Thiết bị vật tư y tế là gì? Những thông tin cần biết

01/04/2020

Cho dù ở bất kỳ lĩnh vực nào thì chúng ta đều cần phải nắm được những kiến thức cơ bản về thiết bị vật tư là gì để có thể sử dụng trong bất kỳ trường hợp nào cần thiết. Bài viết dưới đây sẽ mang đến cho các bạn những kiến thức cơ bản về các thiết bị vật tư. Hãy cùng theo dõi những thông tin dưới đây. 

Tìm Việc Làm Y Tế

1. Khái quát về vật tư y tế

1.1. Khái niệm vật tư y tế là gì?

Khái niệm vật tư y tế là gì?
Khái niệm vật tư y tế là gì?

Vật tư y tế là cụm từ được sử dụng để chỉ tất cả những loại vật liệu được sử dụng trong ngành y tế để chẩn đoán bệnh tình của mỗi loại bệnh, dùng để chăm sóc và điều trị cho các bệnh nhân tại bệnh viện hoặc các cơ sở y tế. 

Vật tư y tế được sử dụng rất nhiều bởi hiện nay nhu cầu được chăm sóc sức khỏe của con người vô cùng lớn, nhu cầu thường xuyên mời các bác sĩ gia đình về nhà khám hoặc tới bệnh viện để được chăm sóc dẫn tới lượng tiêu thụ các vật tư y tế vô cùng lớn. 

1.2. Vật tư y tế có những loại nào?

Bởi vật tư y tế được sử dụng rất nhiều trong công tác chữa trị và chăm sóc bệnh nhân tại các cơ sở y tế, cho nên có rất nhiều loại vật tư ý tế phục vụ cho ngành y tế. Hãy cùng tìm hiểu về các vật tư y tế bao gồm những loại nào qua những thông tin bên dưới. 

1.2.1. Vật liệu tiêu hao được sử dụng duy nhất một lần

Vật liệu tiêu hao được sử dụng duy nhất một lần
Vật liệu tiêu hao được sử dụng duy nhất một lần

Những vật liệu tiêu hao được sử dụng duy nhất một lần là những vật liệu y tế dùng trực tiếp với các bệnh nhân, chỉ sử dụng một lần sau đó bỏ đi tránh lây nhiễm các bệnh nguy hiểm cho các bệnh nhân khác. 

Vật tư tiêu hao được làm bằng chất liệu nhựa, cao su và nhiều loại chất liệu khác như là dây truyền dịch, dây máy/ống thở, bơm kim tiêm các loại, găng tay các loại… Có rất nhiều loại vật tư tiêu hao trong y tế đó là: 

- Nhóm vật tư cầm máu được sử dụng trong quá trình cầm máu cho các bệnh nhân (garo, gạc băng bó, bong…). 

- Nhóm vật tư được làm bằng kim loại như là các vật tư dao mổ trong phẫu thuật, nẹp/kẹp, đinh vít, kim tiêm. 

- Nhóm vật tư tiêu hao được làm bằng giấy: đó là các loại giấy được sản xuất và dùng trong việc in tất cả những thông tin về khám và chữa bệnh trong bệnh viện. 

- Nhóm vật tư được sử dụng để xét nghiệm, đó là những vật tư ống nghiệm dùng trong quá trình xét nghiệm, các đầu côn, các lọ dùng để dùng bệnh phẩm bệnh nhân..

- Nhóm vật tư inox bao gồm những đồ dùng để chứa/đựng các dụng cụ sau khi tiếp xúc với bệnh nhân và các dịch tiết bệnh nhân. 

Ngoài những dạng vật tư kể trên đây thì còn rất nhiều nhóm vật tư tiêu hao được dùng một lần sau đó bỏ đi để đảm bảo cho công tác chữa trị trở nên thuận lợi nhất, mang đến sự hiệu quả tốt nhất. 

1.2.2. Các loại dụng cụ y tế

Các loại dụng cụ y tế
Các loại dụng cụ y tế

Các loại dụng cụ y tế cũng là một trong những loại vật tư bao gồm 3 loại chính đó là:

- Dụng cụ dùng để thăm khám: Các dụng cụ để thăm khám bệnh nhân như là ống nghe, nhiệt kế các loại, máy đo huyết áp… 

- Dụng cụ vật tư dùng để phẫu thuật bao gồm dao phẫu thuật, kéo chuyên dụng, giường phẫu thuật, ga, đệm, dụng cụ pank, kẹp,... 

- Dụng cụ phẫu thuật nội soi bao gồm các vật tư như là cần dùng để nâng tử cung, trocar, clip- hemlock và nhiều loại vật tư khác…

1.2.3. Vật tư là các hóa chất và các loại sinh phẩm trong y tế

Vật tư là các hóa chất và các loại sinh phẩm trong y tế
Vật tư là các hóa chất và các loại sinh phẩm trong y tế

Đối với loại vật tư là những loại hóa chất và những loại sinh phẩm trong y tế thì được chia thành 3 loại khác nhau dựa vào đặc điểm sử dụng của từng loại. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về từng loại vật tư này nhé. 

- Vật tư y tế là các hóa chất dùng trong xét nghiệm và đặc dụng với tất cả các loại thiết bị y tế, tùy vào từng loại thiết bị y tế mà sẽ có các loại hóa chất chuyên dụng riêng, mang lại tính hiệu quả nhất trong công tác khám và chữa bệnh. 

- Vật tư là các hóa chất dùng để xét nghiệm với các thiết bị khác nhau, tùy vào từng loại thiết bị máy móc mà sẽ có những loại hóa chất dùng để xét nghiệm khác nhau. 

Có nhiều loại hóa chất được sử dụng để xét nghiệm có thể kể tới như: hóa chất xét nghiệm máu tùy vào từng nhóm máu, hóa chất được sử dụng để xét nghiệm về sinh hóa, hóa chất được sử dụng để xét nghiệm nước tiểu, thông qua que thử nước tiểu. Hóa chất miễn dịch, hóa chất được sử dụng để xét nghiệm hệ miễn dịch, hóa chất được sử dụng để xét nghiệm tính điện giải và nhiều loại hóa chất xét nghiệm khác. 

Ngoài ra, các hóa chất được sử dụng để xét nghiệm máu còn gồm các hóa chất thông thường nữa nhé, loại hóa chất này được sử dụng trong quá trình xét nghiệm và trong quá trình vệ sinh các thiết bị, sát trùng hoặc những chất có tác dụng tẩy rửa sát khuẩn (dung dịch bazơ, acid acetic, lugol,...

- Vật tư là các sinh phẩm được dùng trong xét nghiệm đó là các sinh phẩm trong y tế gồm các loại hóa chất đã được đóng gói cẩn thận đảm bảo tuân thủ theo thông số đã được quy định để giúp các nhân viên  y tế có thể dễ dàng chẩn đoán nhanh chóng. Những sinh phẩm này có thể kể tới như là sinh phẩm để test HIV, test ma túy, que thử thai…

Ngoài ra đó còn là những hóa chất đã được đóng gói dựa vào thông số chính xác đối với từng loại bệnh phẩm giúp các y bác sĩ có thể chẩn đoán một cách nhanh chóng và hiệu quả các vấn đề sức khỏe của bệnh nhân. 

Đọc thêm: Trang thiết bị y tế là gì?

2. Ý nghĩa của các loại vật tư y tế

Ý nghĩa của các loại vật tư y tế
Ý nghĩa của các loại vật tư y tế

Vật tư y tế bao gồm tất cả những thiết bị, đồ dùng được sử dụng trong ngành y, đóng góp một phần quan trọng cho ngành y mang đến những hiệu quả chữa bệnh thiết thực tromg côngntacs chữa bệnh và đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của y học trong đời sống con người. 

Các loại vật tư y tế được phân loại rõ ràng sẽ góp phần tạo nên hiệu quả trong công tác phân loại và chữa trị từng nhóm bệnh khác nhau. Đồng thời sẽ giúp cho quá trình xử lý các loại vật tư y tế đúng quy định để không gây ảnh hưởng tới môi trường và công tác chữa trị. 

3. Những công việc phổ biến có liên quan trực tiếp đến vật tư y tế

Vật tư y tế được sử dụng phổ biến và đa dạng, là một trong những công việc thiết thực đối với ngành y. Cùng tìm hiểu xem những loại vật tư y tế này sẽ góp phần mang đến cơ hội việc làm gì nhé. 

3.1. Kinh doanh các thiết bị vật tư y tế

Bệnh viện không thể tự sản xuất ra được những loại vật tư y tế, do đó cần một cơ sở kinh doanh đảm bảo được đúng tiêu chuẩn về quy định đối với việc sản xuất các loại vật tư y tế. 

Đây là lý do giải thích tại sao lại xuất hiện những công ty sản xuất các loại vật tư y tế. Những công ty này có nhu cầu tuyển dụng hàng nhân lực cao để đảm nhận các vị trí công việc khác nhau như: 

- Giám đốc kinh doanh các loại vật tư y tế có vai trò rất quan trọng trong quá trình điều phối lượng sản phẩm cung cấp đến các bệnh viện. 

- Quản lý sản xuất:: các khâu sản xuất cần được kiểm duyệt chi tiết để đảm bảo cho quá trình sản xuất diễn ra có hiệu quả, đúng chỉ tiêu, số lượng cung ứng và chất lượng sản phẩm. 

- Nhân viên kinh doanh: nhân viên kinh doanh các loại vật tư y tế là vị trí không thể thiếu trong quá trình mang các loại vật tư y tế đến các cơ sở y tế. Những người nhân viên kinh doanh cần phải làm việc cùng với người có nhiệm vụ mua vậtctw y tế cho bệnh viện. 

- … 

Những người làm kinh doanh các thiết bị vật tư y tế cần đảm bảo cung ứng đủ lượng dùng các thiết bịvaatj tưy tế. Đồng thòi tìm kiếm các khách hàng mới, kí kết các hợp đồng kinh doanh.

Xem thêm: Việc làm nhân viên kinh doanh thiết bị y tế

Những công việc phổ biến có liên quan trực tiếp đến vật tư y tế
Những công việc phổ biến có liên quan trực tiếp đến vật tư y tế

3.2. Trở thành trình dược viên

Trình dược viên là một dạng công việc phổ biến cung cấp một số loại vật tư y tế cho bệnh viện, các hiệu thuốc. 

Trình dược viên sẽ cung cấp cho những cơ sở y tế này các loại dung dịch dùng trong xét nghiệm đúng với tiêu chuẩn y khoa nhằm mang đến chất lượng khám chữa bệnh hiệu quả.

Tham khảo: Việc làm trình dược viên bệnh viện

3.3. Nhân viên lái xe vận chuyển các thiết bị vật tư y tế

Các thiết bị vật tư y tế mỗi khi được phân phối đến từng cơ sở kinh doanh đều cần người lái xe, do đó nếu bạn là người có kinh nghiệm lái xe thì có thể tìm kiếm cho mình công việc lái xe tại các công ty sản xuất - phân phối các loại vật tư y tế. 

Người vận chuyển các thiết bị vật tư chỉ cần chuyển các loại thiết bị (đơn) đến các cơ sở đã đặt hàng và nhận tiền mang về nộp cho kế toán của công ty. 

>> Việc làm lái xe

Trên đây là những công việc phổ biến có liên quan trực tiếp đến vật tư y tế. Các bạn có thể tham khảo nhiều công việc khác nữa để nâng cao cơ hội việc làm cho mình. 

Với những thông tin đã được timviec365.com.vn cung cấp trên đây thì hi vọng các bạn đã hiểu một cách rõ nhất vật tư y tế là gì. Để cập nhật những thông tin hấp dẫn khác mời quý bạn đọc thường xuyên truy cập vào website.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào