Tạp vụ là gì? Trọn bộ thông tin chi tiết và đầy đủ nhất

10/09/2019

Bạn đã hiểu đúng nghĩa thế nào là tạp vụ chưa hay công việc hàng ngày của một tạp vụ là như thế nào. Chúng ta thường thấy những người mặc đồng phục và hay cầm các công cụ dọn dẹp hàng ngày tại các văn phòng hay trong khách sạn, đấy người ta thường gọi là tạp vụ. Vậy hôm nay chúng ta sẽ cùng timviec365.com.vn tìm hiểu thêm về nghề tạp vụ nhé.

Công ty tuyển dụng

1. Khái quát chung tạp vụ là gì?

1.1. Nhân viên tạp vụ được hiểu là một công việc như thế nào? 

Là những người làm công tác vệ sinh, có trách nhiệm cho không gian trở nên sạch sẽ, gọn gang và đảm bảo yếu tố thẩm mỹ. Họ là những người không thể thiếu trong các lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, văn phòng, các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ,… Tạp vụ là người làm việc dưới sự lãnh đạo của quản lý để thực hiện các công việc quét dọn và làm sach môi trường làm việc, người luôn quan tâm đến vấn đề vệ sinh, thẩm mỹ.

Nhân viên tạp vụ là người làm nhiều công việc khác nhau nhằm mục đích giúp cho mọi thứ trở nên gọn gàng, ngăn nắp, sạch sẽ hơn. Tạp vụ có thể làm việc trong nhiều môi trường khác nhau như trong các nhà hàng, khách sạn, các công ty vệ sinh môi trường, quán ăn, khu công nghiệp, các công ty, doanh nghiệp,...

 
Nhân viên tạp vụ được hiểu là một công việc như thế nào?
Nhân viên tạp vụ được hiểu là một công việc như thế nào? 

1.2. Các đối tượng có thể làm nhân viên tạp Vụ

Tạp vụ là một trong những công việc lao động phổ thông phổ biến nhất hiện nay. Công việc này phù hợp hơn với phụ nữ bởi các công việc chính đối với tạp vụ chủ yếu là dọn dẹp, làm sạch và sắp xếp lại mọi thứ, đòi hỏi tính cẩn thận cũng như dọn dẹp vệ sinh nên nhân viên tạp vụ hầu hết là nữ giới và phụ nữ trung niên. Hiện nay nhu cầu của cuộc sống ngày càng tăng cuốn theo những văn phòng, khách sạn nhà hàng đều cần tạp vụ nên việc làm này cũng mở rộng với nhiều đối tượng cũng như giới hạn độ tuổi.

Nghề tạp vụ chủ yếu lao động chân tay nên không yêu cầu bằng cấp hay chuyên môn cao mà yêu cầu nhân viên tạp vụ ngoài sức khỏe tốt thì cần phải có sự nhanh nhẹn, tỉ mỉ, cẩn thận.

1.3. Mức lương phổ biến của nhân viên tạp vụ hiện nay? 

Theo như một số thống kê về mức lương đối với công việc của một nhân viên tạp vụ thì mức lương có thể được chia ra thành các bậc như sau: 

- Mức lương bậc thấp nhất là khoảng 2 triệu đồng

- Mức lương từ bậc thấp đến trung bình là từ 4,3 triệu đến 4,8 triệu đồng/ tháng

- Mức lương bậc cao là 5,4 triệu đồng/ tháng

- Mức lương cao nhất là 8 triệu đồng/ tháng

Mức lương phổ biến của nhân viên tạp vụ hiện nay?
Mức lương phổ biến của nhân viên tạp vụ hiện nay? 

Đây là các mức lương dựa trên 155 tin tuyển dụng đối với công việc của một nhân viên Tạp Vụ. Một số nguồn tin khác về mức lương của nhân viên tạp vụ ở mức phổ biến là từ 4 triệu đến 7 triệu đồng, mức lương trung bình là 6 triệu đồng. Mức lương này dựa trên 244 tin tuyển dụng áp dụng đối với các đối tượng đã có kinh nghiệm làm việc từ 0 cho đến 2 năm kinh nghiệm làm việc tại vị trí tương đương. 

Tùy từng yêu cầu công việc, địa điểm làm việc và dựa theo tay nghề của người làm tạp vụ mà mức lương cũng được đưa ra, trung bình khoảng từ 5-7 triệu đồng. Nếu như bạn có tay nghề cao, kinh nghiệm lâu năm bạn còn có thể có mức lương cao hơn từ 7-9 triệu đồng.
Tìm gia sư mỹ thuật

2. Các kỹ năng cần có đối với công việc của nhân viên tạp vụ là gì? 

2.1. Phẩm chất trong công việc cần có của nhân viên tạp vụ 

Khả năng sắp xếp công việc và thời gian sao cho phù hợp nhất. Nhân viên tạp vụ có thể sẽ phải làm nhiều công việc khác nhau trong cùng một khoảng thời gian. Chính vì vậy, để đảm bảo về số lượng và chất lượng công việc thì việc sắp xếp thời gian một cách hợp lý để hoàn thành công việc là một trong những cách làm việc thông minh. 

Hiện nay nghề tạp vụ là một tring những nghề phổ biến nhưng có thể trở thành một nhân viên tạp vụ chuyên nghiệp lại chẳng hề dễ dàng. Vậy nên những yếu tố cơ bản để trở thành 1 tạp vụ giỏi:

Sức khỏe tốt:

Công việc tạp vụ không đòi hỏi nhiều về chuyên môn những công việc chân tay luôn là chủ yếu nên đòi hỏi một tạp vụ phải có sức khỏe thật tốt như không mắc các bệnh truyền nhiễm, đau xương khớp,… Và bất kì một ngành nghề nào cũng cần phải có một tinh thần làm việc thật thoải máu thì công việc mới có thể trở nên xuất sắc hơn.

Tác phong, cử chỉ nhanh nhẹn:

 Chắc chắn rằng các nhà tuyển dụng sẽ không tuyển dụng hay lựa chọn những tạp vụ chậm chạp, uể oải rồi. Do vậy phải luôn giữu cho mình tác phong nhanh nhẹn, chuyên nghiệp trong làm việc cũng như xử lý những tình huống để làm hài long khách hàng.

Cần cù, chăm chỉ, không ngại khó khăn:

Tạp vụ không chỉ lau dọn vệ sinh từ khối văn phòng, khách sạn mà còn tới các nhà hàng, vệ sinh toilet,.. Do đó nếu không có sự đam mê, không quản ngại khó khăn thì không thể theo đuổi công việc này được. Bạn có thể thấy họ làm việc, quét dọn chăm chỉ hàng ngày mà không than vãn, không lười nhác.

Thật thà trung thực, hòa đồng:

Thật thà, trung thực là một trong những yếu tố quan trọng khiến bạn trở thành một tạp vụ chuyên nghiệp cũng như được các nhà tuyển dụng đánh giá cao, họ đánh giá một tạp vụ có tâm hơn tất cả yếu tố khác, điều này giúp mọi người có thể tin tưởng và lựa chọn tiếp xúc để làm việc với bạn.

2.2. Các kỹ năng nghiệp vụ cần thiết của một nhân viên tạp vụ

Sự hỗ trợ của máy móc và công nghệ hiện đại sẽ giúp cho công việc của nhân viên tạp vụ trở nên nhanh chóng và thuận tiện hơn. Tuy nhiên, tạp vụ cần học cách để sử dụng các loại máy móc thiết bị hiện đại, quy trình làm việc, cách bảo quản, bảo dưỡng và lưu trữ các loại máy móc, thiết bị, tài sản chung tại nơi làm việc. 

 
Các kỹ năng nghiệp vụ cần thiết của một nhân viên tạp vụ
Các kỹ năng nghiệp vụ cần thiết của một nhân viên tạp vụ

Tuy công việc tạp vụ không cần chuyên môn cao nhưng không phải là không được đào tạo các kỹ năng nhé. Trước khi được thực hiện công việc, tạp vụ sẽ được đào tạo cơ bản, hiểu các kỹ năng nghiệp vụ chuyên nghiệp, trang bị kiến thức chuyên môn để xử lý tình huống sao cho tốt nhất. Chất lượng công việc hàng ngày cũng được quản lý giám sát, theo dõi nghiêm ngặt.

3. Mô tả công việc nhân viên tạp vụ trong từng lĩnh vực và môi trường làm việc

Như đã phân tích ở trên, nhân viên tạp vụ có thể làm việc trong các lĩnh vực và môi trường làm việc khác nhau. Vậy để có thể hiểu chi tiết hơn về công việc của một nhân viên tạp vụ trong từng lĩnh vực thì mời bạn cùng theo dõi bản mô tả công việc chi tiết ngay sau đây. 

3.1. Công việc chung của một tạp vụ là gì?

Với nhiệm vụ là đảm bảo khu vực chung, công cộng là luôn luôn sạch sẽ, dưới đây sẽ là một số quy trình chung của nhân viên tạp vụ:

- Chuẩn bị dụng cụ vệ sinh trong khu vực được phân công dọn dẹp.

- Làm vệ sinh các vùng được phân công như hút bụi, lau cầu thang, sảnh, sàn nhà, toilet,… bằng cách sử dụng các loại nước tẩy rửa, các loại hóa chất chuyên dụng để làm sạch

- Thu gom, phân loại và xử lý rác thải theo đúng chỗ quy định.

- Bảo quản, cất giữ các vật dụng, công cụ vệ snh đúng chỗ.

Ngoài các công việc trên thì đi vào từng lĩnh vực môi trường sẽ có những công việc đặc thù cho từng chỗ

3.2. Tạp vụ trong trường học là làm những công việc gì?

Tạp vụ làm việc tại trường học sẽ chịu trách nhiệm dọn dẹp, làm sạch từ ngoài sân cho đến trong từng lớp học, nhà vệ sinh và thậm chí là công việc tại căng tin trong trường hoặc bếp để nấu nước các loại đồ ăn cho học sinh. 

Tại môi trường học đường thì việc vệ sinh lại càng cần sự chăm chỉ, cẩn thận hơn, nhất với môi trường mầm non, tiểu học. Nhân viên tạp vụ cần đảm bảo công tác vệ sinh môi trường, cơ sở vật chất trở nên thoáng mát, sạch sẽ, phục vụ tốt công tác giảng dạy cũng như học tập.

Thông thường công việc của tạp vụ sẽ được thực hiện vào buổi sáng và chiều, trước và sau khi các học sinh học xong. Công việc cụ thể của tạp vụ trong trường học:

- Quét dọn sân trường, cầu thang, phòng học, giảng đường.

- Lau chùi khung cửa, cầu thang, hành lang phòng học.

- Lau chùi, vệ sinh khu vực toilet thường xuyên.

- Thực hiện công việc như nấu nước uống cho cán bộ nhân viên, giảng viên hay phục vụ trong những hội thảo…

Các công việc trên của một tạp vụ trường học thương thực hiện đều đặn hàng ngày.

3.3. Mô tả công việc nhân viên tạp vụ tại nhà hàng - khách sạn - bếp

Nhân viên tạp vụ cần luôn luôn đảm bảo khu vực làm việc của họ luôn luôn sạch sẽ và an toàn. Bên cạnh đó, việc sắp xếp các đồ dùng, dụng cụ một cách hợp lý, theo đúng quy định tạo sự thuận tiện cho công việc của các nhân viên bộ phận bếp.

Trong những căn bếp của các nhà hàng, khách sạn cũng cần những tạp vụ, vậy công việc của họ là gì

- Dọn dẹp đồ dùng trong bếp, lau chùi dọn dẹp căn bếp trở nên gọn gang, ngăn nắp.

 Mô tả công việc nhân viên tạp vụ tại nhà hàng - khách sạn - bếp
 Mô tả công việc nhân viên tạp vụ tại nhà hàng - khách sạn - bếp

- Khử trùng, tẩy rửa các loại thiết bị, dụng cụ trong bếp như bếp ga, lò nướng, lò vi song, nồi cơm,…

- Vệ sinh dọn dẹp, sắp xếp các đồ dùng trong bếp cũng như trong nhà hàng

3.4. Công việc của một tạp vụ văn phòng 

Văn phòng là nơi không thể thiếu được những nhân viên tạp vụ. Để có một môi trường làm việc hiệu quả cho nhân viên văn phòng thì tạp vụ góp phần xây dựng một văn phòng xanh, sạch đẹp cho công ty.

- Vệ sinh sạch sẽ khu vực sảnh chính hay các phòng làm việc phòng họp từng bộ phận,

- Xử lý các vất bận tại cửa, tại các công cụ trang thiết bị cũng như sắp xếp các đồ trang trí cho văn phòng, công ty.

- Thu gom rác, thay bao rác cũng như rửa ly tách uống nước của nhân viên.

Một số những công việc khác như:

- Tham gia đầy đủ các chương trình đào tạo, nâng cao nghiệp vụ của nhà hàng, khách sạn.

- Tiếp nhận yêu cầu, phàn nàn của khách hàng liên quan tới vệ sinh trong nhà hàng để kịp thời xử lý vào báo cáo cấp trên.

- Hướng dẫn, giúp đỡ khách nếu cần.

Tên đây kể ra những công việc phổ biến của một tạp vụ, nên tùy vào những đặc thù công việc, môi trường nơi bạn làm việc sẽ có thêm những công việc cụ thể khác.

Công việc của một tạp vụ văn phòng
Công việc của một tạp vụ văn phòng 

 

4. Khó khăn của nghề tạp vụ là gì?

4.1. Sức khỏe bị ảnh hưởng bởi môi trường làm việc và tính chất công việc

Những người làm công việc tạp vụ thường phải tiếp xúc với nhiều loại hóa chất trong một thời gian dài có thể gây nên các bệnh về da. Bên cạnh đó, nếu không được trang bị đồ bảo hộ lao động trong quá trình làm việc như khăn đội đầu, khẩu trang, găng tay, ủng chân, và quần áo bảo hộ thì việc tiếp xúc với các loại chất bụi bẩn và mùi hôi cũng có thể ảnh hưởng đến hệ hô hấp của nhân viên tạp vụ. 

Xương khớp cũng bị ảnh hưởng bởi sự nhân viên tạp vụ thường phải làm các công việc nặng nhọc, phải khuân, vác, đẩy, kéo, bê,....đồ nặng. Chính điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến xương, khớp nếu làm việc trong một thời gian dài.

Đa số các tạp vụ để là phụ nữ, và hầu hết là những phụ nữa trung niên nên sức khỏe sẽ dễ bị ảnh hưởng. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, đứng làm việc lâu cũng khiến cho cơ thể mệt mỏi, đi lại nhiều khiến trọng lượng cơ thể bị dồn hết xuống chân có thể là nguyên nhân gây ra các căn bệnh như thoái hóa khớp, giãn tĩnh mạch, tắc động mạch phổi,…Đó cũng là lý do khiến cho người làm nghề tạp vụ thường mắc các bệnh như thoái hóa xương khớp, viêm cơ khớp, khó khăn đi lại, bên nặng cũng có thể dẫn tới thoát vị đĩa đệm. Điều này khiến một số người không thể gắn bó với nghề lâu dài được.

 Sức khỏe bị ảnh hưởng bởi môi trường làm việc và tính chất công việc
 Sức khỏe bị ảnh hưởng bởi môi trường làm việc và tính chất công việc

4.2. Áp lực về khối lượng công việc của một nhân viên tạp vụ 

Làm nhiều đầu công việc khác nhau và chủ yếu dùng đến sức lực là nhiều, vì vậy đây cũng chính là một trong những yếu tố gây nên áp lực trong công việc đối với việc làm của nhân viên tạp vụ. Tạp vụ nghe thì đơn giản nhưng lại vô số các việc không tên, những công việc chân tay. Tưởng chừng như đơn giản nhưng hết những công việc lau chùi toilet, lau từng ô cửa, bậc thang, mọi ngóc ngách. Hơn hết nếu không may làm đổ vỡ những vật dụng có khi còn nhiều hơn so với đồng lương họ làm ra.

4.3. Tạp vụ chưa được tôn trọng và đánh giá cao

Không phải ai cũng tôn trọng và đánh giá cao những nhân viên tạp vụ, dọn vệ sinh. Có rất nhiều những video, những mẩu chuyện về sự coi thường cũng như khoogn tôn trọng nghề tạp vụ. Xã hội phát triển, ai cũng chọn việc nhẹ nhàng thì những công việc nặng nhọc, vất vả ai sẽ làm và nếu không có những người tạ vụ thì các văn phòng của bạn, bệnh viện, trường học chắc chắn sẽ không thể có được không gian sạch sẽ, thoáng mát cho mọi người làm việc học tập và vui chơi như vậy rồi.

 Tạp vụ chưa được tôn trọng và đánh giá cao
 Tạp vụ chưa được tôn trọng và đánh giá cao

Như vậy, từ những thông tin trong bài viết mô tả công việc tạp vụ với các nội dung thông tin về mức lương, yêu cầu công việc, khó khăn trong công việc và đặc biệt là mô tả công việc tạp vụ theo từng lĩnh vực và môi trường làm việc như trên đã giúp bạn có cái nhìn sâu hơn về công việc này. 

Những người luôn đứng sau và làm những công việc thầm lặng, giúp cho môi trường làm việc, học tập, sống và sinh hoạt giải trí hằng ngày tốt hơn cần được tôn trọng. Đặc biệt về mức lương của nhân viên tạp vụ tùy vào môi trường làm việc mà có thể thay đổi phù hợp với sức lao động mà họ đã bỏ ra. 

Xem thêm: Những công ty đang tuyển việc làm phục vụ tạp vụ. Đừng bỏ lỡ!

5. Quyền lợi của nhân viên tạp vụ bao gồm những gì? 

Đối với các nhân viên tạp vụ làm việc tại các công ty cố định thì bên cạnh mức lương được quy định rõ trong hợp đồng lao động thì nhân viên tạp vụ còn được hưởng thêm các chế độ như: 

- Được đóng các loại bảo hiểm theo quy định của nhà nước và công ty như bảo hiểm Xã hội - Y Tế và bảo hiểm Thất nghiệp. 

- Được hưởng thêm các khoản trợ cấp và phục cấp khác như: Phụ cấp ăn trưa, phụ cấp di chuyển đi lại, trợ cấp đồ bảo hộ lao động. 

- Được thưởng trong các dịp đặc biệt như sinh nhật, lễ lớn và Tết,...

Đối với tạp vụ làm việc trong môi trường các nhà hàng, khách sạn có vốn đầu tư nước ngoài, hoặc các nhà hàng nước ngoài thì lại có cơ hội được hưởng nhiều hơn các chế độ như tiền thưởng, tips từ khách hàng được chia đều cho các nhân viên hàng tháng, được nghỉ phép và làm việc theo ca và được hưởng tháng lương thứ 13. 

Quyền lợi của nhân viên tạp vụ bao gồm những gì?
Quyền lợi của nhân viên tạp vụ bao gồm những gì? 

Ngoài việc được hưởng tháng lương thứ 13 ra thì việc được tăng lương theo định kỳ 6 tháng/lần, 1 năm/ lần hoặc 2 năm 1 lần sẽ là những quyền lợi vô cùng thuận lợi, là động lực làm việc cho nhân viên tạp vụ. 

Chính vì vậy, nếu bạn đang muốn tìm kiếm một công việc tạp vụ với môi trường làm việc tốt, ổn định, có cơ hội phát triển bản thân và mức lương hợp lý thì các nhà hàng nước ngoài sẽ là nơi làm việc lý tưởng. Hãy đọc kỹ các tin tuyển dụng và tự lựa chọn cho mình một nơi làm việc tốt nhất các bạn nhé!

Nếu bạn không có bằng cấp, không có kinh nghiệm làm việc, bạn lại là người khéo léo, cẩn thận, tỉ mỉ trong công việc thì công việc tạp vụ có thể là một gợi ý dành cho bạn. Từ những công việc nhỏ nhất bạn cũng có thể học hỏi được nhiều điều và là nền tảng cho các công việc sau này, nếu bạn có kế hoạch thăng tiến trong công việc. 

Hy vọng bài viết mô tả công việc tạp vụ hữu ích với bạn, hãy lựa chọn cho mình một môi trường làm việc phù hợp với tình trạng sức khỏe và điều kiện của bản thân bạn nhé. Bởi sức khỏe quan trọng hơn cả, dù bạn có làm bất kỳ công việc gì để kiếm tiền thì hãy luôn nhớ rằng sức khỏe là quan trọng nhất. 

https://timviec365.com.vn/mo-ta-cong-viec-quan-ly-nha-hang-b1276.html

Để biết được công việc của một quản lý nhà hàng là làm những công việc gì? Mức lương và quyền lợi của quản lý nhà hàng có điểm gì khác biệt đối với các vị trí công việc còn lại? Mời bạn cùng theo dõi bài viết mô tả công việc quản lý nhà hàng ngay sau đây. 

Mô tả công việc quản lý nhà hàng

Tạo cv ngay

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào
x