[Khám phá] Tư duy người thành công: khác biệt và mới lạ

18/05/2021

Thành công là một thước đo không có định mức nhất định. Với mỗi người, thành công lại có định nghĩa khác nhau. Tư duy người thành công là một trong những chủ đề được nhiều người quan tâm và thảo luận. Cùng đọc bài viết sau để tìm hiểu xem những người thành công có lối tư duy khác biệt và thú vị như thế nào nhé.

1. Trả lời câu hỏi: thành công là gì?

Trước khi tìm hiểu phần tiếp theo của bài viết, đội ngũ timviec365.com.vn mong các bạn đọc hãy dừng lại và tự hỏi bản thân mình “Thành công là gì?”. Có thể nói, thành công và hạnh phúc là hai khái niệm mà mỗi người lại có cách định nghĩa riêng. 

Trả lời câu hỏi: thành công là gì?
Trả lời câu hỏi: thành công là gì?

Đối với nhiều người, thành công nằm ở giá trị họ mang lại cho xã hội, giá trị họ đóng góp trong làm việc, học tập. Tuy nhiên, đối với nhiều người thành công lại ở những điều nhỏ nhoi như được sống đúng với đam mê, được tận hưởng những phút giây bên gia đình, bạn bè… Bạn phải hiểu rõ được đối với bản thân mình thành công nghĩa là gì để từ đấy điều chỉnh lối tư duy và hệ thống quan điểm sống sao cho đáp ứng được giá trị thành công bạn đặt ra. 

Trong nền kinh tế hiện đại, mạng xã hội và truyền thông vẽ ra nhiều viễn cảnh về thành công khiến nhiều người trong chúng ta hoang mang, lo lắng về giá trị của bản thân mình. Tuy nhiên mỗi người đều có trong mình những giá trị riêng. Bạn không nên vì thành công của người khác mà hoài nghi bản thân. Giờ hãy bắt tay đi tìm tư duy của người thành công và áp dụng vào tác phong học tập, làm việc của chính mình nhé. 

Xem thêm: Định nghĩa thành công trong bạn là gì

2. Tư duy trong công việc của người thành công

2.1. Đặt mục tiêu xa trong công việc

Để dễ dàng đạt được mục tiêu, bạn nên chia nhỏ thành từng bước để dễ hình dung và lên kế hoạch. Tuy nhiên không vì thế mà bạn chỉ nên đặt những mục tiêu gần. Bạn nên có cái nhìn toàn cảnh về công việc hiện tại của chính mình để từ đó đặt mục tiêu xa hơn, đưa ra những quyết định táo bạo hơn. 

Đặt mục tiêu xa trong công việc
Đặt mục tiêu xa trong công việc

Ví dụ: Nếu bạn muốn tham gia làm việc tại một công ty và thành công trong công việc đó, bạn nên nghĩ xem 3 năm sau, cũng tại công ty này bạn sẽ đạt được những thành tựu gì? Trong 3 năm sau, cũng với công việc hiện tại bạn có thể thăng chức lên làm ở mức quản trị cấp trung hay không? 

Có thể đối với những bạn sinh viên mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm thực tiễn việc đặt ra những mục tiêu xa sẽ khiến các bạn cảm thấy xa vời, áp lực. Nếu những mục tiêu này tác động tiêu cực đến bạn, hãy điều chỉnh nó gần lại một chút và thay đổi nội dung mục tiêu. Khi bạn đã có động lực để hiện thực hóa mục tiêu đó, bạn sẽ chủ động nắm lấy những cơ hội, xăm xắn hơn trong công việc và tích cực học tập những điều mới lạ. 

2.2. Độc lập trong công việc nhưng không tự cô lập bản thân

Hiện nay, các doanh nghiệp luôn hướng đội ngũ nhân sự làm việc theo phong nhóm, gia tăng tinh thần teamwork và tăng năng suất trong công việc. Tuy nhiên không vì thế mà bạn để bản thân đánh mất đi tinh thần độc lập trong công việc. 

Độc lập trong công việc nhưng không tự cô lập bản thân
Độc lập trong công việc nhưng không tự cô lập bản thân

Đặc biệt là độc lập trong lối tư duy. Với những quan điểm cần dung hòa với tập thể, bạn có thể tự sửa đổi để mềm mỏng và hòa đồng. Nhưng với những quan điểm cần giữ vững chủ kiến, bạn phải có cách làm việc với nguyên tắc nhất định, hiểu rõ bản thân cũng như xuất phát điểm của chính mình, hướng đi mình mong muốn hướng tới. 

Việc thiếu đi tinh thần độc lập trong công việc về lâu dài sẽ ảnh hưởng tới cả thái độ sống của bạn. Đặc biệt một trong những vấn đề xuất hiện nhiều nhất là thực trạng lười tư duy, ngại va chạm, chỉ muốn thuận theo ý người khác để tiết kiệm thời gian tranh cãi. 

Độc lập trong tư duy làm việc chính là một cách tôn trọng bản thân. Chính vì vậy hãy giữ vững quan điểm, ý kiến của mình trong công việc nếu bạn có luận điểm rõ ràng để bảo vệ nó nhé. 

2.3. Xây dựng mối quan hệ trong công việc

Việc xây dựng các mối quan hệ trong công việc sẽ khiến bạn có thêm nhiều nguồn kiến thức để học hỏi và trải nghiệm hơn. Những mối quan hệ này có thể là đồng nghiệp, cấp trên, đối tác… 

Bạn có thể học hỏi cách làm việc, ứng xử từ họ cũng như tìm kiếm lời khuyên khi cần. Đôi lúc, bạn sẽ cần thoát khỏi cái kén của bản thân để tìm kiếm thêm nhiều người bạn mới. 

3. Tư duy trong lối sống của người thành công

3.1. Người thành công đề cao sức khỏe 

Nhiều người có quan điểm người thành công phải thức khuya dậy sớm, vùi mình vào công việc để đạt đến đỉnh vinh quang. Thực chất, người thành công rất coi trọng việc giữ gìn sức khỏe. 

Người thành công đề cao sức khỏe
Người thành công đề cao sức khỏe 

Có thể nói, bên cạnh tài sản tiền bạc sức khỏe cũng chính là vốn quý nhất. Khi còn trẻ, chúng ta thường dễ lơ là và không quan tâm đến sức khỏe của bản thân. Hiện nay có rất nhiều phong cách sống đem lại nhiều tác động tích cực đến sức khỏe như: eat clean, ăn organic, ngủ đủ giấc… Bạn có thể tham khảo các tài liệu và điều chỉnh sao cho phù hợp với điều kiện của bản thân nhé. 

Xem thêm: Việc làm hướng dẫn viên du lịch

3.2. Đề cao giáo dục, nhưng không để giáo dục định nghĩa giá trị của con người

Giáo dục được coi là chìa khóa của thành công. Hiện nay, rất nhiều bậc phụ huynh sẵn lòng đầu tư tiền bạc, thời gian để con cái được hưởng nền giáo dục hiện đại nhất. Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng trong xã hội hiện giáo dục đã chỉ còn đứng thứ yếu, bên cạnh đó là những kiến thức thực tiễn, va vấp ngoài xã hội. Không bàn đến tính đúng sai của hai quan niệm trên, nhưng trước tiên có thể khẳng định người thành công luôn tôn trọng và đề cao giá trị của giáo dục. 

Đề cao giáo dục, nhưng không để giáo dục định nghĩa giá trị của con người
Đề cao giáo dục, nhưng không để giáo dục định nghĩa giá trị của con người

Thế nhưng, không phải ai học rộng tài cao cũng là người tử tế. Cũng không phải tất cả những người có trình độ học vấn thấp đều là người thô lỗ, xấu xa. Có thể nói, tuy giáo dục mang tầm vóc quan trọng nhưng không vì vậy mà nó có thể định nghĩa nhân cách của con người. Với người thành công, giá trị cốt lõi - phẩm chất của mỗi người mới là cao quý nhất. 

3.3. Hình thành thói quen từ những hành động nhỏ

Theo nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, nhằm tiết kiệm công sức nên não bộ thường xuyên hình thành thêm nhiều thói quen để con người có thể tiết kiệm thời gian hơn. Tuy nhiên có cả thói quen tốt lẫn thói quen xấu. 

Hình thành thói quen từ những hành động nhỏ
Hình thành thói quen từ những hành động nhỏ

Mẫu đơn xin việc

Việc bỏ đi những thói quen xấu trong làm việc, sinh hoạt hằng ngày đã khó, việc xây dựng thói quen tốt lại càng khó hơn. Có thể nói, những thói quen tốt sẽ đưa chúng ta vào nề nếp, khuôn khổ nhưng không phải ai cũng có thể dễ dàng ép mình vào khuôn phép như vậy. Chính vì vậy, một trong những cách đánh lừa não bộ là thực hiện những hành động nhỏ hằng ngày. Nó sẽ dần coi đấy là một phản xạ tự nhiên. 

Một số thói quen tốt của người thành công có thể kể đến: lên kế hoạch chi tiết trong công việc, có thời gian biểu rõ ràng khi làm việc, tập thể dục, dậy đúng giờ…

Có thể nói, tư duy người thành công không phải một công thức mà chỉ cần áp dụng rập khuôn, máy móc sẽ đem đến cho bạn sự thành công và đạt được mục tiêu. Mỗi người có một quan điểm sống riêng, một quan điểm riêng về thành công. Hãy tham khảo bài viết trên của đội ngũ timviec365.com.vn chúng tôi để từ đấy rút ra những điều phù hợp giúp ích cho bạn tốt lên mỗi ngày nhé. Chúc các bạn luôn gặp những điều tuyệt vời trong cuộc sống!

Credit rating là gì?

Credit rating - thuật ngữ thường gặp trong lĩnh vực tài chính ngân hàng có gì thú vị? Credit rating được áp dụng như thế nào tại các doanh nghiệp? Cùng khám phá ngay credit rating là gì và những thông tin liên quan trong bài viết dưới đây của timviec365.com.vn nhé. 

Credit rating là gì?

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào