LOADING

CSSD là gì? Các đặc trưng của mô hình tiệt trùng trung tâm CSSD

1. Tổng quan về mô hình CSSD

1.1. CSSD là gì?

CSSD là từ viết tắt tiếng Anh là Central Sterile Supply Department dịch ra có nghĩa là mô hình tiệt trùng trung tâm. Mô hình này được tích hợp tại các bệnh viện hoặc trung tâm tiệt trùng chuyên biệt với nhiệm vụ chính là làm sạch hoàn toàn những thiết bị y tế, công cụ trong phòng mổ và những phòng chăm sóc bệnh nhân sau trước hoặc phẫu thuật.

1.2. Các bộ phận của CSSD là gì?

1.2.1. Bộ phận phân loại

Đầu tiên các dụng cụ, công cụ, thiết bị máy móc cần được phân loại theo kích cỡ, trọng lượng, số lượng, đặc thù để có thể tiệt trùng theo những cách phù hợp nhất. Giai đoạn này rất quan trọng để có thể tối ưu hiệu quả tiệt trùng ở những bước tiếp theo.

1.2.2. Bộ phận rửa khử khuẩn

Bộ phận khử khuẩn tiếp nhận các vật tư đã được phân loại và tiến hành khử khuẩn. Họ sẽ dùng máy khử khuẩn để rửa và làm sạch những bụi bẩn, vi khuẩn còn bám trên các công cụ, dụng cụ. Hoạt động này cần lặp lại nhiều lần để đảm bảo vật dụng đã thực sự sạch sẽ.

1.2.3. Bộ phận đóng gói

Kế đó, người ta sẽ đưa ra đóng gói để đảm bảo không bị bẩn lại. Bộ phận đóng gói sẽ tiếp nhận và đóng thành những túi nilon bao bọc bên ngoài.

1.2.4. Bộ phận hấp tiệt trùng

Trong các thiết bị vật tư có rất nhiều vi khuẩn truyền nhiễm bệnh là mối nguy hại luôn rình rập và có thể chưa được loại bỏ hết ở bước trước đó. Để loại bỏ hoàn toàn chúng ta cần phải tiệt trùng ở nhiệt độ cao hoặc nhiệt độ thấp bằng cách hấp các thiết bị đã được đóng gói. Làm như vậy những con vi khuẩn này sẽ không thể sống trong điều kiện nhiệt độ khắc nghiệt và tự phân huỷ.

1.2.5. Bộ phận lưu kho và cấp phát

Khi các thiết bị đã được làm sạch sẽ, an toàn sẽ được chuyển đến những phòng có nhu cầu sử dụng. Nếu chưa dùng ngay thì cần lưu trữ trong kho hoặc tủ sấy để tránh bị nhiễm vi khuẩn lại.

2. Vai trò quan trọng của mô hình CSSD

2.1. Đảm bảo an toàn cho bệnh nhân

CSSD có vai trò đặc biệt trong việc đảm bảo an toàn cho bệnh nhân. Họ đã có bệnh lý sẵn trong người khi vào việc tiếp xúc với những vi khuẩn có hại sẽ phát sinh lẫn lộn các loại bệnh. Điều này ảnh hưởng đến lộ trình điều trị vì khi dùng thuốc cho bệnh này có thể gây hại cho bệnh khác.

Ví dụ bị dạ dày nhưng bệnh nhân bị sốt nên cần uống nhiều thuốc kháng sinh sẽ ảnh hưởng tới dạ dày. Vì thế, bệnh viện, phòng khám hoặc trung tâm y tế cần tiệt trùng tuyệt đối những thiết bị vật tư, dụng cụ khi sử dụng cho bệnh nhân để tránh gặp phải những tình huống trớ trêu này.

2.2. Tránh tai nạn nghề nghiệp

Vai trò quan trọng thứ hai đó là CSSD đảm bảo an toàn cho các y bác sĩ hoặc nhân viên y tế. Họ là những người trực tiếp sử dụng những công cụ, thiết bị này để phẫu thuật hoặc điều trị cho bệnh nhân. Vì thế việc tiếp xúc thường xuyên nếu dụng cụ vẫn còn vi khuẩn thì họ vẫn có thể bị lây nhiễm và mắc phải những bệnh như bệnh nhân trong viện.

2.3. Thu gom và xử lý những mầm bệnh

Mô hình CSSD cũng là nơi kịp thời thu gom và xử lý các mầm bệnh có thể lây lan ra bên ngoài, ảnh hưởng môi trường sống, ảnh hưởng sức khoẻ con người. Những thiết bị, công cụ bị nhiễm khuẩn có thể tái sử dụng trong tình trạng vô cùng sạch sẽ nhờ quá trình tiệt trùng nghiêm ngặt. Đây cũng là cách tiết kiệm chi phí cho y tế mà vẫn đảm bảo an toàn sức khoẻ nhân sinh.

3. Những tiêu chuẩn trong phòng CSSD

3.1. Thiết kế hoạt động 1 chiều

Phòng CSSD luôn phải được thiết kế 1 chiều duy nhất tức là thực hiện lần lượt theo từng bộ phận đã nêu ở phần 1. Các bộ phận thực hiện đúng vị trí, đúng chức năng, không được phép đảo lộn hoặc thay đổi giai đoạn.

Vì đây là một chu trình tiệt trùng, nếu lẫn lộn các công đoạn sẽ dẫn đến công việc không hiệu quả, bỏ sót những công cụ chưa được diệt khuẩn hoặc không loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn. Dụng cụ phải đi theo thứ tự từ nơi tiếp nhận đến nơi cấp phát và không được vi phạm nguyên tắc.

3.2. Phân chia rõ ràng các khu vực

Bên cạnh đó, các khu vực hoạt động của từng bộ phận cũng cần phân chia rõ ràng. Những khu vực này cần có vách ngăn để tránh nhầm lẫn hoặc vi khuẩn vô tình có cơ hội thoát ra ngoài chu trình tiệt trùng. Và nhân viên y tế chỉ được đi từ khu sạch sang khu bẩn nhưng không được phép làm ngược lại vì sẽ mang theo những chất bẩn qua khu sạch, làm ô nhiễm khu sạch.

3.3. Môi trường làm việc lành mạnh

Môi trường tiệt trùng cũng cần được tiệt trùng kỹ lưỡng, nhất là khu hấp tiệt trùng để tránh vi khuẩn xâm nhập ngược lại các thiết bị. Bề mặt nền nhà, tường cần nhẵn nhụi, dễ vệ sinh, lau chùi và khử khuẩn, tạo không khí an toàn cho nhân viên làm việc. Môi trường làm việc lành mạnh giúp nhân viên an tâm khi lao động và có được không gian thoải mái, làm việc hiệu quả hơn.

3.4. Thiết bị xử lý chất lượng

Các thiết bị trong CSSD không những cần đầy đủ số lượng mà còn cần đảm bảo chất lượng tuyệt đối. Những thiết bị này cần đạt tiêu chuẩn quốc tế và được cấp phép sử dụng của nhà nước. Một số phương tiện làm sạch như: nước mềm, nước khử khoáng, nước RO, dung dịch khử khuẩn hoặc thùng ngâm đều phải đạt đủ yêu cầu chất lượng.

Hơn nữa, hệ thống lò hấp như tiệt khuẩn hơi nước, tiệt khuẩn EO gas, PLASMA, Formaldehyde đều cần được sử dụng đúng theo quy định. Hệ thống đo lường cũng cần chính xác ở mức cao nhất cùng với hệ thống vận chuyển và cấp phát luôn được theo dõi và đảm bảo đúng chất lượng vận hành.

3.5. Nhân viên tiệt trùng có đồ bảo hộ

Ngoài ra, mô hình CSSD cũng cần đảm bảo độ an toàn tuyệt đối cho nhân viên làm việc tại đây. Nhân viên sẽ được cung cấp đồ bảo hộ chuyên dùng và bắt buộc mặc trong quá trình làm việc. Các thiết bị bảo hộ an toàn lao động, đồ phòng cháy chữa cháy luôn được trang bị đầy đủ để kịp thời ứng phó nếu có vấn đề xảy ra.

Tóm lại, CSSD là mô hình tiệt trùng trung tâm có những vai trò quan trọng đối với việc khử khuẩn các thiết bị, công cụ y tế hoặc những công cụ liên quan trực tiếp đối với sức khoẻ con người. Nội dung bài viết trên đây của timviec365.com.vn đã trình bày chi tiết CSSD là gì cùng những đặc trưng của mô hình này mà bạn cần biết. Hy vọng bạn có được một vốn kiến thức nho nhỏ về hoạt động của mô hình này để có thể áp dụng nếu cần thiết nhé.