Hướng dẫn viết thư xin phép nghỉ học bằng tiếng Anh đúng chuẩn

12/07/2021

Với sự phát triển ngày càng nhanh của xu hướng toàn cầu hóa, học sinh, sinh viên Việt Nam ngày càng nâng cao được khả năng tiếng Anh của mình trong môi trường giáo dục. Bên cạnh đó, không ít các trường quốc tế được mở ra với những chương trình giáo dục hoàn toàn bằng tiếng Anh, yêu cầu các học viên phải sử dụng ngôn ngữ này trong mọi hoạt động ở trường học, bao gồm việc viết thư xin phép nghỉ học bằng tiếng Anh. Cùng tìm hiểu với timviec365.com.vn về lá thư này và cách để trình bày nó sao cho đúng chuẩn yêu cầu và phù hợp nhất.

1. Vì sao cần viết thư xin phép nghỉ học bằng tiếng Anh?

Thư xin phép nghỉ học bằng tiếng Anh có thể sẽ khá lạ lẫm với lứa học sinh, sinh viên tầm 10 năm về trước. Tuy nhiên, ngày nay, một lá thư xin phép nghỉ học đã sắp trở thành một điều cơ bản mà một học viên cần phải biết khi ngồi trên ghế nhà trường.

Không chỉ trong môi trường giáo dục cao cấp như học bằng giáo trình tiếng Anh toàn bộ, học sinh, sinh viên mới cần viết thư xin phép nghỉ học bằng tiếng Anh cho các thầy, cô giáo mà đến nay, ngay cả một số giáo viên trường công lập, đặc biệt là giáo viên tiếng Anh đã rèn cho các bạn học viên cách để trình bày, biểu đạt nguyện vọng, ý kiến của mình hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Lý do cần phải học viết thư xin phép nghỉ học bằng tiếng Anh
Lý do cần phải học viết thư xin phép nghỉ học bằng tiếng Anh

Một lá thư xin phép nghỉ học bằng tiếng Anh không chỉ nhằm phổ cập những kiến thức về ngôn ngữ mà còn dạy cho các bạn học sinh, sinh viên biết được bố cục của một lá thư tiêu chuẩn, đồng thời, bày tỏ mong muốn được nghỉ buổi học của mình bằng một lý do chính đáng và hợp lý.

Thường thì một lá thư xin phép nghỉ học sẽ phải được viết và nộp trước ngày mà học sinh, sinh viên đó nghỉ. Đây không chỉ là quy định của nhà trường mà còn là hành động thể hiện sự tôn trọng đối với trường lớp, thầy cô của một học sinh khi có ý muốn được nghỉ buổi học cho một việc làm khác.

2. Một lá thư xin phép nghỉ học bằng tiếng Anh bao gồm những gì?

Một lá thư trang trọng để nộp lên thầy cô, ban giám hiệu rất khác so với những lá thư tâm tình, tâm sự bình thường bạn viết gửi cho người thân, bạn bè. Bạn phải xác định được bố cục và nội dung của từng phần và cố gắng trình bày sao cho đúng chuẩn nhất có thể, thể hiện được sự chân thành của mình trong lá thư.

2.1. Phần mở đầu

Để bắt đầu một bức thư xin phép nghỉ học bằng tiếng Anh, bạn cần phải viết những thông tin về người gửi, người nhận đúng kiểu cách và bố cục chuẩn đã được quy định. Những điều cần viết được trình bày như sau:

Mở đầu thư
Mở đầu thư

[Sender’s name] Hoang Linh
[Class, School] Class 4B, ABC Primary School

[Time] September 20th, 2021

[Receiver’s name] Ms. Quynh Chi
[Position, School] Class 4B’s homeroom teacher, ABC Primary School

Dear Ms. Quynh Chi,

Trên đây là một ví dụ về cách trình bày phần mở đầu của bức thư xin phép nghỉ học bằng tiếng Anh. Bạn nên trình bày đúng như những gì đã được hướng dẫn phía trên bao gồm cả những khoảng cách giữa các dòng thông tin và cụm thông tin với nhau để hình thức của lá thư được chuẩn chỉnh nhất. Đặc biệt ở dòng kính thưa, kính gửi để chuẩn bị chuyển sang phần nội dung chính của lá thư, bạn nên ghi rõ tên người nhận cụ thể là thầy, cô chủ nhiệm hoặc bộ môn sẽ dạy học trong buổi bạn nghỉ hoặc tên người ở bộ phận tiếp nhận đơn từ của trường học chứ không nên ghi chung là teachers.

Tiếp theo là những nội dung quan trọng nhất
Tiếp theo là những nội dung quan trọng nhất

2.2. Phần thân thư

Phần thân của thư xin phép nghỉ học bằng tiếng Anh bao gồm những nội dung cơ bản nhưng cũng là nội dung chính quan trọng nhất của lá thư. Để bắt đầu trong phần này, bạn sẽ tiến hành phân tích mục đích của lá thư này là để thông báo về kế hoạch nghỉ học của mình trong thời gian tới. Vì vậy, nội dung chính này nên được đặt lên phần đầu tiên.

Ví dụ: Respectfully, I, Hoang Linh - Grade 4B, am writing this letter in order to ask for a permission for absence in the next Friday, September 24th 2021.

Sau khi đã thông báo về quyết định nghỉ học cùng ngày nghỉ, hãy nêu ra lý do viết đơn của mình một cách đầy đủ thông tin và rõ ràng nhất có thể. Những lý do của bạn cần mang tính chính đáng để thuyết phục người đọc, giáo viên của bạn rằng bạn có những việc, sự việc khác xảy đến và có ảnh hưởng đến quá trình học tập của bạn, khiến bạn bất đắc dĩ phải nghỉ học.

Ví dụ: I've been having a sore tooth for a few days and it's really hard to endure the feeling any longer. My mom decided to take care of this by scheduling a dentist appointment this coming Friday. I will be back to school next Monday with a full complement of homework and preparation for the new lesson in class. I hope you will agree to allow me to take a break from class on Friday to deal with my problem. I will be gratefull to you!

Ví dụ lý do nghỉ học
Ví dụ lý do nghỉ học

Ở phần nội dung chính này, bạn cần phải lưu ý về việc trình bày lý do nghỉ phép đầy đủ, có nguyên ngân rõ ràng và hợp lý liên quan đến những ảnh hưởng mà sự việc, sự kiện kia gây ra cho cuộc sống bình thường, bao gồm chuyện học tập của bạn. Đồng thời, bạn cũng phải thể hiện được sự nghiêm túc và trang trọng khi viết thư bằng cách sử dụng các từ nghữ chuẩn mực và đúng ngữ pháp, chính tả để thể hiện thái độ tôn trọng người đọc, tôn trọng sự nghiệp học tập của mình.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nói về ngày quay lại trường học, bạn sẽ hoàn thành đầy đủ những sự chuẩn bị bài mới cùng với việc tự học, tự ôn tập các kiến thức mà bạn đã bỏ lỡ trong ngày nghỉ học của mình. Điều này sẽ khiến bạn bày tỏ được thành ý và ý thức muốn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình ngay cả khi không có mặt tại lớp học.

2.3. Phần kết

Ở phần kết thư, bạn có thể đưa ra một lời cảm ơn, một lời thể hiện sự trân trọng sự quan tâm và xem xét lá thư của thầy, cô giáo hoặc người tiếp nhận văn thư. Sau đó, như bố cục thường lệ của một lá thư xin nghỉ phép, bạn sẽ phải viết câu kết và ký tên mình bên dưới để hoàn thành văn bản của mình.

Kết thúc thư xin phép nghỉ học
Kết thúc thư xin phép nghỉ học

Ví dụ 1:

Thank you for your consideration!

Sincerely,

Linh

Hoang Linh

Ví dụ 2:

I will be gratefull to you!

Yours sincerely,

Linh

Hoang Linh

3. Một số lý do thuyết phục cho thư xin phép nghỉ học bằng tiếng Anh

Để nhận được sự đồng ý cho phép nghỉ học từ giáo viên khi nộp một lá thư xin phép nghỉ học bằng tiếng Anh thì điều quan trọng nhất vẫn là một lý do thuyết phục. Những lý do của bạn nên được miêu tả là những sự việc bất khả kháng, xảy ra do yếu tố ngoại cảnh, khách quan nhiều hơn là do chủ ý của bạn gây nên và thực sự liên quan đến cuộc sống của bạn. Đồng thời, bạn cũng nên nêu ra ảnh hưởng xấu nhất nếu không nhanh chóng giải quyết những vấn đề này.

Một số lý do thuyết phục cho thư xin phép nghỉ học bằng tiếng anh có thể là bị ốm, vấn đề về sức khỏe (being sick, not feeling well), người thân trong gia đình ốm/qua đời (severe sick/death in family), đám cưới người thân (relatives’ wedding),...

Một số lý do thuyết phục
Một số lý do thuyết phục

Nhìn chung, chỉ cần có thể trình bày và giải thích những lý do một cách hợp lý thì bạn đã có thể xin được phép từ 1 – 2 ngày hoặc thậm chí là cả tuần nếu như vấn đề bạn gặp phải nghiêm trọng đến mức độ cần thiết.

Trên đây là tất cả những gì cần được trình bày trong một thư xin phép nghỉ học tiếng Anh mà bạn cần phải biết. Mong rằng những hướng dẫn và ví dụ chi tiết sẽ giúp bạn hoàn thành lá thư của mình một cách dễ dàng nhất và thành công xin được sự đồng ý từ thầy cô, cán bộ nhà trường.

Đơn xin nghỉ việc tiếng anh

Xem thêm những bài viết về cách viết thư, đơn bằng tiếng Anh như bài viết hướng dẫn trình bày đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh tại link dưới đây.

Đơn xin nghỉ việc tiếng Anh

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào