Tìm hiểu thẻ an toàn nhóm 3 là gì? Ý nghĩa và điều kiện được cấp thẻ

18/06/2021

Thông tin về thẻ an toàn nhóm 3 là gì? Thẻ an toàn nhóm 3 còn được biết đến là thẻ an toàn lao động dành cho nhóm 3, người lao động cần tham gia huấn luyện, đáp ứng đủ tiêu chí đưa ra thì mới có thể nhận được loại thẻ này.

1. Khái quát chung về thẻ an toàn nhóm là là gì

Thẻ an toàn nhóm 3 là một loại giấy tờ chứng nhận an toàn được cấp cho người lao động sau khi tham gia huấn luyện an toàn lao động, về sinh lao động. Thẻ an toàn nhóm 3 như là một chứng chỉ bổ sung cho chứng chỉ hành nghề của người lao động.

Tìm hiểu chung về thẻ an toàn nhóm 3 là gì?
Tìm hiểu chung về thẻ an toàn nhóm 3 là gì?

Thẻ an toàn nhóm 3 hay được biết đến đẩy đủ là thẻ an toàn lao động nhóm 3, là thẻ mà có vai trò chứng nhận người lao động đã được thực hiện các huấn luyện về an toàn lao động, về sinh lao động trong quá trình hành nghề.

Thẻ an toàn nhóm 3 là thẻ an toàn lao động dành cho người lao động thuộc nhóm 3 do nhà nước quy định. Thẻ này có biểu mẫu theo nghị định số 44/2016/NĐ-CP theo đó những người lao động thuộc nhóm thực hiện các công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về quy trình, về chế độ an toàn lao động cũng như vệ sinh lao động phải thực hiện huấn luyện và lấy chứng chỉ an toàn lao động nhóm 3.

2. Chứng chỉ an toàn nhóm 3 dành cho ai? Có ý nghĩa gì?

Đối tượng của thẻ an toàn nhóm 3 là dành cho những người lao động làm trong những ngành nghề đặc biệt đòi hỏi độ thích ứng về an toàn lao động vệ sinh lao động phải cao. Tìm hiểu về đối tượng lao động nhóm 3 mà chứng chỉ an toàn nhóm 3 hướng tới. Nắm bắt về vai trò và ý nghĩa của chứng chỉ này dành cho người lao động.

Vai trò của thẻ an toàn nhóm 3 đối với người lao động nhóm 3
Vai trò của thẻ an toàn nhóm 3 đối với người lao động nhóm 3

2.1. Đối tượng thực hiện huấn luyện an toàn nhóm 3

Những công việc nhóm 3 đặc biệt như là lao động kỹ thuật điện, cơ khí, các công việc lao động làm trên cao, lao động vận hành thiết bị áp lực, lao động hóa chất. Ngoài còn có những người làm trong lĩnh vực cháy nổ, vận hành máy, thi công xây dựng, hàn điện, hàn hơi, lao động vệ sinh công nghiệp, vận hành thiết bị nâng. 

Những vị trí công việc khác nhau sẽ được huấn luyện thực hiện an toàn theo những phương thức khác nhau và kết quả là sẽ nhận được tấm thẻ an toàn phù hợp với ngành nghề của mình. Ví dụ: ‘’Thẻ an toàn hóa chất’’, ‘’Thẻ an toàn làm việc không gian hẹp’’ và rất nhiều tên gọi thẻ khác.

Đối tượng của thẻ an toàn nhóm 3 có thể là người thực hiện các công việc sản xuất, sử dụng và bảo quản các loại hóa chất nguy hiểm, độc hại. Người lao động thuộc ngành chế tạo, lắp ráp thiết bị và có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động.

Người lao động thực hiện các công việc trên biển, trên sông, làm việc trong không gian hạn chế như các dự án công trình ngầm, bể, giếng, hang động. Và có rất nhiều đối tượng khác có quy định cụ thể thuộc vào nhóm 3 theo nghị định 44/2016/ NĐ-CP.

Mỗi người lao động sẽ tham gia những khóa huấn luyện an toàn theo ngành nghề, lĩnh vực mà mình làm việc. Thẻ an toàn lao động nhóm 3 này có thể được cá nhân người lao động đăng ký học tập với chế độ huấn luyện để đạt tiêu chuẩn và lấy được thẻ an toàn lao động.

Đối tượng tham gia huấn luyện để lấy thẻ an toàn nhóm 3 là ai?
Đối tượng tham gia huấn luyện để lấy thẻ an toàn nhóm 3 là ai?

Tuy nhiên cũng có những công ty tổ chức thực hiện hỗ trợ huấn luyện cho nhân viên để lấy chứng chỉ an toàn lao động. Vì thế những công nhân, người lao động những công việc đối mặt với nhiều rủi ro về an toàn thì nên tham gia những lớp huấn luyện an toàn lao động để có được những cách thức làm việc phù hợp mà vẫn cố gắng cân bằng.

2.2. Ý nghĩa của thẻ an toàn nhóm 3 đối với người lao động

Đối tượng lao động nhóm 3 là những đối tượng làm việc trong những ngành nghề có mức độ nguy hiểm và nguy cơ gặp phải tai nạn lao động là rất cao. Những tai nạn lao động có thể khiến người lao động bị ảnh hưởng tới sức khỏe, tính mạng và liên quan đến nhiều vấn đề khác do đó thể an toàn nhóm 3 là một giải pháp hữu ích cho vấn đề này.

Những tai nạn lao động xảy ra phần lớn là do người lao động sơ suất, gặp trục trặc trong quá trình làm việc và không biết cách xử lý vấn đề dẫn đến tai nạn lao động xảy ra. Lý do chính là vì người lao động không được huấn luyện kíp thời, không biết cách giải quyết vấn đề, không biết cách sử dụng các biện pháp phòng, tránh tai nạn lao động dẫn đến những kết quả đáng tiếc về tai nạn lao động xảy ra.

Thẻ an toàn lao động nhóm 3 là phương pháp phòng ngừa và giảm thiểu tai nạn lao động cho người lao động thuộc nhóm 3. Trước khi đáp ứng đủ tiêu chuẩn để nhận được thẻ an toàn lao động thì người làm việc trong các ngành nghề, lĩnh vực có độ nguy hiểm cao thuộc nhóm 3 sẽ tham gia khóa học huấn luyện an toàn lao động, vệ sinh an toàn lao động đúng với ngành nghề của mình.

Khi tham gia học huấn luyện an toàn lao động nhóm 3 thì công nhân sẽ chủ động cập nhật và nhận biết những yếu tố nguy hiểm có thể xảy ra trong quá trình làm việc, từ đó xây dựng những phương án phòng tránh tai nạn một cách hiệu quả nhất.

Ý nghĩa quan trọng của thẻ an toàn lao động nhóm 3
Ý nghĩa quan trọng của thẻ an toàn lao động nhóm 3

Còn đối với doanh nghiệp thì có thể thống nhất dây chuyền làm việc và an tâm về chất lượng đội ngũ lao động nhóm 3, cũng như sự an toàn của cán bộ công nhân lao động trong quá trình làm việc.

3. Điều kiện để có thể được cấp thẻ an toàn nhóm 3 là gì?

Những đối tượng thuộc lao động nhóm 3 phải tham gia chu trình huấn luyện an toàn lao động, vệ sinh lao động. Học tập làm sao đó để có thể đáp ứng được những tiêu chuẩn an toàn trong quá trình thực hiện hoạt động huấn luyện. Sau khi tham gia khóa huấn luyện người lao động nhóm 3 sẽ được xem xét và nếu đạt yêu cầu thì có thể nhận được thẻ an toàn nhóm 3 theo quy định của chính phủ.

Các khóa huấn luyện an toàn lao động nhóm 3 thường đảm bảo phải trải qua 3 giai đoạn cơ bản từ lý thuyết đến thực hành và thực hiện kiểm tra thực tế. Mục tiêu của quá trình huấn luyện là đảm bảo được học viên - người lao động nhóm 3 có đủ kiến thức và áp dụng được chúng vào trong quá trình thực tế làm việc.

Để có được thẻ an toàn lao động nhóm 3 cần đáp ứng điều kiện gì?
Để có được thẻ an toàn lao động nhóm 3 cần đáp ứng điều kiện gì?

Kết quả cần đạt được là người lao động nhóm 3 có thể cam kết thực hiện công việc một cách an toàn cho chính bản thân mình cũng như đảm bảo được an toàn cho hệ thống tập thể lao động xung quanh.

4. Tìm hiểu một số trung tâm huấn luyện cung cấp thẻ an toàn nhóm 3

Những trung tâm huấn luyện và cung cấp thẻ an toàn lao động nhóm 3 phải có giấy phép hoạt động huấn luyện an toàn vệ sinh lao động theo quy định. Người thực hiện huấn luyện lao động phải có chuyên môn và các kỹ năng cần thiết có giấy chứng nhận hành nghề và đáp ứng được các yêu cầu của luật an toàn lao động.

Các trung tâm thực hiện huấn luyện an toàn lao động nhóm 3 phải sử dụng các tài liệu được Bộ Lao động - Thương binh và xã hội ban hành. Một số viện đào tạo cấp thẻ an toàn nhóm 3 như: Viện đào tạo NUCE, viện đào tạo và bồi dưỡng cán bộ xây dựng, viện đào tạo ESC và rất nhiều các viện đào tạo và trung tâm huấn luyện an toàn lao động khác.

Người lao động nhóm 3 không bắt buộc phải có thẻ an toàn lao động tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho mình và những người xung quanh thì người lao động nên đầu tư để tham gia huấn luyện để lấy thẻ an toàn nhóm 3.

Tham khảo thông tin về thẻ an toàn nhóm 3 là gì?
Tham khảo thông tin về thẻ an toàn nhóm 3 là gì?

Qua bài viết về thẻ an toàn nhóm 3 là gì? Hy vọng bạn đã hiểu được định nghĩa, khái niệm của thẻ an toàn nhóm 3. Bên cạnh đó bạn cũng biết thêm nhiều thông tin hữu ích về vai trò, ý nghĩa của chứng chỉ an toàn này, thông tin về đối tượng tham gia và điều kiện để có được thẻ an toàn nhóm 3.

Chứng chỉ hành nghề kiến trúc sư

Bạn có thể tham khảo bài viết về chứng chỉ hành nghề kiến trúc sư để biết thêm nhiều thông tin cần thiết phục vụ vị trí công việc này.

Chứng chỉ hành nghề kiến trúc sư

Tham gia bình luận ngay!

captcha
img_comment

Nguyễn Thị Ngân

3:07 pm 19-10-2021

nhóm 1,4,5,6 có thuộc danh mục người lao động làm việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh lao động không ạ

img_reply

Admin

4:39 pm 19-10-2021

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết, bạn đọc chi tiết bài viết và tìm thêm thông tin trên mạng để được hỗ trợ nhé.