Tuyệt vọng là gì? Bạn có sẵn sàng vượt qua tuyệt vọng và bứt phá?

28/04/2021

Tuyệt vọng là gì? Bạn đã từng trải qua cảm giác tuyệt vọng bao giờ chưa? Trong cuộc sống, buồn, vui, hạnh phúc, tuyệt vọng có lẽ là những cung bậc cảm xúc mà bất cứ ai cũng đã từng trải qua. Thế nhưng, cảm giác tuyệt vọng có lẽ là điều mà khiến mỗi chúng ta nhớ mãi vì những điều mà nó đem lại thực sự khiến ai đã trải qua thì khó có thể mà quên được. Vậy, tuyệt vọng là gì? Bạn định nghĩa ra sao về cảm giác này? Cùng tìm hiểu về tuyệt vọng một cách rõ ràng hơn qua bài viết dưới đây nhé!

1. Bạn định nghĩa như thế nào về “tuyệt vọng là gì?”

Tuyệt vọng chính là một trong những trạng thái, cảm xúc của con người. Cảm giác này khiến cho những người rơi vào đều sẽ cảm thấy trống rỗng, chênh vênh, mất phương hướng và cùng với đó chính là mất niềm tin vào trong cuộc sống. 

Tuyệt vọng là gì?
Tuyệt vọng là gì?

Tuyệt vọng chính là một trạng thái cảm xúc mà bạn cảm nhận được sự bất lực của chính mình với việc một nhu cầu nào đó chưa được thỏa mãn. Khi bạn tuyệt vọng, điều này chính là dự báo về việc bạn đang thực sự cảm thấy rất tồi tệ, mọi thứ dường như đang chống đối lại bạn, tất cả đều quay lưng với bạn và không có bất kỳ một ai có thể thấu hiểu và chia sẻ với bạn cảm giác hiện tại mà bản thân đang trải qua. 

Trong tiếng anh, sự tuyệt vọng được dịch ra là “Hopelessness”. Tuy nhiên, từ “hope” khi được dịch ra lại có ý nghĩa là “hy vọng”. Chính vì thế mà ta cũng có thể hiểu tuyệt vọng chính là một dẫn xuất của khát vọng. Chúng ta càng hy vọng vào một điều gì đó thì sự tuyệt vọng sẽ thường xảy ra với phần trăm cao hơn rất nhiều. Điều này chắc hẳn một số bạn đã từng trải qua. Vì thế mà tuyệt vọng chính là một từ ngữ có khả năng phản ánh được mức độ hy vọng vào một cái kết tốt đẹp mà bất cứ ai cũng mong muốn nhận được trước mọi vấn đề của cuộc sống xung quanh mình. 

Tất nhiên, tuyệt vọng sẽ còn bao gồm nhiều hơn thế. Tuyệt vọng cũng chính là cảm giác sợ hãi mà khi bạn quá lo sợ nhưng lại bất lực trước một vấn đề nào đó. Tuyệt vọng cũng chính là cảm giác xấu hổ khi bạn đã cố gắng nhưng lại không thể làm được điều gì đó. Và tuyệt vọng cũng chính là sự sụp đổ từ trong chính tâm hồn của bạn. 

Xem thêm: Việc làm tư vấn

Trạng thái cảm xúc của con người
Trạng thái cảm xúc của con người

Những cảm giác trên của tuyệt vọng sẽ là những cảm giác mà bất cứ ai trong số chúng ta cũng sẽ phải trải qua và ở bất kỳ một thời điểm nào đó. Đó là những cung bậc cảm xúc, là một phần mà chúng ta cần phải trải qua và vượt qua nó. Chỉ khi nếm trải được đầy đủ “mùi vị” của cuộc sống thì bạn mới thực sự đủ trưởng thành, đủ dũng cảm và đủ mạnh mẽ để vượt lên tất cả những khó khăn, thách thức ở phía trước. 

2. Những điều mà cảm giác tuyệt vọng có thể ảnh hưởng bạn?

Tuyệt vọng được xem như một con dao hai lưỡi mà nếu bạn không phải là một đầu bếp điêu luyện thì việc đứt tay chắc chắn sẽ xảy ra. Tại sao lại như vậy?

Như đã nói ở trên, tuyệt vọng khiến bạn trở nên trống rỗng, rơi vào trạng thái cảm xúc mất đi động lực và phương hướng cũng như mục tiêu sống của bản thân. Thế nhưng, nếu như bạn đủ mạnh mẽ để có thể vượt qua nó thì thành công sẽ mỉm cười với bạn. Với mỗi chúng ta, thành công được định nghĩa theo cách khác nhau. Bạn trải qua cảm giác tuyệt vọng và bạn trở nên mạnh mẽ hơn, đó là thành công, bạn tìm ra được lối thoát cho chính sự nghiệp của mình, đó cũng là thành công.

Dù là gì đi chăng nữa thì khi bạn đủ sự tuyệt vọng và bạn cần có hy vọng thì chính sự tuyệt vọng đã đã khiến bạn bứt phá giới hạn của chính mình. Và đó chính là điều sẽ giúp bạn đi tới thành công của riêng mình. Giống như kim cương muốn được xuất hiện thì cũng phải trải qua giai đoạn chịu đủ các áp lực và áp suất. Bạn nếu như muốn trưởng thành và thành công thì tuyệt vọng là điều không thể không trải qua.

Đấy là câu chuyện khi bạn vượt qua được sự tuyệt vọng. Còn nếu không thì sao? Thực tế thì sự tuyệt vọng thường kèm theo đó là những trạng thái mang tính tiêu cực. Nói là tiêu cực bởi những cảm xúc này rất dễ dẫn bạn đến với các suy nghĩ tự làm tổn hại chính mình. Hay nói đơn giản chính là việc bạn sẽ dẫn đến căn bệnh trầm cảm và có xu hướng tự làm tổn thương mình khi cảm thấy tồi tệ.

Đã có rất nhiều câu chuyện thực sự đáng tiếc xảy ra với sự tuyệt vọng của người trải qua cảm giác này. Phải tuyệt vọng nhiều đến mức nào và tổn thương lớn ra sao thì ý nghĩ tự tử mới lớn dần trong suy nghĩ của họ như vậy. Sự tuyệt vọng đáng sợ như thế đó. Khiến bạn tự làm tổn thương mình là chưa đủ, khiến bạn từ bỏ quyền được sống, được hạnh phúc và được vươn lên mới thực sự đáng sợ.

Tích cực và tiêu cực
Tích cực và tiêu cực

Có thể bạn sẽ nghĩ việc tuyệt vọng và tự tử là thực sự ngu ngốc. Thế nhưng, chỉ khi bản thân bạn trải qua sự tuyệt vọng của chính thì bạn mới hiểu được rằng, không phải ai cũng đủ mạnh mẽ để vượt qua được sự tuyệt vọng ấy. Và không phải ai cũng có đủ sự hy vọng để có thể bám víu và vượt qua nó. 

Tuyệt vọng có thể ảnh hưởng tiêu cực và tích cực đến bạn. Thế nhưng, chiều hướng của sự ảnh hưởng từ tuyệt vọng xảy ra với bạn như thế nào lại phụ thuộc vào chính bản thân bạn. Liệu, bạn sẽ để cảm giác này tổn thương bạn hay biến nó thành động lực cho chính mình?

3. Dấu hiệu nào cho thấy bạn đang tuyệt vọng?

Khi bạn tuyệt vọng, tâm lý giữ cho riêng mình và không muốn chia sẻ là điều rất dễ thấy. Thế nhưng, sự im lặng và chịu đựng này của bạn sẽ khiến bạn tồi tệ hơn vì có lẽ, chính bản thân bạn cũng không biết mình đang tuyệt vọng đến mức nào? Vậy, dấu hiệu nào cho thấy bạn đang trải qua cảm giác tuyệt vọng?

Những dấu hiệu được kể ra dưới đây sẽ là những hồi chuông cảnh báo cho tình trạng của bạn khi rơi vào sự tuyệt vọng. 

Dấu hiệu của tuyệt vọng?
Dấu hiệu của tuyệt vọng?

- Tâm trạng luôn cảm thấy chán nản và không có điều gì khiến bạn thực sự vui vẻ. 

- Sinh hoạt không đúng giờ giấc, ngủ không ngon và thường xuyên chán ăn.

- Thường xuyên rơi vào cảm giác lo lắng, sợ hãi.

- Không có sự quan tâm tới vấn đề sức khỏe của chính mình.

- Không muốn tới các chỗ đông người và ngại với việc gặp gỡ bạn bè.

- Ngủ nhiều hơn và thường xuyên hơn.

- Không có bất cứ động lực nào để làm việc cũng như không có mục đích gì lớn lao trong cuộc sống.

- Luôn rơi vào trạng thái thất vọng và cảm thấy mình làm việc gì cũng không thuận buồm xuôi gió.

- Thường có suy nghĩ và ham muốn với việc tự hành hạ chính bản thân mình.

Buồn chán và lo lắng
Buồn chán và lo lắng

Về cơ bản thì đó là những dấu hiệu cho thấy được sự tuyệt vọng đang xâm chiếm bạn và nếu bạn không nắm rõ tình trạng của mình thì những điều tồi tệ sẽ thực sự có thể xảy ra. 

Xem thêm:  Cách luyện trí nhớ

4. Tại sao sự tuyệt vọng lại xảy ra với bạn?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc bạn tuyệt vọng và cảm giác này bao trùm lấy bạn trong một khoảng thời gian nhất định hay cũng có thể là rất dài sau đó. Những nguyên nhân có thể kể đến như việc bạn bị trầm cảm hay các bệnh lý liên quan tới tâm lý, cảm xúc. Bạn đã trải qua một biến cố tâm lý cực kỳ nặng nề, đó có thể là sự ra đi một cách đột ngột và bất ngờ của người mà bạn yêu nhất. Hay bạn đã bị chấn thương sau một vụ tai nạn và để để lại các hậu quả hay sự rối loạn về cảm xúc,...

Sự tuyệt vọng có thể đến với bạn theo nhiều cách và nhiều nguyên nhân khác nhau. Đơn giản là việc bạn làm việc với sự căng thẳng kéo dài cũng là điều khiến cho bạn dễ rơi vào tuyệt vọng vì sự lo âu, hay việc sử dụng các chất kích thích hoặc là việc quá lạm dục về mặt tình dục để giải tỏa nhu cầu và cảm xúc của bản thân,...

Có nhiều nguyên nhân
Có nhiều nguyên nhân

Một cách chính xác thì những điều mà bạn làm, những thói quen mà bạn có vô tình đã tạo cơ hội cho sự tuyệt vọng có thể đến và chiếm lấy bạn. Chính bạn là người đã cho phép sự tuyệt vọng bước chân vào cuộc sống của mình.

5. Làm gì để vượt qua tuyệt vọng và bứt phá?

Nếu như bạn tuyệt vọng và bế tắc thì bạn sẽ phải làm gì? Dưới đây sẽ là những cách giúp bạn có thể chống lại sự tuyệt vọng đang cố gắng xâm chiếm lấy chính mình.

- Hãy chia sẻ và trút bầu tâm sự mà bạn đang có cho mình

Bạn tuyệt vọng và điều bạn cần đó chính là được lắng nghe. Bạn có thể kể những điều khiến bạn băn khoăn với người thân, bạn bè hay thậm chí là với người lạ. Chỉ khi bạn nói ra được những điều trong lòng thì bạn mới có thể nhẹ nhõm hơn và những bế tắc mới có thể được tháo gỡ với những lời khuyên được đưa ra.

- Suy nghĩ tích cực hơn khiến bạn hạnh phúc hơn

Làm gì để vượt qua?
Làm gì để vượt qua?

Sự tuyệt vọng sẽ dẫn bạn đến với những suy nghĩ tiêu cực. Thay vì dành thời gian quý báu của mình để nghĩ về những điều khiến bạn đau khổ thì hãy thay đổi suy nghĩ và hướng tới những điều tốt đẹp hơn. Khi suy nghĩ của bạn thay đổi và tích cực thì động lực cho việc tạo ra các giá trị lớn lao khác mới có thể được thực hiện.

- Thường xuyên ra ngoài và giao lưu, đi chơi với bạn 

Nếu bạn chỉ ru rú ở nhà và gặm nhấm tâm trạng thì sẽ chẳng bao giờ bạn thoát ra khỏi sự tuyệt vọng cả. Hãy mạnh mẽ mở cửa tấm lòng và bước chân ra ngoài để gặp gỡ, giao lưu với những người xung quanh. Thế giới rộng lớn như thế, bạn sẽ bỏ lỡ những điều thực sự thú vị và hay ho nếu như chỉ ở nhà và tuyệt vọng cho những điều không đâu.

- Tự bản thân phải hiểu rằng lo lắng chỉ thêm bế tắc

Tất cả những sự buồn rầu này chỉ là tạm thời mà thôi, đương nhiên con người có lúc vui cũng có lúc buồn. Mọi chuyện theo thời gian cũng sẽ lãng quên dần vì thế thay vì chỉ lo lắng tại sao bạn không hành động, tìm ra hướng giải quyết để vượt qua mọi chuyện. 

- Thử suy nghĩ đến những điều làm bạn hạnh phúc

Từ trước đến nay những điều nào khiến cho bạn cảm thấy hạnh phúc? Đó có phải là được đi chơi, mua sắm hay ngồi ngắm thành phố, đọc cuốn sách yêu thích. Đừng lo lắng thêm nữa mà hãy chọn ra vài việc yêu thích và thực hiện nó ngay thôi.

- Đi gặp bác sĩ tâm lý

Nếu bạn không thể tự mình vượt qua thì bác sĩ tâm lý chính là phương pháp chữa lành những vết thương của bạn. Các bác sĩ sẽ là những người bạn lắng nghe chia sẻ, tâm sự của bạn và họ cũng sẽ là người mang đến cho bạn những sự chữa trị một cách tốt nhất.

Suy nghĩ tích cực
Suy nghĩ tích cực

Trên đây chính là chia sẻ về tuyệt vọng. Mong rằng, bài viết đã giúp các bạn hiểu được tuyệt vọng là gì và những vấn đề xoay quanh tuyệt vọng. 

Kim chỉ nam là gì? Nguồn gốc thú vị của thuật ngữ này

Kim chỉ nam là gì? Ngôn ngữ tiếng Việt lúc nào cũng giàu đẹp và chẳng kém phần bí ẩn, buộc con người phải huy động mọi sự tinh anh của trí tuệ mới có thể tìm ra câu trả lời thỏa đáng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ được sắm vai của những "nhà ngôn ngữ học" tài ba, đi tìm mật mã ẩn giấu đằng sau cụm từ kim chỉ nam này.

Kim chỉ nam là gì?

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào