LOADING

Hướng dẫn viết đơn xin nghỉ việc viết tay: Thủ tục và lợi ích

Nghỉ việc là một quyết định quan trọng trong sự nghiệp của chúng ta. Việc chuẩn bị một đơn xin nghỉ việc để trình bày nguyện vọng thôi việc là điều bạn không thể bỏ qua. Đơn xin nghỉ việc không chỉ là một thông báo chính thức, mà còn là cách để bạn bày tỏ sự tôn trọng và nghiêm túc đối với quyết định này. Trong quá trình nghỉ việc, viết đơn bằng tay có nhiều lợi ích, giúp bạn thể hiện sự nghiêm túc và thuyết phục cấp trên.

1. Tại sao bạn nên viết đơn xin nghỉ việc viết tay?

1.1. Thủ tục trước khi nghỉ việc

Giống như khi xin việc, việc chuẩn bị hồ sơ và giấy tờ cần thiết là điều bạn không thể bỏ qua khi nghỉ việc. Đơn xin nghỉ việc là một thông báo chính thức về việc dừng công việc hiện tại và bạn cần làm điều này. Tuyệt đối tuân thủ quy định và thể hiện sự tôn trọng đến người quản lý của mình.

1.2. Lợi ích của viết đơn xin nghỉ bằng chữ viết tay

1.2.1. Thuyết phục cấp trên

Một đơn xin nghỉ việc viết tay, đầy chân thành và chuyên nghiệp, sẽ tạo ấn tượng tốt với cấp trên, công ty và đồng nghiệp. Nó cũng giúp quá trình chấm dứt hợp đồng diễn ra dễ dàng và nhanh chóng hơn. Viết đơn bằng tay thể hiện sự nghiêm túc và quan trọng của lá đơn, là yếu tố quan trọng giúp bạn thuyết phục được cấp trên và người quản lý.

1.2.2. Thể hiện được nguyện vọng của bản thân

Không phủ nhận rằng có nhiều hình thức viết đơn khác như đánh máy, tải mẫu để chỉnh sửa… Tất cả đều giúp bạn trình bày ý định thôi việc của mình, trong đó có viết bằng tay. Trên thực tế, không có quy định nào bắt buộc về hình thức viết đơn xin nghỉ việc. Bạn có thể lựa chọn hình thức phù hợp miễn là đơn mang đến đầy đủ nguyện vọng của bạn cho cấp trên. Nếu quyết định viết đơn bằng tay, hãy tham khảo hướng dẫn sau đây.

2. Hướng dẫn viết đơn xin nghỉ việc viết tay

2.1. Chuẩn bị trước khi viết

Trước khi viết đơn, bạn cần chuẩn bị giấy và bút viết. Đơn xin nghỉ việc sẽ được trình bày trên một mặt của khổ giấy A4. Chọn giấy chất lượng tốt để thể hiện ý kiến của bạn qua nét chữ, đồng thời đảm bảo sự nguyên vẹn và sạch đẹp khi đến tay cấp trên.

Về bút viết, hãy sử dụng một loại mực duy nhất trong suốt quá trình viết. Ngoài ra, tránh sử dụng mực đỏ và loại bút mực dễ nhòe, lâu khô khi viết.

2.2. Cách viết đơn xin nghỉ việc viết tay

Đơn xin nghỉ việc gồm ba phần: phần mở đầu, phần giữa và phần kết thúc.

2.2.1. Phần mở đầu

Phần mở đầu của đơn xin nghỉ việc bao gồm Quốc hiệu, tiêu ngữ và tên đơn. Quốc hiệu “CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM” được viết ở giữa phía trên cùng của đơn. Tiếp theo là tiêu ngữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc” được viết ngay phía dưới Quốc hiệu. Sau đó, viết tên là “ĐƠN XIN NGHỈ VIỆC” in hoa nổi bật.

2.2.2. Phần giữa

Phần giữa đơn bao gồm nội dung và nguyện vọng nghỉ việc của bạn. Đầu tiên, gửi đến cấp trên hoặc đơn vị chịu trách nhiệm sẽ được viết như sau: “Kính gửi: Công ty cổ phần ABX” hoặc “Kính gửi: Quản lý Nhân sự Bộ phận Nhân sự/ Trưởng phòng nhân sự/ Trưởng phòng kinh doanh Công ty ABX…” Lùi vào một khoảng từ “Kính gửi” để thể hiện sự nghiêm túc và trang trọng của đơn.

Tiếp theo là phần bạn trình bày thông tin cơ bản của bản thân, bao gồm tên và vị trí công việc hiện tại. Hãy viết ngắn gọn và chính xác về thông tin này.

Sau đó, trình bày nguyện vọng nghỉ việc và lý do bạn muốn kết thúc công việc. Hãy chọn lý do chính đáng và chân thật để thuyết phục người phê duyệt.

Khi đã trình bày xong nguyện vọng, ghi rõ thời gian bàn giao công việc và thời gian chính thức nghỉ việc. Nêu rõ người sẽ tiếp nhận công việc và chức vụ của họ, cũng như cung cấp thông tin về nội dung công việc sẽ được bàn giao. Cuối cùng, cam kết tính xác thực của thông tin trên đơn và không quên bày tỏ lòng biết ơn và mong muốn được phê duyệt.

2.2.3. Phần kết thúc

Phần kết thúc đơn bao gồm chữ ký của bạn và họ tên, cùng chữ ký xác nhận từ bộ phận phê duyệt. Đừng quên ghi địa điểm và thời gian viết đơn xin nghỉ việc.

3. Những lưu ý khi viết đơn xin nghỉ việc viết tay

Viết đơn xin nghỉ việc bằng tay đòi hỏi sự cẩn thận. Hãy lưu ý và đảm bảo sự gọn gàng và sạch sẽ khi viết. Hãy chính xác về chính tả và sử dụng ngôn ngữ lịch sự và trang trọng.

Hãy biểu đạt sự biết ơn vì những gì đã trải qua trong quá trình làm việc. Dù môi trường làm việc không để lại nhiều ấn tượng, chúng ta vẫn học được giá trị từ đó. Bày tỏ sự biết ơn đến cấp trên, đồng nghiệp và công ty trong đơn này.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ và biết cách viết một đơn xin nghỉ việc viết tay hoàn chỉnh. Chúc bạn luôn sức khỏe và thành công với lựa chọn của mình!

Tham khảo Timviec365.com.vn