Thức dậy lúc 4 giờ sáng bạn thu được những lợi ích gì?

30/06/2021

Thức dậy sớm chính là bí mật của sự thành công. Vậy thức dậy sớm là khung giờ nào? Có phải cứ thức dậy sớm thì con người ta sẽ thành công? Trả lời những câu hỏi đó để chúng ta biết được khi bản thân thường xuyên thức dậy lúc 4 giờ sáng liệu có thể giải mã được bí mật đó hay không nhé.

1. Những quan điểm khoa học xoay quanh vấn đề thức dậy lúc 4 giờ sáng

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng khi chúng ta thức dậy vào lúc 4 giờ sáng, não bộ con người sẽ tiếp nhận được cả hai loại sóng là Alpha và sóng Theta, nhờ vậy mà tâm trí có được khả năng tiếp nhận một cách sâu sắc tất cả mọi vấn đề diễn ra tại thời điểm đó cũng như trong cả một ngày. Mọi nhận thức trong trí tuệ sẽ được đầy đủ và mọi sự tập trung trí não sẽ được tối đa.

Thức dậy lúc 4 giờ sáng
Thức dậy lúc 4 giờ sáng

Theo khoa học định nghĩa và gọi tên đã xác định đây chính là cổng đi vào tiềm thức của con người. Nói như vậy có nghĩa rằng, khi đầu óc có được sự tập trung và thông thoáng, lại có được một nhận thức trọn vẹn thì con người không cần phải suy nghĩ nhiều mà vẫn có thể tiếp nhận mọi thứ một cách thong thả vì não bộ đã nhận thức nhanh được điều gì xảy đến, kịp thời xử lý thông tin và cho bạn nội dung cần hiểu.

Trong bí kíp thành công của những tỷ phú, triệu phú có việc thức dậy sớm. Đối với họ, thức dậy sớm sẽ làm cho não bộ dễ dàng thấm nhuần các thông tin. Đó là trạng thái đầu óc minh mẫn, tỉnh táo, thông tin đi vào rất dễ được xử lý. Và họ đã ví điều này giống như một miếng bọt biển có thể thấm hút nước một cách mạnh mẽ. Thế cho nên, bất kỳ điều gì đã được lọt vào vùng có thể thấy, nghe được của bạn đều nhanh chóng được thu nạp và thiết lập trong bộ não của bạn.

Có nên thức dậy vào lúc 4 giờ sáng hay không?
Có nên thức dậy vào lúc 4 giờ sáng hay không?

Đây là những lý lẽ của khoa học khi nghiên cứu về việc thức dậy sớm ở thời điểm 4 giờ sáng. Có thể thấy toàn bộ thông tin được cung cấp đều cho thấy việc thức dậy ở thời gian này lợi bất cập hại. Tuy nhiên thực tế đó liệu có đúng cho tất cả mọi người. Chúng ta hãy nhìn vấn đề qua nhiều khía cạnh, nhiều trường hợp khác nhau để đưa ra được kết luận đúng đắn nhất liên quan đến thói quen thức dậy vào lúc 4 giờ sáng.

2. Thí nghiệm thực tế cho thói quen thức dậy lúc 4 giờ sáng cho ta bài học gì?

Đã có một chia sẻ vàng đến từ những người thành công rằng muốn thành công hãy dậy vào lúc 4 giờ sáng và có mặt tại văn phòng làm việc lúc 7 giờ sáng.  Đa số những doanh nhân có tiếng toàn cầu đều có chung một bí mật thành công mà ít ai để ý đến đó chính là dậy sớm. Điển hình như vị nữ CEO đầu tiên của Tập đoàn PepsiCo không phải là người Mỹ - bà Indra Nooyi. Người ta biết đến bà không chỉ là danh hiệu hai lần được công nhận là người phụ nữ quyền lực bậc nhất trên thế giới bởi Fortune mà còn ở thói quen đặc biệt của bà là thức dậy rất sớm. Mỗi ngày bà đều có mặt ở văn phòng trước tất cả nhân viên.

Thức giấc lúc 4 giờ sáng có thành công?
Thức giấc lúc 4 giờ sáng có thành công?

Qua rất nhiều tấm gương thành công có thói quen thức dậy sớm, một nhà chiến lược đã quyết định làm một cuộc thử nghiệm để kiểm chứng xem rốt cuộc có phải nhờ thói quen dậy sớm mà họ thành công hay không.

Anisa Purbasari đã làm cuộc thử nghiệm này. Cô đã cài báo thức để thức dậy mỗi sáng vào lúc 4 giờ. Mặc dù là người cũng có thói quen dậy sớm, thường là lúc 5 giờ nhưng đối với Anisa thì thức dậy sớm hơn 1 tiếng đồng hồ vẫn là diều khá khó khăn, đặc biệt là trong thời gian đầu mới thực hiện, cô không thể nào thức dậy lúc 4 giờ sáng ngay mà phải làm quen dần với các khung thời gian mới có thể thích nghi.

Kết quả sau một ngày dậy sớm, hiệu suất làm việc ngày hôm đó của cô tăng vọt nhưng ngay ngày hôm sau đã bị giảm sút đi. Nguyên nhân của sự giảm sút là ngủ không đủ giấc dù Anisa vẫn thức dậy sớm. Sang ngày thứ 3, hiệu quả đã giảm sút hẳn vì không đủ tỉnh táo để có thể tập trung vào công việc trong cả ngày hôm đó.

Dậy 4 giờ sáng để thành công
Dậy 4 giờ sáng để thành công

Cảm thấy không thể tiếp tục duy trì giờ dậy sớm nữa nên ngày thứ tư Anisa đã đặt chuông lúc 5h30p. Điều cô nhận về hoàn toàn khác biệt. Sự mệt mỏi, thiếu tập trung đã không còn xuất hiện nữa, thay vào đó hiệu suất cô tạo ra có thể đạt được bằng hiệu suất cả một tuần làm việc.

Với những trải nghiệm thực tế của mình, cô đã đưa ra quyết định không thể theo đuổi nhất định vào con số 4 giờ sáng để mong tìm kiếm sự thành công được vì đơn giản, giờ giấc sinh hoạt sẽ được thiết lập phù hợp với cơ thể và cơ chế sinh học của mỗi người. Nên việc có thức dậy được vào lúc 4 giờ sáng hay không không phải là yếu tố chính quyết định nên sự thành công của mỗi người.

Dậy vào lúc 4 giờ sáng không phải yếu tố duy nhất quyết định sự thành công
Dậy vào lúc 4 giờ sáng không phải yếu tố duy nhất quyết định sự thành công

Nhưng nhìn chung việc dậy sớm cũng sẽ đem lại cho con người rất nhiều lợi ích khác nếu như chúng ta biết cách sắp xếp lịch sinh hoạt của bản thân mình một cách phù hợp.

3. Những lợi ích lớn không thể chối từ từ việc dậy sớm lúc 4 giờ sáng

Khi nhiều người còn đang say giấc ngủ thì việc bạn dậy sớm liệu có đem lại cho bạn nhiều thứ hơn? Để thức dậy lúc 4 giờ sáng, bạn nên đi ngủ sớm từ tối hôm trước làm sao cho số giờ quy định tối thiểu cho một giấc ngủ không bị "ăn bớt".

Những người thành công luôn biết tận dụng những khoảng thời gian của họ để tạo ra lợi ích thay vì phục vụ cho cuộc vui ngắn hạn nào đó. Đối với họ, việc ngủ thêm vài giờ sẽ rất tiêu tốn thời gian thế nên họ cố gắng dậy sớm để không lãng phí thời gian mà còn có thể cống hiến nhiều hơn cho công việc.

Lợi ích lớn khi thức dậy lúc 4 giờ sáng
Lợi ích lớn khi thức dậy lúc 4 giờ sáng

Sáng sớm cũng là lúc thích hợp để bộ não của con người có thể tiếp nhận nhiều thứ cùng một lúc, thế nên nhiều người đã tận dụng quỹ thời gian này để phục vụ cho mục đích công việc của mình. Khi tỉnh táo và có nhiều thông tin, người ta cũng sẽ dễ dàng đưa ra được những quyết định chính xác hơn.

Cùng với đó, trước khi mặt trời mọc cũng là lúc không gian có sự tính lặng nhất hiếm hoi nhất của một ngày dài. Đây sẽ là một khoảng không – thời gian lý tưởng cho chúng ta có thể chăm sóc tốt hơn cho bản thân mình.

Như vậy, việc thức dậy lúc 4 giờ sáng sẽ có những lợi ích nhất định. Tuy nhiên bạn cũng cần phải tạo được một chế độ sinh hoạt động phù hợp với khung giờ thức giấc này. Đừng đi ngủ quá muộn để rồi thức dậy vào sáng sớm như thế, điều đó chỉ khiến cho sức khỏe của bạn có thêm vấn đề và còn khiến cho một ngày dài làm việc không tỉnh táo, gây thêm phần áp lực.

Thói quen làm việc hiệu quả

Thói quen làm việc hiệu quả bao gồm những gì? Bạn đã có những thói quen này chưa? Hãy đọc bài viết dưới đây để củng cố cho mình bí quyết làm việc hiệu quả từ thói quen tốt nhé!

Thói quen làm việc hiệu quả

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào