LOADING

Cơ chế một cửa là gì và áp dụng vào giải quyết hành chính ra sao

Việc làm Công chức – Viên chức

1. Cơ chế một cửa hiện nay ra sao

1.1. Hiểu hơn về cơ chế 1 cửa

Cơ chế một cửa hiện nay thực sự có ý nghĩa quan trọng trong việc giải quyết các thủ tục hành chính giúp mọi công việc được vận hành tốt nhất, thay vì việc sử dụng các thủ tục rườm rà qua các bộ phận chức năng thì bây giờ chỉ cần giải quyết và ra quyết định bởi một người.

Để nếu nói đến bản chất, có thể nói đến việc xin giấy xác nhận của một người tại cơ quan nào đó. Với trước đây khi xin một tờ giấy xác nhận các bộ phận đều cần xem xét và kỹ xác nhận rồi mới tổng hợp và đưa lên người có cương vị cao nhất để ký ra quyết định có thi hành hay không. Còn bây giờ việc xin một giấy xác nhận đó thực sự trở lên dễ dàng hơn nhiều khi chỉ mất vài phút xác nhận từ một bộ phận và nhận chữ ký là đã có thể hoàn thành.

Một cửa tức là việc tổ chức lại công việc một khoa học, phân chia bộ phận rõ ràng giữa tiếp nhận và trả lại hợp lý nhất để giảm bớt các thủ tục không cần thiết tập chung cho hành chính công giúp giải quyết nhanh hơn. Người dân cùng tổ chức khi có nhu cầu về giấy tờ chỉ cần đến một nơi nhất định theo đó để làm theo sự hướng dẫn và nhận kết quả tại thời điểm đó thay vì chờ đợi dài ngày.

1.2. Thực trạng cơ chế một cửa hiện nay trong xã hội

Chính bởi tiếp nhận và xử lý với khối lượng giấy tờ khổng lồ mà các cơ quan hành chính nhà nước cần đặt ra và thiết lập một quy trình giải quyết công việc sao cho hợp lý hơn, tạo sự nhanh chóng để đáp ứng được mọi yêu cầu đề ra. Để nói về sự ra đời của cơ chế một cửa hiện nay đã và đang được cụ thể hóa hơn rất nhiều và được phân chia rõ ràng về cơ chế cùng sự thử nghiệm tại các thành phố lớn để có thấy được sự hiệu quả và thách thức với cách thức này.

Một loại hình khác về cơ chế một cửa đó là liên thông, tức là cách giải quyết công việc của nhiều cơ quan hành chính nhà nước cùng cấp với nhau về các công việc, hay việc ban hành hướng dẫn các thủ tục hành chính của nhà nước đề ra.

Cơ chế này sẽ được phân định rõ ràng về bộ phận tiếp và trả giấy tờ với quy định được đặt ra để việc giải quyết được nhanh nhất.

+ Bộ phận tiếp nhận hồ sơ là những người có nhiệm vụ làm đầu mối hướng dẫn về làm các thủ tục hồ sơ để chuyển đến các cơ quan tổ chức có liên quan hoặc chịu trách nhiệm về chuyên môn. Cùng thẩm quyền được đưa ra các tổ chức, cơ quan này có nhiệm vụ xác nhận và giải quyết.

+ Bộ phận trả hồ sơ là phần việc tiếp nhận hồ sơ sau được xác nhận và ký hoàn thành để chuyển lại, trả kết quả cho người nộp, trực tiếp liên hệ hẹn lịch ngày nhận lại. Nếu có trường hợp hồ sơ không được xét duyệt, hay có thắc mắc sẽ cần giải đáp cho người nộp hiểu về vấn đề để bổ sung hoàn thiện sau.

Hai bộ phận có sự phân công rõ ràng nhưng lại có một mối liên hệ bền chặt về việc tiếp và nhận hồ sơ đã tạo nên một bức đột phá mới cho một cơ chế, cạnh đó với cơ chế này các cán bộ đã và đang được áp dụng nhiều hơn về trang thiết bị, phần mềm điện tử trong việc thực hiện các giao dịch giúp quá trình trở lên hoàn tất hơn bao giờ hết.

Xem thêm: Luật hành chính là gì? Cập nhật thông tin về luật hành chính

2. Nhiệm vụ cùng những lợi ích cơ chế một cửa đem lại

2.1. Nguyên tắc của cơ chế một cửa cần nắm bắt

Để một cơ chế tốt đem lại sự thành công trong công việc thì việc các nguyên tắc riêng được đề ra sẽ cần được thực hiện đúng và hoàn chỉnh. Vậy sự hoàn chỉnh của nguyên tắc cơ chế một cửa là gì?

+ Luôn lấy sự hài lòng của tổ chức, cơ quan, cá nhân tham gia làm thước đo về chất lượng để có thể biết được hiệu quả của cán bộ phục vụ có thẩm quyền

+ Việc giải quyết các thủ tục liên quan về hành chính luôn theo cơ chế của sự tập trung, thống nhất giữa các cá nhân, tổ chức với nhau

+ Làm việc nhanh chóng, kịp thời, đúng pháp luật và quy định đề ra, luôn có sự công bằng khách quan và công khai trước hai bên để làm thủ tục tránh sự sai sót

+ Có sự đôn đốc trong quá trình giải quyết các thủ tục giấy tờ bằng các phương pháp khác nhau dựa trên việc ứng dụng công nghệ vào giải quyết

+ Chi phí giải quyết đúng theo quy định, không làm phát sinh chi phí ngoài

+ Các cán bộ chịu trách nhiệm về thủ tục tức là chịu trách nhiệm về việc giải trình sau công tác thực thi theo quy định về giải quyết hành chính, luôn tuân thủ mọi quy định pháp luật trong cơ chế

2.2. Ưu nhược điểm của cơ chế đem lại là gì

Để nói về cơ chế một cửa trong giải quyết thủ tục hành chính dù đem lại rất nhiều lợi ích và ưu điểm thì vẫn còn những tồn tại khó tránh khỏi.

2.2.1. Ưu điểm của cơ chế

+ Giúp khắc phục được sự rườm rà về thủ tục và thời gian, tránh được sự chồng chéo về giấy tờ. Khi cơ chế này chưa được đề ra mỗi phòng ban sẽ có một quy định riêng gây nên sự phiền hà và yêu cầu đặt ra cho chính người thực hiện lẫn người xin thực hiện.

+ Bộ máy được tinh giản và gọn nhẹ hơn rất nhiều, bộ máy làm việc và đơn vị quản lý được xét và tổ chức mang tính tập trung hơn tại một nơi giúp quá trình giải quyết nhanh hơn.

+ Chất lượng phục vụ được nâng cao giúp khắc phục tình trạng hối lộ, cùng chất lượng kém trước đây chú trọng hơn vào việc trách nhiệm đề cao sự bình đẳng cũng như tránh được việc gia hạn thêm về hồ sơ.

+ Giảm tải về thời gian khắc phục cho chính người lãnh đạo để thực hiện được nhiều công việc khác thay vì quá chú trọng vào hành chính, xếp và xem chi tiết về các giấy tờ không quá quan trọng. Chính đó cũng giúp người lãnh đạo tránh được việc mất thời gian tham gia giải quyết các vấn đề về khiếu nại.

+ Người thực hiện xin không cần thực thi, chuẩn bị làm việc tại nhiều khâu khác nhau, giảm được thời gian và chi phí cho việc tham gia làm thủ tục nhiều lần.

+ Cạnh đó cơ chế mới cũng khóa chặt và thắt chặt về các chi phí tự động mà thống nhất chi phí chung theo quy định ban hành.

2.2.2. Nhược điểm cơ chế

Dù có nhiều lợi ích đem lại nhưng cơ chế một cửa vẫn luôn tồn tại những nhược điểm rất rõ ràng. Đặc biệt về việc cơ chế được áp dụng rộng rãi nhưng vẫn mang tính chất hình thức có theo quy định dẫn đến việc xử lý vẫn còn nhiều trở ngại.

+ Tình trạng tiêu cực vẫn xảy ra, người dẫn vẫn mất quá nhiều thời gian cho việc xin thủ tục cạnh đó việc lộng quyền đòi hỏi các chi phí không liên quan tới quy định của cán bộ vẫn tồn tại làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh công chức nhà nước.

+ Việc đầu tư các trang thiết bị chưa mang tính đồng nhất chỉ mới tập trung tại các nơi trọng điểm và cấp cao hơn các cơ sở dưới cấp thiết bị vẫn chưa được đáp ứng. Chính điều đó đã làm giảm năng suất làm việc và tăng thời gian giải quyết các thủ tục liên quan (chính là sự kéo dài thời gian lưu trữ giấy tờ chờ ngày giải quyết).

+ Chuyên môn đào tạo cán bộ chưa có sự đồng nhất cũng như chất lượng đầu vào thực sự chưa cao dẫn đến tình trạng làm việc sai do không am hiểu về thủ tục hành chính. Các chính sách đề ra về nâng cao huấn luyện và lớp đào tạo cán bộ còn chưa hợp lý do đó hiệu quả đạt được là chưa cao.

+ Việc tách các phòng ban dẫn đến sự liên kết chưa thực sự chặt chẽ cùng sự thay đổi về các thủ tục thường xuyên và không thống nhất dẫn đến thời gian bị kéo dài hơn và có sự đùn đẩy chức trách và quyền hạn.

Tham khảo: Tìm việc làm Luật – Pháp lý

3. Liệu cơ chế một cửa có áp dụng được cho giải quyết việc làm nhanh hơn

Cơ chế một cửa với chức năng chính là việc áp dụng giải quyết các thủ tục hành chính, vậy không biết cơ chế này có thể vận dụng để đem lại hiệu quả hơn trong việc giải quyết việc làm hay không?

Điều vận dụng cơ chế một cửa này có lẽ là điều mà đến chính các nhà tuyển dụng nên lựa chọn để áp dụng cho việc tìm kiếm ứng viên cho mình một cách nhanh hơn, cũng như là để chính người lao động có thể biết cách tìm các công việc tại một điểm cố định thay vì mất công quá nhiều.

+ Đối với người tuyển dụng hình thức này sẽ giúp họ tập trung được hồ sơ của các ứng viên tại một điểm (có thể nói là một kho chứa ứng viên), chỉ với việc một tin tuyển dụng đã có thể quy tập tại là việc còn lại là xét duyệt về các hồ sơ đó theo đúng quy trình cùng các điều kiện được đặt ra.

Xét duyệt trên cơ sở bình đẳng hơn, rút ngắn được thời gian trải dài về thu thập các ứng viên bằng các biện pháp thông thường thay vào đó áp dụng công nghệ để có thể chọn lọc.

+ Đối với người lao động, một ứng viên khi cơ chế này được áp dụng họ sẽ đến một nơi được gọi là cửa tập chung để có thể nộp hồ sơ, đơn xin ứng tuyển của bản thân cho chính nhà tuyển dụng. Thay vì họ đến từng địa chỉ của công ty, nhà tuyển dụng ưng ý để nộp hồ sơ của bản thân mình với nhiều thời gian đi lại thì nay đã tiện lợi hơn và chỉ đợi kết quả xét duyệt mà thôi.

Bất cứ cơ chế nào cũng có thể áp dụng cho việc lựa chọn, đó cũng chính là một phần tác động tới sự cạnh tranh để các ứng viên có thể hoàn thiện mình tạo nên một hồ sơ, CV xin việc đẹp hơn, tại điểm nhấn cho bản thân để cạnh tranh công bằng.

Mong rằng những điều mà timviec365.com.vn chia sẻ trên bài viết đã có thể giúp các bạn đọc hiểu hơn về cơ chế một cửa là gì cũng như những lợi và hại mà cơ chế này đem lại khi được áp dụng trong xử lý hành chính giấy tờ.