Thư xin việc IT, những điều bạn nên biết trước khi nộp hồ sơ

Công việc IT là công việc hấp dẫn nhất hiện nay, nhưng để đạt được công việc hấp dẫn ấy bạn cần chuẩn bị những gì? Thông qua bài viết hướng dẫn viết Thư xin việc IT dưới đây hi vọng có thể giúp ích cho bạn chạm tới ước mơ

Danh sách mẫu thư xin việc IT hot nhất 2021


1. Tìm hiểu chung về thư xin việc IT

Với sự phát triển ngày càng nhanh chóng của công nghệ đã và đang đưa công việc thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin trở thành những công việc hot với mức lương đáng mơ ước. Nhưng làm sao để có thể được tuyển dụng vào những công việc đó, đòi hỏi ứng viên chuẩn bị cho mình những thông tin nền trước khi đi phỏng vấn. Đặc biệt, là tạo lập một lá thư xin việc IT sao cho hoàn hảo, ghi được ấn tượng tốt đối với nhà tuyển dụng, đang là câu hỏi của rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Vậy hãy cùng tôi tìm hiểu kĩ đối với với một lá thư xin việc IT, ứng viên cần chuẩn bị những gì

1.1. Hiểu biết chung về thư xin việc?

Hiện nay trong rất nhiều loại thư xin việc, tùy thuộc vào tính ứng dụng và tính chất công việc xét tuyển mà mỗi lá thư xin việc lại có những yêu cầu và nội dung trình bày riêng.

Nhưng chức năng chủ yếu của thư xin việc thường được sử dụng vào công việc tạo lập hồ sơ ứng tuyển. Khi ứng ý và muốn làm việc trong vị trí nào đó, ứng viên sẽ tạo ra một mẫu đơn bao gồm những thông tin cá nhân, kinh nghiệm và trình độ học vấn, năng lực lao động,... Lá thư này sẽ được nộp vào bộ hồ sơ ứng tuyển cùng những giấy tờ khác như sơ yếu lí lịch, bằng cấp chứng nhận, bảng điểm,... tùy vào yêu cầu nộp hồ sơ mà các ứng viên sẽ bổ sung thông tin khác nhau. 

Thư xin việc hay còn gọi là đơn xin việc, đây là một loại giấy tờ giúp ứng viên nêu lên kinh nghiệm và những khả năng mà bản thân có, là giấy nộp cho nhà tuyển dụng và qua đó thư xin việc như loại công cụ giúp các ứng viên trình bày và bày tỏ những mong muốn đối với công việc. Dựa vào thư xin việc nhà tuyển dụng sẽ hiểu hơn về ứng viên và đó cũng là cơ hội để giúp ứng viên ghi được điểm trong mắt nhà tuyển dụng

1.2. Những điều cần biết trong thư xin việc IT 

thư xin việc IT
Tìm hiểu chung về thư xin việc IT

Đối với thư xin việc IT nội dung được viết trong thư cũng sẽ có những sự khác biệt so với các ngành nghề khác. Mỗi ngành nghề có một đặc điểm nên nội dung trình bày cũng thể hiện một phần tư duy và tính cách của người viết. Do tính chất công việc yêu cầu cao về kiến thức và những khả năng tiếp ứng và xử lí thông tin mà ngành IT có những yêu cầu tương đối cao với những cá nhân ứng tuyển. Việc trình bày kinh nghiệm cũng như kĩ năng mềm, những hiểu biết về mặt kiến thức chuyên môn là điều bắt buộc phải có ở mỗi công việc thuộc khối ngành IT. Cách thức trình bày và cung cấp thông tin cần thiết là điều vô cùng quan trọng đối với mỗi thư xin việc IT, nhưng trình bày như thế nào để xúc tích nhưng vẫn đủ là điều mỗi ứng viên khi viết thư xin việc ngành IT cần chú ý

1.2.1. Viết đầy đủ theo thư xin việc tiêu chuẩn

Một đơn xin việc tiêu chuẩn hiện này có rất nhiều nội dung để cho ứng viên có thể lựa chọn điền thông tin, nhưng những nội dung cơ bản nhất như thông tin cá nhân, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng làm việc,  tóm tắt những điều mà nhà tuyển dụng đang cần và bạn có đầy đủ tố chất đáp ứng điều đó, là một điều không thể thiếu trong nỗi lá thư.

Việc cung cấp một cách cụ thể giúp ích rất nhiều trong quá trình xin việc cũng như tạo được ấn tượng cho nhà tuyển dụng là điều cần thiết.

1.2.2. Chọn lọc từ khóa trong lá thư xin việc IT

Việc chọn lọc từ khóa phù hợp giúp mỗi ứng viên đánh vào chính những điều nhà tuyển dụng cần, sẽ giúp cho lá thư của bạn trở nên súc tích, tránh liên miên gây thiếu thiện cảm trong mắt nhà tuyển dụng. Với việc chọn lọc từ khóa cần thiết cũng thể hiện bạn là con người biết suy nghĩ và đánh giá chọn lọc thông tin một cách thông minh và khoa học.

Chỉ cần những thao tác nhỏ đó cũng đã thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy được bạn là một người có kĩ năng làm việc và gây dựng thông tin. Đối với ngành IT thì yếu tố đó được xem trọng và vô cùng cần thiết, nên trước khi viết hãy tìm kiếm cho mình những từ khóa chính để sử dụng trong thư xin việc của mình.

1.2.3. Nhấn mạnh về những kinh nghiệm từng có với nghề

Kinh nghiệm là điều cần thiết trong mỗi công việc, việc giới thiệu cho nhà tuyển dụng về những kinh nghiệm cũng như kết quả bạn đã đạt được trong thời gian học tập hay làm việc cũng khiến bất kể nhà tuyển dụng khi khó tính tới đâu cũng hài lòng. Đối với những bạn chưa có kinh nghiệm nhiều trong ngành nghề thì hãy thể hiện cho nhà tuyển dụng biết bạn có thể làm được gì, kiến thức và kĩ năng bạn có. Hãy chân thật nhất có thể, đừng ngại nói ra những kĩ năng và kiến thức bạn có, nếu ít kinh nghiệm thì nói sẽ tự trau dồi và học tập thêm. Điều này càng khiến nhà tuyển dụng hài lòng về bạn vì thể hiện bạn là người có tinh thần ham học hỏi và cầu tiến. 

 

Những điều cần biết trong đơn xin việc IT
Những điều cần biết trong thư xin việc IT 

1.2.4. Dùng dấu gạch đầu dòng làm rõ ý

Kết cấu của bài viết đã được chia làm từng phần khác nhau, nhưng việc trình bày một mẫu đơn gọn gàng và logic là điều mà mỗi ứng viên luôn trăn trở. Để trình bày rõ ý đối với thư xin việc IT lời khuyên cho các bạn là gạch đầu dòng từng ý, việc đầu dòng này giúp cho việc trình bày nội dung, giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ và nhìn thấy rõ những điều bạn muốn trình bày, không phải đau đầu và căng mắt đi tìm xem bạn muốn nói gì.

1.2.5. Kiểm tra thông tin thư xin việc nhiều lần

Việc kiểm tra thông tin và những nội dung bạn điền trong thư là một điều quan trọng, đừng ngại việc kiểm tra nhiều lần, vì biết đâu khi kiểm tra lại bạn thấy thiếu và có những ý mới mẻ cần bổ sung và nó giúp ích cho bạn thì sao. Nếu bạn không thể tự nhận biết lỗi thiếu sót của mình trong lá thư xin việc IT thì đừng ngần ngại nhờ những người có chuyên môn sâu giúp đỡ. Biết đâu khi bạn nhờ đến sự giúp đỡ một cách chân thành cũng sẽ giúp cho bạn nắm chắc phần công việc hơn đấy

2. Chuẩn bị sẵn mẫu thư xin việc IT tiếng anh

Với công việc yêu cầu về kĩ thuật cao và sử dụng những từ ngữ lập trình quốc tế, cơ hội làm việc trong môi trường xuyên quốc gia hiện là ao ước của nhiều ứng viên. Môi trường làm việc ở các công ty công nghệ xuyên quốc gia ứng viên sẽ được hưởng những phúc lợi và mức lương đáng mơ ước. Do vậy vấn đề ngoại ngữ đặc biệt là tiếng Anh là ưu tiên hàng đầu để có thể làm việc trong môi trường trên, việc tạo lập cho bản thân một mẫu thư xin việc bằng Tiếng Anh là một điều vô cùng cần thiết. Vì khi được yêu cầu và chứng minh năng lực và khả năng ngoại ngữ tốt sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội việc làm tốt hơn và có thể đạt được vị trí cao hơn ngoài mong đợi. Nên việc tham khảo những mẫu đơn xin việc IT bằng Tiếng Anh là vô cùng cần thiết, tuy khá khó khăn để có thể sắp xếp và trình bằng nội dung đơn giản như đơn xin việc Tiếng Việt, nhưng những khó khăn sẽ được đền đáp xứng đáng khi bạn cố gắng đấy

Khi biết đơn xin việc IT Tiếng Anh bạn cần xác định để định hướng rõ những vấn đề sau khi viết

2.1. Giới thiệu bản thân với những kỹ năng và thành tích, kinh nghiệm cụ thể

- Bằng những gì bản thân có chứng minh cho nhà tuyển dụng hiểu rõ về khả năng của bạn, và bạn là người phù hợp với vị trí tuyển dụng đó nhất

 

Chuẩn bị sẵn mẫu đơn xin việc IT tiếng anh
Chuẩn bị sẵn mẫu thư xin việc IT tiếng anh

- Bổ sung những thông tin thêm chưa được nêu ra ở CV

- Đọc lại chỉnh sửa cho phù hợp những nội dung đã viết

2.2. Định dạng được sử dụng trong thư xin việc Tiếng Anh

Viết một thư xin việc Tiếng Anh bạn cần đáp ứng những yêu cầu tiêu chuẩn quốc tế đối với một mẫu đơn xin việc, việc thực hiện đúng tạo cho đơn xin việc ngành IT của bạn trở nên dễ hiểu, và khoa học.

- Căn chỉnh khoảng cách lề khoảng 1 inch đến 1.5 inches

- Độ dài đơn nên ngắn gọn, tốt nhất là trong phạm vi một trang giấy

- Sử dụng kiểu chữ cơ bản nhất là Arial với kích thước size không nhỏ hơn 12

- Căn lề trái cho tài bộ đơn (không nên thụt lùi dòng quá nhiều)

3. Hướng dẫn khởi tạo một thư xin việc ngành IT chuẩn 

Vì yêu cầu xúc tích, ngắn gọn và đầy đủ thông tin cần thiết mà đơn xin việc cần được giới hạn trong 1 trang giấy A4 để đảm bảo tính chuyên nghiệp của mẫu đơn. 

3.1. Thông tin cá nhân

Đây là phần quan trọng nhất và cần được quản lí cũng như trình bày rõ ràng, rành mạch. Nội dung của phần này gồm có họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, số điện thoại liên hệ, địa chỉ thường trú và email cá nhân. Đây là phần yêu cầu bắt buộc người viết phải trình bày đầy đủ, chính xác tuyệt đối. Lưu ý đối với ngành IT độ chính xác và nghiêm túc cao, điều đó cũng được đánh giá qua tên thư điện tử, nên hãy cung cấp cho nhà tuyển dụng tên địa chỉ mail nghiêm túc nhất, tránh dùng tên ví dụ như: “cobedautay123, muadongcodon, changchaicodon,...” 

3.2. Phần nội dung chung

Đây là phần quan trọng để bạn thể hiện bản thân thông qua cách dùng từ và trình bày để chứng minh năng lực bản thân đối với nhà tuyển dụng. Hãy liệt kê những kinh nghiệm bản thân, thành tích đã từng giành được liên quan đến ngành IT,  những kỹ năng nghiệp vụ bản thân có thể làm,... Hãy tự tin và chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy bạn là người tài năng và vô cùng xứng đáng với vị trí trên. Mở đầu phần này, bạn hãy chào hỏi và chứng minh bản thân xứng đáng với những gì lời giới thiệu ngắn gọn, nhưng đầy đủ thông tin.

 

Hướng dẫn khởi tạo một thư xin việc ngành IT chuẩn
Hướng dẫn khởi tạo một thư xin việc ngành IT chuẩn 

Bạn hãy thể hiện mong muốn ứng tuyển vào vị trí đó và bạn có đủ tố chất phù hợp với vị trí công việc, đừng quên hãy gửi lời chào tới nhà tuyển dụng trước khi giới thiệu bạn là ai nhé. Một câu chào đơn giản cũng đem lại thiện cảm cho người xem đấy.

Kết phần nội dung là mong ước cũng như nguyện vọng muốn được ứng tuyển và tuyển vào vị trí công việc đó. Bạn đừng nói đến với công việc để học tập và rèn luyện, nhà tuyển dụng không hề thích điều đó đâu. Hãy kết thúc nội dung với câu: “Bằng những kỹ năng và kinh nghiệm tôi có, tôi hi vọng có thể giúp quý công ty phát triển ngày càng lớn mạnh”. Một câu nói đơn giản nhưng cũng khiến bao nhà tuyển dụng có thiện cảm với bạn rồi đấy.

3.3. Lời kết

Cuối thư, bạn hãy dẫn dắt nhà tuyển dụng đến vấn đề, bạn có khao khát và mong nhận được phản hồi phỏng vấn vào thời gian tới, và bạn sẽ bổ sung thêm thông tin cần thiết nếu nhà tuyển dụng yêu cầu. Và nếu nhà tuyển dụng có thái độ tích cực, bạn đừng ngần ngại giới thiệu cho nhà tuyển dụng những tác phẩm mà bản thân đã sản xuất ra, đó cũng là điều ghi lại dấu ấn và giúp nhà tuyển muốn liên hệ với bạn ngay đấy.

4. Sử dụng những mẫu thư xin việc có sẵn

Hiện nay để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng theo ngành nghề về cung cấp thêm cho các ứng viên nhiều loại giấy tờ hồ sơ khác nhau, để làm giảm tải áp lực và những khó khăn trong vấn đề tạo dựng hồ sơ xin việc. Vfa hầu hết những loại giấy tờ mẫu này đều dựa theo những mẫu có sẵn và được thiết kế hay phát triển thêm giúp người ứng tuyển có nhiều sự lựa chọn và nơi để thể hiện cá tính của bản thân. Việc sử dụng ấy cũng giúp cho mọi việc trở nên dễ dàng và khiến cho hồ sơ xin việc của bạn thêm nổi bật và làm mất sự nhàm chán vốn có. 

Các mẫu form đã được có sẵn các ứng viên chỉ việc tìm kiếm và chọn mẫu thiết kế ưa thích. Sau khi thực hiện chọn mẫu yêu thích, bạn chỉ việc điền thông tin vào những mục có sẵn như hướng dẫn bên trên, và thao tác cuối cùng tài thư xin việc ngành IT về. Với những thao tác đơn giản cũng đã giúp bạn có được một đơn xin việc như ý, còn chờ gì nữa, thực hiện ngay thôi.

5. Những điều nên tránh trong khi viết thư xin việc IT

5.1. Tránh mắc lỗi chính tả, lỗi câu trong thư xin việc

Việc mắc lỗi chính tả và viết câu gây khó hiểu là điều cấm kị ở đơn xin việc, nên bạn cần kiểm tra nhiều lần về mặt lỗi chính tả trước khi nộp đơn hay hoàn thiện đơn xin việc

5.2. Viết sai tên công ty và người liên hệ

Trước khi viết bạn phải tìm hiểu rõ về công việc, nơi tuyển dụng và cả người liên hệ tuyển dụng để tránh bị sai sót gây nhầm lẫn và khó chịu cho nhà tuyển dụng, cũng như trong quá trình truyền và phát đơn không bị thất lạc

5.3 Không viết lan man, không liên quan đến công việc

Vì yêu cầu của đơn xin việc là tính súc tích nhưng vẫn đầy đủ ý, việc viết quá dài đối với thư xin việc IT là điều gây khó chịu vì làm mất thời gian lọc thông tin cũng nhưng không cung cấp được những thông tin yêu cầu.

5.4. Tuyệt đối không nói dối về thông tin cá nhân

Đây là điều cấm kĩ của mỗi nhà tuyển dụng đối với ứng viên khi xét tuyển, việc nêu thông tin sai lệch sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều trong quá trình làm việc. Khi bị phát hiện quả thật bạn sẽ nhận được kết quả tốt tệ đấy, nên hãy trung thực nhất nhé

Đó là những lỗi cơ bản mà mỗi người khi viết thư xin việc cần chú ý, những chi tiết nhỏ sai sót cũng sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến việc chạm đến công việc của mỗi cá nhân. Đặc biệt là đối với ngành IT việc chính xác và trung thực là 2 yếu tố cơ bản để trở thành một chuyên viên trong lĩnh vực IT thành công. Nếu bạn có hứng thú và muốn tìm hiểu thêm về cách tạo giấy tờ cũng như hồ sơ về ngành nghề nào, hãy tham khảo nhiều bài viết khác của trang để biết thêm thông tin nhé.