LOADING

Đơn xin việc nhân sự và những bí ẩn cần lời giải đáp chuẩn xác

1. Khái quát chung về đơn xin việc nhân sự

Có lẽ nguyên nhân của những lần thất bại trước đây của bạn đến từ khâu chuẩn bị hồ sơ không hoàn hảo. Trước hàng ngàn sự lựa chọn, trước hàng ngàn những nhân tài tỏa sáng nhà tuyển dụng sẽ nhìn vào những điểm nổi bật nhất của họ để đánh giá năng lực và sự phù hợp với công việc. Trong đó, một bộ hồ sơ đầy đủ, chi tiết lại mang phong cách riêng của bạn cũng là một điểm nhấn khiến nhà tuyển dụng phải ấn tượng.

Làm sao để đạt được điều đó đây? Đừng lo, tôi sẽ chia sẻ đến các bạn ngay đây, đón xem những thông tin hữu ích này nhé.

1.1. Bạn hiểu gì về đơn xin việc nhân sự?

Khi bạn tìm hiểu về đơn xin việc nhân sự thì có nghĩa là bạn đã tìm hiểu rất rõ ràng về vị trí nhân viên nhân sự tại doanh nghiệp rồi đúng không? Vậy nên tôi sẽ không nhắc lại về vị trí này nữa mà chỉ tập trung vào lá đơn xin việc nhân sự để bạn nắm được nhiều thông tin quan trọng hơn nhé.

Đơn xin việc nhân sự là mẫu đơn xin việc được tạo ra để ứng tuyển cho vị trí nhân viên nhân sự tại các doanh nghiệp, lá đơn này bạn có thể thấy trong những bộ hồ sơ giấy nếu bạn ứng tuyển theo hình thức nộp hồ sơ trực tiếp hay là những mẫu đơn xin việc mẫu trên mạng khi bạn ứng tuyển bằng hình thức online.

Trong đơn xin việc nhân sự, mọi thông tin quan trọng và những tâm tư, nguyện vọng của bạn sẽ được thể hiện một cách tóm gọn nhất và gửi đến nhà tuyển dụng.

Vì sao ứng viên lại cần phải sử dụng đến lá đơn xin việc nhân sự và nó có tác dụng như thế nào đối với ứng viên cũng như nhà tuyển dụng thì chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu ở phần tiếp theo nhé.

1.2. Mục đích của lá đơn xin việc nhân sự

Nếu như trước kia, nhà tuyển dụng không mấy quan tâm đến lá đơn xin việc và đây cũng không phải thứ mà ứng viên chăm chút thì bây giờ kết quả cuối cùng lại phụ thuộc khá nhiều vào lá đơn này đấy.

Nhiều người thắc mắc không hiểu vì sao lại phải kèm theo lá đơn xin việc cùng với bộ hồ sơ đã đầy đủ thông tin? Và sau đây là câu trả lời:

Thứ nhất, lá đơn xin việc thay lời chào hỏi gửi đến nhà tuyển dụng. Nhà tuyển dụng thường có thói quen đọc lá thư xin việc trước khi xem các giấy tờ khác của bạn vậy nên việc sở hữu một lá đơn xin việc nhân sự đã là một lợi thế hơn so với những ứng viên khác rồi.

Thứ hai, nếu lá thư chào hỏi của bạn hay và hấp dẫn sẽ giúp bạn lấy được cảm tình của nhà tuyển dụng và đương nhiên bạn sẽ là ứng viên ấn tượng khiến họ khó quên, khi ấy mọi thông tin mà bạn đưa ra họ sẽ dễ nhớ hơn.

Thứ ba, thông qua lá thư xin việc nhân sự này, nhà tuyển dụng sẽ nhìn thấy những nguyện vọng và mong ước của bạn đối với công việc từ đó nếu những nguyện vọng này đúng ý nhà tuyển dụng thì cơ hội trúng tuyển của bạn sẽ cao hơn.

Một lá đơn xin việc xuất hiện như một phép lịch sự của những người xa lạ lần đầu gặp gỡ nhất là đối với trường hợp này bạn lại là người cần họ hơn. Hãy tạo ấn tượng tốt đẹp nhất ngay từ những giây phút đầu để quá trình sau này gặp thuận lợi bạn nhé!

Xem thêm: Tuyển dụng nhân sự lương hấp dẫn, chế độ tốt, xem ngay!

2. Hệ thống của đơn xin việc nhân sự bao gồm những phần nào?

Tuy bản chất là một lá thư nhưng đơn xin việc nhân sự không giống những lá thư bình thường khác. bạn cần sắp xếp và trình bày khoa học để lọt vào “mắt xanh” của nhà tuyển dụng.

Mỗi phần được đề cập trong đơn xin việc nhân sự đều phải có sự cân nhắc và tính toán kỹ càng, ngay cả việc bố trí và sắp xếp sườn thư cũng phải chỉnh chu và hoàn hảo nhất.

Tuyệt đối không được sắp xếp các phần mục với thứ tự lộn xộn không tuân theo trình tự nào như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hình thức và nội dung của lá đơn xin việc quan trọng này.

Để tạo điểm nhấn và chứng tỏ phong cách làm việc chuyên nghiệp, hãy sắp xếp theo thứ tự các trường nội dung theo cách sau đây:

+) Quốc hiệu và tiêu ngữ đơn xin việc nhân sự

+) Tên lá đơn xin việc nhân sự đầy đủ và rõ ràng

+) Thông tin ứng viên bao gồm Họ tên, ngày/tháng/năm sinh, quê quán,…

+) Lời chào đầu thư thật trang trọng và lịch sự

+) Phần nội dung đơn xin việc nhân sự

+) Phần kết của đơn xin việc nhân sự ấn tượng

Cách sắp xếp cùng những trường nội dung trên đây cũng chính là tiêu chuẩn trong nhiều mẫu đơn xin việc mà ứng viên sử dụng phổ biến nhất. Theo đó bạn hoàn toàn yên tâm và có thể tự tin sắp xếp theo thứ tự kèm các nội dung này để sở hữu một lá đơn xin việc nhân sự hoàn hảo nhất.

3. Hướng dẫn viết đơn xin việc nhân sự chinh phục nhà tuyển dụng

Theo bạn lá đơn xin việc trình bày như thế nào mới đạt yêu cầu mà nhà tuyển dụng đưa ra?

Đối với những ứng viên cẩn thận có thể tự tay tạo cho mình lá đơn xin việc độc đáo nhất theo sự sáng tạo của mình. Tuy nhiên mọi sự sáng tạo cần trong khuôn khổ cho phép nếu không lá đơn xin việc của bạn sẽ bị lố. Vậy cách viết chuẩn như thế nào mời bạn theo dõi nội dung tiếp theo.

Đầu tiên cần chuẩn bị dòng quốc hiệu tiêu ngữ thật chính xác đến từng chữ cái và bài trí nó một cách trang nghiêm. Quốc hiệu của một quốc gia không thể nào mà có sự không nghiêm chỉnh ở đây, nếu vậy nó sẽ làm giảm tác dụng lá đơn của bạn đấy. Dòng quốc hiệu tiêu ngữ vấn không hề thay đổi, cụ thể như sau:

“CỘNG HOÀ – XÃ HỘI – CHỦ NGHĨA – VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”

Hãy nhớ rằng ở bất kỳ văn bản hay giấy tờ nào yêu cầu phải có quốc hiệu, tiêu ngữ thì bạn đều phải trình bày như vậy. Dòng quốc hiệu viết in hoa toàn bộ các chữ cái, còn tiêu ngữ thì chỉ viết hoa chữ cái đầu tiên và được ngăn cách nhau bởi dấu gạch ngang.

Tiếp theo là phần tên lá đơn xin việc nhân sự. Phần này cần sự rõ ràng và không được nhầm lẫn nếu không nó sẽ biến lá đơn của bạn trở thành một loại giấy tờ khác và không được công nhận đâu nhé. Hãy thể hiện rõ ràng tên đơn xin việc của bạn như sau:

“ĐƠN XIN VIỆC NHÂN SỰ”

Với tên đơn xin việc – đây sẽ là điểm nhấn và quan trọng bạn cần phải thể hiện làm sao nổi bật nhất để người đọc nhìn vào biết ngay mục đích của lá đơn bạn trình bày. Cụ thể toàn bộ tên lá đơn cần phải viết in hoa toàn bộ, hơn nữa còn phải đặt giữa dòng để tạo điểm nổi bật.

Phần tiếp theo chính là phần giới thiệu thông tin cá nhân của ứng viên bao gồm có họ tên, ngày/tháng/năm/sinh của ứng viên, quê quán,… Bao giờ cũng vậy, trong một lá đơn bạn cần thể hiện rõ những thông tin liên quan đến chủ thể viết đơn để người nhận phân biệt rõ bạn với những người khác. Hãy chú ý đến cách sử dụng Font chữ, cỡ chữ và cả cách trình bày để biến những thông tin về bạn trở nên đáng giá hơn. Hãy xem ví dụ cụ thể dưới đây:

“Tên người viết đơn: PHÙNG VĂN A

Ngày/tháng/năm sinh: 20/05/1990

Quê quán: Đồng Cương – Yên Lạc – Vĩnh Phúc”

Theo ví dụ, bạn cần lựa chọn Font chữ Arial hoặc Times New Roman để có nét chữ phù hợp nhất, lựa chọn Font chữ 14 là kích thước hợp lý cho một văn bản hoàn hảo giúp người đọc dễ dàng quan sát thông tin và hãy trình bày khoa học các thông tin đưa ra.

Phần thể hiện nguyện vọng và mong ước của ứng viên sẽ trình bày như thế nào? Hãy nêu rõ tên doanh nghiệp mà bạn ứng tuyển cùng với đại từ nhân xưng thể hiện sự kính trọng nhất. Sau đó bạn có thể trình bày nguyện vọng của mình để được vào công ty với vị trí nhân viên nhân sự. Theo dõi ví dụ của tôi để hiểu rõ hơn phần này nhé:

“Kính gửi: Quý Công ty TNHH Một thành viên ASD

Tôi viết lá đơn này mong muốn được ứng tuyển vào vị trí chuyên viên nhân sự của công ty mình, rất mong nhận được sự giúp đỡ của quý công ty. Với tấm bằng tốt nghiệp đại học chuyên ngành quản trị nhân lực loại giỏi cùng với 3 năm kinh nghiệm trong nghề tại vị trí tương đương, tôi rất tự tin mình có thể đảm nhiệm tốt vai trò của mình trong công việc. Nếu được nhận vào làm tôi tin rằng với sự hiểu biết và năng lực của mình đang có mình sẽ đủ sức để phấn đấu ngồi vào ghế trưởng phòng nhân sự. Rất mong được quý công ty tạo điều kiện để tôi có cơ hội được cống hiến một phần sức lực của mình góp phần phát triển cho công ty ngày càng lớn mạnh”

Bạn thấy đấy việc thể hiện nguyện vọng là rất quan trọng và cần thiết, dựa vào những dòng tâm sự này nhà tuyển dụng có thể nhận thấy sự quyết tâm của ứng viên đang ở mức nào và học có thực sự phù hợp với vị trí nhân sự này hay không.

Cuối cùng là lời kết cho lá đơn xin việc nhân sự. Bạn có cả nội dung hấp dẫn và độc đáo rồi vậy hãy tiếp nối sự hoàn hảo ấy bằng lời kết ấn tượng nhé. Những lời nói cuối cùng sẽ giúp nhà tuyển dụng lưu luyến và vương vấn về bạn, chỉ có điều bạn thể hiện nó thế nào mà thôi.

Hãy đưa ra một lời tóm tắt lại sự mong đợi của mình kèm theo gợi ý về một cuộc hẹn trong lần gặp gần nhất để nhắc khéo nhà tuyển dụng hãy lựa chọn mình và tiếp tục gặp lại họ trong vòng phỏng vấn sắp tới. Đừng quên để lại lời chào đầy sự kính trọng và lịch sự làm trái tim nhà tuyển dụng xao xuyến nhé.

Đọc ngay: Tổng hợp trọn bộ thông tin mô tả công việc nhân viên nhân sự

4. Làm gì để đơn xin việc nhân sự của bạn hoàn hảo hơn?

4.1. Cần nhấn mạnh nguyện vọng gắn liền với vị trí nhân sự

Để tạo ấn tượng đừng quên đưa ra những mở đầu thu hút, khi bạn gặp một người lạ, bạn chưa biết họ là ai tính cách họ như thế nào nhưng thông qua cách ăn mặc và phong thái đi đứng, cử chỉ hành động của họ bạn có thể phần nào đánh giá được con người họ ra sao đúng không. Và đương nhiên những thứ đó sẽ để lại cho bạn một cảm nhận, một ấn tượng tốt đẹp hoặc không có gì đáng nhớ,… Lá đơn xin việc cũng như vậy, trong hàng ngàn lá đơn xin việc nhà tuyển dụng chỉ nhớ đến những lá đơn nổi bật tạo ấn tượng sâu sắc đến họ do đó những lá đơn kém cạnh tranh sẽ bị bỏ qua và nằm ngoài trí nhớ của họ, vậy có phải là một thất bại đúng không?

Một lưu ý mà ứng viên cần tránh đó là không copy, cắt dán ý tưởng hay nguyện vọng của người khác vào lá đơn xin việc của mình nhé. Nhà tuyển dụng đã quen thuộc với những mẫu đơn xin việc nếu không muốn nói rằng họ đã thuộc lòng chúng, vậy nên để tạo sự khác biệt thì sáng tạo nội dung chính là điều bạn cần làm ngay lúc này đấy.

Sử dụng nội dung của người khác không những làm lá đơn của bản nổi bật hơn mà nó còn khiến bạn mất đi sự chuyên nghiệp của mình. vì vậy hãy cân nhắc thật kỹ cho nội dung của lá đơn xin việc nhân sự bạn nhé.

4.2. Chú ý đến hình thức khi trình bày đơn xin việc

Hình thức trình bày đơn xin việc hết sức quan trọng, thông qua đó nhà tuyển dụng mới ra quyết định có nên đọc nội dung của bạn hay không. Như vậy có thể nói hình thức bên ngoài của lá đơn xin việc chiếm tỷ lệ đến 50% của kết quả cuối cùng.

Hãy trình bày một cách khoa học nhất, nội dung sắp xếp theo logic để thể hiện rõ mạch cảm xúc của bạn tới nhà tuyển dụng.

Trong lá đơn xin việc nhân sự này, mọi thứ hãy đề cập đến vị trí bạn đang ứng tuyển nếu không bạn sẽ rất dễ bị lạc hướng sang dạng chung chung, như vậy nhà tuyển dụng không thể nhớ gì đến bạn đang ứng tuyển ở vị trí nào cả.

4.3. Kiểm tra lại nhiều lần để loại bỏ lỗi

Sau khi hoàn thành toàn bộ nội dung của lá đơn xin việc nhân sự, lúc này bạn đang cầm trên tay một tờ đơn xin việc hoàn chỉnh rồi đó nhưng đừng vội gửi nó đến nhà tuyển dụng nhé bởi vì bạn cần phải rà soát xem lá đơn đó có gặp lỗi gì hay không.

5. Tải đơn xin việc nhân sự – Giải pháp hiệu quả tiết kiệm thời gian cho ứng viên

Nếu bạn quá bận mà không có thời gian để tự chuẩn bị cho mình một lá đơn xin việc hoành tráng thì đừng lo bởi vì ngay sau đây tôi sẽ chia sẻ cho bạn một bí quyết sở hữu lá đơn xin việc độc đáo nhất.

Tại website timviec365.com.vn, bạn sẽ thấy có rất nhiều mẫu đơn xin việc nhân sự được thiết kế sẵn bởi những chuyên gia thiết kế chuyên nghiệp nhất. Thay vì phải mất công thức khuya dậy sớm nghĩ ra ý tưởng trình bày cho mình lá đơn xin việc ấn tượng thì bạn có thể tải đơn xin việc mẫu tại timviec365.com.vn.

Mọi thắc mắc hay băn khoăn của bạn về đơn xin việc nhân sự đều được các chuyên gia của chúng tôi đáp ứng, vậy nên đừng lo gì cả mà chỉ việc lựa chọn mẫu đơn ưng ý nhất với bạn mà thôi.

Khi đã biết đến timviec365.com.vn rồi thì đừng để lỡ bất cứ cơ hội nào trong tầm nắm bắt của mình nhé, chúc các bạn sớm tìm được nhà tuyển dụng ưng ý và phù hợp nhất với vị trí chuyên viên nhân sự này.

Trên đây là những thông tin hữu ích mà tôi gửi đến các bạn, hy vọng cách viết đơn xin việc nhân sự này sẽ làm bạn hài lòng và có thể tự tạo cho mình lá đơn hoàn hảo nhất.

Dưới đây là File mẫu giúp bạn hình dung dễ hơn về đơn xin việc nhân sự, bấm trực tiếp vào File để theo dõi và tải về nhé!

don-xin-viec-nhan-su-chuan-nhat.docx

mau-don-xin-viec-nhan-su-moi-nhat.doc

mau-don-xin-viec-chuyen-vien-nhan-su.docx