LOADING

[Coder là gì?] Khám phá triển vọng “vua thống trị” các nghề

Việc Làm IT

1. Hãy hiểu đúng Coder là gì?

Coder hẳn là một thuật ngữ đã từng được bạn nghe qua một vài lần, và timviec365.com.vn tin rằng khi tìm kiếm thông tin về thuật ngữ này, bạn cũng đã mơ hồ hoặc biết được cơ bản Coder là gì?

Coder là tên gọi tắt của lập trình viên, Coder chỉ một cá nhân viết/ tạo phần mềm hoặc ứng dụng máy tính bằng cách đưa ra những hướng dẫn lập trình cụ thể. Hầu hết, các Coder có nền tảng về điện toán và mã hóa rộng trên nhiều ngôn ngữ và nền tảng lập trình khác nhau, bao gồm những ngôn ngữ như: PHP, HTML, C, C++, Java, C#, Ruby, .NET, Javascript,… Một Coder cũng có thể chuyên về mọt hoặc nhiều lĩnh vực điện toán như cơ sở dữ liệu, bảo mật hoặc phần mềm/ thiết bị di động (mobile)/ web. Những Coder là công cụ để phát triển công nghệ máy tính và lĩnh vực điện toán.

Một Coder có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ các công ty riêng lẻ cho đến những doanh nghiệp chuyên về CNTT lớn và được tham gia vào bất kỳ thành phần nào liên quan đến lập trình hệ thống, bao gồm:

 • Thiết kế và phát triển hệ thống
 • Viết mã
 • Kiểm tra lỗi
 • Gỡ lỗi
 • Vận hành hệ thống
 • Bảo trì hệ thống
 • Hướng dẫn hệ thống hoặc các chương trình

Một Coder làm việc theo các thông số kỹ thuật được cung cấp bởi một nhà phân tích hệ thống hoặc lập trình viên cao cấp. Sau khi hoàn thành việc thiết kế chương trình, Coder chuyển đổi thiết kế thành một chuỗi mã hoặc hướng dẫn mà máy tình có thể chạy và thực thi sử dụng ngôn ngữ lập trình cụ thể và các nền tảng cần thiết. Sau khi chuyển đổi thành thiết kế mã, một Coder chạy mã và tìm kiếm các lỗi. Coder sau đó cố gắng hoàn thiện những lỗi thông qua quá trình thử nghiệm cho đến khi đạt đến mức lỗi có thể chấp nhận được và tiếp tục quá trình này trong suốt vòng đời của chương trình. Vì phần mềm và chương trình không bao giờ thực sự hoàn hảo hoặc thực sự kết thúc.

Đọc thêm: Developer là gì?

2. Coder làm công việc gì?

Đôi khi khái niệm Coder là gì cũng có thể được sử dụng để định nghĩa cho những chức danh như nhà phát triển phần mềm, kỹ sư phần mềm, nhà khoa học máy tính hoặc nhà phân tích phần mềm. Tuy nhiên, các thành viên của những ngành nghề này thường sở hữu các kỹ năng kỹ thuật phần mềm khác ngoài viết mã code. Ví lý do này, thuật ngữ Coder đôi khi được coi là sự đơn giản hóa các ngành nghề khác. Vậy một Coder hay một lập trình viên máy tính làm nhiệm vụ gì?

Thế kỷ 21 đã mang đến một tiến bộ công nghệ phi thường. Ở “trung tâm” của công nghệ hiện đại này là các Coder, với các kỹ năng công nghệ để tạo và điều hướng bất kỳ dự án mới nào có thể đi theo cách và hướng của họ. Công việc của các Coder là lấy các thiết kế đã được tạo (hoặc trực tiếp Coder là người tạo) từ các nhà phát triển phần mềm và kỹ sư phần mềm để biến chúng thành các bộ hướng dẫn mà máy tính có thể làm theo. Các hướng dẫn này dẫn đến các nền tảng truyền thông xã hội, chương trình xử lý văn bản, trình duyệt web và nhiều thứ khác mà mọi người sử dụng hàng ngày.

Nhiều ý kiến tranh luận cho rằng kỹ thuật Coder là một “nghệ thuật mã code”, một kỹ năng thủ công cơ bản, hoặc một chuyên gia kỹ thuật đẳng cấp. Nhìn chung, Coder tốt được coi là thước đo của cả ba ý kiến trên, với mục tiêu duy nhất là tạo ra một giải pháp phần mềm hiệu quả.

Coder khác với nhiều ngành nghề kỹ thuật khác ở chỗ, một Coder nói chung đôi khi không cần phải được cấp phép hay công nhận bởi một chứng chỉ, bằng cấp, giấy phép từ tổ chức để có thể tự nhận mình là một “Coder” hay thậm chí là những chức danh như kỹ sư phần mềm. Tuy nhiên, trong một số doanh nghiệp nước ngoài hoặc doanh nghiệp chuyên về mảng CNTT, thì một ứng viên khi muốn ứng tuyển vào vị trí Coder, nhất định phải có chứng chỉ, bằng cấp chứng minh.

Một Coder chỉ ra quá trình thiết kế, viết mã, kiểm tra, gỡ lỗi, xử lý sự cố và duy trì mã nguồn của các chương trình máy tính. Mã nguồn này được viết bằng ngôn ngữ lập trình để máy tính có thể “hiểu” nó. Mã này có thể là một sửa đổi của một nguồn hiện có hoặc một cái gì đó hoàn toàn mới. Mục đích của Coder là tạo ra một chương trình chứa hành vi mong muốn nhất định (tùy biến). Quá trình viết mã nguồn thường đòi hỏi chuyên môn trong nhiều môn học khác nhau, bao gồm kiến thức chung về miền ứng dụng, thuật toán chuyên ngành và tính logic,…

Coder đôi khi cũng thiết kế giao diện đồ họa hay người dùng để người dùng không có kỹ thuật có thể sử dụng phần mềm thông qua các tùy chọn menu dễ dàng, chỉ nhìn và click. Một số, đặc biệt là những người làm việc trong các dự án lớn có sự tham gia của nhiều Coder, sử dụng các công cụ kỹ thuật phần mềm hỗ trợ máy tính (CASE) để tự động hóa phần lớn quá trình mã hóa. Những công cụ này cho phép một Coder tập trung vào việc viết các phần duy nhất của chương trình. Một Coder làm việc trên các dự án nhỏ thường sẽ sử dụng các môi trường lập trình, các ứng dụng hay ứng dụng làm tăng năng suất bằng cách kế hợp biên dịch, duyệt mã, tạo mã, tạo dữ liệu thử nghiệm và các chức năng gỡ lỗi.

Một Coder cũng sẽ sử dụng các thư viện mã cơ bản có thể được sửa đổi hoặc tùy chỉnh cho một ứng dụng cụ thể. Cách tiếp cận này mang lại chương trình phù hợp và đáng tin cậy hơn cũng như tăng năng suất của các Coder bằng cách loại bỏ một số bước thông thường. Coder cũng sẽ chịu trách nhiệm duy trì “sức khỏe” của chương trình.

Khi thiết kế phần mềm tiếp tục phát triển và một số chức năng lập trình đã trở nên tự động, các Coder đã bắt đầu đảm nhận một số trách nhiệm mà trước đây chỉ thực hiện được bởi các kỹ sư phần mềm. Do đó một số Coder hỗ trợ các kỹ sư phần mềm xác định nhu cầu của người dùng và thiết kế các phần nhất định của chương trình máy tính, cũng như một số chức năng khác.

>> Điểm danh phần mềm viết code chất lượng nhất cho dân IT

3. Có những loại Coder nào?

Các sản phẩm chúng ta sử dụng hàng ngày, như máy tính, điện thoại thông minh,… sẽ không thể làm được những gì chúng ta “yêu cầu” chúng làm nếu không có Coder. Coder là một nghề có định hướng rất chi tiết. Do đó, các Coder được yêu cầu tập trung vào mã trong thời gian dài mà không được mất tập trung hoặc làm mất dấu tiến trình của họ. Thông thường, các vấn đề mã nhỏ nhưng quan trọng có thể có tác động lớn về mặt kỹ thuật và có thể ngăn chương trình hoạt động chính xác. Sự kiên trì và khả năng phát hiện, khắc phục những khác biệt nhỏ càng nhanh càng tốt là điều cần thiết để giải quyết các vấn đề. Có ba loại chính khi nói về khái niệm Coder là gì? Hãy tham khảo những tổng hợp dưới đây của timviec365.com.vn:

3.1. Coder phần cứng máy tính

Máy tính có ngôn ngữ máy tính riêng mà họ có thể hiểu và lấy hướng dẫn từ đó. Các Coder phần cứng máy tính viết các hướng dẫn này bằng một ngôn ngữ máy cụ thể (mã) để máy tính biết phải làm gì khi ai đó nhấn nút nguồn, gõ trên bàn phím hoặc sử dụng chuột. Họ cũng viết mã để văn bản có thể được hiển thị khi máy tính bật. Các chương trình máy tính (tập hợp các hướng dẫn) được cài đặt trong bộ nhớ lưu trữ vĩnh viễn để ngay khi ai đó bật máy tính của họ, thông tin được lập trình sẽ hiển thị nhắc nhở người dùng chọn máy tính nên làm gì tiếp theo.

Các Coder phần cứng máy tính cũng tham gia nghiên cứu, thiết kế, phát triển và thử nghiệm thiết bị máy tính.

3.2. Coder web/ nhà phát triển web

Coder web hay lập trình web thực hiện thiết kế, tạo và sửa đổi hàng triệu trang web được tìm thấy trên internet. Những loại Coder web máy tính này sử dụng phần mềm cho phép họ có khả năng ra lệnh những loại chức năng mà mọi người có thể làm khi họ truy cập vào một trang web.

Các lập trình viên website bắt đầu bằng cách phân tích nhu cầu của người dùng trước khi thiết kế và cấu trúc lại trang web. Họ cũng thêm các thành phần đồ họa, âm thanh và video có thể áp dụng nếu cần (thường sử dụng phần mềm được thiết kế riêng để cho phép tạo nội dung web và đa phương tiện). Ngay cả một blog đơn giản cũng cần một Coder web có thể thiết kế cấu trúc, chức năng và thông tin mà khán giả có thể nhìn thấy.

Các Coder phát triển web không chỉ chịu trách nhiệm về giao diện của một trang web, mà họ còn chịu trách nhiệm về hiệu suất, năng lực và đôi khi là cả nội dung. Các ngôn ngữ lập trình phổ biến cho các trang web bao gồm JavaScript, Drupal, WordPress,… Các ngôn ngữ này có thể được tùy chỉnh dựa trên nhu cầu của chủ sở hữu trang web.

Tham khảo: Việc làm lập trình web

3.3. Coder phần mềm

Lập trình viên phần mềm là những Coder tập trung vào việc thiết kế và quản lý các chức năng lập trình. Hàm là một phần của mã có thể sử dụng lại có tổ chức, được sử dụng để thực hiện một hành động. Các Coder phần mềm có thể xây dựng toàn bộ ứng dụng phần mềm chỉ với các chức năng. Các chức năng này, ví dụ có thể cho phép một người mở tệp thuế của họ, chỉnh sửa tài liệu thuế của họ và sau đó lưu hoặc chọn in chúng. Mỗi loại chương trình được thiết kế khác nhau và có hướng dẫn các nhiệm vụ cụ thể liên quan đến chủ thể nó phục vụ.

Vì vậy, cố gắng chỉnh sửa ảnh trong phần mềm dành cho ngân hàng của bạn sẽ không hiệu quả vì thiết kế của các Coder phần mềm không bao gồm bất kỳ hướng dẫn nào cho chương trình ngân hàng của bạn với chức năng chỉnh sửa ảnh. Các Coder phần mềm cũng phát triển, thiết kế, tạo và sửa đổi các chương trình chạy trên hệ điều hành cho máy tính, mạng và thậm chí là cả di động thông minh. Tóm lại, mục tiêu của Coder phần mềm là tối ưu hóa hiệu quả hoạt động bằng cách thiết kế những phần mềm tùy chỉnh.

Tìm hiểu thêm: Việc làm lập trình Mobile

4. Tại sao bạn nên theo đuổi nghề Coder ngay hôm nay?

Không còn dành riêng cho bộ phận CNTT, Coder là nền tảng cho các doanh nghiệp về thương mại, tiếp thị, tài chính và còn nhiều hơn thế nữa. Khi các doanh nghiệp lớn hơn trải quan các chuyển đổi kỹ thuật số để theo kịp các công nghệ mới nhất, hay các doanh nghiệp nhỏ phải cập nhật tương tự các kỹ năng và công nghệ để theo kịp bối cảnh kinh doanh đang phát triển. Chính vì vậy, có thể thấy rằng lý do đầu tiên bạn nên xem xét việc theo đuổi nghề này có chính là triển vọng và cơ hội việc làm của nó. Đa phần ngày nay, Coder tồn tại hầu hết ở mọi doanh nghiệp, đảm nhiệm ở bộ phận kỹ thuật để cam kết cho doanh nghiệp về một hệ thống, công nghệ hiện đại, tiên tiến,…

Lý do thứ hai, Coder là một ngành cho phép bạn làm việc từ xa. Ngày nay, cơ hội có một công việc từ xa hay tại nhà là một ý tưởng tuyệt vời với những cá nhân yêu thích sự tự do, không gò bó,… Là một công việc gắn liền với bàn phím, chuột và màn hình máy tính, Coder có thể cho bạn một cơ hội có được công việc làm thêm từ thời sinh viên, công việc bán thời gian sau giờ hành chính làm việc hoặc một công việc như Freelancer chuyên nghiệp,… tất cả đều mang lại cho bạn một nguồn thu khá khẩm.

Cuối cùng, theo thống kê của timviec365.com.vn, Coder là nghề “hái tiền” bậc nhất hiện nay, đó chính là lý do vì sao ngay từ tiêu đề, timviec365.com.vn đã khẳng định Coder là “vua thống trị” các nghề. Cuộc sống chúng ta đang dần được “số hóa”, song song với tầm quan trọng của Coder, họ nhận được mức thu nhập “khủng” khi làm việc ở bất kỳ doanh nghiệp nào, bất kể làm việc tự do. Trung bình, mức lương có thể dao động trong khoảng 10.000.000 – 25.000.000 VNĐ/ tháng tùy vào kỹ năng ngoại ngữ, chuyên môn và kết quả lao động của bạn.

5. Làm thế nào để bạn thành công với nghề Coder?

Cơ hội nghề nghiệp của Coder là gì bạn cũng đã biết. Tuy nhiên nếu bạn đã và đang dự định theo đuổi ngành học này, bạn nên biết những kỹ năng, kỹ thuật đóng vai trò là “Keywords” cho sự thành công của bạn. Dưới đây, timviec365.com.vn đưa ra một số gợi ý về những trang bị để hành trang làm Coder được thuận lợi hơn.

– Về kỹ thuật: Hãy không ngừng học hỏi các kiến thức sau:

 • Cấu trúc dữ liệu và thuật toán
 • Ngôn ngữ lập trình
 • Kiểm soát nguồn
 • Trình chỉnh sửa văn bản
 • Môi trường phát triển tích hợp
 • Cơ sở dữ liệu
 • Hệ điều hành
 • Khái niệm cơ bản về mạng
 • Khái niệm cơ bản về kiểm thử
 • Phần mềm đa nền tảng
 • Mã hóa
 • Vòng đời phát triển phần mềm
 • Microsoft Excel

– Về các kỹ năng mềm: Hãy luyện tập không ngừng những kỹ năng giúp bạn “sống sót” trong cuộc đua với Coder:

 • Một niềm đam mê với nghề để giải quyết mọi vấn đề
 • Kỹ năng giao tiếp tốt
 • Kỹ năng viết tốt
 • Tự tin
 • Giữ một tâm thế tò mò với mọi thứ mới mẻ (công nghệ)

Như vậy, timviec365.com.vn đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Coder là gì? Nhận ngay cơ hội nghề nghiệp Coder trên website timviec365.com.vn nhé!