Yolo nghĩa là gì? Yolo có phải là châm ngôn sống lý tưởng không?

28/05/2020

Yolo là một từ viết tắt trong Tiếng Anh và nó trở thành từ khóa hot của các bạn học sinh, sinh viên những năm gần đây. “Văn hóa” yolo được các bạn trẻ áp dụng vào trong cuộc sống như một phong trào, trào lưu, một cách thể hiện bản thân đầy tự tin. Cụm từ này các bạn sinh năm 9x, 10x biết rất rõ ý nghĩa nhưng có vẻ những ai “có tuổi” hơn, tuổi đời chín chắn già dặn hơn thế hệ cuối đời 9x như là đời đầu của thế hệ 9x, 8x, 7x chưa chắc đã nắm bắt được “hot trend” này. Vậy hôm nay bạn hãy cùng timviec365.com.vn tìm hiểu xem “yolo” nghĩa là gì nhé. Bắt đầu thôi nào!

1. Yolo nghĩa là gì?

Yolo là từ viết gọn của câu “You only live once” có nghĩa là “Bạn chỉ sống một lần”. Bạn có thể dịch sát nghĩa và dễ hiểu hơn thì là “Bạn chỉ sống một cuộc đời, chỉ sinh ra một lần và rồi cũng sẽ biến mất khỏi cuộc đời này. Ai cũng như thế không ai là bất tử cả. Đó là quy luật của tự nhiên và hãy làm những gì có thể làm đừng chần chừ để rồi quá muộn màng.”

Bạn có biết yolo có nghĩa là gì không?
Bạn có biết yolo có nghĩa là gì không?

Yolo là một câu nói có ý nghĩa hay, được mỗi người nhìn nhận ở một góc khác nhau, có thể mang màu sắc vui vẻ tích cực là hãy sống hết mình, hết khả năng, sống một cách đầy lạc quan, tự tin và bản lĩnh, mà cũng có thể hiểu theo chiều hướng hơi “buồn bã” rằng bạn chỉ có thể sống một lần, hãy sống chân thực, chân thành kẻo một ngày nào đấy cũng sẽ không còn cơ hội sinh ra lần thứ hai.

Mỗi người sẽ có cái nhìn nhận khác khi nghĩ về câu “You only live once” này, nhưng phải công nhận một điều rằng câu nói này rất hay, rất ý nghĩa và gây ra nhiều tư duy, tư tưởng mới cho bất kỳ ai nghe đến câu nói này.

2. Yolo – thuật ngữ của giới trẻ

Đã có một thời gian trên các trang mạng xã hội các bạn trẻ mỗi khi đăng bài, đăng ảnh đều kèm theo hashtag hoặc caption (mô tả cho bài đăng hình ảnh) bằng chữ “Yolo” hoặc câu “You only live once”. Thế mới thấy, làn sóng mạnh mẽ của truyền thông và hot trend mới luôn được các bạn học sinh, sinh viên nhận thức nhanh, hiểu nhanh và bắt nhịp cũng nhanh.

Trong đời sống thường nhật cũng rộ lên phong trào “sống hết mình”. “ sống cho ngày hôm nay”. Các bạn trẻ có một tinh thần cởi mở, phóng khoáng hơn. Các bạn sẵn sàng thử những điều mới mà chưa bao giờ trải nghiệm, làm những hành động gây chú ý, hay có thái độ sống một cuộc sống gấp gáp hơn với suy nghĩ “không chờ đợi”. Những biểu hiện và hành động có phần lạ thường, khác với số đông cũng được các bạn đem ra “thử nghiệm” với lý do “sống hết mình”, “sống thật”, “sống từng giây phút”.

Có thể nói, trào lưu này có nhiều mặt tích cực giúp các bạn trẻ có luồng ý nghĩ mới và cũng có những hệ quả tiêu cực không đáng kể nhưng vẫn cần có sự kiểm soát bản thân hơn, nhìn nhận đúng về câu nói “Bạn chỉ sống một lần trên đời”.

Xem thêm: [Chia sẻ] Dude là gì – Ý nghĩa đầy thú vị chờ bạn tìm hiểu

3. Bạn chỉ sống một lần hãy sống cho giây phút hiện tại trước mắt

Bạn có phải là người theo Đạo Phật hay không? Tôi thì là một người không theo tín ngưỡng tôn giáo nào nhưng tôi luôn tin vào Phật. Trong Đạo Phật có nói rất nhiều về hiện tại – những phút giây ở hiện tại. Thỉnh thoảng tôi có hay xem một số bài đăng thuyết giảng về cách sống cho con người, Đạo Phật có nói đại ý tôi có thể đúc kết được:

“Quá khứ thì đã qua đi, tương lai thì chưa tới, chỉ có giây phút hiện tại. Bạn đừng nghĩ quá nhiều về quá khứ chỉ làm bạn nuối tiếc, cũng đừng lo lắng nhiều hay viển vông với tương lai chưa đến, chỉ có hiện tại là thứ bạn nắm giữ được, điều khiển được. Vậy nên hãy sống từng giây từng phút trọn vẹn ở hiện tại, sống hết mình, làm việc hết mình thì sau này bạn không cần hối tiếc gì cho cuộc sống của bạn nữa, bởi bạn đã làm hết khả năng rồi.”

Sống hết mình ở hiện tại
Sống hết mình ở hiện tại

Trong Đạo Phật từ bao đời này cũng đã có một tư tưởng đúc kết về việc sống hết mình như vậy chứ không phải tới thời hiện đại ngày nay các bạn thanh niên mới phát hiện ra “chân lý” mới. Vậy nên những bậc ông bà, cha mẹ, phụ huynh cũng nên có cái nhìn cởi mở với “tư tưởng” của các bạn học sinh, sinh viên muốn thực hiện những ý tưởng, kế hoạch ấp ủ trong lòng ngay ở giây phút hiện tại, đó hoàn toàn là một điều nên khuyến khích chỉ cần có kế hoạch rõ ràng và chịu trách nhiệm mọi việc mình làm.

4. Những lý do nào hạn chế bạn không dám sống hết mình?

Bạn đã từng nghe câu nói “Mỗi cây mỗi hoa, mỗi người là một thế giới” chưa? Mỗi cá nhân sinh ra đã là một chủ thể khác biệt, mỗi người một hoàn cảnh sống, bố mẹ khác nhau, sống trong điều kiện khác nhau, nhận sự giáo dục khác nhau, có những năng lực khác nhau chưa kể đến trên mỗi đường đời lại có những quyết định và lựa chọn ngã rẽ khác nhau. Chính vì vậy mỗi người là cả một thế giới – một thế giới nội tâm mà không phải  ai cũng có thể dễ dàng đánh giá, thực chất là không ai có quyền đánh giá. Bạn đã nghe câu “Phải mất hai trăm năm mới có thể hiểu được một đời người” chưa? Nghĩa là sẽ chẳng ai sống đủ 200 trăm để quan sát nhận xét đủ về một con người, chuyện đó bất khả thi như ta đánh giá một người vậy.

Lý do của bạn là gì?
Lý do của bạn là gì?

Quay lại vấn đề tại sao có những bạn không dám sống hết mình? Có thể bạn sẽ thấy khó hiểu hoặc cố gắng động viên khuyến khích những con người đó hãy tập sống hết mình, sống hết mình dễ dàng mà sao lại không dám? Nhưng như đã nói ở trên, mỗi người là một thế giới nên đừng phán xét ai cả. Nhưng chung quy lại những bạn không dám sống hết mình thường có một trong các lý do sau đây.

4.1. Môi trường sống

Những bạn từ nhỏ tới lớn được bố mẹ, ông bà bao bọc quá nhiều thường sẽ tạo nên một con người có lối sống quá an toàn, thích dựa dẫm, thích nghe lời cho nên họ có xu hướng không dám thử những điều mới lạ, không dám phản bác lại ý kiến của người lớn trong nhà như ông bà, bố mẹ, anh chị em,… Con đường của họ đi cứ bằng phẳng êm đềm và thoải mái theo cách mà những người lớn trong nhà đã vạch sẵn ra và hướng con cái đi theo đường đi đó.

Môi trường sống của bạn
Môi trường sống của bạn

Cũng không thể trách người lớn được bởi là bố mẹ ai cũng muốn con cái có cuộc sống ít va chạm, ít vất vả. Chẳng nói đâu xa, ngay cả việc bạn học ngành nghề gì trong trường Đại học bố mẹ cũng có tới 80% là muốn con theo học ngành mà gia đình có truyền thống để ra làm dễ xin việc chứ ít khi dám cho con mình trải nghiệm, vẫy vùng với những ý thích, đam mê không chắc chắn, không an toàn, không lâu dài của con cái.

Môi trường sống từ bé là cái nôi và sức ảnh hưởng rất lớn khiến cho ai sống trong gia đình như vậy sẽ không còn biết “yolo” nghĩa là gì, chỉ hàng ngày tuân lệnh bố mẹ, đi theo một con đường vạch sẵn.

4.2. Tính cách

Người ta có câu “Giang sơn khó đổi bản tính khó dời”. Bạn có thể nghĩ rằng giáo dục sẽ khiến một con người thay đổi được khỏi những thói hư tật xấu, loại bỏ những đức tính chưa hoàn thiện hoặc chưa tốt đẹp.

Mỗi người có tính cách khác nhau
Mỗi người có tính cách khác nhau

Thế nhưng dù sao thì bản tính, tính tình của mỗi con người là thứ khó mà lay chuyển lắm, vì đó là bản năng từ lúc sinh ra rồi. Có những người hướng ngoại, thích thay đổi, chấp nhận cái mới, sôi nổi trải nghiệm và sống hết mình với mục tiêu đề ra. Nhưng cũng lại có người có tính cách khép kín, nhút nhát, hướng nội, khiêm nhường, không muốn đuổi theo những đam mê thật sự của bản thân. Họ có cách sống của riêng họ, theo tính cách của riêng họ và họ thoải mái với cuộc sống nội tâm như thế.

4.3. Nỗi sợ bị dư luận đánh giá

Nỗi sợ không có thật, không thể sờ nắm, cũng không nhìn thấy nhưng chúng ta vẫn có những nỗi sợ sệt của riêng mình. Những người không dám sống hết mình có lý do là sợ bị người khác nhìn vào và đánh giá, bình phẩm. Lấy ví dụ như họ không dám mặc một bộ đồ nổi bật hơn mọi ngày hay thay đổi phong cách tóc vì sợ bị chú ý, sau đó bị đem ra bình phẩm vậy là họ lại đặt xuống suy nghĩ sống “yolo”, sống “hết mình”.

4.4. Tiêu cực, bi quan

Những người sống với thái độ tiêu cực, bi quan thường khó thay đổi bản thân. Dù xung quanh mọi người có cổ vũ động viên họ tiến lên như thế nào thì họ cũng mãi như vậy chẳng chịu xem xét lại và thay đổi để sống hết mình với cuộc sống. Họ sẽ thường có những suy nghĩ tiêu cực như “cố gắng để làm gì, cũng chỉ đến thế không đạt được điều gì hay hơn bây giờ”. Và cuộc sống của họ là những chuỗi ngày không dám hết mình cho việc gì.

Bạn nên có lối sống tích cực
Bạn nên có lối sống tích cực

Đây là một phong cách sống mà các bạn nên tránh. Cuộc sống rất tươi đẹp vì vậy đừng khiến những đám mây đen che đi tương lai của bạn.

Tham khảo: Block facebook là gì? Cách để block facebook một ai đó?

5. Cách để sống hết mình – hãy thử “Yolo” một lần để có những cơ hội bất ngờ

5.1. Gạt bỏ những định kiến

Bước đầu tiên để bạn gạt bỏ những lý thuyết, những định kiến, tư tưởng cố hữu trong lòng đó là nhìn thẳng vào sự thật rằng ai cũng có ngày cuối cùng của cuộc đời, không ai là sống bất tử và chẳng ai biết hôm nào bạn sẽ chẳng còn…

Giải pháp để bạn sống hết mình
Giải pháp để bạn sống hết mình

Khi bạn nhìn thẳng vào sự thật thực tế này thì bạn sẽ có một cảm hứng mạnh mẽ trong thay đổi suy nghĩ từ đó sẽ biến thành hành động muốn làm gì đó, muốn sống một cuộc sống như thế nào, sẽ sống hời hợt hay sẽ sống hết mình từng giây từng phút – “Yolo”?

5.2. Tưởng tượng, hình dung

Một người thầy rất giỏi và có tâm của tôi đã từng hướng dẫn chúng tôi làm cách nào để khiến mình có thể thay đổi một thói quen. Những thói quen là khó bỏ vậy bạn hãy thử theo cách của thầy tôi xem sao nhé, tôi chắc chắn sẽ hiệu nghiệm.

Yolo thực sự là phong cách sống thú vị
Yolo thực sự là phong cách sống thú vị

Bạn hãy thử nghĩ đến một người vô cùng quan trọng trong cuộc sống của bạn, người đó có thể là ông, bà, bố, mẹ hoặc bất kỳ một ai mà bạn không thể sống thiếu được. Khi đã tìm được một người quan trọng để bạn cố gắng trong cuộc đời này, bạn hãy nghĩ rằng mình cần phải thay đổi, phải sống hết mình, trải nghiệm những điều mới vì mẹ của mình (chứ không phải thay đổi vì bản thân mình). Hãy cứ nghĩ như vậy trong một thời gian dài và bạn sẽ nhận ra mình đã khác biệt như thế nào!

Làm gì để sống hết mình?
Làm gì để sống hết mình?

 Khoa học và tâm lý cũng chỉ ra rằng nếu như bạn quyết tâm làm việc gì đó cho bản thân thì bạn có thể bỏ cuộc vì lười biếng, vì chẳng ảnh hưởng tới ai, vì ý chí không có; nhưng nếu làm vì một người mà vô cùng quan trọng thì bất kể giá nào bạn cũng thực hiện được. Hãy thử sống “Yolo” bạn nhé!

5.3. Ở bên cạnh những người sống tích cực, hết mình

Bạn không cần biết bạn giỏi cỡ nào, bạn chỉ cần biết 5 người thường xuyên tiếp xúc với bạn giỏi cỡ nào. Đúng như vậy, không nói tới tài năng hay mức độ tài giỏi thì đối với tinh thần lạc quan, thái độ sống hết mình cũng sẽ có thể “lây lan” như “vi – rút” như vậy. Bạn hãy hòa mình vào sống, tiếp xúc, nói chuyện với những người có phong cách sống hết mình, cởi mở, làm việc gì cũng hết sức, hết khả năng để ngày mai không phải hối hận vì đã không làm hết khả năng. Chỉ một thời gian sau thôi bạn sẽ bất ngờ mình thay đổi như thế nào đấy.

Bạn hãy ở bên những người bạn muốn trở thành
Bạn hãy ở bên những người bạn muốn trở thành

“Yolo” nghĩa là gì hay “You only live once” có nghĩa như thế nào có lẽ đọc tới đây bạn đã hiểu được là thế nào rồi phải không? Đây thực sự là một câu quote hay, đáng ghi nhận và các bạn trẻ nên dựa vào đây để có thái độ sống đúng đắn, nỗ lực, trải nghiệm hết mình.

Vậy giờ bạn đã hiểu hoàn toàn “Yolo nghĩa là gì” rồi phải không, để hiểu hơn về Yolo cũng như những thuật ngữ khác bạn hãy truy cập web timviec365.com.vn để đọc nhưng thông tin mới nhất nhé!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào