.

Công nghệ thực phẩm là ngành khoa học nghiên cứu cách thức bảo quản, nuôi trồng và chế biến thực phẩm – chủ yếu là nông sản. Bên cạnh đó, người học sẽ được đào tạo để hiểu các quy trình liên quan đến hoạt động kiểm tra, xem xét, đánh giá sản phẩm nông sản, thực phẩm tại các xí nghiệp sản xuất, các trang trại kinh doanh. Trong quá trình chế biến thực phẩm sẽ cần phải đổi mới, cải thiện cùng với đó hoạt động sản xuất trong thời đại công nghệ 4.0 sẽ cần những bước vận hành mới tại những dây chuyền sản xuất, sử dụng đúng và đủ dung lượng dược phẩm, hóa phẩm đúng với phần trăm yêu cầu đúng với khoa học.

Chất lượng cuộc sống đang dần được coi trọng và nâng cao hơn, bắt nguồn từ việc thực phẩm sạch đang có mức tiêu thụ tăng dần những năm gần đây, an toàn vệ sinh thực phẩm cũng đang được đề cao và tích cực đẩy mạnh. Ngành công nghệ thực phẩm tuy nghe khô khan nhưng thức tế có tính ứng dụng thực tiễn cao.

Trong quá trình học ngành học này, kiến thức sinh viên được giảng dạy sẽ khá rộng và liên quan đến nhiều mảng từ bao quát đến chuyên sâu về các mảng hóa – sinh học, vệ sinh an toàn thực phẩm… Với nhu cầu đề cao chất lượng và dinh dưỡng trong từng sản phẩm, đưa ra những phương pháp chế biến thực phẩm đạt hiệu quả cao, ngành học này hiện nhận được sự quan tâm của không chỉ các bạn học sinh mà cũng có rất nhiều phụ huynh muốn định hướng cho con em theo đuổi ngành học này.

Tham khảo: Tìm hiểu về ngành đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm và cơ hội tìm việc làm

2. Những cơ hội của ngành công nghệ thực phẩm

2.1. Cơ hội phát triển bản thân khi học công nghệ thực phẩm

Có thể nói, phát triển bản thân là một con đường dài. Để bản thân hoàn thiện hơn, người học không chỉ cần có kiến thức mà phải có cả những kỹ năng phục vụ cho việc học nói riêng và những hoạt động thực tiễn xã hội khác nói chung.

Học ngành công nghệ thực phẩm, sinh viên sẽ được tiếp xúc với những công nghệ chế biến, nuôi trồng tiên tiến nhất, hiểu và áp dụng những quy trình sản xuất tại các nước phát triển. Chính từ đó, các bạn sẽ có vốn kiến thức tích lũy cao cũng như hiểu được giá trị của lương thực thực phẩm.

Để vận hành được những kiến thức này, các bạn sẽ phải thành thạo những kỹ năng của bản thân như làm việc nhóm, giao tiếp, thuyết trình, phỏng vấn… Việc phải vận dụng tiếng Anh để tiếp thu những kiến thức mới trong công nghệ thực phẩm cũng như tiếp cận những cải tiến công nghệ thông tin sẽ đem lại cho các bạn nhiều cơ hội khi làm việc thực tế.

Tại các trường Đại học đào tạo chuyên ngành công nghệ thực phẩm hiện nay cũng có rất nhiều chương trình trao đổi sinh viên cho các trường nước ngoài, các dự án học tập và liên kết với nhiều doanh nghiệp để sinh viên dễ tiếp cận với nguồn việc làm uy tín.

Những cơ hội về học tập sẽ dễ dàng hơn với các bạn nữ bởi phần lớn các bạn đều có tính tự giác, chăm chỉ. Thêm vào đó, những kỹ năng và kiến thức thu được trong quá trình học sẽ cho các bạn thêm nhiều tự tin hơn trên con đường tìm việc sau này.

2.2. Cơ hội về việc làm khi học công nghệ thực phẩm

Ngành công nghệ thực phẩm thường dễ gặp phải định kiến nghề nghiệp. Rất nhiều người lầm tưởng, làm việc trong ngành công nghệ thực phẩm sẽ thường xuyên phải nghiên cứu, theo dõi trong những phòng lab của các doanh nghiệp. Tuy nhiên cơ hội nghề nghiệp của ngành công nghệ thực phẩm đa dạng hơn rất nhiều. Trong số đó không thể không kể đến những công việc vô cùng phù hợp với các bạn nữ.

Trước tiên, nếu thành tích học tập của các bạn nữ trên trường Đại học tốt, các bạn có thể học lên Thạc sĩ và được giữ lại giảng dạy tại trường, trở thành giảng viên khoa Công nghệ thực phẩm. Đây là công việc không chỉ ổn định mà còn vô cùng ý nghĩa, có địa vị trong xã hội.

Tiếp theo, các bạn có thể làm chuyên viên cố vấn chuyên môn tại những doanh nghiệp chế biến thực phẩm để phân tích hoạt động, dây chuyền sản xuất của họ để đưa ra những biện pháp cải tiến.

Ngoài ra, khi đã có kiến thức liên quan đến thực phẩm, sau khi ra trường các bạn có thể làm chuyên gia tư vấn dinh dưỡng, lên kế hoạch ăn uống cho người nổi tiếng, viết sách phục vụ cộng đồng, làm việc trong những trung tâm dinh dưỡng.

Với những bạn thích tìm tòi, khám phá các bạn có thể tham gia nghiên cứu lâm sàng tại các viện nghiên cứu về thực phẩm hoặc làm việc tại các doanh nghiệp sản xuất, nuôi trồng nông sản.

Xem thêm: Danh sách việc làm công nghệ thực phẩm

3. Những bất lợi đối với con gái khi học ngành công nghệ thực phẩm

Đầu tiên, phải kể đến những khó khăn trong quá trình học ngành công nghệ thực phẩm đối với con gái.

Về lượng kiến thức trong ngành công nghệ nói chung và ngành công nghệ thực phẩm nói riêng có thể nói vô cùng lớn cũng như dàn trải ở nhiều mảng. Đối với những bạn chưa chuẩn bị kỹ tinh thần theo học có thể sẽ gặp rất nhiều cú sốc tâm lý, không kịp thích ứng với môi trường Đại học có thể ảnh hưởng đến kết quả học tập và niềm yêu thích với ngành học về lâu dài.

Thêm vào đó, kiến thức ngành công nghệ thực phẩm được cập nhật thường xuyên. Cùng với đó các tài liệu về ngành mới nhất phần lớn là tiếng Anh. Chính vì vậy để cập nhật kiến thức thực tiễn và áp dụng trong việc nghiên cứu, làm việc thì phải thường xuyên tìm kiếm những tài liệu mới.

Việc phải sử dụng những kiến thức mới cũng như tiếp xúc nhiều với các thiết bị điện tử cũng sẽ phần nào ảnh hưởng đến sức khỏe của các bạn nữ khi học ngành này. Khi đi thực tập, các bạn cũng sẽ phải đến các trang trại, xí nghiệp để tiếp xúc tình hình thực tiễn. So với nhiều ngành nghề khác, học công nghệ thực phẩm sẽ có phần vất vả hơn.

Những công việc liên quan nhiều đến nghiên cứu trong các phòng nghiên cứu của các doanh nghiệp cũng đòi hỏi rất nhiều ở người làm về cả trí lực và sức khỏe tinh thần Tuy có rất nhiều vất vả khi học tập, nhưng công việc của ngành công nghệ thực phẩm lại vô cùng hấp dẫn và triển vọng trong tương lai. Chính vì vậy các bạn sẽ không phải quá lo lắng về định hướng tương lai khi chọn ngành học này. Với những chia sẻ trong bài viết của chúng tôi, có thể nói ngành công nghệ thực phẩm phù hợp với những bạn nữ yêu việc khám phá khoa học, có tính cách cầu toàn cẩn thận.

Hiện nay, việc bình đẳng trong công việc đang được đề cao. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi đã giúp các bạn đọc, các quý phụ huynh tìm ra câu trả lời cho câu hỏi “Con gái có nên học công nghệ thực phẩm?”. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo.