LOADING

Ngành Bảo hộ lao động: Tìm hiểu thông tin cần biết trước mùa thi

Ngành Bảo hộ lao động không còn xa lạ với nhiều người. Thế nhưng, liệu bạn có biết rõ về ngành này? Thực tế hiện nay, ngành Bảo hộ lao động đang trở nên nóng bỏng với nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về ngành Bảo hộ lao động để có được những thông tin chính xác và hiểu biết sâu hơn về ngành này.

Ngành Bảo hộ lao động là gì?

Ngành Bảo hộ lao động là một ngành mới tại Việt Nam, được liên tưởng đến công việc bảo vệ an toàn lao động trong các công trình hoặc các người kinh doanh thiết bị bảo hộ lao động. Tuy nhiên, suy nghĩ này đã lỗi thời và không còn phù hợp với tình hình hiện tại. Từ khi Việt Nam gia nhập Tổ Chức Thương Mại Thế giới, ngành Bảo hộ lao động trở nên “Hot”, với nhu cầu tuyển dụng cao và rất nhiều vị trí công việc mà sinh viên có thể ứng tuyển.

Ngành Bảo hộ lao động đào tạo sinh viên trở thành những chuyên gia có kiến thức và kỹ năng về đảm bảo an toàn lao động tại nơi làm việc. Sinh viên sẽ được học nhiều chuyên ngành đảm bảo an toàn như thiết bị chịu áp lực, xây dựng, thiết bị nâng và vận chuyển, sức khỏe nghề nghiệp, an toàn lao động và độc chất hóa học.

Ngành Bảo hộ lao động học những gì?

Học ngành Bảo hộ lao động, sinh viên cần học những kiến thức và học phần bắt buộc như nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác-Lênin, giải tích, vật lý, hóa học đại cương, pháp luật đại cương, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam, tiếng Anh cơ bản, tin học đại cương, sinh y học đại cương, giáo dục thể chất, giáo dục quốc phòng. Ngoài ra, sinh viên còn được học những học phần tự chọn như thủy khí động lực học, kỹ thuật đo lường, môi trường và phát triển, hình họa – vẽ kỹ thuật, kỹ thuật điện, kỹ thuật nhiệt, cơ học lý thuyết, tâm lý học lao động, tin học ứng dụng, sức bền vật liệu, kỹ thuật điện tử, cơ khí đại cương, xã hội học công nghiệp, công nghệ hóa chất.

Ngoài ra, sinh viên còn được thực hiện những học phần bắt buộc của chuyên ngành như Anh văn chuyên ngành, Tổng quan về Bảo hộ lao động, Cung cấp điện xí nghiệp, Thống kê và phân tích An toàn-Vệ sinh lao động, Nhận diện, đánh giá rủi ro môi trường lao động, Kỹ thuật xử lý chất thải rắn, Kỹ thuật xử lý ô nhiễm môi trường nước, Kỹ thuật xử lý ô nhiễm môi trường khí, An toàn thiết bị nâng, vận chuyển, Đồ án về kỹ thuật an toàn và vệ sinh, Quản lý an toàn trong xây dựng.

Ngành Bảo hộ lao động thi khối nào?

Nếu bạn muốn thi và học ngành Bảo hộ lao động, bạn cần phải học các môn sau đây để đạt kết quả thi tốt:

  • A00: Hóa, Toán, Lý
  • A01: Anh, Toán, Lý
  • D01: Văn, Anh, Toán

Điểm chuẩn ngành Bảo hộ lao động

Trước khi quyết định theo học một ngành, bạn nên biết điểm chuẩn của ngành, phương thức xét tuyển, tỉ lệ cạnh tranh và các vấn đề liên quan để có sự chuẩn bị và biết khả năng của bản thân. Hiện nay, có hai trường đại học tổ chức đào tạo và xét tuyển vào ngành Bảo hộ lao động với mức điểm trúng tuyển khoảng từ 15 điểm đến 17 điểm theo bộ đề chung của bộ giáo dục. Nếu bạn yêu thích ngành này và đạt mức điểm từ 15 điểm trở lên, bạn có thể tham gia ứng tuyển.

Các trường đào tạo ngành Bảo hộ lao động

Hiện nay, chỉ có hai trường đại học đào tạo ngành Bảo hộ lao động tại Việt Nam là Đại học Công Đoàn và Đại học bán công Tôn Đức Thắng. Mỗi năm, hai trường đại học này đào tạo khoảng 60 kỹ sư tốt nghiệp. Số lượng kỹ sư được đào tạo hàng năm không đáp ứng đủ nhu cầu tuyển dụng của các công ty, doanh nghiệp hiện nay, cho thấy ngành Bảo hộ lao động sẽ trở thành một trong những ngành có nhu cầu tuyển dụng cao trong tương lai.

Học ngành Bảo hộ lao động ra làm gì?

Ngành Bảo hộ lao động hiện nay đang thu hút nhiều học sinh tham gia tìm hiểu. Lý do cho sức hút này là cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp. Sau khi học xong ngành Bảo hộ lao động, bạn có thể làm các công việc sau:

  1. Làm thanh tra nhà nước về an toàn lao động.
  2. Làm giảng viên, giảng dạy ngành Bảo hộ lao động tại các trường đại học, cao đẳng.
  3. Làm chuyên viên an toàn lao động hoặc kiểm tra bảo hộ lao động của công đoàn trong các công ty, doanh nghiệp.
  4. Làm kỹ sư an toàn lao động trong các công trình xây dựng hoặc tại các công ty đa quốc gia.
  5. Làm công việc nghiên cứu tại các viện nghiên cứu, cơ quan nhà nước.

Mức lương ngành Bảo hộ lao động

Mức lương cũng là một yếu tố quan trọng mà nhiều ứng viên quan tâm. Với cơ hội việc làm và mức lương hấp dẫn, ngành Bảo hộ lao động là lựa chọn đáng cân nhắc. Với các ứng viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm, mức lương dao động từ 5 triệu đến 9 triệu đồng. Khi có kinh nghiệm, mức lương sẽ được thỏa thuận. Đối với các chức danh quản lý, mức lương khoảng từ 15 triệu đến 20 triệu đồng. Mức lương không giới hạn nếu bạn có khả năng và thực hiện nhiều công việc quan trọng.

Những tố chất cần có trong ngành Bảo hộ lao động

Để thành công và làm tốt công việc Bảo hộ lao động, bạn cần có lòng yêu nghề, khát học hỏi kiến thức chuyên môn và phát triển bản thân. Bạn cần có sức khỏe tốt để đảm bảo hoàn thành công việc. Kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm và độc lập là rất quan trọng. Đạo đức và đúng nguyên tắc trong nghề cũng là yếu tố quan trọng. Bạn cần hiểu rõ các nguy hiểm trong công việc, quy trình và đặc tính của thiết bị lao động để áp dụng kịp thời.

Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã hiểu được ngành Bảo hộ lao động là gì và cơ hội nghề nghiệp mà ngành này mang lại. Hãy lựa chọn và quyết định đúng cho tương lai sự nghiệp của mình. Chúc bạn thành công trong công việc và ngành nghề mà bạn đã chọn!