LOADING

Giải đáp thông tin thắc mắc về câu hỏi: “Văn bằng 1 là gì?”

1. Tìm hiểu thông tin cơ bản về văn bằng 1

1.1. Khái niệm văn bằng 1 là gì?

Mỗi cá nhân khi thực hiện tham gia học tập hệ cao đẳng hoặc đại học đều sẽ được cấp một tấm bằng chứng chỉ khi kết thúc quá trình học tập. Chứng chỉ này sẽ được gọi chung là văn bằng 1. Vậy ý nghĩa thực sự của văn bằng 1 là gì?

Văn bằng 1 là loại giấy chứng nhận được cấp cho cá nhân sau khi đã hoàn thành đầy đủ chương trình học tập tại nơi giáo dục, nó là cơ sở để công nhận rằng bạn đã tốt nghiệp, có đầy đủ các kiến thức cũng như kỹ năng chuyên ngành của ngành học mà bạn đã theo. Văn bằng 1 còn phản ánh đúng các yêu cầu của chương trình đào tạo và trình độ giáo dục của người học.

Hiện nay, bộ Giáo dục đã cho phép các cá nhân được học nhiều hơn một văn bằng, có thể sở hữu văn bằng 2, văn bằng 3… tùy theo nhu cầu muốn học hỏi và tìm hiểu nhiều lĩnh vực kiến thức chuyên sâu của cá nhân. Tuy nhiên chỉ có văn bằng 1 là loại chứng chỉ được coi là chính quy và được cấp đúng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

1.2. Làm thế nào để sở hữu văn bằng 1?

Để có thể nắm giữ trong tay “tấm bằng đỏ” thì các cá nhân sẽ phải tải qua một kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia và có đủ điểm trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng được phép hoạt động trên đất nước Việt Nam, hoặc bạn có thể đăng ký tuyển sinh thông qua điều kiện xét học bạ hay có thể thi kèm một năng khiếu tùy theo yêu cầu mà các trường sẽ đưa ra nhằm đáp ứng đúng chuyên ngành học.

Các cá nhân khi đã xác định theo học hệ chính quy hay cao đẳng đều cần nghiêm túc học hành theo đúng chương trình học để có thể nhận được văn bằng 1 theo đúng thời hạn.

– Đối với các ngành học hệ cao đẳng, thời gian học để được cấp bằng là 3-4 năm học tập.

– Đối với tấm bằng hệ đại học, thời gian học để cấp bằng là 4-7 năm tùy theo từng ngành học. Bởi đối với một số ngành như kỹ thuật hoặc y dược, thời gian đào tạo cần sự chuyên sâu nên thời gian học sẽ được kéo dài hơn so với các ngành nghề khác.

Tuy nhiên cũng có rất nhiều sinh viên thực hiện việc học đẩy nhằm kết thúc chương trình học sớm để có thể tìm kiếm một công việc nhanh chóng hơn. Nhưng bên cạnh đó cũng có những sinh viên chán nản với ngành học và quyết định đổi hướng sang học văn bằng 2 để cơ hội tìm kiếm việc làm sẽ được thay đổi. Thời gian học văn bằng 2 sẽ ngắn hơn thời gian của văn bằng 1 rất nhiều. Chỉ khoảng từ 1-2 năm là bạn đã có thể hoàn thành chương trình học và có trong tay văn bằng 2 xịn sò.

2. Ý nghĩa và giá trị của văn bằng 1 trong tìm kiếm nghề nghiệp là gì?

– Hiện nay, việc yêu cầu bằng cấp đối với một số nghề nghiệp nhất định là điều vô cùng cần thiết bởi nó phản ánh một phần trình độ học vấn của người ứng viên, tuy nhiên cũng có một vài các doanh nghiệp sẽ không yêu cầu mà họ sẽ xem xét dựa trên năng lực và kinh nghiệm làm việc của cá nhân đó.

– Việc nắm giữ trong tay văn bằng 1 sẽ là cơ sở để nhà tuyển dụng nhìn nhận và đánh giá được mức độ phù hợp với công việc đồng thời cũng tạo ra nhiều cơ hội cho nhiều ứng viên cạnh tranh được với các ứng viên khác.

Tuy nhiên trên thực tế thì văn bằng 1 hay bằng tốt nghiệp chỉ là cơ sở để phía nhà tuyển dụng có cái nhìn và sự đánh giá khách quan về trình độ học vấn của bạn. Và để xem xét đến việc có phù hợp với công việc hay không. Vì không phải sở hữu một tấm bằng văn bằng 1 là bạn đã có công việc. Sẽ không có chuyện đó xảy ra nếu bạn không có năng lực và các kỹ năng cần thiết cho công việc. Bởi vậy bên cạnh việc sắm một tấm văn bằng 1 xin thì người sinh viên cũng cần trau dồi rất nhiều điều khác nữa để có thể tìm kiếm công việc phù hợp.

3. Xây dựng phương pháp học tập hiệu quả để sở hữu văn bằng 1 “khủng”

Để sở hữu trong tay văn bằng 1 xịn sò thì mỗi người sinh viên cần xác định rõ những nội dung sau:

– Xác định nghề nghiệp bản thân mong muốn trong tương lai để từ đó đưa ra việc lựa chọn ngành học phù hợp với sở thích và khả năng của bản thân.

– Đưa ra phương pháp học tập hiệu quả nhằm thu lượm khối lượng kiến thức trọng tâm:

+ Xác định nội dung cần nắm bắt của ngành học ngay từ những môn đại cương. Tập trung tìm kiếm thông tin và xây dựng kiến thức ngành học nhằm định hướng nghề nghiệp ngày càng rõ ràng hơn.

+ Nắm chắc kiến thức theo từng kỳ học đồng thời áp dụng kiến thức thông qua việc thực hiện khảo sát thực tế để ghi nhớ lâu hơn và đạt hiệu quả cao.

+ Xây dựng nền tảng vững chắc cho các kỹ năng để áp dụng vào công việc sau này: kỹ năng tìm kiếm thông tin, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng xử lý vấn đề… Bạn nên vạch ra một lộ trình học tập rõ ràng nhằm tạo ra hướng đi cũng như đề xuất các giải pháp học tập hợp lý để tiếp thu kiến thức được đầy đủ và hiệu quả.

– Bên cạnh việc đảm bảo kiến thức chuyên môn thì việc học hỏi, trau dồi thêm kỹ năng và kinh nghiệm sẽ là lợi thế cho công việc tương lai của sinh viên. Khi bạn đã có trong tay văn bằng 1 “khủng” thì hãy tạo thêm cho bản thân nền tảng kỹ năng và kinh nghiệm bằng cách tham gia các hoạt động ngoại khóa để phát triển thêm nhiều kỹ năng đồng thời bạn có thể xin vào các doanh nghiệp làm việc với tư cách là thực tập sinh ngay khi còn là sinh viên năm 2,3, hoặc 4.

Vị trí này sẽ không yêu cầu kinh nghiệm nên bạn sẽ không cần quá lo lắng. Việc ứng tuyển vị trí thực tập sinh sẽ là cơ hội lớn để sinh viên vận dụng các kiến thức vào công việc đồng thời cũng tạo cho bản thân cơ hội được tiếp xúc trực tiếp với công việc nhằm hiểu rõ hơn và tích lũy được vốn kinh nghiệm cần thiết cho việc phát triển công việc trong tương lai.

Như vậy có thể thấy văn bằng 1 đóng vai trò khá quan trọng đối với mỗi cá nhân đặc biệt là những người làm công việc yêu cầu trình độ bằng cấp tương đương. Bởi nó phản ánh thực tế trình độ và mức độ phù hợp với vị trí công việc mà bạn lựa chọn ứng tuyển. Do vậy hãy trang bị có bản thân một tấm văn bằng 1 có giá trị cả về chuyên môn lẫn kỹ năng để cơ hội việc làm luôn trong tầm tay của bạn nhé.

Trên đây là thông tin bổ ích về văn bằng 1 là gì mà timviec365.com.vn mong muốn gửi đến bạn. Hãy cố gắng tạo dựng một tấm bằng xịn để có một công việc yêu thích trong tương lai nhé.