LOADING

[Giải đáp] Những thắc mắc về ngành kỹ thuật công nghiệp ra làm gì?

Việc Làm Kỹ Thuật

1. Ngành kỹ thuật công nghiệp là gì?

Kỹ thuật công nghiệp là một chuyên ngành rất phổ biến hiện nay và đã xuất hiện từ khá lâu tại các nước phát triển trên thế giới. Đây là ngành chuyên đào tạo những người điều hành về các hoạt động sản xuất, các dịch vụ cũng như cung ứng, điều phối dự án cho các doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh hiện nay. Do đó, ngành này còn được biết đến với cái tên khác như là quản lý công nghiệp.

Ngành kỹ thuật công nghiệp ra đời và phát triển gắn liền với cuộc cách mạng công nghiệp diễn ra tại Anh, Mỹ từ cuối thế kỉ 19. Khi đó, quy mô sản xuất cũng như phát triển của các doanh nghiệp còn khá nhỏ và cần phải có đến đội ngũ những nhà chuyên môn, có năng lực, trình độ cao đứng ra vận hành và sản xuất để đảm bảo đạt hiệu quả kinh doanh thật tốt, mang đến chất lượng sản phẩm, dịch vụ đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Do đó, ngành kỹ thuật công nghiệp đã ra đời và đáp ứng về việc tối ưu hóa quá trình, các hệ thống tổ chức bằng cách loại bỏ được những tồn đọng như lãng phí thời gian, các chi phí, vật tư và nhân công,… để từ đó có thể đảm bảo cho mục tiêu nâng cao năng suất và chất lượng trong quá trình sản xuất ở các doanh nghiệp.

Ngành kỹ thuật hệ thống công nghiệp ra làm gì?

2. Ngành kỹ thuật công nghiệp học những gì?

Hiện nay, rất nhiều các bạn trẻ đổ xô lựa chọn theo đuổi ngành kỹ thuật công nghiệp tại các trường đại học trên cả nước. Đối với ngành này, bạn sẽ được cung cấp đầy đủ những kiến thức cơ bản, chuyên môn nhất liên quan đến lĩnh vực kỹ thuật và quản trị. Theo đó, các bạn sẽ được đào tạo từ các chuyên gia có trình độ cao về các kiến thức, các kỹ năng để làm sao có thể vận hành một cách hiệu quả nhất các hoạt động sản xuất, tạo ra các dịch vụ, các dự án, vấn đề về cung cứng, tồn kho – vật tư,… một cách tốt nhất.

Đối với ngành này, bạn sẽ phải học một số môn tiêu biểu liên quan đến ngành như là:

– Xác suất – thống kê

– Vận trù học

– Kinh tế kỹ thuật

– Thiết kế thực nghiệm

– Quản lý dự án, quản lý sản xuất, quản lý chất lượng, vật tư và chuỗi cung ứng

– Kỹ thuật mô phỏng

– Kỹ thuật hệ thống

– Thiết kế mặt bằng

– Kỹ thuật lean và six sigma,…

Và các trường đại học về ngành kỹ thuật công nghiệp hiện nay hầu hết đều đào tạo và hướng sinh viên theo các phương pháp kết hợp giữa lý thuyết và tham gia thực hành tại các doanh nghiệp hoặc bài tập theo dự án để có thể giúp các bạn nắm chắc được kiến thức cũng như vận dụng được vào thực tế một cách tốt nhất, phục vụ cho công việc và sự nghiệp tương lai sau này.

3. Ngành kỹ thuật công nghiệp thi khối nào?

Ngành kỹ thuật công nghiệp thuộc về khối khoa học tự nhiên, do đó, muốn theo đuổi ngành này, bạn cần phải trang bị cho mình thật đầy đủ về các kiến thức liên quan đến các môn học tự nhiên. Tùy vào mỗi trường sẽ đưa ra quy định về mã ngành khác nhau. Tuy nhiên, tổ hợp khối và các môn thi thì đều theo quy định của Bộ Giáo dục như sau:

– Khối A00 – tổ hợp các môn là Toán, Lý, Hóa

– Khối A01 – tổ hợp các môn là Toán, Lý, Anh

– Khối D01 – tổ hợp các môn là Toán, Văn, Anh

– Khối D90 – tổ hợp các môn là Toán, Anh và các môn khoa học tự nhiên

Điểm chuẩn năm 2019 của ngành này tùy vào mỗi trường mà có quy định khác nhau, tuy nhiên, xét theo mặt bằng chung thì điểm dao động từ khoảng 14 – 25 điểm. Do đó, các bạn có thể tìm hiểu, tham khảo và lựa chọn cho mình một ngôi trường phù hợp nhất nhé.

Ngành Quản lý công nghiệp ra làm gì?

4. Các trường đào tạo ngành kỹ thuật công nghiệp

Hiện nay, có rất nhiều các trường đại học mở rộng quy mô và đào tạo thêm nhiều chuyên ngành “hot”, trong đó có ngành kỹ thuật công nghiệp. Theo đó, bạn có thể lựa chọn theo học ngành này ở một số trường như là:

– Trường đại học Công nghiệp Hà Nội

– Trường đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp Hà Nội

– Trường đại học Bách Khoa – Đại học Quốc gia TPHCM

– Trường đại học Quốc tế – Đại học Quốc gia TPHCM

– Trường Đại học Bách khoa – đại học Đà Nẵng

– Trường đại học Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ

– Trường đại học Nguyễn Tất Thành,…

5. Học xong ngành kỹ thuật công nghiệp ra làm gì?

Như đã phân tích ở trên, ngành kỹ thuật công nghiệp cung cấp đến cho bạn rất nhiều những kiến thức, bộ môn chuyên ngành trong quá trình học tập tại trường. Điều đó đồng nghĩa với việc lượng kiến thức các bạn có được cũng rất đa dạng và chắc chắn có thể làm việc ở rất nhiều các vị trí công việc khác nhau. Khác với các ngành kỹ thuật khác chỉ bó hẹp công việc ở một số vị trí nhất định như là tại văn phòng, nhà máy,… thì đối với ngành kỹ thuật công nghiệp, bạn lại có thể làm việc ở rất nhiều địa điểm và vị trí khác nhau. Cụ thể các công việc đó là:

– Vị trí chuyên viên kế hoạch với vai trò là hoạch định sản xuất hay lập các kế hoạch hoạt động của doanh nghiệp.

– Vị trí việc làm nhân viên quản lý chất lượng với nhiệm vụ là kiểm tra, giám sát chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp.

– Vị trí kỹ sư năng suất đảm nhiệm công việc phân tích, nghiên cứu và nâng cao năng suất cho doanh nghiệp.

– Vị trí việc làm chuyên viên phát triển dự án với công việc là lập ra các dự án, triển khai và theo dõi tiến độ dự án.

– Vị trí việc làm nhân viên cung ứng với nhiệm vụ là cung cấp các vật tư, sản phẩm theo nhu cầu thu mua của khách hàng, doanh nghiệp.

– Vị trí việc làm nhân viên quản lý kho vận tại các nhà máy.

– Vị trí chuyên viên IOS với nhiệm vụ là thiết lập cũng như duy trì hệ thống chất lượng của doanh nghiệp.

– Vị trí việc làm chuyên viên logistics với nhiệm vụ chính là quản lý hệ thống trong vấn đề giao, nhận hàng làm sao đảm bảo tiết kiệm về chi phí.

Ngoài ra, các bạn còn có thể làm việc ở các vị trí như kỹ sư thiết kế, kỹ sư phân tích, quản lý điều hành hay giảng viên giảng dạy tại các trường đại học,…

6. Những tố chất cần có để theo đuổi ngành kỹ thuật công nghiệp

Để có thể trở thành một người tài giỏi, học tập và làm việc thật tốt đối với bất kỳ một ngành nghề nào nói chung và ngành kỹ thuật công nghiệp nói riêng thì các bạn cần phải hội tụ một số tố chất nhất định. Bởi thực tế đây không phải là một ngành dễ mà ai cũng có thể theo đuổi và làm được công việc ngành yêu cầu. Do đó, các bạn cần đáp ứng được một số tiêu chí cơ bản sau đây:

– Là người phải có niềm đam mê lớn đối với ngành kỹ thuật công nghiệp. Đây được xem là tố chất quan trọng đầu tiên giúp bạn có thể theo đuổi đến cùng và đạt được thành công trong sự nghiệp. Thực tế thì bất kỳ một công việc nào nếu không có sự yêu thích, đam mê với nó thì chắc chắn bạn sẽ rất dễ bỏ cuộc, không theo đuổi được đến cùng, đặc biệt đối với một lĩnh vực khá khó như là kỹ thuật công nghiệp.

– Tiếp đó, bạn phải là người có sự sáng tạo, tư duy thật nhạy bén bởi tính chất của ngành này là luôn đòi hỏi về sự mới mẻ, độc đáo, luôn phải có sự thay đổi theo xu hướng của thời đại. Chính vì vậy, chỉ có khả năng tư duy nhạy bén mới có thể nắm bắt được sự chuyển biến nhanh chóng và khả năng sáng tạo sẽ giúp bạn đưa ra được những ý tưởng, giải pháp hiệu quả trong công việc.

– Sự kiên trì, nhẫn nại là yếu tố rất quan trọng đối với một người làm trong ngành kỹ thuật công nghiệp. Công việc này thường xuyên phải tiếp xúc với máy móc, các chi tiết khá nhỏ nhặt, do đó nếu thiếu sự kiên trì và tính tỉ mỉ, bạn sẽ khó có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

– Theo đuổi ngành này, bạn cũng cần phải có khả năng khai thác, nghiên cứu cũng như tổng hợp thật tốt để đảm bảo luôn tìm ra những điều mới, những thay đổi và nghiên cứu được những chiến lược, hướng phát triển mới khi làm việc ở các doanh nghiệp.

– Bên cạnh đó, theo đuổi ngành kỹ thuật công nghiệp, bạn cũng cần có một số tố chất khác như là khả năng quản lý, quản trị hệ thống, khả năng lập kế hoạch, thiết kế và sắp xếp cũng như kỹ năng làm việc nhóm, giao tiếp, thuyết trình tốt,… để đảm bảo thực hiện các nhiệm vụ một cách xuất sắc nhất và đạt được thành công trong công việc, trong sự nghiệp của mình.

7. Cơ hội việc làm rộng mở của ngành kỹ thuật công nghiệp hiện nay

Rất nhiều bạn trẻ hiện nay, đặc biệt là những bạn đang có ý định lựa chọn theo đuổi ngành này, trong quá trình tìm hiểu, cân nhắc đều đưa ra thắc mắc là liệu học ngành kỹ thuật công nghiệp ra làm gì? Cơ hội đối với ngành này có rộng mở hay không? Vậy thì đừng rời mắt mà hãy tiếp tục theo dõi nội dung phần dưới đây để tìm ra câu trả lời là học ngành kỹ thuật công nghiệp ra làm gì nhé!

Ngành Ngôn ngữ Pháp ra làm gì?

8. Nhu cầu tuyển dụng ngành kỹ thuật công nghiệp

Có thể thấy, với tốc độ phát triển kinh tế ngày càng mạnh mẽ ở tất cả các ngành nghề khác nhau thì nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân sự tại các vị trí việc làm trong nhiều doanh nghiệp cũng ngày càng lớn. Thực tế đây là điều tất yếu khi mà các hoạt động sản xuất đều không ngừng gia tăng về khối lượng công việc, trong khi đó, nguồn nhân lực tại các doanh nghiệp lại không đủ để có thể đáp ứng và theo kịp tiến độ yêu cầu đã đưa. Do đó họ rất cần phải bổ sung thêm nguồn lao động cho các vị trí việc làm.

Và đối với một ngành “hot” cũng như đóng vai trò hết sức quan trọng trong nền kinh tế đất nước như kỹ thuật công nghiệp thì chắc chắn nhu cầu tuyển dụng dành cho các vị trí việc làm là rất lớn. Hàng loạt các doanh nghiệp hoạt động ở các lĩnh vực khác nhau đều đăng tải các thông tin tuyển dụng nhân viên thuộc khối ngành kỹ thuật công nghiệp trên các website, các trang mạng xã hội, các hội nhóm việc làm,… để thu hút sự quan tâm và tham gia ứng tuyển từ các đối tượng người lao động, nhất là nhu cầu tuyển dụng các bạn trẻ là vô cùng lớn. Thêm vào đó, cũng có rất nhiều những doanh nghiệp mở rộng quy mô hoạt động, phát triển thêm nhiều chi nhánh hay cả những công ty mới, do đó, cơ hội việc làm dành cho các bạn tốt nghiệp từ ngành kỹ thuật công nghiệp là không ngừng mở rộng.

Qua những chia sẻ trên đây, chắc hẳn các bạn đã có cho mình được câu trả lời về vấn đề học ngành kỹ thuật công nghiệp ra làm gì rồi phải không nào? Hy vọng đây sẽ là những thông tin quan trọng và cần thiết giúp các bạn có thể đưa ra những lựa chọn phù hợp, chính xác nhất về ngành học của mình và đạt được thành công trong sự nghiệp của mình nhé!