Những tư thế ngồi máy tính chuẩn xác dân văn phòng nên biết

03/05/2021

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, việc ngồi sai tư thế khi làm việc không những làm ảnh hưởng tới sức khoẻ mà còn khiến hiệu quả công việc giảm sút một cách đáng kể. Vậy đâu là tư thế ngồi máy tính chuẩn xác dành cho dân văn phòng? Mời bạn đón đọc bài viết bên dưới để có thêm thông tin chi tiết về vấn đề này nhé!

1. Chú ý các tư thế khi ngồi trên ghế

Để đạt hiệu quả cao trong công việc cũng như bảo vệ sức khỏe cho bản thân, những bạn đang làm việc tại các vị trí trong văn phòng thì cần chú ý đầu tiên tới tư thế ngồi ghế sao cho đúng. Những gợi ý sau đây sẽ giúp bạn có được nguồn thông tin hữu ích.

1.1. Ngồi đúng tư thế để làm việc thoải mái

Dân văn phòng thường phải đối mặt với nhiều loại ghế ngồi khác nhau, tuy nhiên ghế nào không quan trọng bằng cách bạn thực hiện. Tư thế ngồi ghế đúng là gì?

- Đùi phải được đặt bằng phẳng trên ghế để các cơ không bị khó chịu, tiếp theo là bắp chân và phần đầu gối sẽ phải tạo thành 1 góc vuông so với mặt đất. 

Ngồi đúng tư thế để làm việc thoải mái
Ngồi đúng tư thế để làm việc thoải mái

- Bàn chân phải đặt phẳng trên nền nhà, tránh động tác gác chân lên nhau sẽ khiến cơ chân phía dưới nhanh bị mỏi.

- Vai và cổ cần được thả lỏng, vì là làm việc vận dụng chủ yếu là chất xám cho nên bạn không cần phải quá lo lắng mà đè áp lực lên đầu và cổ, như vậy hiệu quả công việc sẽ bị giảm sút.

- 2 cánh tay của bạn nên đặt sát vào cơ thể, mắt thì nhìn màn hình một cách tự nhiên nhất, tránh trường hợp căng mắt hoặc cố nhíu lại để nhìn rõ hơn, làm như vậy mắt của bạn không những bị mỏi mà còn gây ra hậu quả không tốt.

Đó là tư thế đúng khi ngồi ghế để làm việc, vậy bạn cần phải lưu ý những gì để có tư thế ngồi máy tính chuẩn xác nữa? Hãy tiếp tục theo dõi những gợi ý bên dưới này.

Xem thêm: Việc làm hành chính văn phòng

1.2. Điều chỉnh ghế phù hợp

Ghế xoay là một trong những công cụ hỗ trợ đắc lực dành cho dân văn phòng, chiếc ghế này giúp bạn ngồi êm, có chỗ tựa phù hợp và quan trọng có phần điều chỉnh độ cao thấp tùy ý. 

Điều chỉnh ghế phù hợp
Điều chỉnh ghế phù hợp

Hãy mạnh dạn bỏ đi những bộ phận có ảnh hưởng tới tư thế ngồi của bạn, hoặc tự điều chỉnh để tư thế ngồi được thoải mái nhất.

1.3. Ngồi sát vào bàn phím

Khi ngồi làm việc với máy tính, bàn phím là thứ được sử dụng nhiều nhất, chính vì vậy bạn cần thiết kế mọi thứ để khi làm việc được thoải mái. 

Ngồi sát vào bàn phím
Ngồi sát vào bàn phím

Cách tốt nhất là để bàn phím ngay trước mặt bạn, đừng xoay người hay phải cúi xuống mới có thể với tới nó. Những chi tiết này tuy nhỏ nhưng nó lại có ảnh hưởng rất lớn tới quá trình làm việc lâu dài của bạn.

1.4. Tránh cúi đầu

Rất nhiều người có thói quen để cằm sát vào cổ, làm như vậy có thể chỉ giúp bạn giải tỏa các cơ trong một thời gian ngắn thế nhưng về lâu dài thì thực sự không ổn tẹo nào. 

Liên tục để tư thế này trong khoảng thời gian dài sẽ khiến cho bạn bị mỏi cổ, thậm chí còn vẹo cổ gây ảnh hưởng xấu cho cơ thể.

Tránh cúi đầu
Tránh cúi đầu

Khoảng cách từ mắt tới màn hình máy tính tốt nhất là khoảng 50cm, đây chính là khoảng cách an toàn để bạn vừa có thể làm việc tốt lại vừa bảo vệ đôi mắt của mình.

Cách tốt nhất để khắc phục tình trạng này đó là để màn hình ngang với tầm mắt của bạn, hãy tự điều chỉnh nó theo sự phù hợp mà bạn thấy để có được kết quả như ý.

1.5. Để các cơ nghỉ ngơi thư giãn

Ngồi liên tục sẽ gây ra những tác hại xấu cho sức khỏe con người, hãy dành chút thời gian đi loanh quanh, hoặc vận động kéo cơ và thả lỏng cơ thể để thư giãn, điều này rất có lợi đối với những ai đang phải làm việc tại môi trường văn phòng.

Để các cơ nghỉ ngơi thư giãn
Để các cơ nghỉ ngơi thư giãn

Nếu công việc không cho phép bạn có chút nghỉ ngơi nào giữa giờ, vậy hãy đi lấy nước nhiều lần, hoặc có thể tranh thủ vận động giãn cơ khi đi vệ sinh,...

Đơn xin việc làm

1.6. Sắp xếp dụng cụ thiết bị cần thiết gần máy tính

Việc sắp xếp dụng cụ sẽ thích hợp cho việc bạn thường xuyên phải sử dụng các công cụ hỗ trợ khác ngoài máy tính khi làm việc. Ngoài ra nó còn mang đến sự tiện lợi khi bạn cần cây bút hay quyển sổ để ghi chép,... Việc này sẽ giúp công việc của bạn không bị ảnh hưởng bởi những chi tiết nhỏ nhặt, không bị mất tập trung cũng như mất hứng thú làm việc. 

1.7. Đảm bảo khoảng cách giữa mắt và máy tính

Mắt bạn phải hoạt động điều tiết liên tục khi nhìn vào máy tính, chịu ảnh hưởng từ ánh sáng màn hình. Đương nhiên nhiều khi sẽ gây tình trạng mỏi mắt, bạn nên cung cấp bổ sung các loại vitamin, thuốc nhỏ mắt. Bên cạnh đó là tư thế ngồi không được sát màn hình, không cúi gằm khiến sai tư thế cổ. Bên cạnh đó thỉnh thoảng thư giãn mắt, tập nhìn xa, mát xa cho mắt,...

2. Tư thế ngồi giúp bạn tương tác với màn hình máy tính

2.1. Xác định tư thế với những loại máy tính khác nhau

Không phải với loại máy tính nào bạn cũng có cách ngồi giống nhau, làm việc với máy tính bàn khác với laptop, vì vậy hãy chú ý.

Với PC, bàn phím là tách rời với máy, dễ điều chỉnh hơn so với máy tính xách tay. Khi sử dụng loại máy tính này, bạn có thể điều chỉnh như những hướng dẫn mà tôi nêu ở trên để có tư thế ngồi chuẩn chỉnh nhất.

Những ai đang dùng máy tính xách tay, bạn cần xem xét và cân nhắc việc mua thêm phụ kiện hoặc điều chỉnh độ nghiêng của máy tính sao cho phù hợp với những hướng dẫn mà tôi vừa đưa ra.

Xác định tư thế với những loại máy tính khác nhau
Xác định tư thế với những loại máy tính khác nhau

Có một lưu ý mà bạn nên nhớ, bất kể là sử dụng loại máy tính nào thì bạn cũng cần phải giữ đúng khoảng cách giữa bàn phím và mép bàn từ 1,5 - 2cm. Bàn có khoảng trống ở phía dưới chân, hãy để chân sâu hơn và ngả lưng vào tựa ghế để thay đổi tư thế mỗi khi cảm thấy mỏi.

Vậy là với mỗi trường hợp thì chúng ta cần có sự linh hoạt, điều chỉnh nó sao cho phù hợp để thu về kết quả tốt nhất cho công việc cũng như sức khỏe của bạn.

2.2. Không nên dùng đệm cổ tay

Sử dụng đệm cổ tay sẽ khiến cơ tay của bạn vừa mỏi lại vừa bị ảnh hưởng, chỉ sử dụng nó trong trường hợp bất đắc dĩ là bàn phím cao hơn mặt bàn để hỗ trợ thao tác đánh máy. 

Ngoài ra, đệm cổ tay còn làm hạn chế tuần hoàn máu ở cổ tay, gây ra các  thương tật hoặc bệnh nguy hiểm về xương khớp.

Xem thêm: Nhân viên văn phòng là gì

2.3. Để tất cả các thiết bị hỗ trợ trên cùng một mặt phẳng

Để tất cả các thiết bị hỗ trợ trên cùng một mặt phẳng
Để tất cả các thiết bị hỗ trợ trên cùng một mặt phẳng

Các công cụ hỗ trợ như bàn phím, chuột hay dây mạng cần đặt trên cùng mặt phẳng, cụ thể là mặt bàn và chúng phải nằm trong tầm với của bạn. Sự thuận tiện này giúp bạn không phải thay đổi tư thế nhiều, cần lấy bất cứ thứ gì đều có thể ngồi tại vị trí, giữ nguyên tư thế vẫn có thể lấy được.

3. Lời khuyên bổ ích về tư thế ngồi cho dân văn phòng

Nắm bắt được tư thế ngồi máy tính đúng chưa đủ để bạn bảo vệ sức khỏe cho bản thân. Hãy tham khảo thêm một số lời khuyên hữu ích bên dưới để có một sức khỏe tốt hơn:

Thứ nhất, không để ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào màn hình máy tính. Vốn dĩ màn hình máy tính đã khiến chúng ta mỏi mắt, giờ thêm ánh sáng hoặc ánh nắng mặt trời sẽ làm mắt của bạn bị mỏi nhanh và khó nhìn, hiện tượng nhíu mắt liên tục thật không tốt cho mắt chút nào.

Lời khuyên bổ ích về tư thế ngồi cho dân văn phòng
Lời khuyên bổ ích về tư thế ngồi cho dân văn phòng

Thứ hai, nếu có thể hãy ngồi trên quả bóng yoga bởi đây là cách được khuyến khích sử dụng để tốt cho tư thế ngồi của bạn.

Thứ ba, hãy tăng kích thước màn hình nếu bạn đang ngồi đúng tư thế nhưng lại cách khá xa màn hình máy tính.

Thứ tư, thực hiện động tác kéo dãn cơ thường xuyên để giảm sự mệt mỏi, lấy lại năng lượng tích cực và làm việc hiệu quả nhất.

Như vậy, tư thế ngồi máy tính chuẩn xác đã được timviec365.com.vn chia sẻ đến bạn, hy vọng rằng những thông tin vừa rồi sẽ là nguồn tin hữu ích để bất kỳ ai đọc được bài viết này cũng đều có thể áp dụng thành công. Chúc các bạn luôn có năng lượng tích cực để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Mô tả công việc nhân viên văn phòng

Nhân viên văn phòng là cách gọi chung của những người làm việc tại văn phòng và liên quan tới sổ sách nhiều hơn. Bạn có biết hàng ngày họ phải làm những công việc gì không? Nếu đây là mục tiêu của bạn, vậy thì hãy cùng tôi tìm hiểu thông tin về công việc của nhân viên văn phòng trong bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn về việc làm này nhé!

Mô tả công việc nhân viên văn phòng

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào