LOADING

Hoạt ngôn – Những công việc thích hợp cho người hoạt ngôn

Hoạt ngôn là gì? Biểu hiện chứng tỏ bạn là một người hoạt ngôn

Hoạt ngôn, từ được hình thành từ sự kết hợp giữa hai từ “Hoạt” (hoạt bát – nhanh nhẹn) và “Ngôn” (ngôn từ – ngôn ngữ – nói chuyện). Đơn giản là nói, hoạt ngôn là những người có khả năng nói hơi nhiều so với người bình thường. Nhưng người hoạt ngôn không chỉ nói nhiều mà còn có sức hút trong mỗi câu chuyện kể và cách giao tiếp với người khác. Chính vì vậy, trong cuộc sống, chúng ta thường thấy những người làm công việc diễn thuyết, dẫn chương trình, doanh nhân… đều là những người hoạt ngôn.

Những đặc điểm nhận biết người hoạt ngôn trong cuộc sống:

  • Nói chuyện với người lạ ngay lần gặp đầu tiên: Bạn cảm thấy thoải mái và dễ dàng bắt chuyện với người lạ ngay từ lần gặp đầu tiên.

  • Bạn bắt đầu hầu hết các cuộc hội thoại: Trong một nhóm, bạn thường không để cho sự lúng túng xảy ra bằng cách ngồi im lặng. Thay vào đó, bạn thường bắt đầu một cuộc trò chuyện và thu hút sự chú ý của người khác.

  • Chia sẻ mọi thứ là điều bạn luôn làm: Bạn luôn muốn chia sẻ những điều tốt xấu, và bạn muốn thảo luận về chúng với người gần gũi với bạn. Bạn không thể giữ cho mình và luôn muốn chia sẻ với người khác.

  • Bạn đã từng bị yêu cầu “ngừng nói”: Bạn thường bị yêu cầu dừng lại vì bạn nói quá nhiều hoặc đi chệch khỏi chủ đề đang được thảo luận. Bạn thường bắt từ chuyện này sang chuyện khác và bạn cần người thân thân thiết để “kiềm chế” lại.

  • Mọi người chờ đến lượt mình lên tiếng: Vì bạn có nhiều chuyện để nói, nên người khác thường phải chờ để có thể phát biểu ý kiến của mình.

Những nghề phù hợp cho người hoạt ngôn

Người hoạt ngôn thường có khả năng giao tiếp tốt, điều này rất hữu ích trong bất kỳ nghề nghiệp nào. Dưới đây là một số gợi ý cho những người hoạt ngôn:

2.1. MC – Dẫn chương trình

Những người hoạt ngôn thường có chỉ số EQ cao, sức hút với người nghe và có khả năng dẫn dắt bất kỳ chủ đề chương trình nào. Vì vậy công việc MC – Dẫn chương trình là lựa chọn hàng đầu cho những người hoạt ngôn. Để thành công trong công việc này, bạn cần có tác phong, ngoại hình, giọng nói, phát âm tốt, kiến thức sâu rộng và cả cách điều khiển cảm xúc. Điều quan trọng, bạn phải biết kiểm soát cảm xúc của mình trong những cuộc trò chuyện.

2.2. Streamer – Vlogger

Nếu bạn có khả năng hoạt ngôn và không muốn đầu tư nhiều thời gian và công sức vào việc học nghề, công việc Streamer và Vlogger là lựa chọn thích hợp. Bạn chỉ cần ngồi trước camera và chia sẻ về các chủ đề mà bạn quan tâm như game (Streamer) hoặc các trải nghiệm cá nhân, du lịch, làm đẹp, học tập… (Vlogger). Internet giúp bạn dễ dàng trở nên nổi tiếng hơn và kiếm tiền từ công việc này.

2.3. Tư vấn – Telesale

Tư vấn và Telesale là những công việc phổ biến và tuyển dụng nhiều ngày nay. Những người hoạt ngôn có khả năng thuyết phục khách hàng và làm việc trực tiếp với họ. Tuy nhiên, người kiệm lời cũng có thể làm được công việc này, nhưng hiệu quả sẽ không tốt như người hoạt ngôn. Công việc này yêu cầu bạn kiểm soát tốc độ nói và biết cách nắm bắt tâm lý của khách hàng.

2.4. Diễn giả – Diễn thuyết

Diễn giả – Diễn thuyết là công việc yêu cầu kiến thức chuyên sâu về một lĩnh vực nào đó. Đây không chỉ là việc hoạt ngôn mà còn là khả năng kết hợp cả IQ và EQ. Công việc này đòi hỏi sự thành công và sức ảnh hưởng đối với công chúng. Các diễn giả thường đứng trên sân khấu và nói trực tiếp với khán giả. Với khả năng hoạt ngôn, bạn có thể chọn các công việc khác như giáo viên, lễ tân, phát thanh viên, hướng dẫn viên du lịch…

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về hoạt ngôn và lựa chọn công việc phù hợp với mình!