Trắc nghiệm nghề nghiệp - Công cụ hỗ trợ sự thấu hiểu bản thân!

24/12/2019

Hẳn trong mỗi chúng ta, ai cũng đã từng làm những bài trắc nghiệm. Bài trắc nghiệm hay còn gọi là những bài test, bài quiz đã quá quen thuộc. Có thể đó là những bài trắc nghiệm vui vẻ, giải trí, hay những bài trắc nghiệm kiểm tra các môn học, trong các kỳ thi. Nhưng, đã bao giờ bạn nghe về test trắc nghiệm nghề nghiệp chưa? Nếu đang cần một bài trắc nghiệm nghề nghiệp miễn phí thì bạn phải làm cách nào? Hãy cùng timviec365.com.vn khám phá về chủ đề thú vị này nhé!

Việc làm nhân sự

1. Bạn biết gì về trắc nghiệm nghề nghiệp?

Bạn biết gì về trắc nghiệm nghề nghiệp?

Có thể khái niệm về những bài trắc nghiệm không còn quá xa lạ với bạn. Tuy nhiên nói về trắc nghiệm đoán nghề nghiệp, bạn biết những gì về chúng? Những bài trắc nghiệm xác định nghề nghiệp cũng là những bài trắc nghiệm được xây dựng trên nền tảng các bộ câu hỏi. Mỗi một câu hỏi sẽ có những đáp án riêng, mỗi đáp án tương ứng với việc người làm bài trắc nghiệm chọn trên nấc thang bao nhiêu điểm.

Thông thường, những bài trắc nghiệm nghề nghiệp chính xác thường hướng đến kết quả cho ra là đối tượng làm bài trắc nghiệm có tính cách như thế nào, thuộc nhóm ưa thích lĩnh vực gì, và kết quả trắc nghiệm tâm lý nghề nghiệp đôi khi sẽ gợi ý cho bạn những công việc cụ thể hợp với tính cách của bạn. Có thể nói, trắc nghiệm nghề nghiệp ngày nay đang dần trở nên thông dụng và được ưa chuộng bởi những bạn trẻ đang đứng trước những ngã rẽ như trọng ngành hay chọn nghề.

Xem thêm: Việc làm nhân viên hành chính nhân sự

2. Ba lý do bạn nên thử làm bài trắc nghiệm nghề nghiệp

Ba lý do bạn nên thử làm bài trắc nghiệm nghề nghiệp

Có một số nghiên cứu đã cho rằng, trong độ tuổi từ 18 đến 38, một cá nhân có thể sẽ làm việc với 10 chức danh nghề nghiệp khác nhau. Về cơ bản, chúng ta có thể kết luận từ điều này rằng. Làm thế nào để chúng ta tạo ra nhiều thay đổi trong cuộc sống làm việc? Và làm thế nào để chúng ta quyết định nơi để cũng như việc để làm, chuyên ngành để theo đuổi.

Trắc nghiệm nghề nghiệp có thể mở ra một cánh cửa cho những cơ hội tiềm năng bằng cách giúp bạn khám phá được các tính cách, các khía cạnh trong suy nghĩ và cách tiếp cận vấn đề của bạn với mọi sự vật, sự việc xung quanh. Những thử nghiệm này có thể phát huy tác dụng trong việc cung cấp cho chúng ta những ý tưởng về việc làm tiềm năng có thể phù hợp với những kỹ năng cũng như sở thích của mình. Bạn cũng sẽ suy nghĩ về mức độ phù hợp của bạn đối với những nghề nghiệp gợi ý cụ thể đó.

2.1. Bạn không biết mình muốn làm gì với cuộc sống của mình

Các bài trắc nghiệm nghề nghiệp có thể là một công cụ tạo ý tưởng tuyệt vời cho các sinh viên hay các bạn trẻ, những người không chắc chắn chính xác những gì họ nên theo đuổi. Đôi khi, bạn sẽ không không biết bạn thích lĩnh vực công việc nào. Làm một bài trắc nghiệm nghề nghiệp tương lai sẽ có thể giúp bạn xác định những kỹ năng tốt nhất của bạn là gì?

Sau đó, bạn có thể kết hợp niềm đam mê và sở thích của mình để tìm ra những con đường sự nghiệp hoàn hảo. Cho dù bạn sẵn sàng khám phá những khả năng mới hoặc bạn cảm thấy không có động lực chuyên nghiệp, kết quả kiểm tra của bạn có thể tiết lộ một lĩnh vực công việc bạn thấy mới mẻ và thú vị nhưng chưa từng xem xét về nó trước đây.

2.2. Bạn muốn có một ý tưởng tốt hơn về những điểm mạnh và điểm yếu của bạn

Một quan niệm sai lầm phổ biến về các bài trắc nghiệm nghề nghiệp là bạn phải biết mọi thứ về bản thân mình trong bài trắc nghiệm và thuật toán trắc nghiệm sẽ đơn giản thao túng các dữ liệu. Sự thật là bài trắc nghiệm nghề nghiệp được thiết kế để giúp bạn hiểu hơn về bản thân. Nó đòi hỏi một loạt các câu hỏi nhắm tiết lộ nhiều hơn về tính cách của bạn. Điều này bao gồm cả điểm mạnh và cả những điểm yếu của bạn, cả về kiến thức chuyên môn lẫn sự am hiểu về xã hội.

2.3. Bạn đang nghi ngờ về năng lực và sở thích của mình

Các bài trắc nghiệm nghề nghiệp nếu được thiết kế hiệu quả, thường sẽ khẳng định lại những điều bạn đã biết hoặc nghi ngờ về bản thân. Nếu bạn đang ở trên một ngã tư đường trong việc lựa chọn đưa sự nghiệp của mình sang một hướng hoàn toàn khác. Một bài trắc nghiệm nghề nghiệp tương lai có thể làm giảm bớt một số do dự đó bằng cách xác nhận rằng con đường mới, ý tưởng mới của bạn thực sự hoàn hảo hơn những thứ bạn nghĩ trước đó.

Tìm hiểu thêm: Sở đoản là gì? Cách biến sở đoản thành sở trường

3. Các loại trắc nghiệm nghề nghiệp

3.1. Ba loại trắc nghiệm nghề nghiệp điển hình

Ba loại trắc nghiệm nghề nghiệp điển hình

- Trắc nghiệm nghề nghiệp dựa trên sở thích: Trắc nghiệm dựa trên sở thích sẽ cho bạn biết loại công việc nào bạn có thể thích và thành công. Trắc nghiệm về nghề nghiệp dựa trên sở thích xác định những điều bạn quan tâm và sau đó kết hợp những điều đó với công việc. Hoàn thành chính xác, một bài kiểm tra dựa trên sở thích có thể giúp bạn khám phá những gì bạn đam mê. Nó thậm chí có thể giúp bạn khám phá lại những đam mê bạn từng có trước khi bạn phải bắt đầu kiếm sống.

- Trắc nghiệm nghề nghiệp dựa trên năng lực: Trắc nghiệm nghề nghiệp dựa trên năng lực xác định “Làm thế nào tốt để bạn có thể làm một loại công việc ngày hôm nay”. Mục tiêu ở đây là xác định các kỹ năng hàng đầu của bạn, và sau đó kết hợp những người có công việc yêu cầu những kỹ năng đó. Ý tưởng là nếu bạn giỏi một thứ gì đó bạn sẽ thích nó và thành công với nó. Một điểm yếu của kiểm tra năng khiếu là nó cho bạn thấy ngày hôm nay, không phải sau khi bạn đã học được các kỹ năng mới và phát triển tài năng mới.

- Trắc nghiệm nghề nghiệp qua tính cách: Các bài trắc nghiệm nghề nghiệp theo tính cách giúp bạn tìm hiểu thêm về bản thân và giúp bạn tự nhận thức hơn. Bằng cách biết nhiều hơn về bản thân, bạn sẽ có thể đưa ra lựa chọn nghề nghiệp tốt hơn.

3.2. Một số loại trắc nghiệm nghề nghiệp thông dụng

Một số loại trắc nghiệm nghề nghiệp thông dụng

Có khá nhiều đơn vị thiết kế và xây dựng các bài trắc nghiệm nghề nghiệp. Tuy nhiên, nói về hai loại phổ biến nhất, có lẽ đó là trắc nghiệm nghề nghiệp MBTI và trắc nghiệm nghề nghiệp John Holland.

3.2.1. Trắc nghiệm nghề nghiệp MBTI

Trắc nghiệm nghề nghiệp MBTI trên thực tế là một bài trắc nghiệm nghề nghiệp qua tính cách. Những bài trắc nghiệm nghề nghiệp qua tính cách giúp bạn tìm hiểu thêm về bản thân và giúp bạn từ nhận thức hơn.

Các phiên bản ban đầu của MBTI được xây dựng bởi hai người Mỹ, Katharine Cook Briggs và cô con gái Isabel Briggs Myers. MBTI dựa trên lý thuyết khái niệm được đề xuất bởi bác sĩ tâm thần người Thụy Sĩ Carl Jung, người đã suy đoán rằng mọi người trải nghiệm thế giới bằng bốn chức năng tâm lý chính: cảm giác, trực giác, nhận thức và suy nghĩ.

Trắc nghiệm nghề nghiệp MBTI được xây dựng cho các quần thể bình thường và nhấn mạnh giá trị của sự khác biệt xảy ra tự nhiên. Giả định cơ bản của Trắc nghiệm nghề nghiệp MBTI là tất cả chúng ta đều có sở thích cụ thể theo cách chúng ta hiểu về kinh nghiệm của mình và những ưu tiên này thể hiện được lợi ích, nhu cầu, giá trị và động lực của chúng ta.

Mặc dù Trắc nghiệm nghề nghiệp MBTI giống với một số lý thuyết về tâm lý, nó thường được phân loại là giả khoa học, đặc biệt là liên quan đến khả năng dự đoán của nó. Thử nghiệm cho thấy sự thiếu hụt đáng kể về mặt khoa học (tâm lý học), đáng chú ý là bao gồm tính hợp lệ kém (nghĩa là không đo lường những gì nó dự định đo lường, không có sức mạnh dự đoán hoặc không có các mục có thể khái quát hóa), độ tin cậy kém (cho kết quả khác nhau cho cùng một người ở các trường hợp), các loại đo lường không độc lập (một số đặc điểm phân đôi đã được ghi nhận là tương quan với nhau) và không toàn diện (do thiếu thần kinh ).

Bốn thang đo được sử dụng trong MBTI có một số mối tương quan với bốn trong số các đặc điểm tính cách của Big Five , là một khuôn khổ được chấp nhận phổ biến hơn.

3.2.2. Trắc nghiệm nghề nghiệp John Holland

Trắc nghiệm nghề nghiệp John Holland

Trắc nghiệm nghề nghiệp Holland là một cách phân loại mọi người theo sở thích của họ để có thể phù hợp với nghề nghiệp phù hợp. Hệ thống được phát triển bởi Tiến sĩ John L. Holland, một nhà tâm lý học hàn lâm. Lý thuyết của ông còn được gọi là hệ thống RIASEC.

Lý thuyết của Tiến sĩ Holland đề xuất rằng có sáu lĩnh vực rộng lớn mà tất cả các nghề nghiệp có thể được phân loại. Sáu lĩnh vực tương tự có thể được sử dụng để mô tả con người, tính cách và sở thích của họ. Ví dụ, nghề nghiệp Xây dựng là những nghề liên quan đến làm việc với các công cụ hoặc máy móc. Những người có sở thích Xây dựng thường là những kiểu người thực tế, thích làm việc bằng tay và tạo ra một sản phẩm hữu hình.

Mỗi trong số 6 lĩnh vực (Hiện thực, Điều tra, Nghệ thuật, Xã hội, Doanh nghiệp và Thông thường) quan tâm mô tả một lĩnh vực rộng lớn của các nhiệm vụ và hoạt động tương tự. Các lĩnh vực quan tâm cũng được mô tả về con người: giá trị, động lực và sở thích của họ. Đối với mỗi lĩnh vực sở thích, có một tập hợp các nhiệm vụ công việc điển hình, cũng như mô tả về loại người sẽ quan tâm đến việc thực hiện các loại nhiệm vụ đó.

Những người cùng loại tính cách làm việc cùng nhau tạo ra một môi trường làm việc phù hợp với loại của họ. Ví dụ, khi những người làm nghệ thuật cùng nhau làm một công việc, họ tạo ra một môi trường làm việc thưởng cho tư duy và hành vi sáng tạo - một môi trường nghệ thuật. Mọi người tìm kiếm các môi trường nơi họ có thể sử dụng các kỹ năng và khả năng của mình để thể hiện các giá trị và thái độ của họ. Ví dụ: các loại Điều tra tìm kiếm cho các môi trường Điều tra; Các loại hình nghệ thuật tìm kiếm môi trường nghệ thuật,...

Những người chọn làm việc trong một môi trường tương tự như loại tính cách của họ có nhiều khả năng thành công và hài lòng. Ví dụ, những người làm nghệ thuật có nhiều khả năng thành công và hài lòng hơn nếu họ chọn một công việc có môi trường nghệ thuật.

Cách bạn hành động và cảm nhận trong công việc phụ thuộc rất nhiều vào môi trường nơi làm việc (hoặc trường học) của bạn. Nếu bạn đang làm việc với những người có loại tính cách như bạn, bạn sẽ có thể làm nhiều việc họ có thể làm, và bạn sẽ cảm thấy thoải mái nhất với họ.

Đọc thêm: Sở trường là gì?

4. Một số lưu ý khi làm bài trắc nghiệm nghề nghiệp

Một số lưu ý khi làm bài trắc nghiệm nghề nghiệp

Mặc dù thực hiện bài trắc nghiệm lựa chọn nghề nghiệp có thể giúp bạn về lâu dài, điều quan trọng là phải nhận ra rằng không phải tất cả các bài kiểm tra hoặc kinh nghiệm này đều được tạo ra như nhau. Đây là hai điều cần xem xét trước khi làm bài trắc nghiệm nghề nghiệp miễn phí.

- Biết những gì bài trắc nghiệm của bạn tập trung vào và cách nó tạo thành kết quả: Các bài trắc nghiệm năng khiếu nghề nghiệp có thể sai, nhưng có một lời giải thích: tất cả họ không đánh giá các biến giống nhau. Có những bài trắc nghiệm tư vấn nghề nghiệp để đánh giá các đặc điểm tính cách, ngưỡng lãnh đạo, sức mạnh của nhóm làm việc, lợi ích nghề nghiệp, trí thông minh và tâm lý học. Điều quan trọng là phải biết bài kiểm tra nào phù hợp với bạn và cách diễn giải kết quả của bạn.

Các xét nghiệm khác nhau phù hợp cho những người khác nhau và các tình huống khác nhau. Nếu có thể, hãy nói chuyện với một huấn luyện viên nghề nghiệp trước khi quyết định thử nghiệm trắc nghiệm nghề nghiệp phù hợp với bản thân bạn.

- Đừng quá đề cao nó: Mặc dù hữu ích ở một mức độ nào đó, các bài trắc nghiệm lựa chọn nghề nghiệp nên được coi là một công cụ phụ trợ hơn là một đơn thuốc cứng nhắc cho quá trình sống chuyên nghiệp của bạn. Không có thử nghiệm nào được thiết kế hoàn hảo để xem xét tất cả các biến số xác định khả năng của ai đó để thực hiện bất kỳ một công việc nào. Thay vào đó, những gì họ cuối cùng cung cấp là một cái nhìn tổng quan đơn giản về tính cách của ai đó và một loạt các sự nghiệp sơ bộ mà họ nên xem xét.

Nếu bạn đang tìm kiếm một cái nhìn sâu sắc về tương lai nghề nghiệp của bạn, một bài trắc nghiệm nghề nghiệp có lẽ sẽ không giúp được gì cho bạn. Nhưng, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm một chút về bản thân, điều đó đáng kể khám phá.

Tạo cv ngay

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào
x