LOADING

[Quân nhân chuyên nghiệp là gì?] Những điều bạn cần biết!

Việc làm công chức – Viên chức

1. Tìm hiểu bản chất của quân nhân chuyên nghiệp là gì?

Khá nhiều người nhắc đến thuật ngữ quân nhân chuyên nghiệp nhưng không nhiều người biết rõ bản chất quân nhân chuyên nghiệp là gì cũng như quân nhân chuyên nghiệp có sự khác biệt so với các quân nhân khác. Để hiểu về quân nhân chuyên nghiệp thì bạn nên có những hiểu biết nhất định về bản chất khái niệm hay nắm được định nghĩa về quân nhân chuyên nghiệp.

Quân nhân chuyên nghiệp về bản chất cũng sẽ là một công dân Việt Nam với đầy đủ quyền tự do, dân chủ như các công dân khác tại Việt Nam, tuy nhiên những quân nhân chuyên nghiệp khác biệt so với công dân thông thường ở chỗ đây là những người đã được trải qua quá trình đào tạo chuyên nghiệp của Quốc gia đào tạo để có thể đủ trình độ, chuyên môn cũng như kỹ năng để phục vụ hệ thống Quân đội nhân dân nước ta. Những người trở thành quân nhân chuyên nghiệp là những người sẽ phải trải qua các vòng loại, huấn luyện cũng như trải qua quá trình tuyển chọn khắt khe và được lựa chọn theo chức danh nhất định nào đó và cũng có thể họ sẽ được phong quân hàm và trở thành quân nhân chuyên nghiệp.

Nhìn vào thực tế cho thấy số lượng quân nhân chuyên nghiệp là những người đã được đào tạo chuyên sâu chiếm đa số trong các khu quân đội của nước ta hiện nay. Từ đó có thể thấy rằng lực lượng bảo vệ đất nước vô cùng hùng mạnh cũng như bạn có thể hiểu lực lượng quân nhân chuyên nghiệp là một trong những lực lượng quan trọng trong việc bảo vệ và chiến đấu vì độc lập và quyền lợi vì đất nước Việt Nam.

2. Phân loại quân nhân chuyên nghiệp

Quân nhân chuyên nghiệp là khái niệm dùng chung cho những quân nhân, những người đã được trải qua quá trình đào tạo chuyên nghiệp của Quốc gia đào tạo để có thể đủ trình độ, chuyên môn cũng như kỹ năng để phục vụ hệ thống Quân đội nhân dân nước ta. Tuy nhiên nhìn vào bộ phận làm việc, đơn vị nhất định, tình trạng hoạt động và cấp bậc hiện nay trong hệ thống quân đội nhân dân Việt Nam thì quân nhân chuyên nghiệp lại được chia ra làm nhiều loại quân nhân chuyên nghiệp khác nhau.

Dưới đây là một thông tin, khái niệm cùng đặc điểm của một vài loại quân nhân chuyên nghiệp mà bạn thường hay gặp, hay nhắc tới như là:

2.1. Quân nhân chuyên nghiệp thuộc hàng tại ngũ

Quân nhân chuyên nghiệp thuộc hàng tại ngũ là một trong những lực lượng chính của hệ thống quân nhân chuyên nghiệp hiện nay, ngoài quân nhân chuyên nghiệp thuộc hàng tại ngũ thì còn nhiều loại quân nhân chuyên nghiệp khác.

Bạn có thể hiểu nôm na quân nhân chuyên nghiệp tại ngũ chính là những người đã và đang thực hiện các nhiệm vụ của Quân đội nhân dân Việt Nam giao phó, quân nhân chuyên nghiệp tại ngũ trước tiên phải là những đối tượng thuộc hàng ngũ quân nhân chuyên nghiệp, sau đó xét đến yếu tố hoạt động và là những người đang trong thời gian hoạt động, làm việc, thực hiện mệnh lệnh, công việc của những quân nhân thông thường, những binh sĩ chuyên nghiệp trong phạm vi công việc được giao phó của Quân đội nhân dân Việt Nam.

2.2. Quân nhân chuyên nghiệp thuộc hàng dự bị

Về khái niệm của quân nhân chuyên nghiệp thuộc hàng dự bị là thuật ngữ để chỉ những đối tượng hiện đã hoặc đang đăng ký để được phục vụ quân đội nhân dân Việt Nam tuy nhiên đã hết thời gian hoạt động nhiệm vụ hoặc chưa đến thời gian hoạt động. Điểm chung giữa quân nhân chuyên nghiệp dự bị cũng như quân nhân chuyên nghiệp tại ngũ đó là đều hiện là công dân Việt Nam bình thường có đầy đủ quyền lợi công dân Việt Nam và có đủ chuyên môn kỹ thuật, kiến thức nghiệp vụ và đã thông qua đào tạo, chọn lọc và sát hạch.

Quân nhân chuyên nghiệp thuộc hàng dự bị sẽ tiến hành thực hiện công việc như quân nhân chuyên nghiệp thông thường, công tác theo sự phân công, lãnh đạo của bộ máy Quân đội Nhân dân Việt Nam. Tuy nhiên khi nhà nước có yêu cầu hay điều động, phân công từ quân đội nhân dân Việt Nam thì các quân nhân chuyên nghiệp thuộc hàng dự bị có thể tham gia và thực hiện nhiệm vụ với chức vụ, nhiệm vụ và trách nhiệm như quân nhân chuyên nghiệp thông thường.

Tham khảo: Luật nghĩa vụ quân sự là gì? Những quy định nghĩa vụ quân sự

3. Những nguyên tắc áp dụng trong quá trình lựa chọn quân nhân chuyên nghiệp

Như đã biết để trở thành quân nhân chuyên nghiệp thì họ cần trải qua quá trình đào tạo chuyên nghiệp của Quốc gia đào tạo để có thể đủ trình độ, chuyên môn cũng như kỹ năng để phục vụ hệ thống Quân đội nhân dân nước ta. Những người trở thành quân nhân chuyên nghiệp là những người sẽ phải trải qua các vòng loại, huấn luyện cũng như trải qua quá trình tuyển chọn khắt khe và được lựa chọn theo chức danh nhất định nào đó và cũng có thể họ sẽ được phong quân hàm và trở thành quân nhân chuyên nghiệp.

Qua đó có thể thấy để trở thành quân nhân chuyên nghiệp thì cần phải đạt đủ tiêu chuẩn cũng như đạt chuẩn những nguyên tắc áp dụng trong quá trình lựa chọn quân nhân chuyên nghiệp như sau:

– Đáp ứng được các quy định cũng như thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ, công việc được giao phó, hoàn thành nhiệm vụ nhân sự, dân sự theo yêu cầu của bộ máy Quân đội nhân dân Việt Nam;

– Quá trình tuyển chọn, lựa chọn quân nhân chuyên nghiệp dựa trên nguyên tắc công bằng, minh bạch, công khai và dân chủ, xét trên nhiều yếu tố toàn diện, không thiên vị hay các hành vi gian dối đều bị cấm;

– Việc tổ chức lựa chọn quân nhân chuyên nghiệp cần giao cho những đơn vị có trách nhiệm cao cũng như không ngừng nâng cao trách nhiệm của người chỉ đạo trong khâu tuyển chọn quân nhân chuyên nghiệp;

– Việc chọn lựa quân nhân chuyên nghiệp cần dựa trên tiêu chí công bằng, công khai nên sẽ thường xét theo vị trí, nhiệm vụ, chức danh thích hợp cho từng quân nhân theo quy định tiêu chuẩn của từng vị trí, nhiệm vụ, chức danh thích hợp đã định sẵn ban đầu và ngoài ra cũng xét theo đơn đăng ký nguyện vọng của quân nhân;

– Những quân nhân đã và đang phục vụ trong đội ngũ quân đội nhân dân Việt Nam nếu có thành tích tốt, hoàn thành tốt nhiệm vụ cũng như có chuyên môn kỹ thuật cũng khả năng thực hiện tốt nhiệm vụ cao, đạo đức tốt, kỷ luật tốt trong quá trình công tác và thực hiện nhiệm vụ sẽ được ưu tiên đề bạt và xét duyệt.

4. Những điều cần biết xung quanh vị trí quân nhân chuyên nghiệp

Chắc hẳn qua những thông tin chung được cung cấp trong những nội dung trên thì bạn đã phần nào hiểu được về bản chất của quân nhân chuyên nghiệp cùng một số thông tin cơ bản về quân nhân chuyên nghiệp đúng không nào. Tuy nhiên để hiểu hơn về vị trí quân nhân chuyên nghiệp này cũng như nếu có ý định tham gia làm quân nhân chuyên nghiệp thì bạn không nên bỏ qua những điều cần biết xung quanh vị trí quân nhân chuyên nghiệp sau đây:

– Phân loại quân hàm của quân nhân chuyên nghiệp: quân hàm là hình thức phân cấp bậc như các công việc khác, sự khác nhau giữa các quân hàm đó là dựa vào vị trí quân hàm mà có sự phân biệt khác nhau về mức lương, chế độ, nhiệm vụ và trách nhiệm công việc được giao phó. Trong hệ thống quân đội nhân dân Việt Nam hiện nay có các quân hàm từ thấp nhất đến cao nhất lần lượt là trung úy, thượng úy, đại úy, thiếu tá, trung tá, đại tá.

– Mức lương của quân nhân chuyên nghiệp hiện nay: mức lương của quân nhân chuyên nghiệp hiện được tính dựa trên nguyên tắc tính lương của nhân viên nhà nước, được chia thành nhiều bậc với hệ số lương khác nhau như những ngành nghề khác. Tuy nhiên lương của quân nhân chuyên nghiệp được quy định riêng và rõ ràng, căn cứ và áp dụng riêng theo thông tư 170/2016/TT-BQP với nhiều mức hệ số lương cùng cấp bậc với hệ số thấp nhất là nhỏ hơn 3,95 thuộc hàng những người có cấp bậc trung úy và đến người có hệ số lương cao nhất là khoảng 6,8 trở lên thuộc hàng những người có cấp bậc thượng tá; ngoài ra các chức vụ trung úy, thượng úy, đại úy, thiếu tá, trung tá sẽ được các mức lương theo hệ số khác nhau, giao động trong khoảng lần lượt là 3,95 đến 4,45; 4,45 đến dưới 4,90; 4,90 đến 5,30; 5,30 và dưới 6,10; 6,10 đến dưới 6,80. Theo nhận xét về mức lương chung của tất cả các ngành thì quân nhân chuyên nghiệp là một trong những công việc, vị trí có mức lương cao hiện nay.

Xem thêm: Cách tính lương sĩ quan Quân đội mới nhất

– Những đối tượng được tuyển chọn vào làm quân nhân chuyên nghiệp đều phải là công dân Việt Nam với đầy đủ quyền tự do dân chủ cũng như được áp dụng tuyển chọn với các đối tượng cụ thể như là các sĩ quan hiện đã và đang thực hiện nhiệm vụ cũng như làm việc, hoạt động theo sự chỉ đạo của hệ thống Quân đội Nhân dân Việt Nam; các đối tượng là quân nhân chuyên nghiệp dự bị cùng các sĩ quan cùng binh sĩ có thành tích tốt, được đánh giá cao trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; ngoài ra còn có những đối tượng làm việc và hoạt động quốc phòng.

Bài viết đã cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan đến quân nhân chuyên nghiệp như bản chất quân nhân chuyên nghiệp là gì và các thông tin liên quan như phân loại, nguyên tắc tuyển chọn, đối tượng áp dụng, cấp bậc phân hàm cùng mức lương của quân nhân chuyên nghiệp. Mong rằng với những thông tin về quân nhân chuyên nghiệp đã cung cấp trong bài sẽ giúp ích bạn trong quá trình tìm kiếm thông tin về quân nhân chuyên nghiệp. Thân ái!