Tài liệu SRS là gì - Những điều cần biết về thuật ngữ SRS

24/05/2021

Trong thời buổi công nghệ phát triển và tân tiến như hiện nay, đóng góp của các sản phẩm kỹ thuật nói chung, hay các phần mềm nói riêng đối với các lĩnh vực của đời sống là vô cùng giá trị. Khi này, SRS - Software Requirements Specification, hay còn gọi là bản đặc tả yêu cầu phần mềm cũng bắt buộc phải được sử dụng để phục vụ nhiều mục đích hoạt động liên quan đến phần mềm. Vậy để biết tài liệu SRS là gì, cũng như đặc điểm kỹ thuật của nó ra sao, hãy cùng đi vào bài viết của timviec365.com.vn nhé!

1. Giải đáp câu hỏi “Tài liệu SRS là gì?”

Để trả lời cho thắc mắc về thuật ngữ tài liệu SRS là gì, đây là bản mô tả chi tiết của một hệ thống phần mềm được phát triển với yêu cầu chức năng và phi chức năng của nó. SRS được phát triển dựa trên thỏa thuận giữa khách hàng và nhà thầu. Nó có thể bao gồm các trường hợp sử dụng về cách người dùng sẽ tương tác với hệ thống phần mềm.

Giải đáp câu hỏi Tài liệu SRS là gì
Giải đáp câu hỏi Tài liệu SRS là gì

Tài liệu đặc tả yêu cầu phần mềm phù hợp với tất cả các yêu cầu cần thiết để phát triển dự án. Để phát triển hệ thống phần mềm, chúng ta cần hiểu rõ về hệ thống phần mềm, cũng như phải am hiểu tài liệu SRS là gì. Cách thức để phát triển tối ưu chính là phải thường xuyên liên lạc với khách hàng, từ đó, thu thập tất cả các yêu cầu, phản hồi đến từ khách hàng rồi sau đó sửa đổi.

Một tài liệu SRS chuẩn chỉnh xác định cách hệ thống phần mềm sẽ tương tác với tất cả các mô-đun bên trong, phần cứng, giao tiếp với các chương trình khác và tương tác của con người với nhiều tình huống thực tế. Tài liệu đặc tả yêu cầu phần mềm (SRS) được sử dụng trên QA lead, người quản lý tạo kế hoạch kiểm tra. Điều vô cùng quan trọng ở đây là người thử nghiệm phải được hiểu rõ mọi chi tiết được quy định trong tài liệu này, qua dó tránh lỗi trong các trường hợp thử nghiệm và kết quả mong đợi của nó.

Tài liệu SRS đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong công việc, chính vì thế, các bạn nên xem lại hoặc kiểm tra kỹ càng các tài liệu Đặc tả Yêu cầu Phần mềm trước khi bắt đầu viết các trường hợp kiểm thử và lập bất kỳ kế hoạch nào để kiểm tra. Hãy xem cách kiểm tra SRS và điểm quan trọng cần lưu ý khi kiểm tra nó.

Vai trò của tài liệu SRS
Vai trò của tài liệu SRS

2. Đặc điểm kỹ thuật của tài liệu SRS là gì?

Để hiểu rõ hơn về tài liệu SRS là gì, cũng như nắm bắt được cách vận hành tài liệu này sao cho tối ưu, các bạn luôn phải đảm bảo những đặc điểm kỹ thuật sau:

- Yêu cầu về tính nhất quán: SRS phải nhất quán trong chính nó và nhất quán với các tài liệu tham chiếu của nó. Nếu bạn gọi một thao tác, bước trong một quy trình là “Bắt đầu và Dừng” ở một nơi, đừng gọi nó là “Bắt đầu / Dừng lại” ở nơi khác. Điều này đặt ra tiêu chuẩn và cần được tuân thủ trong suốt giai đoạn thử nghiệm.

- Kết quả được xác minh rõ ràng: Đặc tả yêu cầu phần mềm SRS không nên được kết thú với các tuyên bố như “Hoạt động như mong đợi”. Thay vào đó, người thực hiện cần nêu rõ rằng những gì được mong đợi vì những người kiểm tra khác nhau sẽ có các khía cạnh suy nghĩ khác nhau và có thể rút ra các kết quả khác biệt từ tuyên bố này.

- Môi trường thử nghiệm: Một số ứng dụng cần các điều kiện cụ thể để thử nghiệm và cũng có một môi trường cụ thể để có kết quả chính xác. SRS phải có tài liệu rõ ràng về loại môi trường cần thiết để thiết lập.

Đặc điểm kỹ thuật của tài liệu SRS
Đặc điểm kỹ thuật của tài liệu SRS là gì

- Điều kiện tiền đề được xác định rõ ràng: Một trong những phần quan trọng nhất của các trường hợp kiểm thử là tiền điều kiện. Nếu chúng không được đáp ứng đúng cách thì kết quả thực tế sẽ luôn khác với kết quả mong đợi. Xác minh rằng trong SRS, tất cả các điều kiện trước đều được đề cập rõ ràng.

- ID yêu cầu: Đây là cơ sở của mẫu trường hợp thử nghiệm. Dựa trên id yêu cầu, id trường hợp thử nghiệm sẽ được viết ra. Ngoài ra, id yêu cầu giúp dễ dàng phân loại mô-đun nên chỉ cần nhìn vào chúng, người kiểm tra sẽ biết mô-đun nào cần tham khảo. Đây là một thành tố bắt buộc phải tồn tại trong tài liệu SRS, chẳng hạn như id định nghĩa một mô-đun cụ thể.

- Tiêu chí về bảo mật và hiệu suất: Bảo mật được ưu tiên khi một phần mềm được kiểm tra, đặc biệt là khi nó được xây dựng theo cách mà nó chứa một số thông tin quan trọng khi bị rò rỉ có thể gây hại cho doanh nghiệp.Tester nên kiểm tra xem tất cả các yêu cầu liên quan đến bảo mật có được xác định đúng và rõ ràng đối với anh ta hay không.

Ngoài ra, khi chúng ta nói về hiệu suất của một phần mềm, nó đóng một vai trò rất quan trọng trong kinh doanh. Chính vì vậy, tất cả các yêu cầu liên quan đến hiệu suất phải được người thử nghiệm rõ ràng và đối tượng này cũng phải biết thời gian, cũng như mức độ tải, áp lực cần kiểm tra để theo dõi hiệu suất.

Tiêu chí về bảo mật và hiệu suất
Tiêu chí về bảo mật và hiệu suất

- Hạn chế yếu tố giả định: Đôi khi người thử nghiệm không đề ra yêu cầu rõ ràng mà lại có xu hướng đưa ra một số giả định liên quan đến tài liệu SRS. Đây không phải là cách đúng đắn để thực hiện thử nghiệm, vì dĩ nhiên các giả định có thể sai và từ đó, kết quả thử nghiệm có thể thay đổi. Tốt hơn là nên tránh các giả định và hỏi khách hàng về tất cả các “yêu cầu còn thiếu” để hiểu rõ hơn về kết quả mong đợi.

- Loại bỏ các yêu cầu dư thừa: Công việc phức tạp, nhiều quy trình, đòi hỏi phải có nhiều hơn một nhóm làm việc trên SRS. Chính vì thế nên có thể một số yêu cầu không liên quan, dư thừa có thể bị đưa vào SRS. Dựa trên sự hiểu biết về phần mềm, người kiểm thử có thể tìm ra những yêu cầu này và loại bỏ chúng để tránh nhầm lẫn và giảm tải công việc.

- Đóng băng yêu cầu: Khi một yêu cầu không rõ ràng hoặc không đầy đủ được gửi đến máy khách để phân tích và người kiểm tra nhận được phản hồi, kết quả yêu cầu đó sẽ được cập nhật trong phiên bản SRS tiếp theo và máy khách sẽ đóng băng yêu cầu đó. Đóng băng ở đây có nghĩa là kết quả sẽ không thay đổi lại cho đến khi và trừ khi một số bổ sung hoặc sửa đổi lớn được đưa vào phần mềm.

Đóng băng yêu cầu là gì?
Đóng băng yêu cầu là gì?

3. Một số điều cần lưu ý khi thực hiện công việc với tài liệu SRS là gì?

Hầu hết các khiếm khuyết mà chúng tôi tìm thấy trong quá trình thử nghiệm là do các yêu cầu không đầy đủ hoặc sự không rõ ràng trong SRS. Để tránh những khiếm khuyết như vậy, điều rất quan trọng là phải kiểm tra đặc tả yêu cầu phần mềm trước khi viết các trường hợp kiểm thử. Giữ phiên bản tài liệu SRS mới nhất với bạn để tham khảo và cập nhật cho mình những thay đổi mới nhất được thực hiện đối với tài liệu SRS. 

Cách tốt nhất là xem qua tài liệu rất cẩn thận và ghi lại tất cả những nhầm lẫn, giả định và yêu cầu chưa hoàn thiện, sau đó có cuộc họp với khách hàng để làm rõ chúng trước khi giai đoạn phát triển bắt đầu vì việc sửa lỗi sau khi phần mềm được phát triển trở nên tốn kém. Sau khi tất cả các yêu cầu được xóa cho người thử nghiệm, người đó sẽ dễ dàng viết các trường hợp thử nghiệm hiệu quả và kết quả mong đợi chính xác.

Một số lưu ý đối với tài liệu SRS
Một số lưu ý đối với tài liệu SRS

Ngoài ra, đôi khi trong SRS, một số từ có nhiều hơn một nghĩa và điều này có thể khiến người kiểm tra nhầm lẫn và khó có được tham chiếu chính xác. Nên kiểm tra những từ mơ hồ như vậy và nói rõ nghĩa để hiểu rõ hơn. Khi người kiểm thử viết các trường hợp kiểm thử, điều đầu tiên cần phải rõ ràng là những gì được yêu cầu từ ứng dụng. Ví dụ: nếu ứng dụng cần gửi dữ liệu cụ thể có kích thước cụ thể nào đó thì nó phải được đề cập rõ ràng trong tài liệu SRS rằng có bao nhiêu dữ liệu và giới hạn kích thước để gửi là bao nhiêu.

Mong rằng nội dung kiến thức mà timviec365.com.vn truyền tải trong bài viết sẽ giúp các bạn giải đáp được câu hỏi “Tài liệu SRS là gì?”, cũng như áp dụng loại tài liệu này một cách thật hiệu quả trong công việc nhé!

Procurement Manager là gì?

Procurement Manager là một chức vụ quan trọng trong rất nhiều công ty, doanh nghiệp. Nếu bạn đang muốn tìm kiếm thông tin cụ thể về quản lý thu mua, hãy truy cập bài viết dưới đây nhé!

Procurement Manager là gì?

Tạo cv ngay

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào
x