LOADING

Sơ yếu lý lịch học sinh cấp 2 có những mục nào? Cần lưu ý gì?

1. Những mục cần có trong sơ yếu lý lịch học sinh cấp 2

Sơ yếu lý lịch dành cho các bạn nhỏ chuẩn bị lên cấp 2 hay các bạn đang là học sinh trung học cơ sở muốn chuyển trường. Trong thủ tục nhập học cho các bạn nhỏ vào ngôi trường mới hẳn là phải có sơ yếu lý lịch. Giấy tờ này cực kì quan trọng đi đâu cũng phải có, mẫu sơ yếu lý lịch cấp 2 là dạng sơ yếu lý lịch cơ bản nhất. Nhưng vẫn phải đầy đủ các yếu tố sau:

– Họ tên đầy đủ và giới tính của người khai

– Dân tộc và tôn giáo hiện tại

– Số điện thoại liên hệ

– Ngày tháng năm sinh

– Sở thích, năng khiếu của người trình bày

– Hộ khẩu thường trú và chỗ ở hiện nay

– Thông tin và bố cần có họ tên, tuổi tác, nghề nghiệp và số điện thoại liên hệ

– Tương tự các thông tin của mẹ cũng cần giống như bố

– Hoàn cảnh gia đình trong diện nào

– Có anh/chị nào học trong trường chuẩn bị học không? Tên và lớp đang theo ảnh

– Chữ ký người viết và xác nhận của phụ huynh.

Xem thêm: Đi tìm câu trả lời “Sơ yếu lý lịch có cần dán ảnh không?”

2. Hướng viết sơ yếu lý lịch cấp 2

Thứ nhất, phần họ tên bắt buộc phải viết in hoa toàn bộ của họ tên đệm và tên đầy đủ các dấu. Tuyệt đối không sáng tạo ở phần này, dù cho các bạn nhỏ được học và rèn luyện chữ đẹp rất nhiều ở trường tiểu học. Tuy nhiên, đối với các giấy tờ phải chuẩn theo mẫu hồ sơ theo quy định của nhà trường, quy định chung tại đất nước ta.

Ví dụ: tên của bạn gái là Nguyễn Thị An làm đơn này thì ghi trong giấy là NGUYỄN THỊ AN, giới tính: Nữ. viết IN HOA không cách điệu.

Thứ 2, dân tộc và tôn giáo. Điều chính xác dân tộc của mình và tín ngưỡng tôn giáo mình đang theo, thông thường phụ huynh sẽ cho con em theo tín ngưỡng tôn giáo gia đình theo. Ở Việt Nam, chưa đến 20% người dân theo các tôn giáo hợp lệ được nhà nước cho phép. Hầu hết, chỉ theo tín ngưỡng dân gian thờ cúng ông bà tổ tiên của mình thì để là tôn giáo không.

Ví dụ: Dân tộc: Kinh. Tôn giáo: Không

Thứ 3, ngày tháng năm sinh cần đúng với trên mẫu giấy khai sinh đã làm. Có rất nhiều trường hợp, bạn được tổ chức sinh nhật một ngày nhưng trên giấy đăng ký khai sinh của bạn lại là ngày khác do bố mẹ đăng ký. Ở đây bạn cần điền theo giấy khai sinh chứ không phải ngày sinh nhật nhé.

Mẫu đơn xin việc làm

Tiếp theo, hộ khẩu thường trú và chỗ ở hiện nay. Chỗ ở hiện nay là địa chỉ nhà bạn không có gì để bàn thêm, còn khái nhiệm hộ khẩu thường trú là như thế nào, khác gì với chỗ ở hiện nay? Hộ khẩu là cuốn sổ ghi chép các thành viên trong gia đình có quan hệ theo pháp lý cùng ở tại một địa điểm được Nhà nước cho phép. Thông thường bạn ở cùng bố mẹ không cần thuê nhà, không cần đăng ký tạm trú tạm vắng thì ghi mục hộ khẩu thường trú và chỗ ở hiện tại giống nhau.

Ví dụ: số nhà 1 ngõ 2 đường AB, thị trấn C, tỉnh D.

Kế tiếp, mục thông tin về họ tên tuổi tác nghề nghiệp của bố và mẹ. Tên của bố mẹ có thể viết in hoa nếu cần, hay được yêu cầu bởi nhà trường. Phần nghề nghiệp của bố mẹ nếu như không có trụ sở làm việc cụ thể, công việc mỗi lúc 1 khác. Có thể ghi nghề nghiệp tự do, tránh miêu tả dài dòng không cần thiết. Đặt biệt, mục được quan tâm nhất là số điện thoại. Trong quá trình học tập tại trường không có sự giám sát từ phụ huynh, để liên hệ trong các tình huống cấp bách như đau ốm, bệnh tật, bất cứ việc gì cần liên hệ thì đây là thông tin cần độ chính xác cao.

Tiếp tục, phần hoàn cảnh gia đình. Hoàn cảnh gia đình ở đây là các mục hỏi về gia đình thuộc diện chính sách nào, không phải miêu tả về gia đình mình. Chính về gia đình được Nhà nước công nhận hiện nay như: con thương binh liệt sĩ, người có công với cách mạng, thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo.

Tuyệt nhiên, nghèo hay cận nghèo hay không là do cơ quan có thẩm quyền xem xét quyết định. Phải có giấy xác nhận hộ nghèo của chính quyền địa phương xác nhận cho bạn mới có thể được công nhận. Sẽ phải nộp giấy xác nhận kèm theo sơ yếu lý lịch để được hưởng các chế độ đãi ngộ ưu tiên cho các thành phần này. Còn lại không nằm trong diện nào thì bạn điền là Không.

Phần cuối, kết thúc mỗi mục giấy tờ đều cần có ký tên người viết, ngày tháng địa điểm viết giấy sơ yếu lý lịch. Ký rõ tên và họ tên, ngoài ra ở lứa tuổi học sinh cấp 2 cần có xác nhận của phụ huynh, nên nếu còn gì thắc mắc hãy hỏi phụ huynh để chắc chắn hơn nhé.

Xem thêm: Chuẩn bị mẫu sơ yếu lý lịch 3 đời khi nào và như thế nào?

3. Chú ý trong quá trình điền sơ yếu lý lịch

Sơ yếu lý lịch là giấy tờ lưu lại hồ sơ của bạn trong suốt quá trình học tập có thể kéo dài đến 4 năm. Vì vậy, cần cẩn thận trình bày sạch sẽ.

– Không tẩy xóa trong quá trình điền thông tin. Các bạn nhỏ trong lúc học tập làm bài rất hay gạch xóa bài viết của mình kể cả trong các bài kiểm tra. Trang giấy khi làm bài kiểm tra của bạn để nộp cho giáo viên đọc và chấm trong khoảng thời gian khoảng 1 tuần, không giới hạn giấy kiểm tra. Vì thế không yêu cầu nhiều về độ trình bày sạch sẽ. Riêng đối với các giấy tờ quan trọng cần lưu lại lâu dài, xóa đi điền chen lên sau một thời gian dài, mực của bút xóa sẽ hết đi khiến thông tin không thể nhìn ra được vì bị chồng chéo lên nhau. Sơ yếu lý lịch có mẫu điền theo dòng, gạch hết sẽ không đủ chỗ để điền hết. Khuyên bạn nên in nhiều mẫu giấy sơ yếu lý lịch, và nộp bản đẹp, hoàn hảo nhất.

– Nội dung cung cấp hoàn toàn chính xác cả về thông tin và chính tả. Rất nhiều vùng miền do thói quen sinh hoạt khác nhau có các từ ngữ địa phương riêng, trong sơ yếu lý lịch cần đúng với chuẩn từ ngữ Việt Nam, đúng với tiếng Kinh đã được học tại cấp bậc tiểu học.

– Cần có xác nhận của phụ huynh và yêu cầu phụ huynh đọc hết các mục để rà soát lại. Thường các bậc phụ huynh hay bận bịu nhiều công việc lo toan khác nhau mà bỏ qua chuyện của con cái. Tuy giấy tờ về sơ yếu lý lịch không mang lại thông tin cho phụ huynh nhưng nó cần đảm bảo xác nhận chính xác thay vì ký bừa.

– Hỏi trực tiếp giáo viên của bạn. Giáo viên là người trực tiếp thu và nộp lại cho nhà trường giúp bạn. Bất kỳ nảy sinh vấn đề gì bạn còn băn khoăn thì hãy hỏi giáo viên, người mà đã tiếp xúc thu rất nhiều sơ yếu các giấy tờ quan trọng có kinh nghiệm trong nội dung này.

Đây là mẫu giấy tờ sơ yếu sơ khai cơ bản nhất, bạn nên tự viết cho mình thay vì nhờ phụ uynh hay người thân viết để nắm rõ được những thông tin về mình, và là tiền đề để viết các mẫu sơ yếu lý lịch khác đòi hiểu nhiều thông tin hơn.

Nói tóm lại, sơ yếu lý lịch học sinh cấp 2 không có gì phức tạp. Có vài định nghĩa của các từ bạn cần hiểu được là cố thể tự điền bản sơ yếu lý lịch cho riêng mình.