LOADING

Những công việc làm thêm cho sinh viên tại Hà Nội dễ tìm

1. Nhân viên bán hàng, thu ngân

Hà Nội có rất nhiều cửa hàng buôn bán sản phẩm ở đủ mọi lĩnh vực, vậy nên nhu cầu tìm kiếm nhân viên bán hàng, thu ngân cũng rất cao. Bạn có thể dễ dàng thấy những quảng cáo tìm nhân viên bán hàng, thu ngân ở ngay mặt tiền cửa hàng, hoặc trên phố, trên các trang mạng xã hội.

Mô tả công việc: Thường những cửa hàng này sẽ thuê các bạn sinh viên làm theo giờ, phụ trách trông coi cửa hàng, khi có khách đến mua hàng thì giới thiệu sản phẩm cho khách và đóng gói tính tiền. Ngoài ra, chủ có thể yêu cầu sinh viên lau dọn, vệ sinh cửa hàng sạch sẽ.

Yêu cầu: Đây là công việc đòi hỏi sự khéo léo và cẩn thận, bởi vì phải chịu trách nhiệm trông coi việc kinh doanh của cửa hàng và phải giao tiếp chào hàng cho khách. Những bạn nhân viên có ngoại hình sáng sủa, ưa nhìn sẽ có lợi thế lớn khi đi xin việc, hoặc ít nhất là phải biết ăn mặc chỉn chu, sạch sẽ để tạo thiện cảm với khách mua hàng.

Những việc làm nhân viên bán hàng, thu ngân thường trả lương theo giờ (15.000 VND/h, 20.000 VND/h,…) và làm theo các ca sáng, chiều, tối rất linh hoạt với lịch học tại trường của sinh viên. Công việc không quá năng nhọc và phức tạp, tuy nhiên khi có nhiều khách hàng, nhất là vào mùa cao điểm mua hàng thì các bạn sinh viên sẽ khá bận rộn. Làm nhân viên thu ngân, bán hàng cũng phải chấp nhận đi làm vào các ngày nghỉ lễ vì đây là thời gian cửa hàng vẫn kinh doanh.

2. Tài xế lái xe công nghệ

Tài xế công nghệ là nghề đang rất “hot” trong những năm gần đây, nhiều người từ thanh niên đến trung niên, từ nam đến nữ đều đi làm tài xế công nghệ. Các công ty xe công nghệ thường xuyên tuyển thêm tài xế, bạn có thể tra cứu thông tin tuyển dụng và ghi danh ứng tuyển thông qua các trang tin online của công ty.

Mô tả công việc: Việc của bạn là kết nối với khách hàng có nhu cầu di chuyển hoặc ship đồ và chở họ/đồ ship đến địa điểm họ muốn đến. Theo cách hiểu nôm na thì đây chính là công việc xe ôm, chỉ khác ở chỗ bạn phải cập nhật thông tin về bản thân cũng như khách hàng thông qua điện thoại thông minh.

Yêu cầu: Vì phải làm việc ngoài trời liên tục nên công việc này đòi hỏi sự khỏe mạnh và bền bỉ, bên cạnh đó còn cần nắm vững luật an toàn giao thông, chính vì phải dãi nắng dầm mưa như thế nên các tài xế công nghệ chủ yếu là nam. Các bạn sinh viên ứng tuyển làm tài xế công nghệ cần phải có xe máy để làm phương tiện di chuyển, cũng như có bằng lái xe A1 hoặc A2 và các bảo hiểm xe máy bắt buộc.

Đây cũng là một công việc linh động giờ giấc vì bạn có thể làm bất cứ lúc nào, miễn là có thời gian rảnh. Nếu chăm chỉ chở khách thì công việc tài xế này còn đem lại nguồn thu nhập ổn định, không hề thua kém nhiều công việc tay chân hay văn phòng. Tuy nhiên, công việc này cũng có khó khăn đó là điều kiện làm việc ngoài trời vất vả, phải chạy xe liên tục nên xe máy dễ xuống cấp, hỏng hóc chỉ sau thời gian ngắn.

Xem thêm: Cách viết hồ sơ xin việc cho sinh viên

3. Phục vụ nhà hàng, quán ăn

Hà Nội là nơi có nhiều nhà hàng, quán ăn phục vụ nhu cầu của lượng lớn người dân, vậy nên nhu cầu tuyển dụng việc làm nhân viên phục vụ cũng rất cao. Những nhà hàng, quán ăn này thường dán thông báo tìm người chạy bàn ở ngay trước cửa quán hoặc đăng thông tin tuyển dụng lên các trang tin online để dễ dàng tiếp cận người có nhu cầu.

Mô tả công việc: Công việc của nhân viên phục vụ là dẫn khách, cất xe cho khách, ghi món, bưng bê thức ăn, đáp ứng những nhu cầu của khách hàng trong quá trình họ dùng bữa, các phục vụ có thể sẽ kiêm luôn công việc vệ sinh, lau dọn nhà hàng, quán ăn.

Yêu cầu: Tố chất để trở thành một nhân viên phục vụ đó là sự nhanh nhẹn và khỏe mạnh, bởi tính chất công việc bận rộn, cần làm luôn tay luôn chân. Người làm phục vụ chạy bàn còn phải có thái độ lịch sự, niềm nở để tạo thiện cảm với khách hàng, vậy nên biết cách ứng xử khéo léo sẽ là yếu tố ghi điểm.

Bạn có thể lựa chọn làm nhân viên cố định làm theo các ca cụ thể sáng, chiều tối hoặc là làm chạy bàn thời vụ, chỉ cần làm việc một buổi và nhận tiền luôn sau khi xong việc. Nếu chăm chỉ thì công việc này có thể đem lại mức thù lao khá, tuy nhiên cũng có thách thức đó là khối lượng công việc nhiều, rất bận rộn và mệt mỏi, không được nghỉ lễ, phải tiếp xúc với nhiều khách hàng phức tạp.

Xem thêm Những cách chi tiêu hợp lý cho sinh viên mà bạn nên biết

4. Gia sư dạy học

Rất nhiều bậc phụ huynh tại Hà Nội có nhu cầu tìm đến các “trí thức trẻ” như sinh viên để dạy dỗ, kèm cặp con em mình, vậy nên gia sư là một công việc không khó kiếm. Bạn có thể tìm kiếm thông tin về công việc gia sư thông qua các trung tâm gia sư, qua mạng xã hội hoặc qua mối quan hệ cá nhân.

Mô tả công việc: Gia sư cần đến nhà và kiểm tra, đôn đốc việc học của học sinh, củng cố lại những kiến thức đã học trên trường và có thể là dạy thêm những kiến thức mới, những bài học bổ trợ để học sinh đạt kết quả học tập tốt hơn.

Yêu cầu công việc: Đây là một không việc không quá khó nhằn song cũng không hề dễ dàng. Gia sư cần nắm vững các kiến thức ở bậc học từ tiểu học đến trung học phổ thông (tùy vào đối tượng dạy học) để có thể truyền đạt lại cho học sinh. Sinh viên cũng cần nắm rõ một số phương pháp sư phạm cơ bản để có thể giảng giải, truyền đạt kiến thức một cách hiệu quả.

Mức thù lao làm gia sư thường là khoảng 100.000 – 500.000 VND/buổi, thậm chí có nơi trả giá cao đến cả triệu đồng một buổi, có thể nói là mức thu nhập khá, giúp các bạn sinh viên trang trải được phần nào chi phí sinh hoạt. Tuy nhiên, đây là một câu việc khá “đau đầu” vì gia sư cần đảm bảo với phụ huynh rằng sẽ giúp con em họ nâng cao được kết quả học tập, công việc càng khó hơn khi mà phải đối mặt với vài học sinh cứng đầu, nghịch ngợm, lười biếng.

5. Cộng tác viên viết bài content

Đây là công việc hấp dẫn nhiều bạn trẻ vì không bị bó buộc về thời gian, không cần cần đến tận nơi làm việc mà có thể ngồi ngay tại nhà để làm. Những công ty, doanh nghiệp thường tuyển cộng tác viên qua các trang tin online như hội nhóm sinh viên, web tuyển dụng, trang thông tin của doanh nghiệp,…

Mô tả công việc: Cộng tác viên sẽ viết bài theo các chủ đề cụ thể lên trang mạng xã hội hoặc trang web của doanh nghiệp. Nhiều nơi yêu cầu rất nghiêm ngặt về hình thức bài viết, số lượng câu chữ, thông tin đầy đủ,… nên các cộng tác viên cũng cần tuân thủ để cho ra một bài viết đạt tiêu chuẩn.

Yêu cầu: Công việc này thường yêu cầu bạn phải có máy tính cá nhân để làm việc tại nhà và thông thạo tin học văn phòng. Một điều quan trọng nữa là sinh viên phải có khả năng viết lách, sở hữu một chút vốn liếng văn chương để truyền đạt thông tin một cách hiệu quả đến người xem.

Sinh viên thường được tính công theo số lượng bài viết mỗi ngày, tuần, tháng, viết được càng nhiều bài viết, tiếp cận càng nhiều người xem thì thù lao sinh viên nhận được cũng càng nhiều. Đây là công việc tốt để bạn nâng cao khả năng viết lách cũng như vốn kiến thức ở nhiều lĩnh vực, song cũng có khó khăn là bạn sẽ thường xuyên gặp phải tình trạng bí ý tưởng, bí từ ngữ.

6. Dịch thuật

Dịch thuật là một việc làm thêm lương cao cho bạn, công việc này sẽ phù hợp với những bản giỏi ngoại ngữ. Mức lương sẽ giao động từ 80.000 đến 300.000 VNĐ cho 1 trang tùy theo nội dung và ngôn ngữ của văn bản. Nếu bạn dịch phim thì mức lương sẽ khoảng 250.00 cho một tập phim có thời lượng 40 – 60p.

Mô tả công việc: Nhiệm vụ của bạn là dịch và chuyển dổi ngôn ngữ nay sang một ngôn ngữ khác mà người thuê yêu cầu một các chính xác nhất. Thương công việc này sẽ dịch sách hoặc các văn bản kỹ thuật máy móc.

Yêu cầu công việc: Công việc này yêu cầu bạn cần giỏi ngoại ngữ nhất định và có tính tỉ mỉ trong công việc, nếu vô tình dịch sai quá nhiều rất có thể bạn sẽ bị phạt.

Trên đây là một số việc làm thêm cho sinh viên tại Hà Nội, đều là những công việc phổ biến mà các bạn sinh viên có thể dễ dàng ứng tuyển để kiếm thêm thu nhập. Hi vọng bạn đã tham khảo được những thông tin cần thiết và tự tin lựa chọn cho mình một công việc làm thêm phù hợp.