Tuesday, 10/09/2019

Tạp vụ là gì? Đôi nét về công việc của tạp vụ qua từng lĩnh vực

Bạn đã hiểu đúng nghĩa thế nào là tạp vụ chưa hay công việc hàng ngày của một tạp vụ là như thế nào. Chúng ta thường thấy những người mặc đồng phục và hay cầm các công cụ dọn dẹp hàng ngày tại các văn phòng hay trong khách sạn, đấy người ta thường gọi là tạp vụ. Vậy hôm nay chúng ta sẽ cùng timviec365.com.vn tìm hiểu thêm về nghề tạp vụ nhé.

1. Khái quát chung tạp vụ là gì?

1.1. Nhân viên tạp vụ là gì?

Là những người làm công tác vệ sinh, có trách nhiệm cho không gian trở nên sạch sẽ, gọn gang và đảm bảo yếu tố thẩm mỹ. Họ là những người không thể thiếu trong các lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, văn phòng, các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ,… Tạp vụ là người làm việc dưới sự lãnh đạo của quản lý để thực hiện các công việc quét dọn và làm sach môi trường làm việc, người luôn quan tâm đến vấn đề vệ sinh, thẩm mỹ.

Nhan-vien-tap-vu

1.2. Đối tượng làm tạp vụ là gì?

Đòi hỏi tính cẩn thận cũng như dọn dẹp vệ sinh nên nhân viên tạp vụ hầu hết là nữ giới và phụ nữ trung niên. Hiện nay nhu cầu của cuộc sống ngày càng tăng cuốn theo những văn phòng, khách sạn nhà hàng đều cần tạp vụ nên việc làm này cũng mở rộng với nhiều đối tượng cũng như giới hạn độ tuổi.

Nghề tạp vụ chủ yếu lao động chân tay nên không yêu cầu bằng cấp hay chuyên môn cao mà yêu cầu nhân viên tạp vụ ngoài sức khỏe tốt thì cần phải có sự nhanh nhẹn, tỉ mỉ, cẩn thận.

1.3. Lương của nhân viên tạp vụ 

Tùy từng yêu cầu công việc, địa điểm làm việc và dựa theo tay nghề của người làm tạp vụ mà mức lương cũng được đưa ra, trung bình khoảng từ 5-7 triệu đồng. Nếu như bạn có tay nghề cao, kinh nghiệm lâu năm bạn còn có thể có mức lương cao hơn từ 7-9 triệu đồng.

Xem thêm: “Tháo gỡ” thắc mắc điều tra là gì? Vấn đề liên quan đáng quan tâm

2. Yếu tố, kỹ năng để trở thành một tạp vụ là gì?

2.1. Những yếu tố cơ bản để trở thành một tạp vụ 

Hiện nay nghề tạp vụ là một tring những nghề phổ biến nhưng có thể trở thành một nhân viên tạp vụ chuyên nghiệp lại chẳng hề dễ dàng. Vậy nên những yếu tố cơ bản để trở thành 1 tạp vụ giỏi:

Sức khỏe tốt:

Công việc tạp vụ không đòi hỏi nhiều về chuyên môn những công việc chân tay luôn là chủ yếu nên đòi hỏi một tạp vụ phải có sức khỏe thật tốt như không mắc các bệnh truyền nhiễm, đau xương khớp,… Và bất kì một ngành nghề nào cũng cần phải có một tinh thần làm việc thật thoải máu thì công việc mới có thể trở nên xuất sắc hơn.

Tác phong, cử chỉ nhanh nhẹn:

 Chắc chắn rằng các nhà tuyển dụng sẽ không tuyển dụng hay lựa chọn những tạp vụ chậm chạp, uể oải rồi. Do vậy phải luôn giữu cho mình tác phong nhanh nhẹn, chuyên nghiệp trong làm việc cũng như xử lý những tình huống để làm hài long khách hàng.

Cần cù, chăm chỉ, không ngại khó khăn:

Tạp vụ không chỉ lau dọn vệ sinh từ khối văn phòng, khách sạn mà còn tới các nhà hàng, vệ sinh toilet,.. Do đó nếu không có sự đam mê, không quản ngại khó khăn thì không thể theo đuổi công việc này được. Bạn có thể thấy họ làm việc, quét dọn chăm chỉ hàng ngày mà không than vãn, không lười nhác.

Thật thà trung thực, hòa đồng:

Thật thà, trung thực là một trong những yếu tố quan trọng khiến bạn trở thành một tạp vụ chuyên nghiệp cũng như được các nhà tuyển dụng đánh giá cao, họ đánh giá một tạp vụ có tâm hơn tất cả yếu tố khác, điều này giúp mọi người có thể tin tưởng và lựa chọn tiếp xúc để làm việc với bạn.

2.2. Tạp vụ được đào tạo nghiêm túc

tap-vu-la-gi

Tuy công việc tạp vụ không cần chuyên môn cao nhưng không phải là không được đào tạo các kỹ năng nhé. Trước khi được thực hiện công việc, tạp vụ sẽ được đào tạo cơ bản, hiểu các kỹ năng nghiệp vụ chuyên nghiệp, trang bị kiến thức chuyên môn để xử lý tình huống sao cho tốt nhất. Chất lượng công việc hàng ngày cũng được quản lý giám sát, theo dõi nghiêm ngặt.

Xem thêm: “Senior executive” là gì ? Tố chất và kỹ năng để trở thành một nhà điều hành

3. Công việc trong từng lĩnh vực của tạp vụ là gì?

3.1. Công việc chung của một tạp vụ là gì

Với nhiệm vụ là đảm bảo khu vực chung, công cộng là luôn luôn sạch sẽ, dưới đây sẽ là một số quy trình chung của nhân viên tạp vụ:

- Chuẩn bị dụng cụ vệ sinh trong khu vực được phân công dọn dẹp.

- Làm vệ sinh các vùng được phân công như hút bụi, lau cầu thang, sảnh, sàn nhà, toilet,… bằng cách sử dụng các loại nước tẩy rửa, các loại hóa chất chuyên dụng để làm sạch

- Thu gom, phân loại và xử lý rác thải theo đúng chỗ quy định.

- Bảo quản, cất giữ các vật dụng, công cụ vệ snh đúng chỗ.

Ngoài các công việc trên thì đi vào từng lĩnh vực môi trường sẽ có những công việc đặc thù cho từng chỗ

3.2. Tạp vụ trong trường học

Tại môi trường học đường thì việc vệ sinh lại càng cần sự chăm chỉ, cẩn thận hơn, nhất với môi trường mầm non, tiểu học. Nhân viên tạp vụ cần đảm bảo công tác vệ sinh môi trường, cơ sở vật chất trở nên thoáng mát, sạch sẽ, phục vụ tốt công tác giảng dạy cũng như học tập.

Thông thường công việc của tạp vụ sẽ được thực hiện vào buổi sáng và chiều, trước và sau khi các học sinh học xong. Công việc cụ thể của tạp vụ trong trường học:

- Quét dọn sân trường, cầu thang, phòng học, giảng đường.

- Lau chùi khung cửa, cầu thang, hành lang phòng học.

- Lau chùi, vệ sinh khu vực toilet thường xuyên.

- Thực hiện công việc như nấu nước uống cho cán bộ nhân viên, giảng viên hay phục vụ trong những hội thảo…

Các công việc trên của một tạp vụ trường học thương thực hiện đều đặn hàng ngày.

3.3. Tạp vụ trong nhà hàng, khách sạn, bếp

Trong những căn bếp của các nhà hàng, khách sạn cũng cần những tạp vụ, vậy công việc của họ là gì

- Dọn dẹp đồ dùng trong bếp, lau chùi dọn dẹp căn bếp trở nên gọn gang, ngăn nắp.

- Khử trùng, tẩy rửa các loại thiết bị, dụng cụ trong bếp như bếp ga, lò nướng, lò vi song, nồi cơm,…

- Vệ sinh dọn dẹp, sắp xếp các đồ dùng trong bếp cũng như trong nhà hàng

3.4. Tạp vụ trong văn phòng

tap-vu-van-phong

Văn phòng là nơi không thể thiếu được những nhân viên tạp vụ. Để có một môi trường làm việc hiệu quả cho nhân viên văn phòng thì tạp vụ góp phần xây dựng một văn phòng xanh, sạch đẹp cho công ty.

- Vệ sinh sạch sẽ khu vực sảnh chính hay các phòng làm việc phòng họp từng bộ phận,

- Xử lý các vất bận tại cửa, tại các công cụ trang thiết bị cũng như sắp xếp các đồ trang trí cho văn phòng, công ty.

- Thu gom rác, thay bao rác cũng như rửa ly tách uống nước của nhân viên.

Một số những công việc khác như:

- Tham gia đầy đủ các chương trình đào tạo, nâng cao nghiệp vụ của nhà hàng, khách sạn.

- Tiếp nhận yêu cầu, phàn nàn của khách hàng liên quan tới vệ sinh trong nhà hàng để kịp thời xử lý vào báo cáo cấp trên.

- Hướng dẫn, giúp đỡ khách nếu cần.

Tên đây kể ra những công việc phổ biến của một tạp vụ, nên tùy vào những đặc thù công việc, môi trường nơi bạn làm việc sẽ có thêm những công việc cụ thể khác.

Xem thêm: “All rights reserved” là gì? Thuật ngữ này có thực sự lỗi thời?

4. Khó khăn của nghề tạp vụ là gì?

tap-vu-la-gi

4.1. Ảnh hưởng tới xương, khớp

Đa số các tạp vụ để là phụ nữ, và hầu hết là những phụ nữa trung niên nên sức khỏe sẽ dễ bị ảnh hưởng. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, đứng làm việc lâu cũng khiến cho cơ thể mệt mỏi, đi lại nhiều khiến trọng lượng cơ thể bị dồn hết xuống chân có thể là nguyên nhân gây ra các căn bệnh như thoái hóa khớp, giãn tĩnh mạch, tắc động mạch phổi,…Đó cũng là lý do khiến cho người làm nghề tạp vụ thường mắc các bệnh như thoái hóa xương khớp, viêm cơ khớp, khó khăn đi lại, bên nặng cũng có thể dẫn tới thoát vị đĩa đệm. Điều này khiến một số người không thể gắn bó với nghề lâu dài được.

4.2. Lượng công việc nhiều

Tạp vụ nghe thì đơn giản nhưng lại vô số các việc không tên, những công việc chân tay. Tưởng chừng như đơn giản nhưng hết những công việc lau chùi toilet, lau từng ô cửa, bậc thang, mọi ngóc ngách. Hơn hết nếu không may làm đổ vỡ những vật dụng có khi còn nhiều hơn so với đồng lương họ làm ra.

4.3. Tạp vụ chưa được tôn trọng và đánh giá cao

Không phải ai cũng tôn trọng và đánh giá cao những nhân viên tạp vụ, dọn vệ sinh. Có rất nhiều những video, những mẩu chuyện về sự coi thường cũng như khoogn tôn trọng nghề tạp vụ. Xã hội phát triển, ai cũng chọn việc nhẹ nhàng thì những công việc nặng nhọc, vất vả ai sẽ làm và nếu không có những người tạ vụ thì các văn phòng của bạn, bệnh viện, trường học chắc chắn sẽ không thể có được không gian sạch sẽ, thoáng mát cho mọi người làm việc học tập và vui chơi như vậy rồi.

Hãy tôn trọng và đánh giá những con người hy sinh thầm lặng vì cuộc sống tươi đẹp này.

Tác giả: Phạm Thanh Nga
captcha
Chưa có bình luận nào