Monday, 13/01/2020

Văn bằng 2 là gì? Những hiểu biết quan trọng về văn bằng 2

Văn bằng hai mang đến cho chúng ta rất nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn thế nhưng nhiều người lại không hiểu rõ văn bằng 2 là gì. Vậy nên nếu như đã vươn tới những ước mơ xa trong sự nghiệp, nhất định bạn cần khám phá để hiểu rõ văn bằng 2 là gì nhé. Đọc bài viết này và khám phá những hiểu biết cơ bản về văn bằng 2 để chuẩn bị cho con đường sự nghiệp của chính mình một cách tốt nhất.

Tìm việc làm

Tìm Việc Giáo Dục

1. Văn bằng hai là gì?

Do lợi ích có thể mang về nhiều cơ họi nghề nghiệp hơn và giúp con người có thể đa dạng hóa kiến thức cho nên văn bằng 2 hiện nay đã trở thành một sự lựa chọn tốt nhất của rất nhiều người, nhất là những bạn trẻ ham học hỏi và có những dự định lớn cho tương lai công việc. Vậy nên để biến giấc mơ thành sự thật, vấn đề tìm hiểu văn bằng hai là gì hay các vấn đề liên quan như đại học văn bằng 2 là gì, đào tạo văn bằng hai là gì,… là điều cần thiết.

Văn bằng hai là gì?
Văn bằng hai là gì?

Văn bằng 2 chính là một loại bằng được cấp cho những người đã có ít nhất là một tấm bằng đại học với điều kiện người đó đã hoàn toàn đủ các chương trình đào tạo đại học của một ngành mới. Đây cũng chính là câu trả lời cho thắc mắc hệ đào tạo văn bằng 2 là gì.

Xem thêm: “Tháo gỡ” thắc mắc điều tra là gì? Vấn đề liên quan đáng quan tâm

2. Có nên học văn bằng 2 hay không?

2.1. Mục đích của hoạt động đào tạo văn bằng 2 là gì?

Đào tạo để cấp văn bằng 2 chính là cấp cho người học văn bằng tốt nghiệp đại học thứ hai nhằm đáp ứng được nhu cầu về việc chuyển đổi nghề nghiệp, bồi dưỡng các kỹ năng và kiến thức cho người học, đồng thời nâng cao hơn nữa khả năng thích ứng của nguồn nhân lực trước những đòi hỏi ngày một cao của xã hội.

2.2. Những lợi ích tuyệt vời của việc học văn bằng 2

Sở dĩ ngày càng nhiều bạn trẻ lựa chọn việc học văn bằng 2 là bởi vì nó có thể mang lại cho chúng ta nhiều lợi ích thiết thực. Vậy đó là những lợi ích gì, có tác động như thế nào đến cơ hội nghề nghiệp của người học. Khám phá các giá trị này sẽ giúp cho các bạn nhanh chóng xây dựng tốt nhất con đường sự nghiệp cho chính mình.

Có nên học văn bằng 2 hay không?
Có nên học văn bằng 2 hay không?

Thứ nhất, lợi ích lớn mà tôi muốn nhắc tới trước tiên mà người học văn bằng 2 có thể nhận được đó chính là cơ hội được đa dạng hóa kiến thức cho chính bản thân mình. Được học thêm một ngành nghề nữa đồng nghĩa với việc bạn sẽ có thêm nhiều hơn các kỹ năng, kiến thức mới. Chẳng hạn như khi bạn đã có bằng cấp trong nghề nghiệp sư phạm thì sau khi kết thúc khóa đào tạo ngành nghề sư phạm thì các bạn có thể sẽ đăng ký học thêm ngành Quản lý giáo dục chẳng hạn để có thể bổ trợ kiến thức cũng như tích lũy kinh nghiệm cho bản thân làm tốt hơn cho nhiệm vụ chính hoặc mở rộng con đường sự nghiệp của mình nếu như không theo nghề sư phạm thì vẫn có thể làm việc trong các lĩnh vực chuyên quản lý giáo dục.

Thứ hai nữa, việc học văn bằng 2 còn cho bạn thêm rất rất nhiều cơ hội nghề nghiệp khác nữa ngoài ngành học chính của bạn. Khi trong tay bạn sở hữu 2 văn bằng thì bạn hoàn toàn có lợi thế ghi điểm một cách ấn tượng trong mắt của nhà tuyển dụng hoặc với văn bằng 2, sự mở rộng kiến thức và kỹ năng cộng thêm bản lĩnh thì bạn hoàn toàn có thể tự mình lập nghiệp theo những ý tưởng cá nhân.

Nói chung, khi càng có nhiều kiến thức thì bạn sẽ càng có nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn.

Hơn nữa, không giống với văn bằng 1, bạn bằng 2 còn cho phép bạn được vừa học vừa làm theo quỹ thời gian linh hoạt, miễn bạn có thể sắp xếp sao cho phù hợp. Bạn vẫn có thể áp dụng việc học từ xa, học cuối tuần hay học cả ngoài giờ hành chính,… Thời gian thực hiện việc học văn bằng 2 cũng ngắn hơn rất nhiều so với văn bằng 1, trong suốt quá trình học, bạn còn có thể áp dụng ngay các kiến thức đang được đào tạo vào thực hành ở trong thực tế.

Có một vấn đề khiến nhiều người đắn đo về việc học văn bằng 2, đó cũng có thể là nguyên nhân gây cản trở lớn nhất để nhiều người không tham gia đăng ký học văn bằng 2. Điều mà tôi nhắc tới chính là vấn đề về tài chính.

Nói không thừa, thực chất có rất nhiều người đã chia sẻ rằng họ không tham gia vào việc học văn bằng hai vì nỗi lo tài chính. Suốt những năm tháng học đại học (học để lấy văn bằng 1) đã khiến gia đình họ phải lo toan rất vất vả về khoản chi phí học tập. Vậy nên kết thúc văn bằng 1 coi như một gánh nặng lớn đã được trút bỏ, vậy thì chẳng có lý do gì để họ tiếp tục gánh trên vai gánh nặng tương tự tiếp theo với văn bằng 2.

Đây là suy nghĩ chung của nhiều bạn trẻ nhưng có điều các bạn có thể do chưa trải nghiệm nên không biết được rằng việc học văn bằng 2 có mức chi phí không nặng, trong khả năng vừa học vừa làm của mỗi người vẫn có thể chi trả được, chỉ cần bạn cố gắng và có tinh thần quyết tâm, phấn đấu đầu tư nhiều cho sự nghiệp của mình.

Xem thêm: “Senior executive” là gì ? Tố chất và kỹ năng để trở thành một nhà điều hành

3. Những điều kiện cần và đủ để đăng ký học văn bằng 2

Điều kiện học văn bằng 2
Điều kiện học văn bằng 2

Để có thể đăng ký học văn bằng 2 hiệu quả, các thí sinh sẽ cần phải đáp ứng được cơ bản những điều kiện sau đây:

- Thí sinh cần phải tốt nghiệp từ các hệ Cao đẳng trở lên trong các chuyên ngành như Cao đẳng Điều dưỡng, Kế toán, Báo chí, Du lịch, Sư phạm,…

- Thí sinh là công dân Việt Nam, có sức khỏe tốt để theo học hoàn thiện chuyên ngành đã đăng ký văn bằng 2

- Thí sinh không nằm trong đối tượng đang thi hành án dân sự hoặc bị truy cứu về trách nhiệm hình sự

- Khi đăng ký học văn bằng 2 thì thì sẽ nộp đầy đủ hồ sơ, nộp đúng hạn và được chấp thuận về điều kiện tiêu chuẩn để đăng ký học theo đúng quy định của trường.

Xem thêm: “Bỏ túi” kỹ năng trả lời phỏng vấn khiến nhà tuyển dụng “gục ngã”

4. Học văn bằng 2 tại Việt Nam diễn ra như thế nào?

Căn cứ vào rất nhiều lợi ích mà việc học văn bằng 2 đưa ra, ở Việt Nam đã áp dụng rất linh hoạt và phổ biến hình thức học văn bằng 2. Do đó có rất nhiều hình thức đào tạo đối với việc học văn bằng hai không giống nhau, ở các trình độ học vấn khác nhau vẫn có thể đào tạo văn bằng 2.

Về hình thức đào tạo, hiện nay nước ta đang áp dụng 2 hình thức cơ bản đó chính là:

- Đào tạo hệ chính quy: người học được học tập ngay tại các cơ sở đào tạo đã đăng ký

- Đào tạo hệ không chính quy: Đây là hình thức được lựa chọn nhiều nhất bởi sự linh hoạt của nó. Bởi lẽ đào tạo không chính quy cho phép bạn vừa học vừa làm, người học sẽ chỉ phải lên lớp ít buổi hơn và chủ yếu áp dụng học từ xa mà vẫn có giáo viên hướng dẫn. Một hình thức vừa cho phép bạn tiết kiệm thời gian, lại tiết kiệm cả công sức mà vẫn có thể đi làm kiếm thêm thu nhập sẽ được nhiều người lựa chọn là lẽ được nhiên.

Học văn bằng 2 tại Việt Nam
Học văn bằng 2 tại Việt Nam

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo văn bằng 2 thì người học sẽ được cấp cho một bằng tốt nghiệp công nhận, có giá trị tương đương với văn bằng 1. Lấy một ví dụ đơn giản về các vấn đề xoay quanh dược sĩ văn bằng 2 là gì, các học viên đã tham gia đào tạo văn bằng 2 sẽ thực hiện việc học tập theo quy định về đối tượng như sau:

- Những học viên có bằng cao đẳng, đại học ở trong nhóm ngành học sức khỏe thì sẽ được đào tạo trong thời gian 20 tháng

- Những học văn có bằng cao đẳng, đại học không thuộc nhóm ngành sức khỏe thì sẽ có thời gian học tập dài hơn, 24 tháng.

Xem thêm: “All rights reserved” là gì? Thuật ngữ này có thực sự lỗi thời?

5. Một vài thắc mắc về văn bằng 2

Liên quan đến văn bằng 2 có rất nhiều vấn đề mà người học sẽ thắc mắc. Sau đây sẽ là một vài giải đáp quan trọng để bạn hiểu rõ hơn về văn bằng 2

5.1. Tuyển sinh văn bằng 2 là gì?

Tuyển sinh văn bằng 2 là gì
Tuyển sinh văn bằng 2 là gì

Tuyển sinh văn bằng 2 là hoạt động tuyển sinh những người có nhu cầu đăng ký học thêm một ngành nghề khác sau khi đã tốt nghiệp văn bằng 1. Điều này kéo theo các vấn đề thắc mắc như hệ đại học văn bằng 2 là gì, trung cấp văn bằng 2 là gì,… bởi vì người có nhu cầu sẽ cần phải cân nhắc việc nên lựa chọn học văn bằng 2 như thế nào, ở hệ gì?

5.2. Dược văn bằng 2 là gì?

Câu hỏi này cũng khá đơn giản để trả lời. Dược văn bằng 2 đó chính là học thêm một nghề nghiệp thuộc ngành dược sau khi bạn đã tốt nghiệp đại học với văn bằng 1. Việc học dược văn bằng 2 hay bất cứ lĩnh vực nào khác là điển hình cho câu hỏi chuyển đổi văn bằng 2 là gì? Từ văn bằng 1 bạn có thể chuyển đổi sang học thêm văn bằng  2 để mở mang thêm kiến thức.

Dược văn bằng 2 là gì?
Dược văn bằng 2 là gì?

Sau khi tốt nghiệp, kết thúc văn bằng 2 sẽ có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp việc làm dành cho bạn và chúng ta có thể tận dụng được những cơ hội đó khi tìm đến với trang web timviec365.com.vn. Thậm chí ngay cả khi bạn mới chỉ tốt nghiệp văn bằng 2, đang có nhu cầu tìm việc làm để kiếm thêm thu nhập phục vụ cho cuộc sống và cho việc học văn bằng 2 thì vẫn có thể tìm việc làm tại trang web này. Đây là địa chỉ tin cậy luôn cam kết cung cấp cho các bạn nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn nhất.

Như vậy, bài viết này giúp chúng ta hiểu rõ hơn về khái niệm văn bằng 2 là gì và các vấn đề xoay quanh câu chuyện này. Mong rằng, những chia sẻ trong bài viết này của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn. Dù đã tốt nghiệp hay chưa tốt nghiệp văn bằng 2 thì bạn cũng hãy lựa chọn timviec365.com.vn như một công cụ hữu ích nhất để giúp bạn tìm việc làm thành công nhé.

Tác giả: Băng Tâm
Tạo cv ngay
captcha
Chưa có bình luận nào
x