Thương mại điện tử là gì? Cánh cửa cơ hội việc làm rộng mở

04/05/2020

Các công ty trong lĩnh vực thương mại điện tử phát triển mạnh mẽ không quên mở ra một cánh cửa cơ hội việc làm thu hút được nhiều nhân tài. So với các ngành nghề lĩnh vực khác thì công nghệ thông tin, thương mại điện tử đang chiếm ưu thế cả về môi trường làm việc sôi động và mức lương hấp dẫn nguồn nhân lực. Vậy làm cách nào để có trong tay một vị trí công việc phù hợp, bài viết này sẽ là “kim chỉ nam” hoàn hảo để giúp bạn thực hiện điều đó.

1. Tình hình của thương mại điện tử tại Việt Nam 

1.1. Tìm hiểu thương mại điện tử là gì?

Thế nào là thương mại điện tử?
Thế nào là thương mại điện tử?

Trong công cuộc phát triển của nhân loại, “công nghiệp 4.0” là một bước tiến quan trọng trong sự tiến hóa của con người. Để cho đến ngày nay việc lợi dụng thời đại “kỹ thuật số” để mang lại nhiều lợi ích và là một sự đầu tư thông minh và hấp dẫn. Có rất nhiều các công ty tại Việt Nam cũng như trên thế giới lợi dụng được cơ hội này để không ngừng phát triển phải kể đến như công ty của Alibaba với website Taobao, Việt Nam cũng có Shoppe, thương mại điện tử Tiki… 

Thực chất, thương mại điện tử là như thế nào? Từ việc thông qua các hệ thống internet,thương mại điện tử cho phép cách hàng thực hiện việc mua bán các sản phẩm và dịch vụ. Thương mại điện tử được hình thành từ các công nghệ như chuyển tiền điện tử, quản lý chuỗi cung ứng, tiếp thị trên internet… 

Đọc thêm: Học ngành thương mại điện tử ra làm gì?

1.2. Bức tranh cơ hội việc làm từ Quốc tế tới Việt Nam

Không thể phủ nhận một điều rằng, thương mại điện tử đã và đang mang lại nhiều thành quả cho Việt Nam. Theo như những khảo sát mà Timviec365.com.vn thu thập được thì hầu như các chỉ số về việc sử dụng internet, 3G và các thiết bị di động đều gia tăng mỗi năm, đặc biệt là việc sử dụng thẻ ngân hàng để giao dịch cũng không có xu hướng dừng lại khi mỗi ngày đều có hàng ngàn thẻ được phát hành. Trung bình mỗi người Việt Nam đều có thời gian sử dụng internet trên máy tính là từ 4h trở lên, trên điện thoại là hơn 1 tiếng. 

Bức tranh cơ hội việc làm từ Quốc tế tới Việt Nam
Bức tranh cơ hội việc làm từ Quốc tế tới Việt Nam

Chính vì điều này mà các công ty về thương mại điện tử đang không ngừng cho ra nhiều các website để có thể đặt hàng, mua bán sản phẩm trực tuyến với các tính năng thanh toán thông qua các thẻ ngân hàng hoặc các hình thức thanh toán trực tuyến khác khác... Điều đáng để tâm là các website có tính năng đặt hàng trực tuyến có tỷ lệ lên tới xấp xỉ 59%, các website có tính năng thanh toán trực tiếp có tỷ lên là trên 15%. 

Việc khách hàng chỉ cần ngồi một chỗ và click chuột vào sản phẩm mình muốn chọn, giờ đã không còn xa lạ. Thương mại điện tử khiến cho cuộc sống của con người trở nên dễ dàng hơn, có thể nói rằng bạn hoàn toàn có thể mua mọi thứ chỉ cần có một chiếc smartphone. Các công ty phát triển, khiến cho các trang web thương mại điện tử tại Việt Nam cũng không ngừng phát triển và có thể coi đây là “cần câu cơm” của các công ty. 

Các trang web thương mại điện tử quốc tế dường như phải kể đến Amazon, Alibaba, Target… đang thống lĩnh thị trường thương mại điện tử và có thể được coi là các ông trùm két tiếng. Theo một số nguồn tin từ báo thương mại điện tử những trang web làm việc với quy mô lớn hằng năm các công ty này đều tạo điều kiện, mở cơ hội việc làm cho các đối tượng lao động bởi các công ty lớn thường có xu hướng khan hiếm nguồn nhân lực và luôn luôn muốn tìm kiếm, tuyển dụng được nhân lực mới có tiềm năng phát triển doanh nghiệp. 

Hơn thế nữa, bức tranh về ngành thương mại điện tử đang diễn ra sôi động đặc biệt là trên các ứng dụng của điện thoại thông minh được thể hiện ở số liệu về 30% dân số tại Việt Nam đang sử dụng Smartphone và thời gian online chiếm tới ⅓ một ngày của người tiêu dùng tại Việt Nam. 

Với miếng mồi béo bở đang mở ra trước mắt này thì Google đã nhanh chân trở thành thành viên của Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam với nhiều kỳ vọng thu lại được lợi nhuận là 30 USD mỗi năm. Nối tiếp là các công ty như Alibaba, eBay, Amazon cũng đang dần tiến tới việc thiết lập một mối quan hệ đối tác từ các hàng Thương mại điện tử Việt nam… 

Các doanh nghiệp thương mại điện tử tại Việt nam cũng đang không ngừng phát triển để có thể cạnh tranh với các thương hiệu lớn có mặt lâu đời. Nhưng các công ty - họ là ai? Họ có những yêu cầu gì về nguồn nhân lực? 

Công ty thương mại điện tử tại Việt Nam đang rất phát triển, điều này mở ra nhiều cơ hội hấp dẫn về việc làm cho người lao động. Timviec365.com.vn sẽ giúp bạn nhận diện được các cơ hội đó để có thể dễ dàng nắm bắt được những điều mà bạn đang quan tâm. Hãy cùng chúng tôi điểm qua một số công ty lâu đời dưới đây, chắc hẳn đây cũng là thông tin mà bạn mong muốn

2.1. Công ty tnhh thương mại điện tử Lotte Việt Nam

Công ty tnhh thương mại điện tử Lotte Việt Nam
Công ty cung cấp cho khách hàng rất nhiều các dịch vụ tiện ích, tiết kiệm chi phí hiệu quả và dễ dàng sử dụng

Lotte thương mại điện tử là một website chính thức của tập đoàn LOTTE tại Việt Nam trong mảng thương mại điện tử hiện đang có mặt tại rất nhiều quốc gia trên thế giới. Công ty cung cấp cho khách hàng rất nhiều các dịch vụ tiện ích, tiết kiệm chi phí hiệu quả và dễ dàng sử dụng. Với hơn 12 công ty hoạt động trong nhiều lĩnh vực siêu thị, điện tử, tin học, đồ ăn nhanh,... Dẫn đến việc các vị trí tuyển dụng vô cùng nhiều và hấp dẫn với đa dạng lĩnh vực tham gia có thể điểm qua một số công việc như:

 • Nhân viên lấy hàng trong siêu thị 
 • Nhân viên kế toán 
 • Nhân viên kinh doanh và mua hàng 

Đối với các vị trí việc làm tại Công ty tnhh thương mại điện tử lotte việt nam, nhà tuyển dụng cũng có nhiều yêu cầu khá khắt khe đối với nguồn nhân lực để có thể đảm bảo tính chuyên nghiệp trong bất kỳ lĩnh vực nào để phục vụ khách hàng một cách tốt nhất. Hầu như các bất kỳ nhân lực nào từ sinh viên đến lao động phổ thông đều có thể tham gia vào các việc làm tại LOTTE. Quyền lợi mà bạn được nhận khi làm việc trong một môi trường năng động đó là:

 • Chế độ đãi ngộ hợp lý: Công ty sẽ ưu ái cho nhân viên bằng việc đóng BHYT, BHXH… 
 • Mức lương: Trong ngành thương mại điện tử đặc biệt là tại công ty Công ty tnhh thương mại điện tử lotte việt nam thì mức lương sẽ được thỏa thuận theo từng vị trí việc làm. Theo như khảo sát thì hầu cư các mức lương tại đây đều không dưới 3 triệu đồng/ tháng, mức lương cao có thể lên tới 15 đến 20 triệu đồng tùy thuộc vào mức độ gắn bó của bạn với công ty và khả năng kinh nghiệp của bạn. 

Đọc thêm: Đánh giá các sàn thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam hiện nay

2.2. Công ty TNHH thương mại điện tử Cao Tốc

Ra đời vào năm 2010 cho tới nay, công ty tập trung chủ yếu vận hành trong lĩnh vực thương mại điện tử ở các phân mảng như: Điện tử gia dụng, thiết kế website, máy tính, trahnh ảnh kỹ thuật, quảng cáo online (Facebook, CPC, Google….). Ngoài ra có thể nói đây là công ty phục vụ trong nhu cầu cung cấp các gói dịch vụ Domain, hosting, tập trung vào thiết kế website đảm bảo nhu cầu về dịch vụ, sản phẩm. 

Một số công việc mà Cao Tốc đang có nhu cầu tuyển dụng
Một số công việc mà Cao Tốc đang có nhu cầu tuyển dụng 

Một số công việc mà Cao Tốc đang có nhu cầu tuyển dụng là: 

 • Nhân viên hỗ trợ Kỹ Thuật IT website 
 • Nhân viên Digital Marketing
 • Nhân viên biên tập nội dung Website
 • ...

Một số yêu cầu cơ bản của Cao Tốc khi bạn muốn Apply vào bất kì một vị trí nào. 

 • Kỹ năng công nghệ thông tin, khả năng máy tính 
 • Kỹ năng giao tiếp, xử lý linh hoạt công việc 
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề 
 • ...

Đọc thêm: Thương mại điện tử khác gì so với kinh doanh điện tử

2.3. Một số công ty khác 

Công ty thương mại điện tử Thiên Bảo hoạt động shopping online và kinh doanh với nhiều loại sản phẩm khác nhau từ thiết bị, đồ gia dụng với tất cả kiểu dáng và chất liệu. Công ty thương mại điện tử Thiên Bảo là một trong những công tinh được biết đến khá rộng rãi. 

Hoạt động trong lĩnh vực thiết bị điện gia dụng Philips, Công ty TNHH thương mại điện tử Lin đã có thời gian hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử trên 20 năm với khối lượng khách hàng “khủng” và nguồn cung ứng cho các nhà sản xuất tại Việt Nam. 

Một số vị trí mà các công ty có nhu cầu tuyển dụng cao như
Một số vị trí mà các công ty có nhu cầu tuyển dụng cao như

Một số vị trí mà các công ty có nhu cầu tuyển dụng cao như: 

 • Nhân viên kinh doanh 
 • Nhân viên Sale 
 • Nhân viên phát triển Thị trường 

Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm việc làm tại các website chính của công ty. Với quy mô lớn và khối lượng hàng hóa được mua bán liên tục, nhà tuyển dụng có nhu cầu tuyển thêm nhân lực cho các hoạt động thương mại của mình. Nhưng các doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại điện tử thường khá khắt khe trong khâu tuyển chọn nguồn nhân lực. Yêu cầu người ứng tuyển phải linh hoạt, chuẩn bị những kỹ năng mềm, kỹ năng chuyên môn cần thiết để có thể chinh phục được nhà tuyển dụng. 

Cơ hội đối với ngành thương mại điện tử từ Quốc tế cho tới Việt Nam đều mở rộng chào đón nguồn nhân lực tiềm năng. Tuy nhiên, đối với các công ty càng lớn và có quy mô rộng thì bạn cần phải đảm bảo một số yêu cầu sau:

Việc làm ngành thương mại điện tử cần yêu cầu gì?
Việc làm ngành thương mại điện tử cần yêu cầu gì? 
 • Kỹ năng giao tiếp, đàm phán thuyết phục 

Với vị trí ngành thương mại điện tử thì các ứng viên có thể làm việc trong vị trí phòng kinh doanh, marketing, kế hoạch… tất cả các hoạt động trong lĩnh vực thương mại, kinh doanh. 

Giao tiếp chính là một trong những kỹ năng quan trọng để bạn chinh phục bất kỳ công việc nào mà bạn mong muốn để có thể cạnh tranh với nhiều ứng viên khác 

 • Khả năng về ngoại ngữ, tin học 

Trong kinh doanh thương mại, phạm vi hoạt động sẽ là vô tận và không có giới hạn bất kỳ lãnh thổ nào. Việc học thêm một kỹ năng ngoại ngữ là vô cùng quan trọng để có thể giao tiếp cơ bản với các đối tác của mình. 

 • Sáng tạo và đam mê 

Có thể coi lĩnh vực kinh doanh thương mại là lĩnh vực sáng tạo không ngừng. Cụ thể như trong phương thức quảng bá sản phẩm, thiết kế giao diện website bán hàng… bạn phải luôn luôn cải tiến và đổi mới để đáp ứng được nhu cầu thị hiếu người người tiêu dùng. 

Không dừng lại ở đó, đây còn là sự kết hợp khôn khéo giữ nghệ thuật kinh doanh và công nghệ thông tin. Bạn cần phải có đam mê thực sự thì mới có thể duy trì và phát triển bản thân trong lĩnh vực này. 

Tham khảo: Đơn xin việc thương mại điện tử

Đâu là công cụ tìm việc làm ngành thương mại điện tử hiệu quả?
Đâu là công cụ tìm việc làm ngành thương mại điện tử hiệu quả? 

Sau khi đã có trong tay những kỹ năng chuyên môn cần thiết, bạn cần một môi trường để hoạt động sáng tạo và không ngừng phát triển? Timviec365.com.vn sẽ giúp bạn điều này. Tại đây bạn có thể dễ dàng tìm được việc làm thương mại điện tử phù hợp với mức lương đúng với mong muốn của mình. 

Ngoài ra, Timviec365.com.vn còn cũng cấp cho bạn những mẫu CV liên quan đến ngành nghề mà bạn quan tâm không chỉ riêng ngành thương mại điện tử. Đồng thời đưa cho bạn những lời khuyên về việc làm, cách trả lời phỏng vấn linh hoạt và sáng tạo chinh phục nhà tuyển dụng. 

Trên đây là những nội dung về ngành thương mại điện tử về những cơ hội việc làm mà bạn có thể nắm bắt được. Mong rằng Timviec365.com.vn đã cung cấp cho bạn đầy đủ những nội dung mà bạn đang quan tâm.  

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào