LOADING

Khai thác thông tin về chứng chỉ chỉ huy trưởng công trình

Về chứng chỉ hành nghề cho chức vụ chỉ huy trưởng công trình, trong các thông tư, điều luật của Bộ Xây dựng đã đưa ra nội dung quy định rất rõ ràng. Cụ thể, quy định về loại chứng chỉ này được đưa ra tại Thông tư 17 ban hành năm 2016 của Bộ Xây dựng.

1. Điều kiện để được cấp chứng chỉ hành nghề chỉ huy trưởng công trình

1.1. Điều kiện về các loại chứng chỉ tiên quyết

Với người được giao cho đảm đương chức vụ Chỉ huy trưởng công trình thì cần phải thỏa mãn đầy đủ những điều kiện về chứng chỉ hành nghề như sau:

– Chứng chỉ hạng I chức danh chỉ huy trưởng công trình.

+ Đã có chứng chỉ về nghiệp vụ giám sát cong trình, tư vấn thi công trong hoạt động xây dựng hoặc chứng chỉ hạng 1 về hành nghề an toàn lao động.

+ Đã từng có kinh nghiệm giữ chức vụ chỉ huy trưởng trong thời gian ít nhất là một năm, từ các công trình cấp I hoặc cấp II.

– Chứng chỉ hành nghề chỉ huy trưởng hạng II

+ Người giữ chức vụ chỉ huy trưởng cần phải có chứng chỉ hành nghề ở hạng II về nghiệp vụ tư vấn thi công, giám sát công trình; hành nghề về an toàn lao động.

+ Đã có kinh nghiệm ít nhất là 1 năm tại vị trí chỉ huy trưởng công trình đối với các công trình cấp II hoặc đảm đương hai công trình hạng cấp III.

– Chứng chỉ hành nghề hạng III cho chức vụ chỉ huy trưởng

+ Tương tự như điều kiện của hai loại chứng chỉ hạng I và II, chứng chỉ hành nghề hạng III dành cho người chỉ huy trưởng đòi hỏi điểu kiện phải có chứng chỉ hạng III đối với nghiệp vụ tư vấn, thi công công trình, chứng chỉ an toàn lao động.

+ Đã có kinh nghiệm tham gia trực tiếp vào các hoạt động thi công từ một năm đối với công trình cấp III hoặc kinh nghiệm chỉ huy 2 công trình cấp IV.

Xem thêm: Việc làm kiểm toán xây dựng

1.2. Điều kiện về năng lực chức danh để được cấp chứng chỉ chỉ huy trưởng

Vị trí chỉ huy trưởng được phân ra làm 2 hạng năng lực, đồng thời dựa trên 2 nền tảng là đã có bằng cấp từ trình độ đại học thuộc chuyên ngành liên quan trở lên và thỏa mãn điều kiện hành nghề cho từng hạng năng lực. Vậy năng lực hành nghề của từng hạng có nội dung được thể hiện như thế nào?

– Hạng 1: làm việc trong khoảng thời gian ít nhất là 7 năm với điều kiện LIÊN TỤC liên quan tới công tác thi công xây dựng. Ngoài ra từng có kinh nghiệm làm việc tại chức danh này và đảm đương một trong những loại công trình sau: công trình cấp 1, hai công trình cấp II, công trình đặc biệt.

– Hạng 2: làm việc trong công tác thi công xây dựng liên tục trong khoảng thời gian ít nhất là 5 năm và đã có kinh nghiệm chỉ huy những công trình cấp II hoặc là chỉ huy 2 công trình cấp III.

Ngoài ra, có những quy định điều kiện riêng đối với những người chỉ huy trưởng đi làm việc tại các công trình ở vùng sâu vùng xa. Những đòi hỏi nghề nghiệp có phần nhẹ nhàng hơn chẳng hạn như chức vụ này tại các vùng sâu vùng xa chỉ cần đáp ứng trình độ trung cấp, cao đẳng chuyên ngành liên quan là được. Nếu như đã có kinh nghiệm làm việc tại vị trí này trong thời gian 5 năm sẽ được bổ nhiệm vào chức vụ chỉ huy trưởng hạng 2.

Có một điều mà bạn cần lưu ý về loại chứng chỉ hành nghề chỉ huy trưởng đó là chỉ có loại chứng chỉ công nhận người lao động đã tốt nghiệp các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ chỉ huy trưởng công trình và chứng chỉ này được cấp trực tiếp từ chính các cơ sở được phép đào tạo. Chính phủ cũng đã đưa rõ nội dung trong Nghị Định 12 ban hành 2009, tại điều số 52 về yêu cầu bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề được cấp này thì người lao động mới được bổ nhiệm và hành nghề chỉ huy trưởng công trình.

2. Một vài thông tin về lớp đào tạo cấp chứng chỉ Chỉ huy trưởng công trình

Viện Quản Lý Xây Dựng đại diện cho ngành xây dựng mở các lớp đào tạo và cấp chứng chỉ hành nghề chỉ huy trưởng công trình. Chứng chỉ được cấp từ Viện Quản lý này hoàn toàn có thể giúp bạn thuận lợi xin việc và thăng tiến trong nghề rất nhanh chóng và hiệu quả. Vậy nếu như bạn muốn nhanh chóng gặt hái được thành tựu trên chặng đường nghề nghiệp của mình trong lĩnh vực xây dựng thì chắc chắn phải tìm hiểu cụ thể các chương trình của hoạt động đào tạo cấp chứng chỉ do Viện tổ chức qua chia sẻ phía bên dưới đây.

2.1. Đối tượng được tham gia vào lớp đào tạo cấp chứng chỉ hành nghề Chỉ huy trưởng công trường

Những đối tượng được xác định là phù hợp và có điều kiện để tham gia vào các lớp học đào tạo và cấp chứng chỉ hành nghề Chỉ huy trưởng công trình gồm:

– Những người làm chức vụ cán bộ kỹ thuật thuộc ban chỉ huy trưởng đối với các công trường, những người cán bộ làm nghiệp vụ tư vấn thi công trong xây dựng hay đội trưởng của các tổ đội, nhóm thi công xây dựng.

– Những kỹ sư xây dựng đang làm việc tại các công ty, tổng công ty hay xí nghiệp chuyên về thi công lắp đặt công trình.

– Những cá nhân mong muốn được nâng cao nghiệp vụ của mình trong ngành xây dựng, có nhu cầu được cấp chứng chỉ hành nghề chỉ huy trưởng công trình để tiến xa hơn nữa trên con đường sự nghiệp.

Xem thêm: Nghành kỹ thuật xây dựng

2.2. Thông tin về thời gian học tập và học phí của lớp đào tạo và cấp chứng chỉ chỉ huy trưởng được tổ chức bởi Viện Quản lý xây dựng

Bạn có thể tham khảo về lịch học và học phí được áp dụng tại Viện Quản lý Xây dựng để có cái nhìn khái quát về các điều kiện có thể đầu tư cho công cuộc chinh phục chứng chỉ hành nghề này.

Viện tổ chức khai giáng các lớp đào tạo chứng chỉ này theo định kỳ hàng tháng, thường là vào ngày 14 và ngày 24. Thời gian học tập của các học viên tại đây sẽ là ngoài giờ hành chính, trong khung thời gian buổi tối từ 6h đến 9h từ thứ 2 đến thứ 6, kéo dài thời gian đào tạo trong vòng 2 tuần để đạt đủ điều kiện cấp chứng chỉ.

Với khoảng thời gian không dài cũng chẳng quá ngắn như vậy, học viên chỉ cần bỏ ra chi phí 1 triệu đồng để có cơ hội được cấp chứng chỉ hành nghề. Các cơ sở đào tạo của Viện được mở ra trên toàn quốc cho nên người có nhu cầu dù ở bất cứ vùng miền nào cũng dễ dàng đăng ký và học tập để lấy chứng chỉ, thời gian đào tạo gói gọn trong 2 tuần đem đến lợi thế không gây ảnh hưởng có nhiều đến các lịch trình hoạt động công việc khác của bạn.

Bài viết đến đây đã khép lại nhưng những luồng tin hữu ích dành cho bạn về chứng chỉ chỉ huy trưởng công trình sẽ được mở ra đủ để giúp bạn nắm bắt được mọi điều kiện để sở hữu dược nó. Hy vọng bài viết sẽ giúp được bạn nhiều trong kế hoạch phát triển bản thân khi hành nghề xây dựng.

Trang vàng