LOADING

Luật hành chính là gì? Cập nhật thông tin về luật hành chính

Việc Làm Ngành Luật

1. Khái niệm, định nghĩa luật hành chính là gì?

Luật hành chính là khái niệm được nhiều người quan tâm, đặc biệt là những bạn đang học luật và theo đuổi ngành luật hoặc những bạn làm việc trong các cơ quan hành chính – pháp luật… Để hiểu rõ về luật hành chính là gì thì chúng ta hãy cùng đi vào phân tích những đặc điểm cơ bản nhất.

Luật hành chính là cụm từ/thuật ngữ dùng để chỉ bộ phận đại diện cho luật pháp quản lý tất cả các hoạt động của các cơ quan hành chính thuộc sự kiểm soát của chính quyền. Những hoạt động của cơ quan chính quyền có thể bao gồm những việc như sau: hoạch định các chính sách, thẩm định quá trình xét xử, hoặc là thực hiện một chương trình nghị sự về quản lý cụ thể.

Luật hành chính được coi là một nhánh của luật công. Là một bộ phận luật pháp, luật hành chính liên quan đến việc đưa ra quyết định cho các đơn vị hành chính của chính phủ. Mình lấy ví dụ về các đơn vị hành chính mà có thể áp dụng luật hành chính như là tòa án, các ban hoặc ủy ban thuộc một chương trình quy định của quốc gia. Điều đó được thể hiện rõ trong các lĩnh vực như luật áp dụng đối với cảnh sát, thuế, thương mại quốc tế, sản xuất, phát thanh, môi trường, nhập cư và vận tải.

Phạm vi của Luật hành chính đã được mở rộng ra rất nhiều tại thế kỷ 20, khi mà các cơ quan lập pháp trên khắp thế giới đã nhanh chóng tạo ra được rất nhiều cơ quan hành chính của chính phủ nhằm điều chỉnh tất cả các lĩnh vực về xã hội, kinh tế và chính trị trong quá trình tương tác của con người. Tại các quốc gia bạn hành bộ luật dân sự thường sẽ có các tòa án đặc biệt, cùng với đó là các cơ quan hành chính phục vụ cho việc giải quyết các vấn đề về pháp luật, trong đó có cơ quan xem xét các quyết định về luật hành chính.

Như vậy, với những thông tin mà chúng ta đã phân tích trên đây thì chúng ta có thể đúc kết lại luật hành chính được hiểu theo ba nghĩa cơ bản như sau:

  • Thứ nhất: Luật hành chính là ngành đào tạo nhằm điều chỉnh những hoạt động có liên quan tới các vấn đề hành chính Nhà nước, cụ thể là việc điều chỉnh những mối quan hệ xã hội mang tính chất chấp hành và điều hành phát sinh trong các lĩnh vực tổ chức và hoạt động hành chính Nhà nước.

Dựa vào đặc trưng của các mối quan hệ xã hội mà luật hành chính được điều chỉnh có sự tham gia của các bên bao gồm: một bên chủ thể đó là các cơ quan hành chính của Nhà nước, trong đó các cơ quan hành chính của Nhà nước khác với các ngành luật khác như Luật dân sự, Luật thương mại,… Chính vì thế mà Luật hành chính còn được gọi là ngành luật công.

  • Thứ hai, khoa học Luật hành chính chính là một hệ thống mang tính thống nhất về những học thuyết, quan niệm, luận điểm khoa học, những khái niệm, phạm trù làm rõ các vấn đề của ngành Luật hành chính. Nhiệm vụ của khoa học Luật hành chính đó chính là nghiên cứu, đưa ra những giải pháp mang tính hoàn thiện, có sự điều chỉnh về mặt pháp luật hành chính đối với tất cả các mối quan hệ xã hội trên thực tế. Đồng thời, luật hành chính có có nhiệm vụ làm sáng tỏ tất cả các vấn đề thuộc dạng lý luận để có thể tạo ra cơ sở cho các hoạt động giảng dạy đối với ngành Luật hành chính trong các trường đào tạo luật.
  • Thứ ba, môn học Luật hành chính là môn học được xây dựng dựa trên cơ sở khoa học đối với Luật hành chính và có nhiều chương trình học khác nhau đối với từng cơ sở đào tạo luật.

2. Đối tượng điều chỉnh của Luật hành chính là ai?

Đối tượng điều chỉnh của Luật hành chính là ai?

Luật hành chính cũng giống như các vấn đề khác trong xã hội, sẽ có các đối tượng hướng tới. Do đó, chúng ta cần đi tìm hiểu về đối tượng điều chỉnh mà Luật hành chính đang hướng tới. Đối tượng điều chỉnh của luật hành chính bao gồm:

  • Những mối quan hệ xã hội mang tính chất chấp hành cũng như là điều hành việc phát sinh trong những hoạt động tại các cơ quan quản lý Nhà nước.
  • Những mối quan hệ xã hội mang tính chất chấp hành cũng như là các hoạt động điều hành các vấn đề phát sinh trong tất cả những hoạt động xây dựng, các hoạt động tổ chức công tác nội bộ của các cơ quan nhà nước khác (ví dụ như là Tòa án, Viện kiểm sát).
  • Những mối quan hệ xã hội mang tính chất chấp hành cũng như là điều hành trong việc phát sinh đối với các hoạt động của các cơ quan nhà nước khác hoặc là các hoạt động của các tổ chức xã hội khi được Nhà nước trao quyền thực hiện các chức năng quản lý Nhà nước.

​Tìm hiểu thêm: Cưỡng chế hành chính là gì?

3. Điều chỉnh luật hành chính như thế nào?

Luật hành chính là gì? Điều chỉnh như thế nào?

Khi tìm hiểu về luật hành chính thì chúng ta không thể bỏ qua phương cách để có thể điều chỉnh luật hành chính một cách thuận lợi và dễ dàng. Luật hành chính khi được điều chỉnh trong các mối quan hệ xã hội mà mang tính chất chấp hành và điều hành thì sẽ được áp dụng sử dụng tất cả các phương pháp mệnh lệnh phục tùng.

Lý giải điều này thì chúng ta có thể căn cứ vào các hoạt động quản lý Nhà nước, những hoạt động này mang bản chất của sự quyền uy, do các bên tham gia, có mối quan hệ, có địa vị không bình đẳng với nhau về ý chí: một bên ra lệnh, bên còn lại thì phải phục tùng.

Tuy nhiên, trong những trường hợp đặc biệt thì luật hành chính cũng được áp dụng sử dụng phương pháp thỏa thuận, ví dụ như trong trường hợp các cơ quan Nhà nước có ban hành về các quyết định liên tịch, ký kết và thực hiện đối với các hợp đồng hành chính. Mối quan hệ giữa các bên tham gia ký kết chính là các mối quan hệ bình đẳng, trong quá trình các bên tham gia ký kết có sự thỏa thuận với nhau để đi đến việc ký kết, quá trình này thì sẽ không bên nào có quyền ra lệnh hoặc ép buộc bất cứ bên còn lại.

Xem thêm: Việc làm Luật – Pháp lý tại Hà Nội

4. Những thông tin cơ bản về chuyên ngành Luật hành chính

Điều hành hay quản lý Nhà nước chính là loại hoạt động mang tính chất đặc thù, đó là một trong những dạng quản lý xã hội hết sức đặc biệt, chủ yếu là được thực hiện bởi các cơ quan hành chính Nhà nước. Trong bộ máy Nhà nước, các cơ quan quản lý hành chính của Nhà nước, các cơ quan hành pháp chính là những bộ phận được cấu thành, những bộ phận này có chức năng và nhiệm vụ tiến hành các hoạt động quản lý đối với tất cả các lĩnh vực. Theo đó, các bạn sinh viên đang có nguyện vọng được làm việc trong môi trường hành chính Nhà nước thì có thể lựa chọn theo học chuyên ngành Luật hành chính. Sau đây là những vấn đề cơ bản mà các bạn có nhu cầu theo học ngành Luật hành chính cần chú ý để có thể dễ dàng đạt được ước mơ của mình.

Những thông tin cơ bản về chuyên ngành Luật hành chính là gì?

4.1. Chuyên ngành Luật hành chính học những gì?

Ngành luật hành chính có những yêu cầu rất thực tế, do đó các bạn sinh khi theo học ngành này sẽ được nhà trường trang bị những kiến thức cơ bản về bộ máy hành chính của Nhà nước từ cấp Trung ương đến các cấp địa phương. Các bạn khi theo học ngành này cũng sẽ được đào tạo những vấn đề cơ bản trong các hoạt động Quản lý hành chính Nhà nước như là: quản lý nguồn nhân lực, quản lý đất đai, pháp luật về thu hồi đất và bồi thường, hỗ trợ, tái định cư…

Cùng với đó, những bạn sinh viên cũng sẽ được nghiên cứu một cách chuyên sâu đối với những vấn đề về tố tụng hành chính, những biện pháp kiểm tra, giám sát tất cả những hoạt động về quản lý hành chính của Nhà nước, các sinh viên còn được đào tạo và học tập những kỹ năng giao tiếp hành chính, soạn thảo văn bản hành chính,…

Các trường đào tạo ngành Luật nói chung và ngành Luật hành chính nói riêng còn tạo nhiều điều kiện để các bạn sinh viên có thể tiếp cận được với môi trường công việc đầy áp lực từ những năm học đầu tiên thông qua quá trình thực tập, các hoạt động tham quan trực tiếp tại các cơ quan hành chính Nhà nước như Viện kiểm sát, Ủy ban nhân dân, các Văn phòng luật sư…

4.2. Theo học chuyên ngành Luật hành chính bạn cần chuẩn bị những gì?

Luật hành chính là gì? Chuẩn bị những gì?

Để có thể nhanh chóng bắt kịp xu hướng, nhanh chóng cập nhật được các kiến thức cơ bản thì các bạn sinh viên cần chuẩn bị kỹ càng đối với một số các vấn đề. Đầu tiên, các bạn cần chú ý tới việc chuẩn bị tốt cho tinh thần, khi đã xác định theo học ngành Luật hành chính thì đồng nghĩa với việc các bạn sẽ phải đối mặt với những áp lực của nghề. Ngành luật sẽ không có khái niệm nhàn nhã hay thư thái, mà lúc nào các bạn cũng sẽ phải đối mặt với những áp lực và những khó khăn trong nghề.

Tiếp theo, các bạn cần chuẩn bị kỹ càng về mặt kiến thức, lý thuyết và thực hành để không mắc phải những sai lầm nghiêm trọng. Người làm luật và người áp dụng luật sẽ luôn luôn phải chú trọng tới tính đúng, tính chính xác và công minh, minh bạch. Đồng thời cần cập nhật thường xuyên những điều chỉnh, bổ sung của các bộ luật liên quan đến hành chính nói riêng và luật nói chung.

Gợi ý: Việc làm Luật – Pháp lý tại Hồ Chí Minh

5. Cơ hội nghề nghiệp của ngành Luật hành chính

Cơ hội nghề nghiệp của ngành Luật hành chính là gì?

Với các bạn là cử nhân tốt nghiệp chuyên ngành Luật hành chính tại các trường đào tạo ngành Luật sẽ có lượng kiến thức và khả năng cũng như năng lực chuyên môn vững vàng để có thể đảm nhiệm được những vị trí công việc khác nhau như: các bạn có thể trở thành các công chức, viên chức Nhà nước làm việc tại các cơ quan, đơn vị sự nghiệp hành chính của bộ máy Nhà nước. Cùng với đó, sinh viên ngành này cũng có thể xin vào làm việc tại các tổ chức chính trị – xã hội, các tổ chức xã hội – nghề nghiệp như là:

  • Trở thành công chức thuộc Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân các cấp, các Sở, Phòng và những vị trí tương đương.
  • Trở thành công chức viên, Chấp hành viên làm việc tại các cơ quan thi hành án dân sự hay trở thành các Công chức, Kiểm sát viên làm việc tại các Viện kiểm sát…
  • Trở thành các Thư ký, Thẩm phán tòa án hay Luật sư.
  • Công chức thuộc vào các tổ chức chính trị, các tổ chức chính trị – xã hội hay tìm việc chuyên viên tư vấn luật trong những doanh nghiệp,…

Trên đây là những thông tin giúp các bạn hiểu rõ hơn về Luật hành chính là gì và những thông tin quan trọng khác. Hãy tìm hiểu kỹ về Luật hành chính để có thể vững bước trên con đường sự nghiệp.