Trung cấp nghề là gì? Tất cả thông tin hiểu biết về trình độ này

23/06/2021

Trung cấp nghề là một trình độ đào tạo cũng rất phổ biến trong hệ thống giáo dục Việt Nam tuy nhiên nhiều người vẫn chưa rõ trung cấp nghề là gì? Nếu đang trong quá trình định hướng nghề nghiệp thì bạn cần phải tìm hiểu rõ khái niệm để dễ bề đưa ra những quyết định nghề nghiệp đúng đắn nhất.

Ngay bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn nhiều thông tin liên quan tới trung cấp nghề để tổng kết lại được bản chất của trình độ đào tạo này là gì.

1. Làm rõ ràng khái niệm trung cấp nghề là gì?

Trung cấp nghề là một trình độ đào tạo được xếp trong diện chính quy, xếp ngay sau bậc đào tạo Cao Đẳng và Đại học trong hệ thống giáo dục Việt Nam. Mục đích chính của hệ này là đào tạo nghề cho sinh viên có định hướng học nghề từ sớm, nhanh chóng tích lũy những kỹ năng nghề nghiệp trong tay trong một khoảng thời gian đào tạo ngắn, sau khi ra trường sẽ có đủ trình độ, tay nghề kỹ thuật để vào công việc cụ thể.

Khái niệm trung cấp nghề
Khái niệm trung cấp nghề

Về việc đào tạo trung cấp đã có quy định rõ ràng của pháp luật quy định cụ thể tại Thông tư số 05 ban hành năm 2017 của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội với nội dung như sau:

Học sinh khi đã hoàn thành tốt nghiệp Trung học cơ sở sẽ được ứng tuyển tại những trường đào tạo thuộc hệ trung cấp. Có hai hệ trường trung cấp là trung cấp nghề và trung cấp chuyên nghiệp. Trong đó, đối với hệ đào tạo trung cấp chuyên nghiệp sẽ do Bộ giáo dục đào tạo quản lý, còn hệ trung cấp nghề sẽ do Bộ Lao động – Thương binh và xã hội quản lý. Cơ quan, đơn vị quản lý của hai hệ đào tạo trung cấp là điểm khác nhau duy nhất giữa chúng. Ngoài ra, trên phương diện đào tạo thì dường như sẽ không có bất cứ sự phân biệt nào.

Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, toàn bộ hệ thống của trường trung cấp đều do Bộ Lao động – Thương binh xã hội quản lý cho nên hai khái niệm trên không tồn tại nữa mà gọi chung là trung cấp nghề.

Trung cấp nghề là gì?
Trung cấp nghề là gì?

Khi thí sinh đăng ký tuyển sinh vào hệ trung cấp nghề sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ tốt nghiệp cấp trung học cơ sở thì sẽ có hai sự lựa chọn đăng ký học là học trung cấp nghề hoặc học trung cấp nghề song song với học bổ túc văn hóa.

Tuy nhiên trước đó bạn cần hiểu rõ những điều kiện cần và đủ để có thể tham gia đăng ký ứng tuyển vào học Trung cấp nghề là gì.

2. Điều kiện nào để bạn được học trung cấp nghề?

Căn cứ vào quy định do Bộ giáo dục và Đào tạo ban hành, điều kiện đầu tiên để một người có thể tham gia đăng ký ứng tuyển và học trung cấp đó chính là tốt nghiệp bậc Trung học cơ sở. Khi đã học xong hệ đào tạo trung cấp, học viên được cấp cho bằng trung cấp và đồng thời không được tiếp tục thi Trung học phổ thông quốc gia, tức là không tiếp tục theo học hệ giáo dục chính quy được nữa mà sẽ ra nghề luôn.

Còn các đối tượng đã đáp ứng hai điều kiện: tốt nghiệp trung cấp nghề và có trong tay tấm bằng chứng nhận đã hoàn thành bổ túc văn hóa thì sẽ có cơ hội được tiếp tục mở rộng con đường học tập của mình lên cao hơn nữa bằng cách đăng ký tham gia học liên thông Đại học, cao đẳng.

Điều kiện học Trung cấp nghề
Điều kiện học Trung cấp nghề

Hai trường hợp này cho thấy việc bạn có muốn mở rộng thêm cơ hội học tập của mình nữa hay không phụ thuộc vào việc bạn chọn đăng ký học trung cấp chuyên nghiệp chương trình đào tạo nào trong hai sự lựa chọn mà chúng ta đã nhắc tới ở trên.

Vậy so với việc học đại học, cao đẳng hay gần gũi nhất là đi học cấp 3 thì liệu có nên lựa chọn học trung cấp nghề hay không? Dẫu biết rằng mỗi người sẽ có một quyết định nghề nghiệp riêng thế nhưng dù chọn lựa con đường nào thì bạn cũng cần phải biết lý do vì sao ta nên chọn nó mà không phải là lựa chọn khác.

Học trung cấp nghề cần đáp ứng những điều kiện nào?
Học trung cấp nghề cần đáp ứng những điều kiện nào?

Có những người cố theo đuổi con đường đại học vì đó là một trình độ học tập cao nhưng có người lại chỉ đơn giản dừng lại ở mức độ trung cấp nghề. Rõ ràng trình độ này thấp hơn hai hệ Cao đẳng, Đại học nhưng vì sao chúng ta vẫn quyết định chọn nó.

Nếu bạn vẫn băn khoăn chưa thực sự xác định rõ tư tưởng của mình thì có thể tìm hiểu đôi chút những lợi ích mà việc theo học trung cấp nghề mang lại. Có như vậy bạn mới biết được những lợi ích đó có thực sự phù hợp với bạn hay không.

3. Có nên theo học trung cấp nghề?

Câu hỏi này ngầm hướng chúng ta đến sự phù hợp. Mọi sự phù hợp đều có khả năng tạo ra kỳ tích hay sự thành công. Do đó, khoan hãy xét các trình độ cao thấp thế nào mà hãy xem nó có phù hợp với hoàn cảnh bản thân và những mong muốn, dự định theo đuổi sự nghiệp của mình hay không.

Khi theo đuổi trung cấp nghề, một người có thể nhận được những lợi ích hấp dẫn. Vậy nếu như những lợi ích đó chính là điều bạn mong chờ thì có thể theo đuổi con đường gây dựng sự nghiệp này. Những lợi ích đó là gì?

3.1. Trung cấp nghề giúp bạn tiết kiệm thời gian

Trung cấp nghề được tính từ khi một người kết thúc chương trình trung học cơ sở. Bạn có thể theo học 3 năm cấp 3 hoặc học từ 2,5 năm nếu đăng ký học luôn trung cấp nghề. Trong khi đó học trung cấp nghề đã đưa bạn vào con đường học nghề và sau đó có thể ra nghề luôn, tìm việc làm và kiếm tiền.

Còn đối với chương trình đào tạo trung học phổ thông thì bạn phải tỉ mẩn đi thêm vài năm nữa, khi hoàn thành chương trình cấp ba rồi tiếp tục cao đẳng/đại học rồi mới được ra trường thì quả thực lựa chọn trung cấp nghề sẽ rất tiết kiệm thời gian, phù hợp cho những ai có mong muốn kiếm tiền sớm hơn.

Lợi ích khi học trung cấp nghề
Lợi ích khi học trung cấp nghề

3.2. Được hưởng chính sách hỗ trợ học phí

Học viên học trung cấp sẽ được Nhà nước hỗ trợ miễn giảm học phí đến 50% tùy từng chuyên ngành quy định. Đồng thời cũng được hỗ trợ vay vốn từ ngân quỹ nhà nước, lãi suất cực thấp chỉ 0.5% mỗi năm, được phép vay 20 triệu đồng một khóa học. Thời gian trả nợ vay ngân hàng được tính từ sau khi học viết hoàn thành khóa đào tạo trung cấp đồng thời được trả trong thời gian 4 năm.

3.3. Văn bằng tốt nghiệp hệ đào tạo nghề trung cấp có giá trị

Khi tham gia vào chương trình đào tạo trung cấp nghề thì người học vẫn được nhận sự rèn luyện và bổ trợ kiến thức đầy đủ cho nên tấm bằng được cấp sau khi tốt nghiệp vẫn có giá trị. Với tấm bằng này, người học vẫn luôn nắm bắt được những cơ hội vàng trong sự nghiệp vì có thể đáp ứng được mọi yêu cầu hành nghề của tổ chức, đơn vị hơn hết còn có thể tiết kiệm được rất nhiều từ thời gian, công sức và tiền bạc cho khoản đầu tư học nghề.  Vì suy cho cùng học đại học hay trung cấp thì vẫn có bản chất là học nghề.

3.4. Người học được tích hợp nhiều kỹ năng

Có nên học trung cấp nghề?
Có nên học trung cấp nghề?

Không chỉ được đào tạo về mặt chuyên môn, hệ trung cấp cũng vẫn rèn luyện cho người học các kỹ năng cần thiết với đầy đủ những kỹ năng cứng và mềm căn bản đủ cho bạn tự tin tạo dựng sự nghiệp. Học nghề tại hệ đào tạo này củng cố cho mỗi học viên có thêm nhiều mối quan hệ cũng như khả năng giao tiếp, khả năng tiếp xúc nghề nghiệp, xã hội sớm hơn. Cơ hội thực hành luôn được tạo ra thay vì chỉ chăm chăm vào việc học lý thuyết. Như vậy, sau tốt nghiệp, học viên không còn bị bỡ ngỡ với thực tế công việc diễn ra nữa mà có đủ tự tin đón nhận mọi sự va vấp.

Trên đây là những thông tin hữu ích nhất dành cho những ai đang quan tâm đến chương trình đào tạo trung cấp nghề. Bằng những hiểu biết trung cấp nghề là gì và các đặc điểm kèm theo đã được chia sẻ chi tiết trên đây, hy vọng bạn sẽ đưa ra được quyết định đúng đắn trên hành trình lập nghiệp của mình.

Trình độ học vấn là gì?

Trong rất nhiều trường hợp, đặc biệt khi làm hồ sơ cá nhân phục vụ cho các mục đích xin việc làm, khai báo thông tin cho tổ chức nào đó nhằm nắm bắt những cơ hội thăng tiến, phát triển thì bạn thường phải trình bày cả mục nội dung về trình độ học vấn. Muốn tạo được lợi thế từ thông tin này, bạn cần hiểu rõ thế nào là trình độ học vấn. Đọc bài viết dưới đây để nắm bắt được nội dung này bạn nhé!

Trình độ học vấn là gì

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào