LOADING

Marketing du lịch là gì? Cách tận dụng công nghệ để phát triển

1. Các định nghĩa lý giải Marketing du lịch là gì?

Thực trạng nước ta nói riêng và thực trạng trên thế giới nói chung về ngành du lịch là rất phát triển. Nhu cầu của con người về thư giãn, nghỉ dưỡng, khám phá ngày càng nhiều hơn do mức sống được cải thiện đáng kể.

Việc này đã tạo nên một cuộc cạnh tranh công khai giữa các ông lớn, ông nhỏ trong ngành du lịch. Cụ thể, các khu du lịch, nghỉ dưỡng; các dịch vụ thư giãn, mát xa; các khu vui chơi, bãi tắm, v.v cạnh tranh nhau về mọi mặt. Để thể hiện mình một cách tốt nhất, các ông lớn, ông nhỏ này đều chọn phương pháp marketing du lịch.

Định nghĩa đầu tiên dễ hiểu nhất về marketing du lịch đó là áp dụng tiếp thị trong ngành du lịch. Vì vậy, marketing du lịch có đầy đủ các tính chất, phương pháp và cách thực hiện một chiến dịch tiếp thị thông thường. Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất ở đây là phải áp dụng một cách linh hoạt với đối tượng cụ thể là du lịch. Các marketer cần tìm hiểu sâu về du lịch để tìm ra các yếu tố đặc trưng nhằm phát triển một chiến dịch tiếp thị du lịch thành công.

Trên thế giới đã có rất nhiều người định nghĩa về thuật ngữ này. Cụ thể, theo bài đăng của Tổ chức Du lịch Thế giới UNWTO thì marketing du lịch được coi như một triết lý về quản trị. Các tổ chức du lịch sẽ phân tích, dự đoán và lựa chọn các sản phẩm du lịch sao cho vừa thỏa mãn được mong muốn của khách hàng vừa đạt được mục tiêu, lợi nhuận mà tổ chức đặt ra. Và kim chỉ nam để thực hiện điều này chính là triết lý marketing du lịch.

Một định nghĩa khác bởi Michael Coltman về bản chất cũng tương tự như định nghĩa khác và đặc biệt là ông cũng cho rằng thuật ngữ này nên được coi là một triết lý. Cụ thể hơn, ông định nghĩa thuật ngữ này là một hệ thống những chiến lược, kế hoạch và được coi là triết lý quản trị hoàn chỉnh giúp các tổ chức du lịch đưa ra các chiến thuật hợp lý trong kinh doanh du lịch.

J C Hollway định nghĩa thuật ngữ này một cách đầy đủ nhất. Chi tiết, Hollway cho rằng tất cả các hoạt động kinh doanh du lịch của mỗi tổ chức cần phải nhận biết được nhu cầu và đánh giá được sức mua của khách hàng. Bằng cách hướng vào khách hàng, tổ chức sẽ phát triển được các sản phẩm, dịch vụ cụ thể phù hợp với khách hàng đồng thời vẫn đạt được doanh thu mà tổ chức đã đặt ra. Tuy nhiên, J C Hollway không cho rằng marketing du lịch được đề cao như triết lý mà nên coi nó là một chức năng quản trị mà tổ chức cần hướng đến.

Về cơ bản thì tất cả các định nghĩa nêu trên và các định nghĩa khác đều thỏa mãn hai yếu tố cơ bản đó là marketing du lịch được coi là kim chỉ nam và các tổ chức du lịch nên xây dựng các chiến lược tiếp thị hướng tới chủ thể là khách hàng.

Đọc thêm: Neuromarketing là gì? Làm thế nào để ứng dụng Neuromarketing

2. Marketing du lịch nhằm mục đích gì?

Mục đích khi sử dụng marketing du lịch cơ bản đã được đề cập qua ở mục trên. Các tổ chức du lịch sử dụng tiếp thị nhằm các mục đích sau. Thứ nhất là quảng bá và đưa sản phẩm, dịch vụ đến với khách hàng một cách thu hút nhất. Việc này sẽ giúp các tổ chức phát triển doanh thu, lợi nhuận theo kế hoạch đã đề ra. Tuy nhiên để tạo được danh tiếng và giúp kế hoạch tiếp thị thành công hơn thì mỗi tổ chức phải xây dựng được sản phẩm, dịch vụ chất lượng đặc biệt tốt.

Thứ hai, tiếp thị du lịch được coi là cầu nối 4.0 giữa các tổ chức và khách hàng. Đồng thời là công cụ hiệu quả giúp du lịch có thể phát triển bền vững trong tương lai. Tại sao chiến lược này có thể làm được như vậy? Để hình thành một chiến lược tiếp thị, yêu cầu các nhà tiếp thị phải luôn theo dõi và dự đoán xu hướng phát triển của thị trường. Bên cạnh đó, hỗ trợ định giá sản phẩm, dịch vụ phù hợp nhất với công ty và doanh nghiệp.

Không ít người nói rằng, thế giới hiện đang phát triển quá nhanh, nếu cứ chạy theo xu hướng hiện tại sẽ rất mệt và hiệu quả không cao. Thật vậy, nhận định này tôi cho là đúng. Vì vậy, một mẹo nhỏ để khắc phục điều này chính là sử dụng chiến lược một cách linh hoạt. Nên tạo một sản phẩm cốt lõi trước và xây dựng chiến lược marketing du lịch dựa trên sản phẩm cốt lõi đó.

Đọc thêm: Sale marketing là gì và những sự nhầm lẫn với sale và marketing

3. Dự đoán xu hướng phát triển marketing du lịch

Các xu hướng phát triển du lịch hiện nay đã được các nhà tiếp thị tìm ra và áp dụng thành công từ rất lâu. Điều đó cho thấy các xu hướng này có thể áp dụng bền vững trong khoảng thời gian khá dài mà không bị mai một. Cụ thể, có 4 xu hướng marketing du lịch phổ biến hiện nay.

– Cá nhân hóa trong du lịch: Điều này thể hiện ở việc, các tổ chức xây dựng hệ thống quản lý thông tin cá nhân của khách hàng. Từ đó lấy dữ liệu và thể hiện sự quan tâm từ xa như gửi thiệp chúc mừng sinh nhật, đưa ra các voucher, mã giảm giá dịch vụ phòng, vé máy bay vào tháng sinh nhật của khách hàng. Chiến lược này được rất nhiều tổ chức áp dụng và thấy được sự hiệu quả. Tâm lý của khách hàng cũng thoải mái và thấy tin tưởng hơn nếu sự quan tâm từ xa này thể hiện một cách chân thành.

Ngoài ra, tổ chức có thể khai thác thông tin về sở thích để đưa ra các đề nghị trải nghiệm, thư giãn với hình thức có sẵn của mỗi khu du lịch.

– Tiếp thị du lịch liên kết với các hãng máy bay: Bằng cách tạo mối liên kết của các ông lớn, ông nhỏ các ngành, nhiều tổ chức du lịch hiện nay đã bắt tay với các hãng máy bay để tiếp thị, giúp khách hàng đặt chỗ dễ dàng hơn, có thể đặt mọi lúc mọi nơi. Hơn nữa, với sự kết hợp này, khách hàng cũng nhận được nhiều ưu đãi hơn về giảm giá vé, được đặt chỗ ngồi theo ý thích, v.v để thời gian di chuyển mang tính trải nghiệm tốt hơn.

– Áp dụng công nghệ trong marketing: Với thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, nếu không biết tận dụng hay tận dụng triệt để quả thật rất phí. Xu hướng của các tổ chức hiện nay là tạo lập trang web giúp khách hàng tìm kiếm thông tin, sự hỗ trợ của nhân viên dễ dàng, nhanh chóng, thuận tiện và đặc biệt là tin tưởng. Nhiều trường hợp khách hàng nhờ tư vấn qua trung gian nên không biết rõ hoặc biết chính xác thông tin khiến chuyến đi du lịch của họ có phần không thoải mái.

Xem thêm: Danh sách việc làm chuyên viên digital marketing

4. Một số bí kíp mật để thực hiện marketing du lịch hiệu quả

Một số bí kíp thực hiện marketing hiệu quả mà các nhà tiếp thị nên biết sẽ được tổng hợp dưới đây:

– Phân tích các chỉ số tìm kiếm: Với sự giúp sức của công nghệ thì sẽ không khó cho mỗi tổ chức để lấy số liệu về lượng khách hàng tìm kiếm khu du lịch, hay thời gian khách hàng hay tìm kiếm, địa điểm du lịch hay được tìm nhất, v.v. Vì vậy trước khi lên bất kỳ một chiến lược tiếp thị du lịch nào, nghiên cứu về các chỉ số sẽ được khuyến khích.

– Tìm hiểu về quá trình trải nghiệm của khách hàng: quá trình trải nghiệm của khách hàng bao gồm tìm kiếm thông tin, đặt chỗ, di chuyển và trải nghiệm, sau cùng là đánh giá.

– Quan tâm tới các khách hàng như khách hàng tiềm năng, khách hàng trung thành và khách hàng VIP. Mỗi khách hàng đều không nên áp dụng các chiến lược giống nhau mà nên nêu ra các chiến lược hợp lý. Chẳng hạn như khách hàng VIP có mong muốn trải nghiệm như thế nào, có khác với khách hàng tiềm năng hay không…

– Thời điểm cũng là một yếu tố cần xem xét. Chẳng hạn bạn đưa ra một chiến lược marketing du lịch vào mùa xuân trong khi mùa hè vừa mới chớm nở liệu có còn thu hút khách hàng đến hay không?

– Luôn đánh giá lại mỗi chiến lược để xác định năng suất, ưu và khuyết điểm và rút ra bài học cho sau này.

Những bí kíp và xu hướng để áp dụng marketing du lịch trên đã khép lại chủ đề ngày hôm nay. Hy vọng các bạn đã tận dụng được một số ý kiến trong bài viết để áp dụng vào công việc của mình và phát triển nó tốt hơn.