Cách viết Sơ yếu lý lịch xin học bổng và những điều bạn cần biết

22/07/2021

Để nhận được học bổng tài trợ từ các tổ chức bạn cần phải gửi cho họ một bộ hồ sơ xin học bổng, trong đó có Sơ yếu lý lịch xin học bổng. Vậy bạn đã biết cách viết  Sơ yếu lý lịch xin học bổng chưa? Ngoài Sơ yếu lý lịch ra thì bạn cần chuẩn bị những giấy tờ, tài liệu nào khác trong một bộ hồ sơ xin học bổng? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé.

1. Những điều bạn cần biết về Sơ yếu lý lịch và hồ sơ xin học bổng

1.1. Những thành phần của một bộ hồ sơ xin học bổng

Khi bạn muốn xét duyệt xin học bổng từ một tổ chức nào đó thì hồ sơ xin học bổng là một yếu tố không thể thiếu. Tùy vào yêu cầu của từng tổ chức trao học bổng mà những thành phần trong bộ hồ sơ xin học bổng có sự khác nhau.

Làm hồ sơ xin học bổng
Làm hồ sơ xin học bổng

Nhìn chung một bộ hồ sơ xin học bổng sẽ bổng sẽ bao gồm những thành phần sau đây:

+ Sơ yếu lý lịch (tùy chọn)

+ Bài luận của ứng viên (bắt buộc)

+ Đơn xin học bổng (tùy chọn)

+ Bảng điểm và thành tích (bắt buộc)

+ CV xin học bổng (tùy chọn)

+ Thư giới thiệu/ Thư tiến cử (bắt buộc)

Hãy tham khảo kỹ thông tin về chương trình học bổng mà bạn quan tâm để biết được những yêu cầu về hồ sơ xin học bổng và có sự chuẩn bị đầy đủ ngay từ sớm nhé.

1.2. Tầm quan trọng của Sơ yếu lý lịch xin học bổng

Sơ yếu lý lịch xin học bổng là giấy tờ tùy chọn trong bộ hồ sơ xin học bổng. Những thông tin được đề cập đến trong Sơ yếu lý lịch xin học bổng bao gồm thông tin cá nhân của người có nguyện vọng xin học bổng, những thành tích và quá trình hoạt động của cá nhân đó.

Một mẫu Sơ yếu lý lịch xin học bổng
Một mẫu Sơ yếu lý lịch xin học bổng

Thực tế thì không phải tất cả các tổ chức trao học bổng đều yêu cầu ứng viên nộp Sơ yếu lý lịch xin học bổng, tuy nhiên vẫn có nhiều tổ chức yêu cầu tài liệu này để họ có được những thông tin chi tiết và chính xác hơn về bạn nhằm phục vụ cho quá trình xét duyệt. Vì vậy nếu được yêu cầu nộp kèm Sơ yếu lý lịch xin học bổng thì hãy vui vẻ chấp nhận vì điều đó cũng góp phần làm tăng cơ hội được nhận học bổng của bạn.

1.3. Hướng dẫn viết Sơ yếu lý lịch xin học bổng

Nếu bạn được yêu cầu nộp kèm Sơ yếu lý lịch xin học bổng trong hồ sơ thì đừng vội lo lắng về mẫu Sơ yếu lý lịch xin học bổng vì thông thường các tổ chức yêu cầu ứng viên nộp thêm tài liệu này đều đăng tải sẵn mẫu Sơ yếu lý lịch xin học bổng trên trang chủ của họ. Bạn chỉ cần tải về và điền thêm thông tin cá nhân của mình vào là được. Tuy vậy việc điền thông tin trong Sơ yếu lý lịch xin học bổng như thế nào mới là vấn đề chính mà chúng ta cần quan tâm. Sau đây là hướng dẫn điền các thông tin trong Sơ yếu lý lịch xin học bổng mà bạn cần nắm rõ.

1.3.1. Cách điền thông tin cá nhân trong  Sơ yếu lý lịch xin học bổng

Mỗi tổ chức sẽ có một mẫu khác nhau, tuy nhiên nhìn chung thì trong một bản Sơ yếu lý lịch xin học bổng sẽ bao gồm những trường thông tin như sau:

- Phần Thông tin cá nhân của người xin học bổng

Điền đầy đủ, ngắn gọn thông tin cá nhân
Điền đầy đủ, ngắn gọn thông tin cá nhân

Phần này bao gồm những thông tin cơ bản nhất của cá nhân đó như họ tên, giới tính, ngày sinh, trường học, địa chỉ liên lạc dùng để thông báo kết quả xét duyệt học bổng, số điện thoại và email còn khả dụng.

Một số tổ chức còn yêu cầu điền thêm cả những thông tin về hoàn cảnh gia đình của người viết, trong đó có địa chỉ gia đình, họ tên , tuổi và nghề nghiệp hiện tại của các thành viên trong gia đình.

- Phần tiếp theo là Quá trình học tập và thành tích của cá nhân

Đây là phần quan trọng nhất trong Sơ yếu lý lịch xin học bổng. Tổ chức trao học bổng sẽ dựa vào những thông tin về quá trình học tập và thành tích của cá nhân đó để đưa ra quyết định xét duyệt học bổng.

Trong phần này, lời khuyên của chúng tôi là bạn nên kẻ bảng để trình bày một cách khoa học và dễ nhìn. Bạn cần đề cập đến từng kỳ học và điểm trung bình của mỗi kỳ. Ngoài ra bạn cũng cần đề cập đến bằng cấp, chứng chỉ và những thành tích nổi bật khác vì đây chính điểm cộng rất lớn giúp tăng cao cơ hội được xét duyệt học bổng của bạn.

- Phần Các hoạt động ngoại khóa

Thông tin về hoạt động ngoại khóa cũng quan trọng không kém
Thông tin về hoạt động ngoại khóa cũng quan trọng không kém

Trong phần này bạn liệt kê những hoạt động ngoại khóa mà bản thân đã từng hoặc đang tham gia. Hãy viết chi tiết về thời gian, địa điểm, mục đích, các hoạt động bạn tham gia, chức danh và kết quả đã đạt được. Đây cũng sẽ là những điểm cộng rất lớn cho bạn vì thông thường căn cứ để xét duyệt học bổng không chỉ dựa trên quá trình học tập và thành tích cá nhân.

- Các kỹ năng

Bạn liệt kê những kỹ năng mà bản thân cảm thấy tự tin nhất, như kỹ năng tin học, ngoại ngữ, các năng khiếu…

- Cuối cùng là hãy tích vào đồng ý ở mục xác nhận bạn đồng ý cung cấp thông tin về quá trình học tập của mình cho tổ chức trao học bổng. Họ cũng cần bạn đồng ý với điều khoản họ có quyền sử dụng những thông tin của bạn để phục vụ cho quá trình gây quỹ nếu cần thiết.

1.3.2. Những lưu ý khi viết Sơ yếu lý lịch xin học bổng

Trước tiên bạn cần phải xác định rõ ràng một điều quan trọng đó là Sơ yếu lý lịch xin học bổng không giống với Sơ yếu lý lịch được sử dụng khi bạn đi làm. Mặc dù cả hai đều chứa những thông tin cá nhân và quá trình hoạt động của người khai Sơ yếu lý lịch, tuy nhiên nếu như trong Sơ yếu lý lịch dùng cho công việc phần Kinh nghiệm làm việc có vai trò quan trọng nhất thì trong Sơ yếu lý lịch xin học bổng phần thông tin về quá trình học tập và thành tích của bản thân mới là phần có giá trị nhất.

Lưu ý khi viết Sơ yếu lý lịch xin học bổng
Lưu ý khi viết Sơ yếu lý lịch xin học bổng

Cũng cần lưu ý thêm ở đây đó là bạn hoàn toàn có thể viết một số thông tin trong Sơ yếu lý lịch và những giấy tờ khác trong hồ sơ xin học bổng trùng nhau. Điều này sẽ không ảnh hưởng đến kết quả xét duyệt học bổng vì dù sao những người xét duyệt cũng sẽ phải đọc lại nhiều lần những thông tin về bạn. Dù vậy bạn cũng nên ghi những thông tin một cách chi tiết hơn những giấy tờ khác vì đây đều là những thông tin quan trọng và có giá trị.

Bên cạnh đó bạn cũng cần phải ghi những thông tin trong Sơ yếu lý lịch xin học bổng một cách ngắn gọn và súc tích. Đây chỉ là tài liệu có chức năng tóm tắt những thông tin nổi bật về bạn nhằm gây ấn tượng với hội đồng xét duyệt học bổng mà thôi. Hãy hạn chế kể lể và tập trung vào những ưu điểm lớn nhất của bạn.

2. Những sai lầm cần tránh khi làm hồ sơ xin học bổng

Quy trình xét duyệt học bổng rất nghiêm ngặt và bạn cũng gặp nhiều đối thủ “nặng ký” trong quá trình cạnh tranh học bổng, bởi vậy hãy chú ý đến từng chi tiết nhỏ nhất để tránh những sai lầm không cần thiết. Chỉ một sai lầm thôi cũng có thể khiến cơ hội nhận được học bổng vuột mất khỏi tầm tay bạn. Sau đây là một số sai lầm cần tránh trong quá trình bạn làm hồ sơ xin học bổng.

- Xem nhẹ phần bài luận xin học bổng

Thật sự nghiêm túc khi làm hồ sơ xin học bổng
Thật sự nghiêm túc khi làm hồ sơ xin học bổng

Đây là lỗi rất lớn và có thể khiến hồ sơ của bạn bị loại trực tiếp ra khỏi cuộc đua tranh học bổng. Một số bạn chỉ chú trọng vào việc miêu tả thành tích và hoạt động của bản thân mà không đầu tư vào bài luận. Hoặc một số bạn đăng ký nhiều học bổng khác nhau và viết một bài luận dùng chung cho tất cả những hồ sơ đó. Điều này sẽ để lại ấn tượng không tốt đối với hội đồng xét duyệt học bổng. Dù với bất cứ lý do nào thì bạn cũng cần hoàn thiện bài luận thật tốt nhé.

- Không tạo được ấn tượng cho người đọc

Mỗi lần đến kỳ trao học bổng hội đồng xét duyệt thường sẽ nhận được rất nhiều hồ sơ. Nếu bạn không muốn hồ sơ của mình cũng giống như hàng trăm hồ sơ khác và chẳng có gì nổi bật thì không nên chỉ dừng lại ở việc điền đầy đủ các thông tin và hoàn thành các câu hỏi. Hãy cố gắng đưa vào Sơ yếu lý lịch xin học bổng những thế mạnh nổi bật và những điều chỉ có ở riêng bạn. Như vậy bạn sẽ tạo được ấn tượng tốt với những người tham gia xét duyệt học bổng đấy.

- Mắc những lỗi trình bày

Cẩn thận với lỗi trình bày
Cẩn thận với lỗi trình bày

Lỗi trình bày là tối kỵ nhất trong một tài liệu quan trọng như hồ sơ xin học bổng. Một vài lỗi nhỏ thôi cũng đủ khiến hội đồng xét duyệt đánh giá không tốt về thái độ và ý thức của bạn. Vì vậy hãy rà soát và kiểm tra thật kỹ khi viết hồ sơ xin học bổng.

Tóm lại, Sơ yếu lý lịch xin học bổng là tài liệu quan trọng nếu như tổ chức trao học bổng yêu cầu các ứng viên phải gửi kèm theo trong bộ hồ sơ. Vì vậy hãy đầu tư và viết thật cẩn thận nếu bạn muốn tăng cao cơ hội được xét duyệt học bổng của mình.

CV du học

Tham khảo cách viết CV du học giúp chinh phục nhà tuyển sinh ngay nhé.

CV du học

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào