Tội phạm kinh tế là gì? Tác động của nhóm tội phạm chất lượng cao

16/06/2021

Tội phạm kinh tế là gì? Chắc hẳn bạn từng nghe đến vụ án vào năm 2018 của ông Đinh La Thăng với các đồng phạm tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã gây thất thoát cho Nhà nước với con số lên tới 120 tỷ đồng. Đây được xem là các tội phạm kinh tế khi đã có những hành động ảnh hưởng tới nền kinh tế quốc dân. Vậy, cụ thể thì tội phạm kinh tế được giải thích chính xác ra sao và có những loại tội phạm kinh tế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đưa ra được câu trả lời cho những câu hỏi trên. Cùng khám phá ngay nhé!

1. Khái niệm chính xác về tội phạm kinh tế là gì?

Tội phạm kinh tế được hiểu là người đã có hành vi xâm phạm tới sự ổn định và phát triển của nền kinh tế quốc dân. Thông qua các hành vi vi phạm quy định về vấn đề quản lý kinh tế, những cá nhân, tổ chức này đã gây ra thiệt hại cho Nhà nước, tổ chức xã hội hay cá nhân trong cộng đồng.

Tội phạm kinh tế là gì?
Tội phạm kinh tế là gì?

Một cách đơn giản thì tội phạm kinh tế đã tạo ra các tổn hại về mặt kinh tế thông qua các hành vi tinh vi để chuộc lợi cho mình và ảnh hưởng tới sự ổn định, phát triển của nền kinh tế đất nước. 

Dựa trên sự phát triển của đời sống, kinh tế và xã hội thì tội phạm kinh tế cũng có sự “phát triển đi lên”. Đây chính là sự phản ánh đối với vấn đề quản lý cần được thực hiện nghiêm ngặt hơn để có thể đảm bảo tốt trong việc kiểm soát tình hình, các vấn đề kinh tế nói chung cũng như hạn chế được sự nở rộ của những thủ đoạn tinh vi.

Trong tiếng Anh, tội phạm kinh tế được biểu hiện thông qua thuật ngữ “white collar crime”, vì thế ta có thể hiểu tội phạm kinh tế chính là người dính đến các vấn đề “cổ cồn trắng”. 

Chính sự thay đổi cũng như sự phát triển của nền kinh tế quốc dân đã tạo ra sự thay đổi của các hình thức vi phạm của tội phạm kinh tế. Từ hình thức cho tới nội dung vi phạm sẽ trở nên đa dạng hơn nếu như những người nắm giữ trọng trách không có hành động cụ thể. 

Tác động đến nền kinh tế quốc dân
Tác động đến nền kinh tế quốc dân

2. Các nhóm tội phạm và đặc trưng của tội phạm kinh tế

2.1. Các nhóm tội phạm kinh tế hiện nay

Tội phạm kinh tế hiện nay khá đa dạng và xuất hiện ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, các đối tượng này cũng sẽ được định nghĩa và sắp xếp vào từng nhóm đối tượng tội phạm sao cho phù hợp nhất.

Dựa trên Bộ luật Hình sự năm 1989, 1999, 2015 thì các nhóm tội phạm kinh tế sẽ bao gồm các nhóm đối tượng sau đây:

- Tội phạm kinh tế trong lĩnh vực kinh doanh thương mại

Nhóm đối tượng tội phạm kinh tế này sẽ bao gồm các đối tượng có các hành vi như buôn lậu hàng hóa, thực hiện vận chuyển hàng hóa trái phép, thực hiện việc sản xuất và buôn bán các mặt hàng cấm theo quy định của pháp luật,...

- Tội phạm kinh tế trong lĩnh vực tài chính

Các nhóm tội phạm kinh tế
Các nhóm tội phạm kinh tế 

Các hành vi kết cấu thành tội phạm kinh tế trong lĩnh vực này có thể kể đến như trốn thuế, làm giả sổ sách, chứng từ, cho vay nặng lãi,...

- Tội phạm kinh tế trong lĩnh vực ảnh hưởng tới vấn đề quản lý kinh tế

Các hành vi như vi phạm các quy định trong việc đấu giá, cạnh tranh, đấu thầu hay góp vốn trái phép,...

2.2. Các đặc trưng của tội phạm kinh tế là gì?

Tội phạm kinh tế đang ngày càng trở nên tinh vi hơn rất nhiều. Vì thế mà việc nắm bắt cũng như tìm hiểu kỹ các đặc trưng về tội phạm kinh tế sẽ giúp cho việc quản lý trở nên sát sao và hiệu quả hơn. tạo ra được những tín hiệu tích cực trong việc giảm thiểu được tệ nạn này ở một quốc gia, dân tộc.

- Tội phạm kinh tế gắn bó chặt chẽ với sự phát triển và thay đổi của xã hội

Như đã nói ở trên, tội phạm kinh tế sẽ tăng trưởng theo tiến trình phát triển của xã hội. Khi xã hội có sự gia nhập của công nghệ thì tội phạm kinh tế cũng sẽ biết cách tận dụng những ưu thế này để phục vụ cho các mục đích cá nhân của mình. Vì thế mà trình độ của tội phạm kinh tế sẽ gia tăng theo sự đi lên của nền kinh tế quốc dân cũng như sự phát triển chung của xã hội.

Đặc trưng của tội phạm kinh tế
Đặc trưng của tội phạm kinh tế

Đây được xem là một sự gắn bó và phản ánh sâu sắc về trình độ của con người trong vấn đề vi phạm pháp luật và làm giàu cho bản thân.

- Tội phạm kinh tế có sự chủ động

Thực tế cho thấy thì các tội phạm về kinh tế rất ít khi là vô tình mà thường là chủ động trong việc vi phạm. Dựa vào sự hiểu biết của mình cộng với các kẽ hở của pháp luật, tội phạm kinh tế ngang nhiên thực hiện các chiêu trò để mang lại lợi ích cho mình và tạo ra tổn hại cho nền kinh tế của đất nước, của tổ chức hay của một cá nhân nào đó.

Dù ở bất cứ lĩnh vực nào thì các tội phạm kinh tế đều có sự chủ động nhất định với các hành vi vi phạm của bản thân. Với những đồng phạm thì ban đầu có thể là ép buộc, tuy nhiên, mọi sự chủ động đều sẽ được bộc lộ rõ ràng sau đó.

- Tội phạm kinh tế thường có tổ chức

Rất ít khi tội phạm kinh tế hoạt động một cách riêng lẻ. Bởi các vấn đề quản lý kinh tế thường có khá nhiều khâu và nhiều bộ phận. Chính vì thế mà để thực hiện trót lọt các thương vụ thì việc xây dựng một “tổ chức tội phạm” sẽ tăng được khả năng thành công và thu nhiều lợi nhuận hơn. 

Hoạt động có tổ chức
Hoạt động có tổ chức

Ví dụ điển hình như việc buôn lậu, sẽ chẳng bao giờ một người có thể buôn lậu thành công và làm giàu cho chính mình cả. Sẽ có cả một đường dây được triển khai từng nhiệm vụ cụ thể để giúp cho quá trình buôn lậu diễn ra một cách tốt đẹp nhất.

- Tội phạm kinh tế thường có sự liên đới với người có thẩm quyền

Ví dụ ông Đinh La Thăng là một minh chứng điển hình cho đặc trưng này. Mọi thứ được thực hiện sẽ gắn với quyền lực mà người đó có trong tay. Khi quyền lực càng nhiều thì mức độ ảnh hưởng và tác động cũng càng lớn. Và điều này sẽ dẫn đến các tổn hại cũng có sự gia tăng không hề nhỏ. 

Và đây chính là đặc trưng phản ánh cho thực trạng quản lý các vấn đề kinh tế hiện nay. Chỉ cần một sự lỏng lẻo trong từng khâu nhất định thôi cũng có khả năng tạo ra các thiệt hại vô cùng nặng nề tới nền kinh tế quốc gia.

3. Tác hại và thực trạng của tội phạm kinh tế

Tội phạm kinh tế sẽ là nguyên nhân dẫn đến sự giảm sút về ngân sách của Nhà nước, tạo ra sự khó khăn trong việc duy trì nguồn tài chính dự phòng, đầu tư và phát triển. Chưa kể đến, những tác động từ tội phạm kinh tế sẽ gây ra sự bất ổn trên thị trường, tạo ra các khó khăn trong việc phát triển nền kinh tế của nước nhà. 

Tác hại và thực trạng tội phạm kinh tế
Tác hại và thực trạng tội phạm kinh tế

Nếu như diễn ra trong một thời gian dài thì sẽ khiến cho quốc gia ngày càng thụt lùi, kinh tế kém phát triển và đời sống của người dân trở nên khó khăn hơn. Đất nước tụt hậu và người dân đói nghèo có thể là một viễn cảnh phải đối mặt khi tội phạm kinh tế có sự phát triển lớn mạnh.

Nhất là khi tội phạm kinh tế đang ngày càng có những hành vi tinh vi hơn, tận dụng tối đa các lỗ hổng của pháp luật để mang lại lợi ích cá nhân. Do vậy mà các cơ quan chức năng cần có sự kiểm soát chặt chẽ hơn. Bắt đầu từ khâu xây dựng phương thức quản lý cho tới việc thực hiện tốt vai trò, trọng trách của bản thân.

Chỉ khi mọi thứ được kiểm soát và duy trì một cách chặt chẽ, nhất quán thì mới có thể đảm bảo nắm bắt được tình hình một cách tốt nhất và không tạo ra các cơ hội cho sự phát triển của tội phạm kinh tế. Điều này đòi hỏi một sự phối kết hợp chặt chẽ giữa các cơ quan có thẩm quyền trong việc thực thi trách nhiệm và vai trò của mình với xã hội và quốc gia dân tộc. Từ hệ thống pháp luật cho tới những người thực thi pháp luật đều cần có sự nhất quán và linh hoạt trong quá trình giải quyết các vấn đề liên quan tới cổ cồn trắng.

Hậu quả nặng nề
Hậu quả nặng nề

Nhìn chung, tội phạm kinh tế được xem là nhóm tội phạm khá tinh vi và có những hành động cho thấy được trình độ cao với việc vi phạm pháp luật và tổn hại nền kinh tế quốc dân. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu chính xác về tội phạm kinh tế là gì và những đặc trưng nổi bật của nhóm tội phạm này.

Hiểu an ninh trật tự là gì giúp bạn có nhiều cơ hội việc làm hơn

Để đạt được mục tiêu về sự ổn định lâu dài chúng ta cần có những tiền đề và nền tảng để làm bàn đạp cho sự phát triển, bởi khi phát triển mới tại nên nền tảng cho sự ổn định. Nhưng sự phát triển đó sẽ luôn tồn tại những yếu tố tác động đôi khi gây lên sự rối loạn, mất trật tự và cần đến sự giải quyết của lực lượng an ninh để giữ lại trật tự đó. Vậy để hiểu hơn về an ninh trật tự là gì và tại sao lại cần tới an ninh trật tự, chúng ta cũng thử tìm hiểu xem cùng timviec365.com.vn nha!

An ninh trật tự là gì?

Tạo cv ngay

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào
x