LOADING

Giấy chứng nhận đăng ký thuế chuẩn nhất cho bạn hiện nay

1. Bạn hiểu gì về giấy chứng nhận đăng ký thuế

Trước khi bạn hiểu về giấy chứng nhận đăng ký thuế thì bạn cần phải hiểu về thuế và tại sao bạn lại phải nộp thuế cho Nhà nước.

1.1. Thuế và những lý do bạn cần phải nộp thuế

Nguồn thu chính của Nhà nước được bắt nguồn từ thuế, việc đóng thuế chính là nghĩa vụ cũng như quyền lợi của mọi công dân Việt Nam. Đặc biệt hơn với những doanh nghiệp, những cá nhân có hoạt động sản xuất kinh doanh sinh lợi nhuận và thu nhập thì đều phải có nghĩa vụ nộp thuế bởi vì:

– Thuế là nguồn thu chính của quốc gia, việc bạn nộp thuế chính là để ổn định cho ngân sách của Nhà nước. Khi ngân sách ổn định thì Nhà nước có thể thực hiện lấy nguồn ngân sách đó để thực hiện những công việc quốc gia mang tính chất cần thiết cho việc xây dựng và phát triển đất nước. Nguồn ngân sách dự trữ này được ổn định nếu như tất cả các công dân đều thực hiện và tuân thủ đúng với việc nộp thuế.

– Việc công dân nộp thuế này không phải Nhà nước chỉ sử dụng nó vào mục đích phát triển hệ thống quản lý. Mà một phần nó được sử dụng vào việc quản lý hành chính Nhà nước một cách hiệu quả và phần còn lại là dùng để phục vụ chính những người công dân nộp thuế, phát triển những dịch vụ phúc lợi xã hội.

– Bên cạnh đó, nguồn thuế từ người công dân còn để dùng vào việc điều tiết nền kinh tế thị trường, quản lý xã hội và đảm bảo cân bằng được những lợi ích.

1.2. Giấy chứng nhận đăng ký thuế là gì?

Theo bạn thì giấy chứng nhận đăng ký thuế là gì? Và nó có tác dụng như thế nào? Giấy chứng nhận đăng ký thuế được cấp khi nào? Nếu như bạn đang là một chủ doanh nghiệp hay làm việc trong một bộ phận nào đó có liên quan đến thuế và mã số thuế thì bạn lại càng phải hiểu rõ nó hơn.

Theo quy định của pháp luật thì giấy chứng nhận đăng ký thuế chính là một loại giấy chứng nhận đã được cấp cho cá nhân, tổ chức có những phát sinh lợi nhuận, thu nhập từ hoạt động sản xuất kinh doanh và những hoạt động khác, tuy nhiên tùy thuộc vào nhiều đối tượng cụ thể mà có những giấy chứng nhận khác nhau như:

– Đối với những người có hoạt động sản xuất kinh doanh thì giấy chứng nhận đăng ký thuế sẽ được cấp cho họ.

– Đối với những người thuộc đối tượng phải đóng thuế thu nhập thì họ sẽ được cấp thẻ mã số thuế cá nhân.

– Thông báo mã số thuế cho những đối tượng thuế dành cho những đối tượng sau:

+ Những người nộp thuế có phát sinh hoạt động kinh doanh mới hoặc cũng có thể là mở rộng hoạt động kinh doanh của mình sang địa phương khác và không thành lập chi nhánh của mình hoặc đơn vị trực thuộc.

+ Dành cho những cá nhân hoặc nhóm cá nhân làm mất chứng minh nhân dân hoặc thiếu giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trong quá trình thành lập.

+ Dành cho những cá nhân nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp

+ Đối với những doanh nghiệp nước ngoài thì bên Việt Nam sẽ phải nộp thuế thay cho thuế nhà thầu, nhà thầu phụ nước ngoài.

+ Dành cho những đơn vị hành chính Nhà nước như đơn vị sự nghiệp, vũ trang nhân dân, tổ chức kinh tế của các tổ chức chính trị xã hội,…

Để thực hiện được nghĩa vụ của mình đối với Nhà nước và đảm bảo quyền lợi của mình và người thân mình thì trước khi nộp thuế, người nộp thuế cần phải đăng ký giấy chứng nhận đăng ký thuế cá nhân với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và sau khi đăng ký xong thì bạn cần phải chứng minh được mình đã đăng ký thuế, nó thể hiện ở việc bạn có giấy chứng nhận đăng ký thuế.

1.3. Giấy chứng nhận đăng ký thuế cho doanh nghiệp, tổ chức

Trong các trường hợp sau thì các tổ chức, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân có hoạt động sản xuất kinh doanh cần phải có giấy chứng nhận đăng ký thuế:

– Khi họ làm trong lĩnh vực chứng khoán, lĩnh vực bảo hiểm, lĩnh vực kế toán, kiểm toán, luật sư hoặc những lĩnh vực chuyên ngành khác không có đăng ký doanh nghiệp qua cơ quan đăng ký kinh doanh.

– Đối với những đơn vị sự nghiệp, đơn vị vũ trang, tổ chức chính trị,…hoạt động kinh doanh theo quy định của pháp luật nhưng họ không phải đăng ký doanh nghiệp.

– Đối với hộ gia đình, nhóm cá nhân có hoạt động sản xuất kinh doanh và cung cấp hàng hóa dịch vụ ra thị trường cho người tiêu dùng.

1.4. Giấy chứng nhận đăng ký mã số thuế cá nhân

Giấy chứng nhận mã số thuế cá nhân được áp dụng cho những cá nhân có thu nhập thuộc diện phải chịu thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật (trừ những cá nhân có hoạt động kinh doanh) và những cá nhân khác phải nộp thuế vào ngân sách nhà nước.

Thông báo mã số thuế sẽ áp dụng cho các tổ chức và cá nhân còn lại và không thuộc các trường hợp trên.

Xem thêm: Việc làm Kế toán – Kiểm toán

2. Một số lưu ý về giấy chứng nhận đăng ký thuế

Bạn cần phải hiểu và nắm rõ những yêu cầu cũng như quy định về thuế thu nhập cá nhân, để có thể đảm bảo được quyền lợi cũng như nghĩa vụ của mình đối với Nhà nước. Bạn cần phải lưu ý những điều sau đây:

– Đối với người nộp thuế thì bạn cần phải có trách nhiệm thực hiện thủ tục đăng ký của mình với cơ quan có thẩm quyền, và bạn cũng phải là người thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi thông tin đăng ký thuế với cơ quan Nhà nước.

– Bạn sẽ không được cấp hay sử dụng mã số thuế. Mỗi người, mỗi cá nhân chỉ có một mã số thuế duy nhất được hình thành từ khi bạn đăng ký và sử dụng nó suốt trong quá trình hoạt động của mình cho đến khi nó không còn hoạt động nữa. Nếu như tổ chức cá nhân nộp thuế thay đổi tư cách pháp nhân thì pháp nhân mới phải thực hiện lại thủ tục đăng ký thuế mới để được cấp lại mã số thuế mới. Với những cá nhân thì mã số thuế của họ sẽ không có bất kỳ thay đổi nào cho đến khi họ chết. Và cũng vì thế mà cơ quan thuế sẽ không cấp lại mã số thuế cá nhân cho bạn nữa.

– Nếu như bạn đã có mã số thuế cá nhân thì trên mọi giấy tờ thủ tục thì bạn đều phải ghi thêm thông tin mã số thuế cá nhân nữa. Trên mọi giấy tờ giao dịch cần phải thực hiện ghi đầy đủ thông tin để đảm bảo đúng những quy định chung.

– Nếu như không may hoạt động sản xuất kinh doanh của bạn bị phá sản và không thể tiếp tục hoạt động kinh doanh nữa và cũng không thể tiếp tục đóng thuế. Hoặc vì một nguyên nhân nào đó mà bạn không thể tiếp tục được thì bắt buộc phải đến cơ quan có thẩm quyền thực hiện thủ tục chấm dứt hiệu lực của mã số thuế và sẽ không được phép sử dụng lại mã số thuế này nữa.

– Nếu như người nộp thuế vi phạm về những thủ tục đăng ký hay vi phạm khi sử dụng mã số thuế thì bạn sẽ bị xử phạt theo quy định.

Tham khảo: Việc làm kế toán thuế

3. Download giấy chứng nhận đăng ký thuế

Nếu như bạn không biết tải mẫu giấy chứng nhận đăng ký thuế ở đâu? Thì điều đó không còn quá khó khăn nữa. Vì sự phát triển của công nghệ thông tin hiện nay thì hầu như cái gì cũng có trên mạng. Thế nhưng làm sao để bạn có thể tải được mẫu đúng chuẩn năm 2020?

Hãy tải ngay tại đây để có những mẫu giấy chứng nhận đăng ký thuế mới nhất và không cần phải lo lắng về cách làm giấy chứng nhận đăng ký thuế:

mau-so-10-mst-giay-chung-nhan-dang-ky-thue.pdf

mau-so-10-mst-giay-chung-nhan-dang-ky-thue (1).doc

mau-so-10-mst-giay-chung-nhan-dang-ky-thue.doc