Ý tưởng thiết kế logo - Khơi nguồn cảm hứng sáng tạo thành công

06/04/2021

Logo chính là gương mặt đại diện, là sự nhận diện của khách hàng về thương hiệu của bạn một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất. Những logo càng ấn tượng thì sự nhận diện càng cao và hiệu ứng tạo ra cũng lớn hơn cho dù bạn không hề ghi tên thương hiệu của mình ở đó. Vậy, ý tưởng thiết kế logo để có được những logo ấn tượng và hiệu quả ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn khơi gợi được nguồn cảm hứng cho mình để cho ra các ý tưởng thiết kế logo độc đáo và thu hút nhất.

Ý tưởng thiết kế logo chính là những điều nảy ra trong suy nghĩ của bạn và giúp bạn thực hiện việc thiết kế logo theo một concept với ý nghĩa hoàn chỉnh nhất. Hay nói một cách dễ hiểu nhất thì ý tưởng thiết kế logo chính là những suy nghĩ có thể là bật ra một cách vô tình hay sự tổng kết từ nhiều nguồn thông tin khác nhau. Dù xuất hiện như thế nào thì những điều đó giúp bạn có thể phác thảo được bản thiết kế logo đáp ứng được các yêu cầu nhất định và thỏa mãn được ý nghĩa cần có cũng như sự sáng tạo cần thiết. 

Ý tưởng thiết kế logo
Ý tưởng thiết kế logo

Ý tưởng thiết kế logo là điều cực kỳ quan trọng đối với việc tạo nên logo cũng như sự nhận diện thương hiệu của nhãn hiệu sau này. Nếu không có ý tưởng thiết kế logo thì việc thiết kế sẽ trở nên trống rỗng, không có bất kỳ một sự gợi ý nào có thể thỏa mãn. Và việc thiết kế không có ý tưởng sẽ chỉ tạo nên những logo trống rỗng, không có ý nghĩa và đây thực sự sẽ là một thất bại của nhãn hàng nếu như sử dụng những logo này.

Về bản chất thì mỗi một logo sẽ ẩn chứa những câu chuyện với ý nghĩa bên trong. Thông qua màu sắc, các chi tiết và hình ảnh được sử dụng trong logo, các designer cần phối hợp và tạo nên một logo thể hiện được sứ mệnh, tầm nhìn chiến lược mà thương hiệu hướng đến.

Ý tưởng thiết kế logo chính là việc mà bạn thổi hồn vào những hình ảnh, chi tiết vốn đã quá quen thuộc với chúng ta vậy. Tuy nhiên, nhờ có ý tưởng mà những yếu tố, chi tiết đó được kết hợp với nhau để truyền tải những ý nghĩa cụ thể nhất. Vì thế, việc thiết kế logo mà không có một ý tưởng nhất định thì thiết kế đó sẽ không đem lại hiệu quả cũng như hiệu ứng cần thiết cho việc nhận diện và ghi nhớ thương hiệu của nhãn hàng trong lòng khách hàng, công chúng hiện nay. 

Xem thêm: Quy trình thiết kế logo

Tầm quan trọng
Tầm quan trọng

2. Cách giúp bạn lên ý tưởng thiết kế logo ấn tượng

Để có được một sản phẩm logo ưng ý thì việc lên ý tưởng được xem là khâu quan trọng và mất chất xám nhất. Chính vì thế mà các bạn cần có một sự chuẩn bị và lên ý tưởng thực sự hiệu quả để khơi gợi cảm hứng cũng như thổi bùng sự sáng tạo bên trong mình để cho ra đời những bản thiết kế logo đặc sắc.

2.1. Nắm bắt các giá trị mang tính cốt lõi

Bước đầu tiên trong việc hình thành ý tưởng logo chính là việc bạn cần xác định được những yêu cầu dành cho logo của mình. Logo cần thể hiện được ý nghĩa gì? Những hình ảnh hay tính cách nào của thương hiệu cần được thể hiện qua logo? Giá trị cốt lõi của thương hiệu là gì và điểm khác biệt của bạn so với các đối thủ ra sao?

Thực tế thì ý tưởng thiết kế logo không nên xây dựng một cách chủ quan mà cần dựa trên những đặc trưng riêng biệt của thương hiệu. Chỉ khi hiểu được bản chất, những giá trị cốt lõi cần được truyền tải qua logo thì bạn mới có thể xác định được những chi tiết hay các đường nét phù hợp với logo và ý nghĩa chứa đựng bên trong.

Cách giúp bạn lên ý tưởng
Cách giúp bạn lên ý tưởng

2.2. Đánh giá logo dựa trên góc nhìn của công chúng

Bạn là người lên ý tưởng thiết kế logo thế nhưng, người tiếp nhận những logo đó lại là khách hàng và công chúng. Chính vì thế mà thay vì đánh giá hay thiết kế logo dựa trên suy nghĩ của một designer hay một người lên ý tưởng thì bạn nên đặt mình vào vị trí của công chúng, tức là những người tiếp nhận.

Điều này sẽ giúp bạn có sự nhìn nhận và đánh giá một cách khách quan hơn về ý tưởng thiết kế logo. Logo được đưa ra và sử dụng nhằm giúp tăng sự nhận diện của khách hàng với thương hiệu. Chính vì thế mà việc hiểu được tâm lý của khách hàng trong việc ghi nhớ và ấn tượng về logo sẽ giúp bạn có những ý tưởng thiết kế logo đem lại hiệu quả cao hơn.

2.3. Bắt tay triển khai với một hình ảnh đặc trưng

Việc lên ý tưởng thiết kế logo sẽ trở nên đơn giản và ấn tượng hơn nếu như bạn đã có sẵn trong đầu mình một hình ảnh thể hiện được đặc trưng và ý nghĩa mà thương hiệu muốn truyền tải. Còn nếu như chưa có thì hãy đi tìm cho mình một hình ảnh cụ thể có ý nghĩa nêu bật lên được thương hiệu của bạn. Từ đó việc phát triển các yếu tố khác của logo sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. 

Lựa chọn hình ảnh đặc trưng
Lựa chọn hình ảnh đặc trưng

Ví dụ tiêu biểu như hãng bia Tiger, họ đã thiết kế logo với việc sử dụng hình ảnh một con hổ. Hay Apple với hình ảnh quả táo cắn dở đã đi vào tiềm thức của hàng triệu khách hàng trên toàn thế giới,...

2.4. Không quá sa đà vào những góp ý của người khác

Việc tiếp nhận những sự góp ý trong việc lên ý tưởng thiết kế logo là điều cần thiết. Tuy nhiên, điều này sẽ là con dao 2 lưỡi khi bạn quá lệ thuộc và chìm đắm trong những sự góp ý đó, những ý tưởng sáng tạo của chính bạn không có cơ hội để thoát ra được.

Do vậy, trong quá trình lên ý tưởng thiết kế logo, bạn cần tham khảo cũng như tiếp nhận những sự góp ý một cách khách quan và tỉnh táo nhất có thể. Chỉ những góp ý thực sự hữu ích và phù hợp với suy nghĩ của bạn mới có thể giúp bạn bật tung được cảm hứng thiết kế cũng như cho ra các ý tưởng thiết kế logo đáp ứng các yêu cầu đã đề ra.

2.5. Luôn quan tâm tới đối thủ của mình

Việc lên ý tưởng thiết kế logo không chỉ cho thương hiệu của bạn mà còn cho cả công chúng và đối thủ của bạn nữa. Chính vì thế mà việc dành một chút thời gian để tìm hiểu và nghiên cứu logo của những đối thủ cạnh tranh sẽ giúp bạn có thể tránh cho việc trùng lặp ý tưởng. Sẽ thật tồi tệ khi việc logo có sự hao hao giống nhau và khách hàng đã lầm tưởng logo đối thủ chính là thương hiệu của bạn. 

Nghiên cứu đối thủ
Nghiên cứu đối thủ

Hãy cố gắng đưa ra những ý tưởng thiết kế logo có sự khác biệt một cách rõ rệt nhất có thể. Mỗi một doanh nghiệp sẽ có định hướng riêng của mình, chính vì thế mà logo cũng cần có được tính chất khác biệt đó. Điều này sẽ đem lại hiệu ứng khả quan hơn trong việc nhận diện thương hiệu ở công chúng tiếp nhận.

Xem thêm: Việc làm thiết kế mỹ thuật

Việc thiết kế và chia sẻ các ý tưởng thiết kế trên các trang mạng xã hội hiện đang rất phổ biến. Đặc biệt là trên Instagram, các bạn có thể theo dõi và thảo luận với nhau về những ý tưởng thiết kế logo ấn tượng và giúp ích cho việc lên ý tưởng của chính mình.

- Tài khoản logoseum

Đây là một tài khoản chuyên đăng tải các thiết kế với những hình ảnh mang tính trừu tượng ở các thời điểm khác nhau, từ quá khứ cho đến hiện tại. Được biết tài khoản này là của một nhà thiết kế về hình ảnh có tên là Matt Corbin. Mỗi khi một hình ảnh được đăng tải và chia sẻ trên tài khoản này xuất hiện thì đều nhận được khá nhiều những ý kiến và thảo luận xoay quanh thiết kế đó. 

Tài khoản Instagram hữu ích
Tài khoản Instagram hữu ích

- Tài khoản logo.ai

Là một tài khoản được tạo từ các nhà thiết kế nghiệp dư, vì thế mà logo.ai được đánh giá là một tài khoản khá thú vị với sự đa dạng trong các bài đăng. Thông qua tài khoản này, các bạn có thể thảo luận một cách sôi nổi về những ý nghĩa hay các cách để thiết kế mỗi logo đó.

- Tài khoản logoimport

Được đánh giá là một tài khoản về logo sáng tạo với những bản phác thảo kèm theo. Logoimport có sự hiển thị lên tới 1,4 triệu mỗi tuần. Con số này cho thấy được sự quan tâm của rất nhiều người về những bài đăng của tài khoản này.

- Tài khoản logoplace

Tài khoản này thường xuyên cập nhật và chia sẻ các logo từ những nghệ sĩ ở trên web. Mọi người sẽ thảo luận về lịch sử hình thành các thiết kế của những logo này cũng như sự ảnh hưởng của nó trong việc thiết kế logo ở thời buổi hiện nay.

Lên ý tưởng thành công
Lên ý tưởng thành công

Mẫu thư xin việc

- Tài khoản learnlogodesign

Nếu như bạn là một tân binh trong việc lên ý tưởng và thiết kế logo thì đây sẽ là tài khoản thực sự thích hợp và đáp ứng được các nhu cầu cơ bản. Tài khoản này sẽ giúp bạn có thể tìm hiểu được những ý tưởng thiết kế logo mới mẻ, các phong cách logo ấn tượng và quy trình để thiết kế một logo hoàn chỉnh nhất.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về ý tưởng thiết kế logo. Hy vọng rằng, qua bài viết này, các bạn sẽ có cho mình những ý tưởng thiết kế logo độc, đỉnh, đẹp và hiệu quả nhất nhé!

Điểm danh các phần mềm thiết kế Catalogue hiệu quả nhất

Tự thiết kế một sản phẩm Catalogue cho riêng mình - tại sao không? Nhưng nếu chưa biết bắt đầu từ đâu, bạn có thể lựa chọn cách thiết kế Catalogue bằng các phần mềm được timviec365.com.vn gợi ý sau đây. Đơn giản, dễ sử dụng, nhanh nhẹ và giúp tiết kiệm được thời gian là những gì mà các phần mềm thiết kế Catalogue mang lại cho bạn.

Phần mềm thiết kế catalogue

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào