Bạn đã biết cách ghi Trình độ tin học trong Sơ yếu lý lịch chưa?

18/07/2021

Trình độ tin học trong Sơ yếu lý lịch là một thông tin cần thiết nếu bạn muốn thi công chức, viên chức hoặc muốn ứng tuyển cho những vị trí công việc có đãi ngộ tốt và thu nhập hấp dẫn nhưng cần có trình độ và chuyên môn nhất định. Hãy tìm hiểu cùng timviec365.com.vn về cách ghi Trình độ tin học trong Sơ yếu lý lịch qua bài viết dưới đây.

1. Những điều bạn cần biết về Trình độ tin học

1.1. Trình độ tin học và Chứng chỉ tin học

Trình độ tin học là thông tin bắt buộc cần phải có trong Sơ yếu lý lịch của mỗi ứng viên. Tuy nhiên nhiều bạn lại chưa hiểu biết rõ về trình độ tin học và do đó không biết cách ghi Trình độ tin học trong Sơ yếu lý lịch. Để hiểu rõ hơn về cách ghi Trình độ tin học trong Sơ yếu lý lịch thì trước tiên bạn cần hiểu trình độ tin học là gì.

Trình độ tin học và Chứng chỉ tin học
Trình độ tin học và Chứng chỉ tin học

Trình độ tin học của mỗi người được đánh giá thông qua mức độ hiểu, thành thạo và ứng dụng tin học vào trong công việc cũng như trong cuộc sống sinh hoạt.

Thông thường thì mức độ yêu cầu về trình độ tin học của mỗi người sẽ được quy đổi bằng những chứng chỉ tin học tương ứng mà người đó cần đạt được.

Theo quy chế mới nhất được Nhà nước ban hành thì hiện có 2 loại chứng chỉ là chứng chỉ tin học cơ bản và chứng chỉ tin học nâng cao. Chứng chỉ tin học cơ bản có giá trị tương đương với chứng chỉ A ngày trước, tuy nhiên để sở hữu chứng chỉ tin học cơ bản thì bạn cần biết thêm những kiến thức về tin học và thành thạo một số thao tác sử dụng máy tính cơ bản.

Hiện nay có một số chứng chỉ tin học phổ biến bạn có thể cân nhắc học và thi như sau:

- Chứng chỉ ứng dụng CNTT cơ bản

Chứng chỉ này có giá trị quy đổi tương đương với chứng chỉ A ngày trước. Đây cũng là mức yêu cầu thấp nhất đối với sinh viên, viên chức và những người làm trong các cơ sở công lập.

Chứng chỉ ứng dụng CNTT cơ bản
Chứng chỉ ứng dụng CNTT cơ bản

- Chứng chỉ ứng dụng CNTT nâng cao

Chứng chỉ này ở trình độ cao hơn Chứng chỉ ứng dụng CNTT cơ bản, và có giá trị quy đổi tương đương với chứng chỉ B ngày trước. Người sở hữu chứng chỉ này có những kiến thức nhất định về máy tính và mạng internet, đồng thời cũng có thể sử dụng thành thạo hầu hết các phần mềm văn phòng để phục vụ cho công việc.

- Chứng chỉ MOS (Microsoft Office Specialist)

Đây là chứng chỉ có giá trị quốc tế, có giá trị sử dụng ở tất cả các quốc gia. Chứng chỉ này do chính Microsoft tổ chức thi và cấp cho những người vượt qua bài thi. Chứng chỉ MOS được công nhận là có giá trị cao hơn những chứng chỉ tin học trong nước.

Chứng chỉ MOS (Microsoft Office Specialist)
Chứng chỉ MOS (Microsoft Office Specialist)

- Chứng chủ IC3 (Digital Literacy Certification)

IC3 cũng giống như MOS đều là chứng chỉ tin học quốc tế, nhưng khác ở chỗ chứng chỉ IC3 là loại chứng chỉ vô thời hạn. Ở nước ta chứng chỉ IC3 đang trở thành chuẩn mực đánh giá và xét duyệt thăng chức cho nhân viên công ty.

1.2. Học và thi chứng chỉ tin học ở đâu?

Việc học và thi chứng chỉ tin học là rất cần thiết khi bạn đi học đại học, đi làm ở các công ty hoặc thi tuyển công chức.

Học và thi chứng chỉ tin học ở đâu
Học và thi chứng chỉ tin học ở đâu

Nếu bạn đã có sẵn vốn kiến thức và kỹ năng tin học văn phòng thì bạn có thể tự học và khi đã cảm thấy đủ tự tin thì đăng ký thi. Lời khuyên của chúng tôi dành cho bạn là nên thi lấy Chứng chỉ MOS hoặc Chứng chỉ IC3 vì đây là những chứng chỉ quốc tế và được đánh giá cao hơn các chứng chỉ trong nước.

Nếu bạn chưa có kiến thức về tin học và kỹ năng sử dụng máy vi tính thì sẽ khó khăn hơn một chút. Bạn có thể theo học tại các trung tâm đào tạo và luyện thi chứng chỉ tin học. Hiện nay có rất nhiều trung tâm uy tín cho các bạn thoải mái lựa chọn với mức học phí hợp lý.

2. Trình độ tin học có quan trọng không?

Ngày nay công nghệ và internet phát triển, bạn không thể sử dụng internet có nghĩa là bạn không bắt kịp thời đại. Tin học đang được ứng dụng ở tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống. Các phần mềm văn phòng như Word, Excel, Outlook… giúp đỡ cho các nhà tuyển dụng quản lý công việc của họ dễ dàng và hiệu quả hơn.

Trình độ tin học có quan trọng không
Trình độ tin học có quan trọng không

Tin học văn phòng cũng được tất cả các công ty coi trọng và yêu cầu những nhân viên của mình đều phải có chứng chỉ tin học. Việc thành thạo tin học văn phòng là bắt buộc bởi 90% những công việc trong công ty đều cần có sự giúp đỡ của tin học. Bên cạnh đó, việc xét duyệt thăng chức cũng đòi hỏi ứng viên phải có chứng chỉ tin học.

Không chỉ các công ty mà các trường đại học hay cao đẳng cũng rất coi trọng việc đào tạo tin học khi có hẳn một môn tin học mà sinh viên bắt buộc phải vượt qua. Ngoài ra khi xét tốt nghiệp các trường đều yêu cầu sinh viên phải có chứng chỉ tin học thì mới có đủ điều kiện tốt nghiệp.

Tin học văn phòng cũng được tất cả các công ty coi trọng
Tin học văn phòng cũng được tất cả các công ty coi trọng 

Mặc dù có nhiều vị trí công việc không yêu cầu ứng viên phải có chứng chỉ tin học, nhưng nếu bạn sở hữu chứng chỉ tin học và ghi chú thông tin vào trong Sơ yếu lý lịch thì dĩ nhiên Sơ yếu lý lịch của bạn sẽ nổi bật hơn giữa hàng ngàn hồ sơ. Điều này cũng giúp cho cơ hội trúng tuyển của bạn cao hơn, đơn giản là vì trong bất cứ công việc nào biết sử dụng máy tính và tin học văn phòng luôn là một lợi thế rất lớn.

3. Cách ghi Trình độ tin học trong Sơ yếu lý lịch

Sơ yếu lý lịch là giấy tờ cần thiết khi bạn phỏng vấn hay khi công ty làm hồ sơ nhân sự và yêu cầu bạn nộp. Việc ghi những thông tin trong sơ yếu lý lịch sao cho chuẩn là rất quan trọng, trong đó bao gồm cả ghi chú về trình độ tin học của bạn.

Cách ghi Trình độ tin học trong Sơ yếu lý lịch
Cách ghi Trình độ tin học trong Sơ yếu lý lịch

Vậy ghi trình độ tin học trong hồ sơ như thế nào mới là đúng chuẩn quy định?

Với trình độ tin học trong Sơ yếu lý lịch, bạn cần ghi chứng chỉ tin học có bậc cao nhất mà bản thân sở hữu, ưu tiên những chứng chỉ tin học quốc tế.

Ví dụ bạn vừa có Chứng chỉ ứng dụng CNTT cơ bản vừa có Chứng chỉ IC3 thì tên chứng chỉ tin học mà bạn cần ghi trong Sơ yếu lý lịch sẽ là Chứng chỉ tin học quốc tế IC3.

Ngoài ra nếu vị trí công việc mà bạn đang tuyển dụng có yêu cầu chứng chỉ tin học thì bạn cũng nên gửi kèm bản scan hoặc photo chứng chỉ tin học để hồ sơ xin việc của bạn có giá trị hơn.

Vậy nếu chưa có chứng chỉ tin học thì sao?

Vậy nếu chưa có chứng chỉ tin học thì sao
Vậy nếu chưa có chứng chỉ tin học thì sao

Nếu chưa có chứng chỉ tin học thì bạn chỉ có thể ứng tuyển những công việc không yêu cầu ứng viên có chứng chỉ tin học. Lúc này mục “Trình độ tin học” trong hồ sơ bạn có thể để trống hoặc tốt nhất là ghi chú “Không” để đảm bảo tính thẩm mỹ của Sơ yếu lý lịch khi không để trống mục nào.

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, đối với những người đi làm, nhân viên, công chức thì chứng chỉ tin học là bắt buộc. Cho dù nhà tuyển dụng không yêu cầu ứng viên có chứng chỉ tin học nhưng bạn nên học và thi lấy chứng chỉ tin học để phục vụ cho công việc của mình. 

Ngoài ra nếu bạn có ý định thi công chức hoặc phấn đấu để được đề xuất thăng cấp thì chứng chỉ tin học cũng là yếu tố bắt buộc nhé.

Qua những chia sẻ trong bài viết chắc hẳn bạn đã hiểu trình độ tin học là gì và trình độ tin học trong sơ yếu lý lịch viết như thế nào. Nếu bạn chưa có chứng chỉ tin học thì có thể cân nhắc học và thi lấy các chứng chỉ quốc tế MOS hoặc IC3 vì đây là những chứng chỉ có giá trị sử dụng trên toàn cầu, hơn nữa chứng chỉ IC3 còn có giá trị sử dụng vĩnh viễn.

Thành phần bản thân trong Sơ yếu lý lịch

Ngoài bài viết về trình độ tin học trong sơ yếu lý lịch, bạn có thể tìm hiểu thêm về thành phần bản thân trong Sơ yếu lý lịch và cách ghi chú thông tin về thành phần bản thân trong Sơ yếu lý lịch qua bài viết dưới đây.

Thành phần bản thân trong Sơ yếu lý lịch trình bày thế nào?

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào