LOADING

Confession là gì? Bật mí “góc khuất” phía sau cái tên confession!

1. Confession là gì?

“Confession” là một cụm từ tiếng Anh và dịch ra là “lời thú tội”. Tuy nhiên, có thể hiểu một cách đơn giản thì confession chính là một công cụ để con người có thể bày tỏ những cảm xúc, câu chuyện, tâm sự thầm kín, khó nói đến với cộng đồng mà không cần lo lắng mọi người sẽ biết mình là ai. Do đó, người ta thường gọi confession là “xưng tội” giống như những người theo đạo và xưng tội trong các nhà thờ. Khi bạn thích hay tham gia vào một trang confession nào đó thì sẽ có thể gửi những lời chia sẻ, câu chuyện của chính mình mà bình thường không dám nói ra, sau đó người quản lý của trang fanpage đó sẽ xét duyệt và đăng tải lên trên chính trang facebook của mình.

Một trang confession thì sẽ có một người lập ra và làm admin chính, tuy nhiên bên cạnh cũng có thể có rất nhiều người quản trị, biên tập, giúp người lập quản lý confession cũng như duy trì hoạt động thật tốt. Và bất kỳ ai cũng có thể tạo lập ra một trang confession để mọi người gửi những lời chia sẻ đến. Confession có thể hướng đến nhiều đối tượng khác nhau, confession theo trường học thì sẽ hướng đến học sinh của trường đó là chủ yếu, những vấn đề liên quan đến học tập tại trường. Cũng có nhiều confession dành cho nhiều đối tượng liên quan đến một chủ đề nhất định nào đó như tình yêu, các hoạt động xã hội,… Và nếu bạn muốn mang một câu chuyện, tâm sự một vấn đề gì đó thì có thể gửi đến hộp thư của trang confession đó và người quản lý trang confession sẽ lọc cũng như đảm bảo về tính bảo mật đối với thông tin người gửi rồi đăng tải lên trang chính để mọi người cùng đọc và chia sẻ, đưa ra những comment phía dưới.

Đây là một trào lưu mới nổi tại Việt Nam trong một vài năm trở lại đây có nguồn gốc từ phương Tây, bắt đầu phát triển tại Việt Nam khi mà có một nhóm nhỏ do các bạn học sinh của trường THPT chuyên Amsterdam tạo ra. Và chỉ sau một thời gian ngắn hoạt động thì sức hút của confession đã được lan tỏa đến khắp nơi, được đông đảo các bạn trẻ hưởng ứng. Đến thời điểm hiện tại thì confession đã trở thành một trong những diễn đàn hoạt động sôi nổi và không thể thiếu trên mạng xã hội facebook cũng như một số tổ chức là trường đại học hay THPT tại Việt Nam.

Hầu hết những câu chuyện được đăng tải lên confession hiện nay đều mang đến sự hài hước với tính giải trí khá cao, nhất là các trang confession tại các trường đại học, thu hút lượng tham gia rất lớn. Những bài viết được đăng trên trang confession mang nhiều chủ đề khác nhau và bạn có thể thoải thích viết theo cách mình muốn thể hiện, không có sự bó buộc theo bất kỳ một thể loại, phong cách hay chủ đề nào. Bởi đơn giản đây chỉ là một lời nhắn nhủ đến ai đó, một lời cảm ơn, xin lỗi, chia sẻ về một câu chuyện nào đó,… mà không dám trực tiếp nói ra. Vậy nên bạn có thể viết làm sao để cảm xúc đó được thể hiện hiện đúng nhất với bản thân.

Xem thêm: Việc làm quản trị fanpage

2. Ưu điểm tuyệt vời của trào lưu confession

2.1. Kết nối và lan tỏa thông điệp tốt đẹp đến cộng đồng

Ưu điểm đầu tiên phải kể đến ở confession chính là mang tính cộng đồng và có thể kết nối cũng như lan tỏa mọi thông điệp tốt đẹp đến mọi người. Thực tế có thể thấy, một người không thể nào bằng một tập thể được, một vấn đề có thể đối với bạn đang là một rắc rối, trở ngại lớn, khó giải quyết, tuy nhiên với nhiều người thì có thể lại rất đơn giản. Do đó, việc chia sẻ những vấn đề của bản thân lên confession không phải thể hiện bạn là người hay kêu ca, kể lể mà đôi khi chỉ để chia sẻ những tâm sự và nhờ sự giúp đỡ từ cộng đồng.

Thêm vào đó, với số lượng người tham gia khá đông đảo hiện nay thì confession không đơn thuần chỉ là một nơi để mọi người chia sẻ câu chuyện của mình mà còn được xem như một trong những công cụ hữu ích để lan tỏa những thông điệp ý nghĩa, tốt đẹp đến cộng đồng về vấn đề liên quan đến cuộc sống, xã hội.

Một ví dụ cụ thể để các bạn có thể hiểu hơn về ưu điểm này của confession chính là về trào lưu dọn rác hay còn được biết đến là hoạt động mang tên “thách thức để thay đổi”. Đây là một trào lưu khá nổi tiếng trên thế giới và được khởi xướng bởi một tài khoản facebook nhằm mục đích là để kêu gọi những thanh niên đang rảnh rỗi tham gia vào một thử thách mới chính là chụp ảnh tại những nơi có nhiều rác và cần phải dọn hay tôn tạo lại và sau khi đã xử lý xong thì sẽ chụp lại kết quả đó và đăng lên mạng xã hội, các trang confession. Người khởi xướng lên trào lưu này đã ghi lại quá trình mình tham gia thử thách qua những bức ảnh. Điều đặc biệt là bức ảnh đó khi được đăng tải lên đã thu hút được gầm 100.000 like cùng gần 300.000 lượt chia sẻ. Theo đó, rất nhiều bạn trẻ cũng đã hưởng ứng trào lưu đó và tạo nên một môi trường xanh, sạch, đẹp, không còn rác bẩn tại nhiều nơi. Qua trào lưu này, nhiều người cũng có cơ hội để thể hiện mong muốn của mình về vấn đề dọn sạch rác nhưng không dám làm. Và có thể thấy, qua confession, những bạn trẻ không chỉ thể hiện được những nét đẹp của thời đại văn minh, hiện đại mà còn mang đến cho mọi người một thông điệp vô cùng ý nghĩa về bảo vệ môi trường đến cho cộng đồng.

2.2. Chia sẻ những câu chuyện khó nói

Chắc hẳn trong chúng ta, ai cũng sẽ có những câu chuyện, tâm sự thầm kín không dám hay rất khó để nói ra trực tiếp với một đối tượng nào đó. Vậy thì bạn không cần phải quá lo lắng bởi confession sẽ giúp bạn mang câu chuyện đó đến cho mọi người cũng như gửi đến đối tượng bạn mong muốn.

Thực tế thì không khó gì để chúng ta bắt gặp một câu chuyện cảm động lấy đi rất nhiều nước mắt trên các confession hiện nay. Những câu chuyện đó có thể sẽ nhận được sự đồng cảm, nhận được nhiều ý kiến, các quan điểm góp ý khác nhau từ nhiều đối tượng. Bên cạnh đó, confession cũng mang đến những màu sắc khác nhau của đời sống, giúp cuộc sống trở nên sôi động hơn cũng như mang đến những hoạt động đầy ý nghĩa để có thể gắn kết tình thương của mọi người với nhau. Bởi mọi vấn đề nếu như có thể chia sẻ, thậm chí có thể chia sẻ một cách bí mật nhưng nói ra được hết những tâm tư, nỗi lòng của mình thì sẽ giúp tâm trạng của bạn được tốt hơn. Do đó, confession được xem như một cuốn sổ nhật ký online của bạn mỗi ngày để viết lên những tâm tư vào đó.

Khủng hoảng tuổi 20 – Nỗi bất an của những đứa trẻ tập trưởng thành

2.3. Công cụ kiếm tiền nhanh chóng, dễ dàng

Có thể thấy, các trang confession hiện nay đều có một lượng người theo dõi và tham gia khá đông đảo, do đó, đây không chỉ là một nơi giúp mọi người có thể thoải mái chia sẻ thông tin, tâm sự, câu chuyện của mình mà còn là một công cụ vô cùng hiệu quả giúp cho những người tạo ra nó có thể kiếm tiền một cách nhanh chóng, dễ dàng hơn bao giờ hết thông qua các hoạt động quảng cáo và marketing trên chính trang đó.

Một ví dụ điển hình mà có lẽ không ai là không biết đến về một trang confession của trường đại học Kinh tế Quốc dân mang tên “NEU confession”. Đây là một trong những trang confession có lượng theo dõi đông nhất hiện nay với con số gần 3 triệu người. Và nếu ai là fan cứng của trang confession này thì sẽ không còn xa lạ và dễ dàng bắt gặp một bài PR cho các thương hiệu, doanh nghiệp, cơ sở đào tạo,… như là các trung tâm tiếng Anh online, bí quyết khởi nghiệp thành công qua các sự kiện, hội thảo từ các chuyên gia nổi tiếng,… Đây được xem là những hoạt động khá đơn giản mà có thể giúp cho những người lập ra trang confession này có thể kiếm được một nguồn thu nhập rất lớn.

Tham khảo: Việc làm Facebook Marketing

3. [Bật mí] Những góc khuất phía sau cái tên confession có thể bạn chưa biết

Một điều không thể phủ nhận là cho đến nay, sự ra đời của confession đã mang đến rất nhiều những lợi ích lớn cho mọi người trong các lĩnh vực của đời sống về cả tinh thần lẫn vật chất, giúp cuộc sống trở nên đa dạng, nhiều màu sắc hơn cũng như tìm được những hướng đi đúng đắn trong những giây phút cảm thấy buồn phiền, bế tắc. Mặc dù vậy, bên cạnh những lợi ích thì rất nhiều hệ lụy, những tiêu cực vẫn còn tồn động ở một số bộ phận giới trẻ hiện nay bởi những suy nghĩ lệch lạc.

Confession với tính giải trí cao và là một góc chia sẻ những câu chuyện trong cuộc sống đã và đang gia tăng lên một cách chóng mặt về số lượng người tham gia. Tuy nhiên thì nhiều trường học hiện nay, confession đã trở thành một nơi để học sinh, sinh viên lấy để bóc phốt, nói xấu nhau, nói xấu nhà trường, thầy cô,… Lượn một vòng quanh các trang confession, chắc chắn bạn sẽ gặp không ít những dòng chia sẻ mang tính tiêu cực và điều đó sẽ có ảnh hưởng không tốt đến xã hội. Một câu nói có thể sẽ không có ý gì, một bình luận vô thưởng vô phạt có thể sẽ khiến nhiều người phải suy nghĩ, lo lắng,…

Việc quá nhiều các confession xuất hiện cũng khiến các bạn trẻ chú tâm quá nhiều vào các hoạt động trên facebook mà bỏ quên nhiệm vụ quan trọng là đi học hay đi làm. Thực tế thì có những bạn đã dành thời gian cả ngày chỉ để cắm đầu lướt facebook, lượn các trang confession để bình luận, thậm chí có những lời lẽ không hay trên các bài đăng của confession,… Đây là một ảnh hưởng không tốt của confession mà nếu như các bạn trẻ không biết tự nhận thức xem điều gì đúng, điều gì sai, chỉ biết hùa theo trào lưu thì chắc chắn sẽ có hại cho chính bản thân của các bạn. Do đó, hãy thật tỉnh táo và biết được đâu là cái lợi của confession, của mạng xã hội, đâu là cái hại cần phải tránh xa.

Hy vọng những chia sẻ trên đây về confession là gì sẽ giúp các bạn hiểu rõ về vấn đề này cũng như nhận thức được những điều đúng đắn, tốt đẹp nhất mà confession mang lại, tránh sa đà vào những điều tiêu cực nhé!