LOADING

Định hướng ngành Y học dự phòng ra làm gì hot nhất hiện nay

Việc Làm Ngành Y

1. Ngành Y học dự phòng là gì?

Có thể bạn đã từng nghe đến Y học nhưng cụm từ y học dự phòng chắc hẳn vẫn còn khá mới mẻ với bạn phải không nhỉ? Y học dự phòng chính là cầu nối giữa y học nói chung và y tế công cộng. Trong khi y học nói chung thường quan tâm đến việc chữa trị, chẩn đoán bệnh cho bệnh nhân thì y tế công cộng lại tập trung nhiều đến hệ thống các phòng bệnh và nâng cao sức khỏe cộng đồng. Chính vì vậy, ngành Y học dự phòng là khái niệm chỉ sự tổng hợp các phương pháp khám bệnh, chẩn đoán liên quan tới y học nhằm mục đích nâng cao, bồi dưỡng sức khỏe của cả cộng đồng, bảo đảm sức khỏe cho quần chúng nhân dân. Có thể nói, ngành Y học dự phòng chính là sợi dây kết nối không chỉ giữa y học cổ truyền và y học hiện đại mà còn gắn kết y tế công cộng với y học nói chung.

Do đối tượng hướng đến là cả cộng đồng bao gồm gia đình, bạn bè, người thân và bất kỳ một cá nhân nào đó nên phạm vi ngành Y học dự phòng rất rộng lớn cũng như nhu cầu tuyển dụng vô cùng nhiều. Bên cạnh đó, mục tiêu của ngành Y học dự phòng hay y học nói chung đều là muốn đảm bảo, bảo vệ và nâng cao sức khỏe của người dân nên các y bác sĩ được tuyển dụng trong ngành này phải là những vị y bác sĩ có cả đức lẫn tài, từ đó có thể khám chữa bệnh cho con người bằng cái tâm của mình, cứu sống mạng người và giúp họ nâng cao được sức khỏe của bản thân, thực hiện đúng lý tưởng mà ngành Y học dự phòng đặt ra.

Xem thêm: Học ngành y tế công cộng ra làm gì? Click để được giải đáp ngay!

2. Ngành Y học dự phòng học những gì?

2.1. Chương trình đào tạo

Học ngành Y học dự phòng sẽ học những gì? Chương trình đào tạo như thế nào? có khó khăn và thách thức gì nhiều hay không? Chắc hẳn đây chính là những câu hỏi mà bạn đang băn khoăn phải không nào? Đừng lo, chúng tôi đã ở đây để giải đáp thắc mắc cho bạn. Ngành Y học dự phòng hiện nay đều có mặt ở rất nhiều trường đại học, tuy chưa phải là ngành cực kỳ phổ biến và chiếm lĩnh ở tất cả các khối đại học nhưng lĩnh vực kinh tế, marketing,… tuy nhiên lại xuất hiện tập trung ở những trường có chuyên môn đào tạo hàng đầu về y học như Đại học Y Hà Nội, Đại học Dược Hà Nội, Đại học Y Dược TP.HCM,… Những trường đại học, cao đẳng này đều sở hữu đội ngũ giảng viên đông đảo, giàu kinh nghiệm và đạt trình độ từ thạc sỹ trở lên, có bao gồm cả tiến sĩ và giáo sư có uy tín, nhiều kĩ năng kinh nghiệm trong việc công tác và giảng dạy tại các trường đại học có tiếng, bệnh viện trong nước và quốc tế.

Chương trình đào tạo của ngành Y học dự phòng được thiết kế và xây dựng theo tiêu chuẩn của các trường đại học có quy mô lớn. Không chỉ dừng lại ở quy mô trong nước, nhiều trường đại học có đào tạo về chuyên ngành Y học dự phòng còn phát triển cả mạng lưới giáo dục đào tạo kết hợp với nhiều quốc gia khác cấp học bổng cho các sinh viên xuất sắc có cơ hội được tiếp tục đào tạo chuyên sâu.

2.2. Nhiệm vụ của các bác sĩ Y học dự phòng

Do đặc thù của ngành nên nhiệm vụ của các bác sĩ Y học dự phòng chính là chẩn đoán, cứu chữa, khám chữa bệnh cho bệnh nhân cũng như nâng cao sức khỏe của người dân. Cụ thể là những công việc sau đây:

  • Phát hiện, giám sát các yếu tố gây nguy hiểm tới sức khỏe con người, đồng thời tìm nguyên nhân và giải quyết các vấn đề liên quan đến dinh dưỡng và an toàn thực phẩm
  • Quyết định các vấn đề về sức khỏe cộng đồng dân cư, tổ chức từ thiện cứu chữa bệnh nhân nghèo, có khó khăn về tài chính
  • Tổ chức quản lý sức khỏe quần chúng nhân dân, đánh giá các tác động của môi trường lên sức khỏe cộng đồng
  • Giám sát và thực hiện các công tác phòng chống bệnh dịch cho người dân
  • Thực hiện nghiên cứu khoa học, đề tài, dự án liên quan tới lĩnh vực Y học dự phòng
  • Khảo sát, thu thập, xử lý và phân tích dữ liệu, đánh giá hiệu quả các dự án, phương pháp khám chữa bệnh liên quan tới ngành
  • Thực hiện chẩn đoán, khám chữa bệnh cho các bệnh nhân
  • Thực hiện tư vấn, truyền thông cho cộng đồng về các vấn đề liên quan tới sức khỏe

Chính bởi những nhiệm vụ đầy thách thức trên nên để trở thành các bác sĩ ngành Y học dự phòng, các ứng viên của chúng tôi cần phải có niềm đam mê mãnh liệt với công việc trước hết, sau đó là tính nhẫn nại, biết chăm sóc, bảo vệ và nâng cao ý thức sức khỏe cộng đồng; có chuyên môn giỏi và biết tôn trọng, lắng nghe các ý kiến của nhân dân về công việc; tận tụy, nhiệt tình, thân thiện và cởi mở;…

Tham khảo thêm: [Giải đáp] Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học là gì? Ra làm gì?

3. Ngành Y học dự phòng ra làm gì?

3.1. Triển vọng nghề nghiệp

Có thể nói, ngành Y học dự phòng hiện nay là một trong những ngành nghề có triển vọng tương lai nhất. Trong những năm qua, đây cũng là ngành có số lượng nguồn nhân lực đông đảo nhất, song vẫn còn chưa đạt tiêu chuẩn chất lượng khá nhiều. Hiện này ngành Y học dự phòng chiếm đến 25-30% nhân sự toàn ngành y học, dẫn đến nhu cầu tuyển dụng cao. Mặt khác, số cán bộ y tế thực thụ chỉ chiếm khoảng 12%, các khu vực tuyến huyện, tỉnh vẫn còn thiếu nhiều nhân lực được đào tạo, huấn luyện, có thể là cơ hội ứng tuyển của bạn đó.

Bên cạnh đó, ngành Y học dự phòng cũng được các quốc gia tìm kiếm nhân lực khá nhiều vì hiện nay, các quốc gia đều bước vào quá trình toàn cầu hóa và phấn đấu trở thành những cường quốc có nền kinh tế phát triển. Muốn vậy thì lĩnh vực y học cũng cần được đẩy mạnh và đồng bộ hóa – hiện đại hóa. Do đó, nếu bạn là những ứng viên có tiềm năng, kinh nghiệm và niềm đam mê mãnh liệt thì sẽ luôn là viên ngọc sáng giá được tất cả các doanh nghiệp, bệnh viện về Y học dự phòng tuyển dụng.

Ngành Khoa học vật liệu ra làm gì

3.2. Cơ hội nghề nghiệp

Trở thành một bác sĩ hoặc cán bộ y tế ngành Y học dự phòng, bạn sẽ nhận được rất nhiều các cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn. Đầu tiên phải kể đến đó là mức lương khởi điểm rất chi là hậu hĩnh, thường dao động từ 15-30 triệu đồng kèm theo các chế độ đãi ngộ khác (bảo hiểm đầy đủ, du lịch mỗi năm, lương thưởng tháng thứ 13, thưởng các ngày lễ Tết,…). Tiếp theo, đó là cơ hội được đào tạo chuyên sâu, đối với những y bác sĩ có trình độ chuyên môn xuất sắc và có tâm công việc ngoài được đào trong nước còn có cơ hội công tác tại nước ngoài. Không chỉ vậy, những vị bác sĩ Y học dự phòng trẻ tuổi còn có cơ hội được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp với đội ngũ y bác sĩ Y học dự phòng giàu kinh nghiệm, dày dặn kĩ năng, từ đó có thể tích lũy kinh nghiệm, trau dồi kĩ năng cho bản thân cũng như nâng cao vị thế cho bản thân mình hơn nữa.

Để có thể trở thành những vị bác sĩ Y học dự phòng xuất sắc, chuyên nghiệp thì như chúng tôi có đề cập ở phía trên, đó là bạn cần cả tâm và tài, một cái tâm yêu nghề, yêu dân kèm một cái tài xuất chúng, ham học hỏi.

3.3. Một số lựa chọn ngành nghề hàng đầu

Nếu bạn đang băn khoăn không biết tìm việc ở đâu thì website timviec365.com.vn là địa chỉ tìm việc làm đáng tin cậy nhất dành cho bạn với vô vàn các vị trí làm việc hàng đầu thuộc ngành Y học dự phòng.

3.3.1. Bác sĩ Y học dự phòng

Bác sĩ Y học dự phòng là những người có trách nhiệm khám chữa bệnh và chăm sóc, theo dõi sức khỏe của bệnh nhân nói riêng và cả cộng đồng nói chung. Từ đó, họ sẽ đề ra các giải pháp , dự đoán cho các phương pháp chữa bệnh cũng như thực hiện các nghiên cứu về lĩnh vực y học nói chung.

Mức lương của các bác sĩ Y học dự phòng rất cao, dao động từ 15-30 triệu nhưng công việc rất áp lực và chiếm phần lớn thời gian sinh hoạt của họ. Vì đặc thù là chữa bệnh và cứu người nên bất kỳ khi nào cần, các bác sĩ Y học dự phòng cũng đều phải có mặt gấp gáp.

3.3.2. Cán bộ y tế Y học dự phòng

Một vị trí công việc khác trong ngành Y học dự phòng đó chính là các cán bộ y tế. Đây là công việc giám định, kiểm tra và thanh tra các hoạt động khám chữa bệnh tại các bệnh viện, tư nhân xem có đạt tiêu chuẩn khám chữa bệnh được quy định hay không. Công việc này chủ yếu làm việc trong môi trường nhà nước thuộc các cơ quan có quyền nhà nước.

Công việc này cũng mang lại cho các bạn mức lương sáng giá kèm theo nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn khác. Đặc biệt hơn cả, cán bộ y tế Y học dự phòng là công việc ổn định dành cho các bạn ưa thích sự vững chắc nhé.

3.3.3. Y tá Y học dự phòng

Y tế Y học dự phòng cũng là công việc được các bạn trẻ mới ra trường lựa chọn vì không yêu cầu chuyên môn quá cao, cũng như có cơ hội được theo học hỏi, tích lũy kinh nghiệm cho bản thân. Nhiệm vụ chính là bảo đảm và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Mức lương cho công việc này cũng tương đối hậu hĩnh, dao động từ 7-10 triệu.

3.3.4. Giải viên dược Y học dự phòng

Đây là công việc tương đối khó và chỉ dành cho các bạn chuyên về dược và đam mêm nghiên cứu, chế tạo các loại thuốc về dược. Nhiệm vụ chính vẫn là nghiên cứu và phát triển thuốc cho ngành Y học dự phòng.

Mức lương bù lại cho công việc đầy áp lực này rất cao đó. Tuy nhiên, công việc này có mức độ tuyển dụng tương đối ít và có yêu cầu tuyển dụng rất khắt khe.

Nhìn chung, dù bạn làm ở vị trí công việc nào thì ngành Y học dự phòng chủ yếu làm việc tại các môi trường như: bệnh viên (tư nhân hoặc nhà nước), các phòng khám vừa và nhỏ, phòng nghiên cứu, các trường đại học, cao học, các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức phi chính phủ, các công ty đa quốc gia về dược và y học,…