LOADING

[Học khối D làm nghề gì?] Tương lai của khối ngành dễ xin việc nhất

1. Hãy nắm bắt những thông tin chính xác nhất về khối D

Câu hỏi “học khối D làm nghề gì?” là chủ đề muôn thuở được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, quyết định chọn một chuyên ngành để theo đuổi vì triển vọng nghề nghiệp trong tương lai rất rộng mở sẽ là lý do dẫn đến một vài vấn đề không theo mong muốn. Chẳng hạn như, bạn chọn học khối D chỉ vì được nghe ai đấy khuyên rằng nên học vì sau này dễ xin việc. Nhưng thực tế, năng lực khối D của bạn và chương trình học trong khối D không phù hợp với bạn, lâu dài kết quả học tập không như mong muốn. Có lỗ hổng lớn trong kiến thức thì nghề nghiệp vẫn sẽ bỏ bạn mà đi thôi.

Chính vì vậy, trước khi trả lời câu hỏi trên, timviec365.com.vn muốn bạn hiểu rõ về chi tiết khối D là gì? Có những môn gì và đặc trưng tính chất ra sao?

Khối D bao gồm những môn thi khá đa dạng, vì đó là sự kết hợp giữa các môn xã hội, tự nhiên và bắt buộc phải có môn ngoại ngữ. Khi nhắc đến khối D, người ta nghĩ ngay đến ngoại ngữ, cụ thể công thức môn thi khối D như sau: TOÁN + VĂN + NGOẠI NGỮ.

 • Khối D1: ngoại ngữ Anh
 • Khối D2: ngoại ngữ Nga
 • Khối D3: ngoại ngữ Pháp
 • Khối D4: ngoại ngữ Trung
 • Khối D5: ngoại ngữ Đức
 • Khối D6: ngoại ngữ Nhật

Tùy vào từng cơ sở giáo dục, tùy vào từng cơ chế tuyển sinh từng năm, những quy định về phương thức thi, phương thức tuyển sinh, điểm chuẩn và điểm sàn sẽ khác nhau. Nhìn chung, hầu hết các trường đều cho phép nhân hệ số 2 môn ngoại ngữ. Một số trường khối D có chất lượng đào tạo tốt và có số lượng sinh viên theo học đông đảo nhất bạn có thể tham khảo như sau: Đại học Ngoại ngữ – ĐHQG Hà Nội; Học viện Khoa học quân sự; Đại học Hà Nội; Đại học Ngoại thương; Đại học Kinh tế quốc dân; Học viện Ngoại giao; Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông; Đại Học Kinh tế – ĐHQG Hà Nội; Đại học Thương mại; Đại học; Sư phạm TP Hồ Chí Minh; Đại học Cảnh sát nhân dân,…

Đọc thêm: Bạn đã biết các khối thi đại học để sẵn sàng dự tuyển?

2. TOP ba ngành khối D không bị thất nghiệp

Học khối D làm nghề gì? Trước khi chọn nghề, bạn còn phải quyết định đúng đắn trong bước ngoặt chọn ngành. Vì khi tham gia học một ngành nào đó trong khối D, điều quan trọng là các sinh viên sẽ được tiếp cận với chương trình đào tạo chi tiết, đúng quy trình để sau khi ra trường, có đầy đủ kiến thức nền và cả kỹ năng để hành nghề thành công nhất có thể! Dưới đây, theo dữ liệu thống kế tuyển dụng trên timviec365.com.vn, ba ngành trong số các ngành khối D được gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn có được nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn sau khi ra trường.

2.1. Khối D ngành Ngoại ngữ

Tất nhiên rồi, ngoại ngữ chính là cái tên được nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần trong những lần phụ huynh định hướng cho con em của mình chọn ngành để học. Cũng bởi vì ngoại ngữ là một trong số ít ngành hiện nay sau khi ra trường có thể làm được nhiều công việc, cũng như cơ hội việc làm trong tầm tay, dễ dàng nắm bắt. Khối D học ngành ngoại ngữ, bạn sẽ có cơ hội tiếp thu một thứ ngôn ngữ hoàn toàn mới, chẳng hạn như Anh, Trung, Hàn, Nhật, Pháp,…

Thời đại thế giới toàn cầu hội nhập, không chỉ hợp tác trong một lĩnh vực, mà hầu hết mọi khía cạnh đều có sự liên kết không hề nhỏ giữa quốc gia này với quốc gia khác. Trong khi đó, Việt Nam còn là điểm hẹn đầu tư của khắp nơi trên thế giới, nhiều ý kiến cho rằng, thời nay, “ai có ngoại ngữ người đó thắng”. Đó cũng chính là lý do khiến cho ngành ngoại ngữ thuộc khối D lại có đông đảo sinh viên theo học đến vậy!

2.2. Khối D ngành Công nghệ thông tin

Song song với chuyên ngành ngoại ngữ, công nghệ thông tin cũng được ví như “ngành thống trị các ngành”. Hầu như, mọi khía cạnh từ sinh hoạt cho đến kinh doanh, giải trí của mỗi chúng ta đều có sự xuất hiện của những giá trị từ ngành công nghệ thông tin. Là một ngành đại diện cho kỹ thuật hiện đại, cho lớp trẻ tiến thân đến con đường số hóa xã hội và thế giới, công nghệ thông tin thu hút nhiều bạn trẻ có đam mê và không ngại khó theo đuổi.

Ra trường với tấm bằng kỹ sư công nghệ thông tin, bạn sẽ cảm nhận được tầm quan trọng của mình với xã hội. Mọi doanh nghiệp đều dang tay chờ đón bạn, bạn sẽ có cơ hội được tham gia làm việc trong một môi trường hoàn toàn chuyên nghiệp. Có thể bạn chưa biết, công nghệ thông tin là ngành duy nhất trong khối D có mức thu nhập cao nhất trên thị trường việc làm hiện nay.

2.3. Khối D ngành Kinh tế – Tài chính – Quản trị kinh doanh

Nếu chọn học khối D nhưng đang phân vân trước việc chọn chuyên ngành nào dễ xin việc nhất, thì Kinh tế – Tài chính – Quản trị kinh doanh là nhóm ngành bạn nên cân nhắc. Với sự nhạy bén và thông thạo trước các con số, dữ liệu, nhóm ngành trên sẽ đưa bạn “vi vu” khắp từ trải nghiệm nghề nghiệp này đến trải nghiệm nghề nghiệp khác.

Với nhu cầu về nguồn nhân lực, nhóm ngành Kinh tế – tài chính – quản trị kinh doanh luôn là nhóm ngành có mặt ở hầu hết các trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc. Mặc dù thị trường việc làm của khối ngành này có vẻ đã gia tăng sự cạnh tranh lên khá nhiều, tuy nhiên triển vọng và cơ hội việc làm với nó là không thể bàn cãi.

Xem thêm: Khối C gồm những ngành nào

3. Học khối D làm nghề gì? [Cập nhật việc làm nhanh tại timviec365.com.vn]

Trong một cuộc khảo sát, chúng tôi đã hỏi mọi người về những vấn đề ý nghĩa nhất trong cuộc sống. Gia đình, sức khỏe và công việc chính là ba vấn đề được xếp hạng đầu tiên. Do đó, chọn loại công việc bạn sẽ làm được cho là một trong những quyết định quan trọng nhất bạn có thể đưa ra.

Học khối D làm nghề gì? Chọn một con đường sự nghiệp có thể mất vài tuần, vài tháng, hoặc thậm chí là nhiều năm. Tuy nhiên nếu không nắm vững vị trí xã hội của những kiến thức bạn đã dày công học tập, rèn luyện và nghiên cứu, thì tất cả những thứ đó có thể trở nên vô nghĩa. Điều quan trọng cần lưu ý là bạn có thể tùy chọn thay đổi con đường của mình trước khi điều đó là quá muộn, hãy khiến khả năng chọn ngành, chọn nghề trở thành một kỹ năng sống có giá trị!

3.1. Nghề Marketing – Xu hướng nghề thời công nghệ số

Ngày nay, nếu gọi tên một nghề nghiệp được tuyển dụng phổ biến và nhiều nhất, thì đó chính là Marketing. Theo thống kê thường xuyên của timviec365.com.vn, có đến gần 50% thông tin tuyển dụng trên website là hướng về những đối tượng có chuyên môn về Marketing. Là một ngành có phạm vi rộng, nhiều bộ phận, hơn cả trong thời đại kinh doanh kỹ thuật số, thương mại điện tử,… Marketing trở thành chiến lược của mọi doanh nghiệp ngày nay, nhằm định vị thương hiệu của doanh nghiệp trên thị trường, gia tăng lợi thế cạnh tranh phát triển.

Không chỉ cơ hội nghề nghiệp rộng mở, mức thu nhập của việc làm Marketing cũng xếp vào hàng khá cao, trung bình sinh viên ra trường có mức lương từ 7 – 8 triệu/tháng, cấp quản lý và có kinh nghiệm có thể từ hơn 10 triệu/tháng,… Một số công việc trong lĩnh vực Marketing bạn có thể tham khảo:

 • Nhân viên chăm sóc khách hàng
 • Nhân viên phát triển thị trường
 • Chuyên viên quản lý thương hiệu
 • Chuyên viên quan hệ công chúng
 • Quản trị viên website
 • Tổ chức sự kiện
 • Nhân viên SEO/Marketing online,….

3.2. Nghề Kế toán – Lựa chọn cho người thích sự ổn định

Học khối D làm nghề gì? Câu trả lời tiếp theo không ai khác chính là nghề kế toán. Không cần biện minh quá nhiều, tầm quan trọng của kế toán trong mọi doanh nghiệp và tổ chức là không thể bàn cãi. Kế toán từ xưa cho đến nay, vẫn là một ngành nghề được xã hội tôn trọng, có nhiều nhu cầu về nhân sự và chắc chắn những lợi ích từ nghề này mang lại là rất phù hợp với những ai ưa thích sự ổn định.

Đặc biệt là các bạn sinh viên nữ mới ra trường. Doanh nghiệp nhỏ, công ty lớn và cả những tập đoàn tại nước ngoài đều có nhu cầu tuyển dụng kế toán trên timviec365.com.vn, với mức thu nhập tùy theo chuyên môn, và năng lực thực tế, trung bình khoảng 8 – 10 triệu/tháng.

3.3. Nghề Phiên dịch – Nhanh giàu, nhanh thăng tiến

Khối D đặc trưng là ngoại ngữ, chính vì thế cơ hội nghề nghiệp để trở thành các phiên dịch viên là điều tất yếu. Với lợi thế của sinh viên khối D, ngoại ngữ có thể có nhiều loại, sinh viên sau khi ra trường nếu có lượng kiến thức và kỹ năng thành thạo trong ngoại ngữ, sẽ có thể ứng tuyển ở vị trí việc làm phiên dịch tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, hay làm việc ở các tổ chức, đơn vị hành chính Nhà nước như, vụ sơ, bộ Ngoại giao,… Một số vị trí phiên dịch như:

 • Phiên dịch kiêm trợ lý
 • Phiên dịch bộ phận sản xuất
 • Phiên dịch hội nghị
 • Phiên dịch bộ phận nhân sự, hành chính tổng hợp,…

Mức thu nhập trung bình của các phiên dịch tại Việt Nam là từ 15 – 20 triệu/tháng.

3.4. Nghề Tiếp viên hàng không – Thanh lịch, hiện đại

Timviec365.com.vn tin rằng dù ít hay nhiều bạn cũng có một sự đam mê và thích thú nhất định với nghề tiếp viên hàng không. Một trong những nghề nghiệp gắn liền với sự hiện đại và thanh lịch. Phù hợp cho cả nam lẫn như, tiếp viên hàng không chọn đúng những bạn trẻ năng động, nhiệt huyết. Mặc dù vậy, việc làm tiếp viên hàng không có một số yêu cầu và tiêu chí nhất định (tương đối khó) cho các ứng viên, đặc trưng cơ bản vẫn là ngoại hình đẹp, cân đối, hài hòa và có kỹ năng giao tiếp tốt (bao gồm ngoại ngữ),…

Các hãng bay của Việt Nam như VietNam Airlines, Vietjet, JetStar, Bamboo,… đều có những khung tiêu chuẩn riêng cho vị trí tiếp viên hàng không. Nếu đây là nghề mà bạn cảm thấy mình phù hợp và hứng thú, hãy nỗ lực rèn luyện theo đuổi từ bây giờ bằng cách học tốt những kiến thức từ khối D nhé!

3.5. Nghề hướng dẫn viên du lịch – Nghề của mọi thời đại

Như đã nói, sau khi ra trường, những sinh viên khối D đều có một sự am hiểu và thông thạo ngoại ngữ nhất định. Bất kể đó là ngôn ngữ nào, Anh, Việt, Hàn, Trung, Nhật, Thái,… thì cơ hội để trở thành hướng dẫn viên du lịch là rất lớn. Du lịch ra nghề có triển vọng, kết hợp với một ngoại ngữ thứ ba, bạn có thể bất ngờ vì thu nhập khá khủng của nghề này.

Tuy nhiên, nghề hướng dẫn viên du lịch không phù hợp với những cá nhân không chịu khó, không chịu được áp lực trong công việc. Việc làm hướng dẫn viên du lịch này ngoài kỹ năng ngoại ngữ ra, bạn còn phải trang bị nhiều kỹ năng và tố chất khác nữa, chẳng hạn như: kỹ năng giao tiếp, kiến thức về du lịch, tổ chức nhóm, giải quyết vấn đề, hoạt bát, năng động, làm việc độc lập,…

3.6. Nghề Luật sư/thẩm phán/kiểm sát viên – Đi tìm công lý

Xã hội không thể mất đi công lý, và đương nhiên xã hội cũng không thể thiếu những luật sư, thẩm phán hay những kiểm sát viên. Ngành luật mặc dù có nhiều ý kiến cho rằng nó đã tương đối lỗi thời và không có triển vọng trong tương lai. Nhưng điều này hoàn toàn là suy nghĩ sai lầm, nhu cầu về pháp lý vẫn đông đảo bất kể là các tổ chức Nhà nước hay các doanh nghiệp làm kinh tế tư nhân. Học khối D làm nghề gì vẫn không thể thiếu đi câu trả lời là nghề làm luật.

Ngoài ba chức danh gắn liền với sinh viên học luật như: Luật sư/Thẩm phán và Kiểm sát viên. Sinh viên ngành luật còn có thể làm công việc thuộc các chức vụ như:

 • Chuyên viên tư vấn pháp lý tại các doanh nghiệp
 • Chuyên viên tư pháp tại các đơn vị, cơ quan, ban ngành
 • Phóng viên,…

​Tham khảo: Việc làm Luật – Pháp lý

3.7. Nghề Sư phạm – Truyền thống những đầy nhân văn

Nếu chọn khối D để phát triển một sự nghiệp truyền thống, mang tính nhân văn và truyền tải cảm hứng học tập cho nhiều thế hệ, thì nghề sư phạm có lẽ là nghề không thể phù hợp hơn với bạn. Mặc dù là một nghề truyền thống, tuy nhiên từ xưa đến nay sư phạm vẫn là nghề nghiệp được tôn trọng bậc nhất trong xã hội, được người người gọi với cái tên trân quý “Cô/Thầy”.

Học khối D và nếu có thành tích, kết quả tốt, bạn có thể trở thành những giảng viên, giáo viên tại các cơ sở đào tạo và giảng dạy toàn quốc. Có thể tham khảo các lựa chọn nghề sư phạm sau nếu bạn yêu thích:

 • Giáo viên/Giảng viên Ngữ văn
 • Giáo viên/Giảng viên Toán học
 • Giáo viên/Giảng viên các môn ngoại ngữ (Anh, Trung, Hàn, Nhật, Đức, Pháp,….)

3.8. Nghề Truyền thông – Không lo thất nghiệp

Học khối D làm nghề gì? Timviec365.com.vn thông tin đến bạn câu trả lời cuối cùng, đó chính là nghề truyền thông. Đặt sự phát triển kinh tế, xã hội, thương mại trong bối cảnh tồn tại nhiều sự cạnh tranh như ngày nay, các vấn đề về sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu của doanh nghiệp diễn biến phức tạp theo từng ngày. Làm thế nào để tất cả những yếu tố đó trở nên hài hòa, bổ trợ nhau phát triển? Đó chính là nhờ vào bộ phận truyền thông. Mặc dù khối C (xã hội) mới gắn liền với nghề truyền thông, công chúng,… Tuy nhiên, nếu học khối D, cơ hội để bạn tìm việc làm truyền thông cũng rất lớn.

Một số gợi ý nghề nghiệp cụ thể sau đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về cơ hội nghề nghiệp của mình:

 • Nhà báo
 • Chuyên viên quản lý truyền thông nội bộ
 • Chuyên viên phụ trách sự kiện
 • Chuyên viên PR quảng cáo
 • Chuyên viên hoạch định chiến lược truyền thông,…

Có rất nhiều lựa chọn ngoài kia đang chờ bạn. Nhưng làm thế nào để bạn có thể chọn một con đường sự nghiệp phù hợp với chính những giá trị mà bạn đang có? Ngay lúc này, hãy thử suy nghĩ bạn là ai? Bạn giỏi về gì và thích cái gì? Điều này sẽ giúp bạn chọn đúng ý tưởng ngành nghề phù hợp với bạn nhất! Học khối D làm nghề gì? Hãy nằm lòng những thông tin trên để có sự lựa chọn sáng suốt nhất!