LOADING

Có thể tìm mua hồ sơ xin việc ở đâu? Hồ sơ mua gồm những gì?

1. Trả lời câu hỏi mua hồ sơ xin việc ở đâu?

Bạn có thể mua hồ sơ xin việc tại các cửa hàng văn phòng phẩm hay tiệm photo với giá khoảng 5.000 – 10.000 VNĐ/bộ. Bộ hồ sơ mua thường gồm 1 sơ yếu lý lịch tự thuật, 1 bản sao giấy khai sinh, 1 đơn xin việc. Bạn sẽ cần cập nhật bổ sung thêm những giấy tờ khác nếu nhà tuyển dụng yêu cầu

Nếu bạn không mua được hồ sơ xin việc tại cửa hàng thì có thể tạo hồ sơ xin việc online rồi photo ra để sử dụng.

1.1. Mua trực tiếp tại các cửa hàng văn phòng phẩm, photo

Như chúng ta đã biết, hồ sơ xin việc là tài liệu rất phổ biến, được sử dụng rộng rãi, thường xuyên tại khi các ứng viên xin việc làm. Do đó, trên thị trường chắc chắn sẽ không thể thiếu các cơ sở cung cấp các tài liệu này. Bạn có thể dễ dàng mua các bộ hồ sơ xin việc đúng chuẩn tại các cửa hàng văn phòng phẩm, tiệm tạp hóa, quán photo, siêu thị,… bất kỳ cơ sở bán hàng nào cũng đều có thể bán hồ sơ xin việc.

Một bộ hồ sơ xin việc khi mua ở ngoài sẽ bao gồm tất cả các giấy tờ, tài liệu quan trọng và cơ bản nhất như là sơ yếu lý lịch, đơn xin việc, giấy khám sức khỏe,… Giá của một bộ hồ sơ này cũng rất rẻ, chỉ từ 5000 – 10.000 đồng/bộ tùy từng cơ sở cũng như chất lượng của hồ sơ. Do đó, nếu các bạn tiện đến những cửa hàng này thì có thể mua ngay cho mình một bộ hồ sơ xin việc nhé.

Đây là cách truyền thống khá đơn giản mà hầu hết người lao động đều áp dụng khi chuẩn bị hồ sơ xin việc, nhất là những công việc không đòi hỏi quá cao về hồ sơ thì thường họ sẽ mua luôn rồi điền thông tin để tránh mất thời gian. Tuy nhiên, một số công việc đặc thù, đưa ra tiêu chí cao về hồ sơ xin việc thì các bạn nên đầu tư theo cách khác.

1.2. Tải các mẫu hồ sơ xin việc trên website trực tuyến

Trong thời đại công nghệ phát triển như vũ bão và các ứng dụng hiện đại được ra đời thì các bạn cũng có thể tận dụng lợi thế mạng Internet để tải các mẫu hồ sơ xin việc về cho mình. Tại các website hiện nay, nhất là các trang web về tuyển dụng việc làm như timviec365.com.vn đang cung cấp đến cho ứng viên rất nhiều mẫu hồ sơ xin việc khác nhau và đều được đảm bảo theo đúng chuẩn quy định.

Theo đó, các bạn chỉ cần truy cập vào các website đó, đăng ký tài khoản thành viên là có thể tải hồ sơ xin việc về hoàn toàn miễn phí. Ngoài ra, các trang web này cũng hỗ trợ cho các bạn điền thông tin trực tiếp qua hình thức online rồi lưu về mà không phải điền bằng tay. Với cách làm này, dù bạn đang ở bất kỳ nơi đâu, chỉ cần thiết bị điện thoại, máy tính có kết nối Internet là đều có thể tạo, tải về mẫu hồ sơ xin việc “sang xịn” nhất cho mình.

2. Cách tự tạo hồ sơ xin việc mà không cần mua

Việc mua hay tải hồ sơ xin việc về là các cách khá hay và đơn giản, giúp các ứng viên có thể tiết kiệm được khá nhiều thời gian chuẩn bị. Tuy nhiên, một số nhà tuyển dụng lại có các yêu cầu đặc biệt như là hồ sơ viết tay hay hồ sơ tự đánh máy thì các bạn phải làm sao?

2.1. Tạo hồ sơ xin việc viết tay

Nhiều nhà tuyển dụng hiện nay vẫn chuộng bộ hồ sơ xin việc viết tay của ứng viên. Điều này sẽ giúp họ không chỉ đánh giá về năng lực chuyên môn mà còn cả tính cách, tác phong làm việc như thế nào? Còn đối với ứng viên thì việc sử dụng bộ hồ sơ xin việc viết tay cũng sẽ thể hiện được thiện chí của mình khi ứng tuyển vào vị trí việc làm.

Ứng viên khi tạo hồ sơ xin việc viết tay thì cần lưu đến một số vấn đề quan trọng như sau:

– Nếu lựa chọn các loại giấy có dòng kẻ để trình bày thông tin để đảm bảo được sự thẳng hàng, ngay ngắn và nhà tuyển dụng dễ dàng đọc được.

– Các tài liệu trong hồ sơ xin việc nên chọn giấy A4 để có sự thống nhất, đồng đều với các mẫu chung.

– Chỉ sử dụng 1 màu mực để viết hồ sơ xin việc, đảm bảo không khiến người đọc bị rối mắt, khó chịu và không được sai chính tả, thông tin cần viết rõ ràng, dễ hiểu. Đồng thời nếu bạn là người có nét chữ đẹp thì cũng sẽ là một lợi thế lớn khi tạo hồ sơ xin việc viết tay.

Và mặc dù hồ sơ xin việc viết tay có vai trò khá quan trọng, song trong thời đại cuộc sống bận rộn như hiện nay thì thay vì quá mất thời gian viết tay nhiều giấy tờ như vậy, nhiều người đã lựa chọn sang hình thức đánh máy để tiết kiệm thời gian cho các công việc khác.

2.2. Tạo hồ sơ xin việc đánh máy

Chỉ cần một chiếc máy tính, bạn có thể tạo được một bộ hồ sơ xin việc theo cách đánh máy. Cách này đơn giản hơn rất nhiều so với việc tự viết tay mà vẫn thể hiện được phong cách, cá tính riêng của mình. Theo đó, các bạn chỉ cần mở phần mềm Word hoặc powerpoint tùy sở thích và tạo hồ sơ theo các mẫu đã quy định. Tuy nhiên, khi áp dụng theo cách này các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Thông tin cần được trình bày rõ ràng, chi tiết, sử dụng phông chữ đơn giản, cơ bản nhất như là Time New Roman, Arial,… với cỡ chữ từ 13 – 14. Điều đặc biệt là chỉ được sử dụng 1 màu chữ duy nhất trong hồ sơ xin việc.

– Hồ sơ xin việc đánh máy cũng cần cẩn thận, tuyệt đối không sai lỗi chính tả, không mắc lỗi dùng từ, câu văn mạch lạc, trình bày rõ vấn đề.

– Thông tin cần được trình bày đầy đủ, làm sao để thể hiện được bạn là ứng viên xuất sắc, phù hợp với vị trí việc làm mà công ty đang tuyển dụng.

Việc bạn sử dụng hồ sơ xin việc đánh máy sẽ thuận lợi hơn cho bạn trong quá trình lưu file và gửi hồ sơ online thông qua email hay các hình thức ứng tuyển trực tuyến khác. Đây là điều được rất nhiều bạn trẻ hiện nay sử dụng vì nó dễ dàng chỉnh sửa hơn là khi viết tay.

3. Những tài liệu cần có trong hồ sơ xin việc

Trong một bộ hồ sơ xin việc chuẩn hiện nay, ứng viên cần thể hiện đầy đủ các giấy tờ, tài liệu cần thiết như sau:

– 1 sơ yếu lý lịch theo mẫu đã có đóng dấu, xác nhận tư cơ quan địa phương

– 1 đơn xin việc theo yêu cầu

– 1 lá thư xin việc

– 1 mẫu CV xin việc

– 1 giấy khám sức khỏe đã được xác nhận từ bệnh viện

– Một số loại chứng chỉ, bằng cấp có liên quan

– Ảnh thẻ 3×4 hoặc 4×6

Đây là những giấy tờ nhất định không được thiếu trong hồ sơ xin việc, nhằm đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin mà nhà tuyển dụng cần, từ đó giúp cho ứng viên dễ dàng đến gần hơn với vị trí việc làm mơ ước.

4. Tầm quan trọng của hồ sơ xin việc hiện nay

Nhắc đến tầm quan trọng của hồ sơ xin việc thì có lẽ đã không còn là vấn đề quá xa lạ đối với chúng ta hiện nay. Tuy nhiên, với những bạn trẻ mới ra trường và chưa có kinh nghiệm xin việc làm thì sẽ còn khá hoang mang, bỡ ngỡ chưa biết hồ sơ xin việc dùng để làm gì hay chỉ đơn giản là tài liệu gửi đến nhà tuyển dụng theo đúng quy trình?

Thực tế, hồ sơ xin việc có vai trò nhiều hơn thế. Một bộ hồ sơ xin việc có chứa rất nhiều tài liệu khác nhau thể hiện cho từng mục đích riêng.

– Sơ yếu lý lịch sẽ nhằm cung cấp thông tin về bản thân, gia đình cũng như xác thực về nguồn gốc, lai lịch của ứng viên như thế nào? Đây là điều mà các nhà tuyển dụng rất quan tâm, nhất là một số công việc yêu cầu khắt khe về lai lịch gia đình.

Đơn xin việc có vai trò như chiếc đòn bẩy để ứng viên được nổi bật lên với những ưu điểm của mình, lý do lựa chọn công việc và chứng minh điều đó trước nhà tuyển dụng.

CV xin việc được xem là chiếc chìa khóa vàng giúp ứng viên có thể mở cánh cửa thành công bởi nó chứng minh được năng lực, trình độ, các kỹ năng liên quan đến ứng viên. Đây sẽ là căn cứ để nhà tuyển dụng đưa ra đánh giá chính xác nhất về sự phù hợp của ứng viên.

– Các chứng chỉ, bằng cấp là tài liệu không bắt buộc, nhưng những ai có tài liệu này sẽ chính là điểm cộng lớn để bạn chứng minh được mình thực sự có trình độ và phù hợp với công việc.

Giấy khám sức khỏe cũng là giấy tờ quan trọng mà nhiều ứng viên thường bỏ qua. Thực tế, đối với một số công việc có yêu cầu về sức khỏe thì đây sẽ là cơ sở để nhà tuyển dụng đánh giá và lựa chọn ứng viên. Ví dụ như một số công việc văn phòng thì không cần đòi hỏi quá cao về sức khỏe, nhưng những công việc về giám sát công trình thì sẽ yêu cầu bạn có sức khỏe tốt.

– Ngoài ra, một loại giấy tờ mà nhiều bạn thường nhầm với đơn xin việc chính là thư xin việc. Đây là loại tài liệu cung cấp thông tin về mong muốn của bạn đối với công việc, khát khao, đam mê đối với công việc như thế nào và thuyết phục nhà tuyển dụng lựa chọn.

Như vậy, toàn bộ các tài liệu, giấy tờ trong hồ sơ xin việc đều có những vai trò nhất định, nhìn chung đều hỗ trợ cho ứng viên trong quá trình truyền tải thông tin đến nhà tuyển dụng. Thông qua đó các nhà tuyển dụng sẽ có thể hiểu và nắm bắt được thông tin họ muốn về ứng viên và đưa ra quyết định có lựa chọn hay không.

Bài viết trên đây đã giải đáp chi tiết về thắc mắc liên quan đến câu hỏi mua hồ sơ xin việc ở đâu dành cho các ứng viên. Hy vọng những thông tin này sẽ thực sự hữu ích và giúp các bạn có thể tìm kiếm được vị trí công việc phù hợp với mình nhé!