LOADING

Hợp đồng nguyên tắc là gì? Đầy đủ thông tin về hợp đồng nguyên tắc

1. Thông tin về hợp đồng nguyên tắc

Bạ đang bao giờ nghe thấy hợp đồng nguyên tắc hay chưa? Nếu chưa hoặc đã từng nghe đến nhưng chưa hiểu rõ về loại hợp đồng này thì hãy cùng tìm hiểu ngày trong phần chia sẻ các thông tin cần thiết về hợp động nguyên tắc hiện nay như thế nào?

1.1. Khái niệm về hợp đồng nguyên tắc là gì chính xác nhất?

Bạn có biết hợp đồng nguyên tắc là gì hay không? Hợp đồng nguyên tắc là mẫu hợp đồng không được sử dụng phổ biến như các hợp đồng thương mại hay hợp đồng kinh tế nhưng nó vẫn được sử dụng trong các giao dịch thương mại hoặc bạn thường gặp trong các hợp đồng với các đại lý phân phối của các doanh nghiệp trên thị trường hiện nay. Hợp đồng nguyên tắc này thực chất nó không khác hợp đồng kinh tế là mấy, về bản chất thì đây là một bản hợp đồng được pháp luật bảo vệ và là văn bản thể hiện cho sự thỏa thuận của các bên tham gia hợp đồng, thông qua bản hợp đồng được ký kết này chính là cơ sở để chuyển nhượng và chấm dứt các nghĩa vụ và quyền của các bên với nhau được quy định bởi bộ luật dân sự ban hàng năm 2015.

Ngay nay thì hợp đồng nguyên tắc được dùng ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Đây là bản hợp đồng sau khi ký kết buộc hai bên phải thực hiện theo các quy tắc đã được thảo luận giữa hai bên thông qua sự chi phối bởi các nguyên tắc trong mối quan hệ 2 bên đặt ra. Là thỏa thuận để đưa hành vi của các bên phải đi theo nguyên tắc cụ thể được thỏa thuận. Trong bản hợp đồng này thường sẽ đề cập đến các nguyên tắc về giá cả, khối lượng, số lượng, danh sách hàng hóa và dịch vụ,.. được hai bên thỏa thuận thành nguyên tắc để thực hiện, cùng với các điều khoản giúp giải quyết các vấn đề về tranh chấp nếu xảy ra.

Hợp đồng nguyên tắc là một bản hợp đồng được các doanh nghiệp hiện nay sử dụng rất nhiều và quan trọng trong việc ký kết với các đối tác trên thị trường. Đặc biệt với các bạn học về kế toán tiếp xúc dần với mẫu văn bản này sẽ giúp bạn phục vụ tốt nhất cho công việc của mình.

1.2. Hợp đồng nguyên tắc dùng trong thời điểm nào?

Vậy khi nào thì sử dụng hợp đồng nguyên tắc này là phù hợp nhất bạn có biết hay không? Thời điểm xác sử dụng hợp đồng nguyên tắc này là khi hai bên đã thông nhất về thỏa thuận chung những hàng hóa dịch vụ chưa được xác định giá cả cụ thể, thông qua đó các bên xác định ký kết hợp đồng nguyên tắc trong một khoảng thời gian nhất định.

Trong bản hợp đồng này là các nguyên tắc cơ bản được các bên tôn trong thực hiện các điều kiện được thỏa thuận và đưa ra trong bản hợp đồng này, bản hợp đồng này cũng giống như bản hợp đồng dân sự nói riêng và chính là giao dịch dân sự nói chung và được điều chỉnh bởi các nguyên tắc pháp lý chuyên ngành tùy thuộc với từng lĩnh vực cụ thể được hai bên ký kết trong bản hợp đồng nguyên tắc.

Hợp đồng nguyên tắc cũng giống như các bản hợp động thương mại hay các bản hợp đồng kinh tế khác, tuy nhiên thì mục đích sử dụng của các bản hợp đồng này khác nhau chính vì vậy, khi ký kết hoặc xây dựng hợp đồng ở phần tên hợp đồng cần rất chú ý vì nó còn thể hiện tích pháp lý được hai bên thỏa thuận và thống nhất thực hiện.

1.3. Hợp đồng nguyên tắc mang giá trị như thế nào?

Thông qua bản hợp đồng nguyên tắc được hai bên ký trước đó chính là tiền đề để cả hai bên tiến tới các bản hợp đồng kinh tế chính thức giữa hai bên trong thỏa thuận hợp tác kinh tế của các doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp với khách hàng.

Thông qua bản hợp đồng nguyên tắc được ký kết mang đến chức năng thay thế cho bản hợp đồng chính thay cho việc hai bên chưa thống nhất được khối lượng hàng hóa hoặc dịch vụ rõ ràng, cụ thể và giúp doanh nghiệp với đối tác có thể ký kết hợp đồng trong một khoảng thời gian cố định và không nhất thiết phải ký kết nhiều bản hợp đồng vì có thể thêm các phần phụ lục cho bản hợp đồng này.

Trong khoảng thời gian đàm phán giữa hai bên để đi đến hợp đồng chính thức thì bản hợp đồng nguyên tắc này chính là thỏa thuận chung để khi có tranh chấp xảy ra nó chính là một văn bản có hiệu lực pháp lý để giải quyết các vấn đề không được thỏa thuận trong hợp đồng chính của hai bên. Và hợp đồng nguyên tắc dùng để giải quyết các vấn đề chung, và khi có các trường hợp tranh chấp xảy ra thì rất khó để giải quyết các vấn đề xảy ra vì các bên không tôn trọng nghĩa vụ và quyền lợi của bên còn lại.

Đặc biệt với bản hợp đồng này không phổ biến trên thị trường nên bạn có thể lập hợp đồng bằng văn bản, lời nói, dạng sự liệu đều được. Và bạn có thể sử dụng việc giao kết thông qua email điện tử được, và việc giao dịch này vẫn có giá trị pháp lý của nó.

Xem thêm: Việc làm Luật – Pháp lý

2. Những nội dung cần thiết trong mẫu hợp đồng nguyên tắc

Bạn đang thắc mắc về nội dung trong bản hợp đồng này có những thông tin gì thì ngay sau đây sẽ là những nội dung cụ thể và chi tiết nhất:

+ Đầu tiên là trong bất kỳ một hợp đồng hành chính nào được thực hiện ký kết đều cần có quốc hiệu, tiêu ngữ, sau đó là đến tên của bản hợp đồng để hai bên ký kết.

+ Chủ thể được đề cập đến trong hợp đồng, tức là hai bên tham gia vào hợp đồng với đầy đủ các thông tin của các bên tham gia bao gồm tên công ty, hoặc tên người đại diện công ty, địa chỉ của công ty, mã số thuế, số điện thoại, tài khoản ngân hàng, chức vụ của người đại diện ký kết hợp đồng.

+ Các điều khoản về định nghĩa, và căn cứ pháp luật để lập bản hợp động là theo quy định hoặc bộ luật cụ thể nào.

+ Tiếp độ là về các điều khoản chung của bản hợp đồng là các điều khoản mà cả hai bên cùng thực hiện sau khi bản hợp đồng này được ký kết.

+ Đề cập đến thông tin về số lượng hàng hóa và chất lượng hàng hóa, nhất định không thể thiếu giá cả và phương thức thanh toán của hai bên cụ thể và chi tiết như thế nào.

+ Đề cập đến các thông tin về địa điểm, thời hạn của hợp đồng và các phương thức thực hiện hợp đồng của hai bên.

+ Tiếp đó, trong bản hợp đồng cần đề cập đến thông tin về quyền và nghĩa vụ của các bên được hưởng và thực hiện trong việc ký kết hợp đồng.

+ Nội dung về trách nhiệm của các bên trong trường hợp vi phạm hợp đồng sẽ giải quyết cụ thể như thế nào. Và đề cập đến nội dung về phương pháp giải quyết các vấn đề tranh chấp nếu như có xảy ra giữa các bên.

+ Cuối cùng là phần cam kết chung của hai bên, cùng với chữ ký của hai bên đại điện trong bên hợp đồng nguyên tắc này.

Các nội dung này đều được xây dựng hoàn toàn là dựa trên sự thỏa thuận và sự nhất chí các điều khoản cùng với nội dung của hai bên thống nhất khi có giao dịch xảy ra. Thông qua bản hợp đồng nguyên tắc được hai bên ký kết này giúp cho việc thực hiện và giải quyết các vấn đề khi có tranh chấp xảy ra một cách dễ dàng hơn rất nhiều thông qua các điều khoản, điều kiện về quyền và trách nhiệm, cùng như các nội dung quy định về việc vi phạm hợp động và giải quyết tranh chấp cụ thể như thế nào đều được nói rất rõ ràng và chi tiết trong một mẫu hợp đồng nguyên tắc giữa các doanh nghiệp.

Tìm hiểu thêm: Các mẫu hợp đồng nguyên tắc

3. Khi ký kết hợp đồng nguyên tắc cần chú ý đến các vấn đề gì?

Khi các doanh nghiệp hợp tác kinh doanh với nhau, để mang đến các hoạt động hiệu quả, giảm thiểu các thủ tục cũng như tiết kiệm thời gian cho công ty trong quá trình hai bên ký kết hợp đồng các bên thường lựa chọn hợp đồng nguyên tắc để ký kết và đưa ra các thỏa thuận chung nhất, khiến cho việc kinh doanh hiệu quả cũng như giảm thiểu các rủi ro khi ký kết hợp đồng thì cần phải chú ý đến một số các vấn đề sau, trước khi đặt bút ký vào bản hợp đồng nguyên tắc.

Thứ nhất, cần đảm bảo về tính thực thi chính xác trong bản hợp đồng nguyên tắc của hai bên ký kết. Trước khi kết kết hợp đồng bạn cần đảm bảo những khía cạnh sau cần chính xác tính thực thi như sau: thông tin của các bên ký kết, đối tượng của hợp đồng, thời hạn sử dụng của hợp đồng, quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của các bên, cùng với cam kết chung như thế nào, giá trị của hợp động thông qua phương thức nào, đối tượng giao dịch, thỏa thuận của hợp đồng là các vấn đề bạn cần quan tâm.

Thứ hai, quan tâm đến các nội dung được đề cập đến trong bản hợp đồng để đảm bảo tính nguyên tắc của nó và các bên sẽ đảm bảo thực hiện theo các nguyên tắc đã đặt ra.

Thứ ba, vấn đề về việc đẩy mạnh tính hiệu quả của tính nguyên tắc được hai bên ký kết trong bản hợp đồng, thông qua việc hai bên chủ độngt thực hiện các hình thức đã thỏa thuận trong hợp đồng.

Thứ tư, để đảm bảo tính hiệu quả của bản hợp đồng cùng với tính pháp lý của nó thì bạn nên lựa chọn làm và xây dựng trên các mẫu có sẵn để xây dựng đúng mẫu hợp đồng theo văn bản hành chính hiện hành, và thể hiện được sự chuyên nghiệp. Tuy nhiên, về nội dùng trong các điều khoản, trách nhiệm, quyền lợi của các bên có thể thay đổi tùy thuộc vào nội dung thỏa thuận hợp đồng của hai bên.

Qua chia sẻ về hợp đồng nguyên tắc là gì giúp bạn có thêm hiểu biết cho bản thân và các kiến thức về bản hợp đồng này khi muốn xây dựng cũng như ký kết hợp đồng này với các đối tác kinh tế của mình trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.