LOADING

Học ngành lịch sử ra làm gì? Định hướng sự nghiệp cho bạn

Việc Làm Ngành Giáo Dục

1. Ngành khoa học lịch sử và những điều bạn nên biết

Lịch sử là ngành khoa học, ngành khoa học lịch sử là ngành chuyên nghiên cứu sâu về quy luật của sự phát triển hay sự thay đổi của xã hội loài người thông qua việc tìm kiếm, nghiên cứu các chứng cứ hay hiện vật quá khứ để vén bức màn bí ẩn bị che đậy. Lịch sử nghiên cứu rất nhiều đối tượng khác nhau nhưng tựu chung lại nó đều là những vấn đề xung quanh con người và xã hội loài người. Mục tiêu chính của các hoạt động khoa học trong ngành lịch sử đó là nghiên cứu những giá trị trong lịch sử, nghiên cứu truyền thống để phát triển tương lai. Những nhà khoa học lịch sử còn được gọi chung là nhà sử học. Vậy nhà sử học – họ là ai?

Nhà sử học là những nghiên cứu lịch sử để tìm ra sự thật trong quá khứ, họ vận dụng kiến thức, khả năng tư duy và đánh giá của mình để nhận định về một sự kiện lịch sử đặc biệt nào đó, … Họ cũng giúp lý giải quá khứ và phát triển tương lai. Tuy nhiên, để trở thành nhà khoa học lịch sử không phải điều dễ dàng, những nhà khoa học lịch sử đều là những người có khả năng tư duy nghiên cứu giỏi cùng với đó là có trình độ chuyên môn cao trong công việc.

Tham khảo thêm: [Học ngành Địa lý học ra làm gì?] Thông tin tuyển sinh Địa lý học

2. Ngành lịch sử và chương trình đào tạo ngành lịch sử

Hiện nay nhiều quan điểm sai lầm đánh giá thấp môn lịch sử chính vì lẽ đó mà tỉ lệ người theo học chuyên ngành này cũng đã giảm đi đáng kể. Tuy nhiên với những người yêu thích môn lịch sử, thích tìm hiểu về quá khứ thì đây vẫn là một ngành vô cùng hấp dẫn.

2.1. Học lịch sử để làm gì?

Nhiều người vẫn cho rằng lịch sử chỉ bới móc quá khứ, mà cuộc sống muốn phát triển thì phải bỏ qua nó và hướng đến tương lai. Đây thật sự là một quan điểm sai lầm. Vậy tại sao chúng ta cần học lịch sử.

Học sử để hiểu các nền văn hóa khác: các chương trình lịch sử giải quyết các câu hỏi như tại sao các nền văn hóa khác khác với chúng ta? hoặc tại sao một số nền văn hóa đối kháng, trong khi những nền văn hóa khác thì không? Bằng cách nghiên cứu về quá khứ, bạn sẽ tìm hiểu thêm về những gì làm cho dân số đánh dấu theo cách họ làm.

Tăng sự hiểu biết của bạn về bản sắc và xã hội quốc gia: là một sinh viên của lịch sử, bạn sẽ xem xét cách các quốc gia được hình thành bởi sự hiểu biết về một quá khứ được chia sẻ và một bản sắc chung. Ngoài ra, nó làm cho xã hội tốt hơn để học hỏi từ quá khứ!

Hiểu được sự thay đổi: lịch sử là nghiên cứu về sự thay đổi. Thế giới luôn thay đổi, vì vậy hiểu được vai trò của sự thay đổi trong xã hội giúp bạn diễn giải thế giới trong tình trạng hiện tại. Lịch sử cung cấp cho bạn một nắm vững về lý do tại sao mọi thứ thay đổi, các cơ chế thúc đẩy thay đổi và tầm quan trọng của nó.

2.2. Trường học và khối dự thi chuyên ngành lịch sử

Hiện nay, các trường đại học, cao đẳng trong ngành sư phạm đều đào tạo cử nhân chuyên ngành lịch sử, ngoài ra một số trường khoa học xã hội khác cũng đào tạo cử nhân thiên về nghiên cứu chuyên ngành này. Nổi bật trong hệ thống những trường này phải kể tới khoa Lịch sử trường Đại học Sư phạm Hà Nội đây là trường top đầu đào tạo giáo viên lịch sử. Đối với chuyên ngành thiên về nghiên cứu thì khoa lịch sử trường đại học khoa học xã hội nhân văn – đại học quốc gia Hà Nội sẽ là sự lựa chọn chuẩn xác cho bạn.

Điểm sàn chuyên ngành lịch sử cũng rất linh động, với những trường top đầu mức điểm trung bình để đỗ khoảng 25 điểm, số điểm này sẽ hạ dần với những trường top 2,3 hay cao đẳng. Một số trường cũng xét tuyển hồ sơ thông qua học bạ THPT của ứng viên.

2.3. Học lịch sử cần những năng lực gì?

Một sinh viên lịch sử được đào tạo tốt, được học để làm việc trên các tài liệu trong quá khứ và nghiên cứu trường hợp trong thay đổi xã hội. Tuy nhiên đây cũng là một môn học đặc biệt nghiêm cứu về quá khứ nên để học tốt nó không phải dễ dàng. Lịch sử không phải chỉ là học thuộc lòng mà bạn cần chuẩn bị những năng lực sau:

2.3.1. Khả năng đánh giá chứng cứ

Nghiên cứu về lịch sử xây dựng kinh nghiệm trong việc xử lý và đánh giá các loại bằng chứng khác nhau, các loại bằng chứng mà các nhà sử học sử dụng để định hình những bức tranh chính xác nhất về quá khứ mà họ có thể. Học cách diễn giải các tuyên bố của các nhà lãnh đạo chính trị trong quá khứ. Một loại bằng chứng, giúp hình thành khả năng phân biệt giữa mục tiêu và tự phục vụ giữa các tuyên bố của các nhà lãnh đạo chính trị ngày nay.

Học cách kết hợp các loại bằng chứng khác nhau, các tuyên bố công khai, hồ sơ riêng, dữ liệu số, tài liệu trực quan, học tập phát triển khả năng đưa ra lập luận chặt chẽ dựa trên nhiều loại dữ liệu. Kỹ năng này cũng có thể được áp dụng cho thông tin gặp phải trong cuộc sống hàng ngày.

Ngành Báo chí ra làm gì?

2.3.2. Khả năng đánh giá các diễn giải mâu thuẫn

Học lịch sử có nghĩa là đạt được một số kỹ năng trong việc sắp xếp thông qua các diễn giải đa dạng, thường xung đột. Hiểu cách các xã hội hoạt động, mục tiêu trung tâm của nghiên cứu lịch sử, vốn dĩ không chính xác, và điều tương tự chắc chắn cũng đúng đối với việc hiểu những gì đang diễn ra trong thời đại ngày nay.

Học cách xác định và đánh giá các diễn giải mâu thuẫn là một kỹ năng công dân thiết yếu mà lịch sử, như một phòng thí nghiệm thường được tranh cãi về kinh nghiệm của con người, cung cấp đào tạo. Đây là một lĩnh vực trong đó các lợi ích đầy đủ của nghiên cứu lịch sử đôi khi đụng độ với việc sử dụng hẹp hơn của quá khứ để xây dựng bản sắc. Kinh nghiệm trong việc kiểm tra các tình huống trong quá khứ cung cấp một ý nghĩa phê phán mang tính xây dựng có thể được áp dụng cho các yêu sách của đảng phái về vinh quang của bản sắc quốc gia hoặc nhóm. Nghiên cứu về lịch sử không có ý nghĩa làm suy yếu lòng trung thành hoặc cam kết,

2.3.3. Kinh nghiệm trong việc đánh giá các sự kiện lịch sử

Kinh nghiệm trong việc đánh giá các ví dụ trước đây về sự thay đổi là rất quan trọng để hiểu được sự thay đổi trong xã hội ngày nay, đó là một kỹ năng thiết yếu trong những gì chúng ta thường nói là “thế giới luôn thay đổi” của chúng ta. Phân tích thay đổi có nghĩa là phát triển một số khả năng để xác định cường độ và tầm quan trọng của thay đổi, đối với một số thay đổi là cơ bản hơn so với những thay đổi khác. So sánh các thay đổi cụ thể với các ví dụ có liên quan từ quá khứ giúp sinh viên lịch sử phát triển khả năng này. Khả năng xác định tính liên tục luôn đi kèm ngay cả những thay đổi mạnh mẽ nhất cũng đến từ nghiên cứu lịch sử, cũng như kỹ năng xác định nguyên nhân có thể thay đổi. Lịch sử học tập giúp người ta tìm ra, ví dụ, nếu một yếu tố chính như đổi mới công nghệ hoặc một số chính sách mới có chủ ý, thì tài khoản này sẽ thay đổi hoặc liệu, thông thường hơn,

Nghiên cứu lịch sử, tóm lại, là rất quan trọng để thúc đẩy sinh vật khó nắm bắt đó, công dân thông tin tốt. Nó cung cấp thông tin thực tế cơ bản về nền tảng của các thể chế chính trị của chúng tôi và về các giá trị và vấn đề ảnh hưởng đến phúc lợi xã hội của chúng tôi. Nó cũng góp phần vào khả năng của chúng tôi để sử dụng bằng chứng, đánh giá các diễn giải và phân tích sự thay đổi và liên tục. Không ai có thể hoàn toàn đối phó với hiện tại khi nhà sử học đối phó với quá khứ, chúng ta thiếu viễn cảnh cho chiến công này; nhưng chúng ta có thể đi theo hướng này bằng cách áp dụng các thói quen lịch sử của tâm trí, và chúng ta sẽ hoạt động như những công dân tốt hơn trong quá trình này.

3. Học lịch sử ra làm công việc gì?

Ngành lịch sử sau khi tốt nghiệp cử nhân có thể làm rất nhiều công việc khác nhau trong đó bao gồm cả những công việc đúng chuyên ngành đào tạo và những công việc liên quan đến chuyên ngành đào tạo. Cụ thể học lịch sử bạn có thể làm những công việc sau:

– Giáo viên dạy lịch sử: đương nhiên rồi, học sư phạm lịch sử ra trở thành giáo viên dạy lịch sử là điều đương nhiên. Cơ hội việc làm ngành này cũng rất hấp dẫn đặc biệt là khi bạn tốt nghiệp loại giỏi hay xuất sắc trong ngành. Giáo viên dạy lịch sử được tuyển dụng trong các trường bán công, trường tư thục và trường công lập. Giáo viên dạy lịch sử cũng được tuyển dụng đa dạng các cấp như cấp trung học cơ sở, cấp trung học phổ thông, trung cấp cao đẳng và đại học. Trong đó, giảng viên lịch sử là công việc được rất nhiên sinh viên sư phạm sử mong muốn.

Xem thêm: Do nhu cầu tìm gia sư lịch sử ngày một tăng nên đây cũng sẽ là một lựa chọn công việc cho các bạn học sư phạm ngay cả khi ngồi trên ghế nhà trường.

– Nhà khoa học lịch sử: nhà khoa học lịch sử là những người nghiên cứu lịch sử chuyên sâu. Nhà khoa học lịch sử được tuyển dụng nhiều tại các viện khoa học xã hội, bảo tàng hay viện sử học. Nhà khoa học lịch sử còn có cơ hội làm việc tại nước ngoài cũng như làm việc với những giáo sư đầu ngành trong nước và quốc tế.

– Nhà khảo cổ học: công việc này sẽ đòi hỏi bạn vừa phải đi “đào bới” ngoài trời đồng thời cũng phải nghiên cứu trong phòng nghiên cứu hàng giờ đồng hồ để tìm ra bí mật lịch sử mà nó chứa đựng. Nhà khảo cổ học cũng thường xuyên làm việc tại nước ngoài và làm việc với những giáo sư đầu ngành trong nước và quốc tế.

Ngoài ra, học lịch sử bạn cũng có thể làm những công việc liên ngành như sau:

– Hướng dẫn viên du lịch: các viện bảo tàng hiện nay ngày càng tiếp đón lượng khách du lịch thăm quan nhiều hơn nhu cầu tuyển dụng hướng dẫn viên du lịch vì thế tăng cao. Tốt nghiệp chuyên ngành lịch sử bạn đã có kiến thức sử học nền tảng và phù hợp với công việc này. Ngoài viện bảo tàng, cử nhân lịch sử cũng có thể làm hướng dẫn viên du lịch tại nhiều danh lam thắng cảnh khác nhau.

– Nhà báo: Kỹ năng viết và khả năng nhân định, tư duy sau khi học ngành lịch sử sẽ là công cụ hữu ích để làm việc trong ngành báo cũng như trở thành một nhà báo tài năng. Đây cũng là một trong những việc làm trái ngành được nhiều sinh viên lịch sử chọn lựa sau khi ra trường.

– Biên tập nội dung – Content marketing: tương tự như nhà báo, cử nhân lịch sử cũng rất phù hợp để làm những công việc liên quan đến viết như việc làm Content marketing – Biên tập nội dung.

Ngoài những công việc này bạn có thể tìm hiểu thêm chi tiết tại timviec365.com.vn để cập nhật đầy đủ và chuẩn xác thông tin việc làm cho mình. Lịch sử là ngành khoa học, ngành khoa học lịch sử là ngành chuyên nghiên cứu sâu về quy luật của sự phát triển hay sự thay đổi của xã hội loài người thông qua việc tìm kiếm, nghiên cứu các chứng cứ hay hiện vật quá khứ để vén bức màn bí ẩn bị che đậy. Sau khi học xong ngành lịch sử, sinh viên có thể làm rất nhiều công việc khác nhau theo sở thích của họ. Hy vọng rằng thông qua bài viết này bạn đã nắm rõ về thông tin việc làm học lịch sử ra làm gì cho mình.