LOADING

Bật mí top 10 công việc freelance hot nhất hiện nay

1. Giải đáp freelance là làm gì?

Trong thời đại công nghệ 4.0, freelance là một công việc đang rất phổ biến và thịnh hành, được nhiều bạn trẻ theo đuổi vì sự tự do, không ràng buộc như trong môi trường doanh nghiệp. Mỗi một cá nhân có thể tự do sáng tạo theo năng lực của bản thân. Cá nhân và doanh nghiệp sẽ làm việc dựa trên thỏa thuận để đảm bảo đúng thời hạn deadline và chất lượng công việc cũng như mức lương xứng đáng.

Mặc dù vẫn là làm việc cho người khác nhưng những người làm freelance vẫn thoải mái về mặt thời gian hơn so với những công việc làm trực tiếp trong doanh nghiệp, từ đó giúp đảm bảo được chất lượng công việc.

Chính vì vậy mà có những freelancer kiếm được thu nhập rất cao, tùy thuộc vào năng lực của họ. Tuy nhiên cũng có nhiều hạn chế vì công việc freelance đòi hỏi một năng lực chuyên môn tốt, và bạn phải thực sự mạnh về lĩnh vực mình đang theo đuổi thì mới có thể phát triển được.

Freelance có vô vàn ngành nghề khác nhau nhưng sau đây Timviec365.com.vn sẽ giới thiệu cho bạn top 10 ngành nghề freelance hot nhất hiện nay

Xem thêm: Danh sách việc làm freelancer mới nhất

2. Top 10 công việc freelance hot nhất hiện nay nên tham khảo

2.1. Thiết kế website freelance

Càng ngày internet càng phát triển, đồng nghĩa với việc lĩnh vực thương mại điện tử cũng theo đó mà phát triển theo. Chính vì thế công việc thiết kế website ngày càng được ưa chuộng và cần thiết cho doanh nghiệp. Nếu có năng lực chuyên môn ở ngành nghề này mà không muốn làm cho một công ty cụ thể, bạn có thể làm freelance tại nhà. Việc làm freelance sẽ giúp cho bạn có một tệp khách hàng lớn cả trong lẫn ngoài nước và từ đó nếu có chuyên môn và năng lực chắc chắn bạn sẽ nhận được nguồn thu nhập khủng.

Ngày nay freelance thiết kế website tập trung vào hai dạng chủ yếu sau:

  • Website kinh doanh, bán hàng: chủ shop, chủ doanh nghiệp hay cá nhân nào đang kinh doanh online sẽ rất cần đến dạng website này
  • Website affiliate hoặc các website blog cá nhân cũng rất cần người có chuyên môn cao trong việc lập trình web

Những yêu cầu đối với freelance khi làm công việc lập trình web: có tối thiểu 2 năm kinh nghiệm trong việc thiết kế web, sử dụng thành thạo các công cụ như Photoshop, XD, Illustrator,… có kiến thức cơ bản về lập trình bằng HTML và CSS, sử dụng Tiếng Anh giao tiếp tốt,…Ngoài ra bạn cũng cần có kỹ năng về tối ưu UX/UI, biết thêm các ngôn ngữ lập trình để có thể đảm nhận các dự án có thu nhập cao.

Đọc thêm: Có nên làm freelancer không ? Những thứ được và mất của freelancer

 

2.2. SEO freelance

SEO là một chiến dịch marketing vô cùng quan trọng và là một trong những công cụ mạnh mẽ trong chiến dịch Inbound marketing. SEO không những giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí quảng cáo mà bên cạnh đó còn giúp tiếp cận được lượng khách hàng tiềm năng miễn phí trên các công cụ tìm kiếm Google.

Để làm được công việc SEO freelance bạn phải có kỹ năng chuyên môn trong việc nghiên cứu và lập chiến lược từ khóa, lên kế hoạch xây dựng content cho website sao cho tối ưu cũng như xây dựng được bộ liên kết trỏ về website,… Vì đây là một trong những công việc khá hot và có nhu cầu cao nên rất nhiều đối thủ cạnh tranh trong ngành mà bạn phải chứng minh được kỹ năng và năng lực bản thân để ký được nhiều hợp đồng.

2.3. Freelance phiên, biên dịch

Khi bạn giỏi ngoại ngữ và muốn có thu nhập cao thì hãy thử làm freelance phiên, biên dịch. Các trung tâm dịch thuật sẽ tốn chi phí hơn nên các doanh nghiệp thường thích thuê freelance để tiết kiệm chi phí. Thông thường freelance phiên, biên dịch có thể làm bán thời gian hoặc toàn thời gian cố định

Yêu cầu đối với công việc này là bạn phải có khả năng dịch thuật một hoặc nhiều ngôn ngữ và có khả năng dịch sát nghĩa, chuyên nghiệp nhất có thể . Với nền kinh tế hội nhập toàn cầu như hiện nay thì nhu cầu dịch thuật của các công ty là rất cao, với đầy đủ các ngôn ngữ như Anh, Nhật, Trung, Hàn,… mà bạn có thể thỏa sức lựa chọn

Theo tham khảo cho biết, mức lương của một freelance phiên, biên dịch có thể giao động 5-20 triệu một tháng hoặc hơn, tùy vào năng lực của bạn.

Xem thêm: Danh sách việc làm biên – phiên dịch thu nhập hấp dẫn

2.4. Freelance content writer

Viết lách hiện nay là một trong những công việc freelance có mức lương khá cao. Thời đại công nghệ số phát triển, các trang thương mại điện tử mọc lên như nấm, mở ra cơ hội cho các bạn đam mê viết lách có cơ hội thể hiện khả năng.

Công việc content writer freelance có rất nhiều lĩnh vực để dụng võ nhưng hiện nay tập trung vào 3 dạng sau: Viết content SEO cho các website, viết bài cho báo chí, truyền thông, viết bài cho các fanpage,… Tùy vào từng lĩnh vực mà freelance content writer sẽ có yêu cầu khác nhau. Nhìn chung thì công việc này không đòi hỏi ở bạn quá nhiều vào kỹ thuật nhưng đòi hỏi nhiều về mặt kiến thức và lĩnh vực bạn am hiểu.

Khi gia nhập cộng đồng freelance content writer thì bạn phải trau dồi và liên tục cập nhập những kiến thức, xu hướng mới để đảm bảo sự tươi mới cho chủ đề mình đang đảm nhiệm

2.5. Freelance edit ảnh, video

Hiện nay hình thức truyền thông bằng ảnh và video ngày càng phát triển mạnh mẽ, kéo theo đó là nhu cầu về edit ảnh, video ngày càng lớn của doanh nghiệp trên nền tảng social marketing như Youtube, Facebook, Tiktok,…

Công việc ngày yêu cầu bạn kỹ năng sử dụng các phần mềm chỉnh sửa, biên tập một cách chuyên nghiệp và nhanh chóng. Đây là một công việc tiềm năng và sẽ mang đến nhiều cơ hội cũng như hứa hẹn cho các bạn trẻ đam mê chỉnh sửa, biên tập ảnh trong tương lai.

Xem thêm: Danh sách việc làm thiết kế web

2.6. Freelance social marketing

Hiện nay các kênh social network như Facebook, Instagram, Zalo, Tiktok,… được đạo đa số doanh nghiệp sử dụng để xây dựng thương hiệu, bán hàng trực tiếp cũng như cung cấp những giá trị lợi ích cho khách hàng để gia tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Vì một kênh social network có rất nhiều quá trình để thu hút khách hàng mục tiêu và gia tăng tỷ lệ chuyển đổi nên một freelance làm ở lĩnh vực này cần đảm nhiệm được các công việc: xây dựng chiến lược nội dung cho fanpage như chiến lược content, hình ảnh; quản lý các fanpage, lên kế hoạch xây dựng landing page, quản lý traffic cho fanpage, đẩy mạnh tỷ lệ chuyển đổi,…

Đây là một lĩnh vực đòi hỏi có nhiều kỹ năng và kiến thức khác nhau, vì vậy muốn tăng hiệu quả trong công việc, bạn nên tập trung vào một vài chuyên môn ngách cụ thể. Bên cạnh đó freelance social marketing cũng phải nhanh chóng cập nhật những xu hướng mới để không biến mình và kiến thức của mình thành lỗi thời

2.7. Freelance photographer

Có thể nói công việc freelance photographer ngày nay có nhiều đất dụng võ vì nhu cầu chụp ảnh cá nhân và xây dựng hình ảnh thương hiệu ngày một mạnh mẽ. Các cá nhân thì muốn lưu lại những shoot hình lưu giữ kỉ niệm, những brand lớn thì muốn xây dựng hình ảnh thương hiệu trong mắt công chúng mục tiêu, chính vì thế công việc đầy sức sáng tạo này ra đời.

Đồng nghĩa với cầu nhiều thì cung cũng năng, ngày nay rất nhiều bạn trẻ gia nhập và cộng đồng freelance photographer. Chính vì thế để khẳng định được chất lượng dịch vụ cũng như phục vụ được nhóm khách hàng đặc thù, bạn nên tập trung và thị trường ngách, ví dụ: chụp hình chân dung, chụp ảnh tập thể, chụp ảnh cưới, chụp cho event,…

Khi làm công việc này bạn nên tập trung thể hiện cá tính, chất riêng của mình trong từng shoot hình để có thể gia tăng hợp đồng và có thu nhập cao hơn.

2.8. Freelance gia sư trực tuyến

Trong thời đại 4.0, dạy kèm trực tuyến là công việc khá được ưa chuộng bởi đặc điểm tiện lợi, không cần mất thời gian và công sức để di chuyển. Bằng kiến thức chuyên môn, bạn sẽ đảm nhận dạy kèm cho học sinh hoặc sinh viên, cũng có thể dạy về kỹ năng sống,… thông qua internet.

Để làm được công việc này bạn phải có bằng cấp và chuyên môn trong lĩnh vực bạn giảng dạy và phải chứng minh được điều đó với bên thuê. Các hình thức thuê freelance gia sư trực tuyến có thể là dạy kèm theo giờ hoặc kết nối trực tiếp cá nhân cần dạy học và gia sư.

2.9. Freelance nhập dữ liệu

Nhập liệu là những công việc như xử lý dữ liệu, gõ văn bản, xử lý văn bản, trình biên dịch,… là một công việc khá đơn giản và không yêu cầu kinh nghiệm nhiều. Tuy nhiên để đảm đương được tốt công việc này bạn phải thật cẩn trọng, tỉ mỉ, và đặc biệt là thao tác phải thực sự nhanh.

Việc làm nhập liệu hiện nay đang rất mở rộng và phổ biến, chính vì thế sẽ tồn tại một số bên thuê freelance lừa đảo. Vì vậy bạn nên tìm hiểu công việc này trên các trang tuyển dụng uy tín để hạn chế bị lừa đảo. Đây là công việc rất có tiềm năng hiện nay vì không yêu cầu quá cao, lại có thể thỏa sức làm tự do, thu nhập cũng khá tốt nhưng lại chưa nhiều người biết rõ.

2.10. Freelance thiết kế đồ họa

Thương hiệu phát triển đồng nghĩa với việc yêu cầu về thiết kế logo, banner, poster,… cũng theo đó phát triển theo. Nếu như đam mê về lĩnh vực thiết kế thì bạn không nên bỏ qua công việc này. freelance thiết kế đồ họa yêu cầu bạn có một kỹ năng thiết kế, sử dụng các phần mềm thiết kế tốt, dư duy logic, sáng tạo và con mắt thật thẩm mỹ

Vì các logo, banner, poster sẽ truyền tải thông điệp của doanh nghiệp trực tiếp đến khách hàng, chính vì thế doanh nghiệp thường đề cao những cá nhân mang một phong cách thiết kế độc đáo và có ấn tượng riêng. Chính vì thế, một freelance graphic designer có cá tính riêng biệt và biết cập nhật xu hướng luôn được đánh giá cao

Trên đây là top 10 công việc freelance hot nhất hiện nay mà bạn nên tham khảo. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ có được những định hướng và lựa chọn tốt nhất cho bản thân để quyết định có nên đi theo ngành freelance hay không.