LOADING

Gre Test là gì? Những thông tin về kỳ thi Gre Test cho bạn tham khảo

1. Gre Test là gì? Những điều bạn cần biết về Gre Test

1.1. Gre Test là gì?

Gre Test là cách viết tắt của Graduated Record Examination, hoặc đôi khi có thể được viết gọn hơn là GRE. Nếu bạn có ý định đăng ký chương trình đào tạo sau đại học để học lên cao học thì Gre Test là một bài thi bắt buộc. Gre Test cũng là thử thách bạn cần vượt qua nếu có ý định học MBA.

Gre Test được tạo ra nhằm mục đích kiểm tra trình độ và sự chuẩn bị của các ứng viên đăng ký chương trình sau đại học để đánh giá xem ứng viên đó có thích ứng được với chương trình đào tạo sau đại học vô cùng “khắc nghiệt” hay không. Chính vì vậy nếu bạn đạt được điểm cao trong bài thi Gre Test thì đồng nghĩa với việc bạn sẽ có tiền đề tốt để tốt nghiệp hoặc đăng ký chương trình sau đại học.

Để đạt được điểm số cao trong bài thi Gre Test, bạn cần chuẩn bị thật tốt những kiếm thức về toán học, văn học và kỹ năng phân tích dữ liệu. Mục đích chủ yếu của bài thi Gre Test đó là đánh giá khả năng đọc hiểu, phân tích và khai thác tài liệu, cũng như khả năng giải quyết vấn đề của thí sinh.

1.2. GRE Subject Test

GRE Subject Test kiểm tra kiến thức và kỹ năng của thí sinh về một lĩnh vực cụ thể hơn, chẳng hạn như toán học, sinh học, tâm lý học…

Mỗi bài thi GRE Subject Test được thiết kế sao cho chỉ những người học chuyên ngành đó hoặc những người nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực đó mới có thể hoàn thành tốt. Tính chuyên môn của bài thi GRE Subject Test là không cần nghi ngờ.

Kết quả bài thi GRE Subject Test có thể chứng minh một cá nhân có trình độ nổi bật hơn những cá nhân khác, đồng thời thể hiện đúng trình độ và kiến thức của họ. Theo đơn vị tổ chức kỳ thi GRE Subject Test, Toán học, Hóa học, Sinh học, Vật lý, Tâm lý học và Văn học (bằng tiếng Anh) là những chuyên môn có bài thi GRE Subject Test.

1.2.1. Sinh học

Bài thi GRE Subject Test dành cho lĩnh vực Sinh học bao trùm lên cả 3 khía cạnh bao gồm: Sinh học tế bào và phân tử, Sinh học sinh vật, Tiến hóa và sinh thái học. Điều đáng nói ở đây là kiến thức ở 3 khía cạnh trên chỉ chiếm 90% số câu hỏi trong bài kiểm tra, 10% còn lại kiểm tra những kiến thức khác trong bộ môn Sinh học.

1.2.2. Hóa học

Để vượt qua bài kiểm tra GRE Subject Test Hóa học, thí sinh cần phải có kiến thức về cả 4 lĩnh vực trọng tâm của bộ môn này bao gồm: Hóa học hữu cơ, hóa học vô cơ, hóa học vật lý và hóa học phân tích. Trong đó, hóa học hóa học hữu cơ và hóa học vật lý chiếm tỷ trọng lớn hơn.

1.2.3. Văn học

Những nội dung liên quan đến Văn học trong kỳ thi GRE Subject Test được thống nhất là đều sử dụng tiếng Anh. Thí sinh tham gia bài thi GRE Subject Test Văn học cần có kỹ năng phân tích văn học nhuần nhuyễn. Ngoài ra, kiến thức về các tác giả và tác phẩm văn học cũng là một phần rất quan trọng mà thí sinh không thể bỏ lỡ. Thí sinh cũng sẽ cần đến kỹ năng cảm ngộ tác phẩm văn học, cũng như phê bình văn học.

1.2.4. Toán học

Lý thuyết toán học nói chung và đại số chỉ chiếm khoảng một phần tư nội dung kỳ thi GRE Test Subject Toán học. Trong khi đó, một nửa dung lượng bài thi sẽ yêu cầu những kiến thức liên quan đến giải tích. Phần còn lại của bài thi liên quan đến những kiến thức toán cấp cao được học trong chương trình đại học.

1.2.5. Vật lý

Trong bài thi GRE Subject Test Vật lý, bạn sẽ bắt gặp những câu hỏi rất hóc búa về các loại hạt và vật lý hạt nhân; vật lý nguyên tử; điện từ học; nhiệt động lực học và cơ học thống kê; quang học và các sóng vật lý; cơ học cổ điển và thuyết tương đối hẹp.

1.2.6. Tâm lý học

Bài thi Tâm lý học của kỳ thi GRE Subject Test yêu cầu các thí sinh phải nắm chắc kiến thức liên quan đến sáu khía cạnh trong Tâm lý học, bao gồm: Nhận thức, xã hội học, sinh lý học… Ngoài ra, bài thi cũng yêu cầu nhiều kiến kiến thức chuyên sâu hơn về phương pháp luận và thấu hiểu cảm xúc…

2. Gre General Test và GRE Subject Test

Gre General Test yêu cầu thí sinh có kiến thức tổng hợp liên quan đến nhiều lĩnh vực. Trong khi đó, GRE Subject Test lại chỉ bao gồm những kiến thức chuyên sâu trong một lĩnh vực cụ thể.

Xét theo khía cạnh này thì yếu tố chiến lược làm bài sẽ được đề cao hơn trong bài thi Gre General Test. Trong khi đó, GRE Subject Test sẽ yêu cầu nhiều hơn về nội dung kiến thức, thậm chí bạn sẽ cảm thấy những gì mình chuẩn bị là chưa đủ để đi thi.

Ngoài ra, số lần tổ chức thi GRE Subject Test cũng ít hơn rất nhiều so với số lần tổ chức Gre General Test. Lượng kiến thức cần phải chuẩn bị cho mỗi bài thi là rất lớn, vì vậy, bạn hầu như không thể tham gia cả hai kỳ thi trong cùng một khoảng thời gian.

Để chuẩn bị cho bài thi Gre General Test một người cần khoảng thời gian từ 2 đến 4 tháng. Nhìn chung là bạn cần căn thời gian tổ chức kỳ thi để nộp đơn và có kế hoạch chuẩn bị thật kỹ. Bạn cũng nên làm quen dần với cấu trúc bài thi và tìm hiểu trước nội dung bài thi để có sự chuẩn bị tốt nhất.

3. Điểm bài thi Gre Test

Bài thi Gre Test có bao loại điểm, đó là điểm phần thi Verbal Reasoning, điểm phần thi Quantitative Reasoning và điểm phần thi Analytical Writing. Verbal Reasoning có phổ điểm trong khoảng 130 – 170, Quantitative Reasoning có phổ điểm trong khoảng 130 – 170 và Analytical Writing có phổ điểm trong khoảng 0 – 6. Toàn bộ điểm thi cả 3 phần sẽ được công bố sau ngày thi từ 10 – 15 ngày bởi điểm phần thi Analytical Writing cần có nhiều thời gian để cho điểm chính xác. Nếu bạn thi trên máy tính thì có thể xem điểm của hai phần đầu tiên ngay sau khi hoàn thành bài thi.

Qua những thông tin được tổng hợp và chia sẻ trong bài viết, tin rằng bạn đã hiểu được Gre Test là gì và một số thông tin liên quan đến kỳ thi này. Bài thi Gre Test là thử thách đầu tiên bạn cần đối mặt nếu muốn theo đuổi con đường cao học. Tuy nhiên để vượt qua bài thi này với kết quả tốt thì bạn cần chuẩn bị thật tốt cả về kiến thức và cả tâm lý thi.