Hướng dẫn cách viết sơ yếu lý lịch sinh viên thực tập hay nhất

22/07/2021

Nhiều người cứ nghĩ rằng khi đi thực tập chỉ cần đơn xin thực tập là đủ, còn sơ yếu lý lịch đâu có cần thiết. Nếu bạn nghĩ vậy thì là sai lầm rồi đấy nhé! Nhà tuyển dụng thông qua sơ yếu lý lịch của sinh viên mà xem xét ứng viên đó có phù hợp với vị trí mà sinh viên xin thực tập hay không? Do vậy, sơ yếu lý lịch sinh viên thực tập vô cùng quan trọng. Cùng timviec365.com.vn tìm hiểu cách viết và một số thông tin cơ bản về sơ yếu lý lịch dành cho sinh viên thực tập nhé!

1. Sơ yếu lý lịch sinh viên thực tập và những điều bạn nên biết

1.1. Tầm quan trọng của sơ yếu lý lịch sinh viên thực tập

Sơ yếu lý lịch là giấy tờ cần thiết và quan trọng trong quá trình bạn học tập cũng như xin việc ở bất cứ đâu.

Sơ yếu lý lịch sinh viên thực tập là bản tóm tắt các thông tin cá nhân, gia đình, tiểu sử bản thân, quá trình học tập và làm việc của bạn từ bé đến hiện tại,… Từ những thông tin bạn kê khai trong sơ yếu lý lịch, cơ quan hoặc đơn vị thực tập của bạn sẽ xem xét những thông tin của bạn và quyết định xem bạn có phù hợp để thực tập tại cơ quan của họ hay không?

Tầm quan trọng của sơ yếu lý lịch sinh viên thực tập
Tầm quan trọng của sơ yếu lý lịch sinh viên thực tập

Thực chất không phải sinh viên thực tập nào cũng sẽ ở lại cơ quan thực tập để làm việc, do đó việc giữ sơ yếu lý lịch thực tập của sinh viên để họ có thể bảo mật thông tin, quản lý chặt chẽ và dễ dàng.

Sơ yếu lý lịch thực tập giúp cơ quan thực tập hiểu sâu hơn về bạn và mối quan hệ giữa bạn và người thân trong gia đình, quá trình học tập nổi bật của bạn,…

Chỉ khi bạn hoàn thiện hồ sơ thực tập mà nhà tuyển dụng yêu cầu cũng như sơ yếu lý lịch sinh viên thực tập, bạn mới có cơ hội trở thành nhân viên thực tập tại cơ quan, đơn vị đó. Do vậy, bạn cần chuẩn bị một bản sơ yếu lý lịch chỉn chu và hoàn hảo.

1.2. Lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch sinh viên thực tập

1.2.1. Lý lịch dễ nhìn và phù hợp

Cơ quan, đơn vị mà bạn muốn thực tập sẽ xem xét sơ yếu lý lịch của bạn đầu tiên để nắm bắt những thông tin cơ bản về thông tin cá nhân và thành tích của bạn.

Chính vì vậy, sơ yếu lý lịch của bạn cần dễ nhìn, trình bày khoa học và phù hợp với đơn vị mà bạn thực tập. Bạn cần nêu bật được những thông tin cá nhân về bản thân mình và cho cơ quan bạn xin thực tập thấy bạn là ứng viên phù hợp với vị trí mà họ đang cần.

Lý lịch dễ nhìn và phù hợp
Lý lịch dễ nhìn và phù hợp

1.2.2. Tránh sai chính tả và tẩy xóa

Sơ yếu lý lịch của bạn ngoài trình bày khoa học thì bạn cần quan tâm đến vấn đề chính tả cũng như không được tẩy xóa khi viết.

“Nét chữ nết người”, nhà tuyển dụng sẽ nhìn vào sơ yếu lý lịch để đoán mức độ cẩn thận của bạn và nghiêm túc với công việc bạn dự định thực tập. Nếu bạn trình bày cẩu thả và tẩy xóa lung tung, chắc chắn bạn sẽ mất đi cơ hội thực tập tại đây. Vì vậy, bạn cần kiểm tra thật kỹ các lỗi chính tả, tránh tẩy xóa và viết một cách nắn nót.

1.2.3. Trung thực khi viết

Sơ yếu lý lịch xin việc hay sơ yếu lý lịch thực tập, bạn đều cần trình bày một cách trung thực, không dài dòng, lan man và ghi sai lệch thông tin. Những thông tin trung thực của bạn là cơ sở để cơ quan, đơn vị thực tập lựa chọn bạn. Do đó, bạn cần kê khai thông tin bản thân, gia đình, quá trình học tập một cách trung thực và rõ ràng.

Trung thực khi viết
Trung thực khi viết

1.2.4. Chọn ảnh nghiêm túc

Ảnh bạn dán trong sơ yếu lý lịch sinh viên thực tập cần nghiêm túc, chụp chính diện và rõ mặt. Ảnh thẻ có thể chụp nền xanh hoặc trắng. Để trở nên lịch sự, bạn hãy mặc áo sơ mi trắng có cổ, gọn gàng, đầu tóc cần chỉn chu và sạch sẽ.

Bạn không nên sử dụng ảnh photoshop quá đà, ảnh hở hang, ảnh trang điểm lố lăng hay mặc đồ không lịch sự. Bạn cần thể hiện sự nghiêm túc của mình với công việc mà bạn dự định thực tập.

2. Hướng dẫn cách viết sơ yếu lý lịch sinh viên thực tập

Sau khi bạn tìm hiểu xong một số lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch thực tập cho sinh viên thì nên tham khảo phần tiếp theo để biết cách viết sơ yếu lý lịch sinh viên thực tập. Bạn có thể viết tay hoặc đánh máy tùy theo yêu cầu mà đơn vị, cơ quan thực tập đề ra.

2.1. Phần mở đầu sơ yếu lý lịch sinh viên thực tập

Sơ yếu lý lịch là văn bản hành chính nên không thể thiếu quốc hiệu và tiêu ngữ ở phần mở đầu sơ yếu lý lịch. Quốc hiệu bản nên viết chữ in hoa và căn giữa. Tiêu ngữ bạn cần viết hoa mỗi cụm từ và cách nhau bởi dấu gạch ngang.

“CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”

Tiếp đó là đến tên của bản sơ yếu lý lịch, bạn viết in hoa và căn đậm, viết thật nổi bật dưới quốc hiệu và tiêu ngữ: SƠ YẾU LÝ LỊCH.

Phần mở đầu sơ yếu lý lịch sinh viên thực tập
Phần mở đầu sơ yếu lý lịch sinh viên thực tập

Phần ảnh trong sơ yếu lý lịch thực tập như phần lưu ý ở trên, bạn cần chọn ảnh nghiêm túc và rõ nét mặt, nên là ảnh 4x6.

2.2. Nội dung sơ yếu lý lịch

2.2.1. Phần bản thân

Họ tên: Mở đầu phần bản thân của sinh viên thực tập là phần họ tên. Bạn cần viết chữ in hoa và trùng khớp với chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của bạn.

Giới tính: Bạn kê khai giới tính của sinh viên thực tập, nam ghi “nam” còn nữ thì ghi “nữ”.

Ngày sinh: Bạn ghi đầy đủ ngày, tháng, năm sinh như trong chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của bạn.

Nơi sinh: Bạn ghi đầy đủ nơi sinh của bạn theo xã/phường/thị trấn, quận/huyện và tỉnh/thành phố, ghi giống trong giấy khai sinh hoặc sổ hộ khẩu.

Quê quán: Bạn ghi quê quán của bố, mẹ bạn hoặc người nuôi dưỡng bạn, nên ghi đầy đủ từ thôn/xóm, xã/phường, quận/huyện, tỉnh/thành phố.

Phần bản thân
Phần bản thân

Hộ khẩu thường trú trước khi đi học: Bạn ghi địa chỉ mà gia đình bạn đang sinh sống theo sổ hộ khẩu.

Tôn giáo: Nếu bạn theo đạo như đạo Thiên Chúa, đạo Hồi,… thì ghi rõ ràng đạo của mình. Không có thì ghi “không”.

Dân tộc: Ghi tên dân tộc của bạn theo quy định của Nhà nước, viết giống chứng minh nhân dân như: Kinh, Tày, Nùng, Thái,…

Năm tốt nghiệp THPT: Bạn ghi rõ năm bạn tốt nghiệp THPT, ví dụ như 2020.

Ngày vào Đoàn TNCSHCM: Bạn ghi rõ thời gian ngày, tháng, năm vào Đoàn và nơi được kết nạp Đoàn. Nếu không nhớ bạn hãy ghi theo sổ Đoàn.

Ngày vào Đảng CSVN: Bạn ghi thông tin liên quan như thời gian vào Đảng, Chi bộ nào, Đảng bộ cơ sở nào, địa chỉ Đảng đó,… bạn cần ghi rõ ràng và chính xác. Nếu bạn chưa được vào Đảng thì bỏ trống.

Ngày vào trường Cao đẳng/Đại học: Bạn ghi rõ thời gian vào trường Đại học, Cao đẳng nơi bạn đang theo học.

Ngày vào trường Cao đẳng/Đại học
Ngày vào trường Cao đẳng/Đại học

Lớp: Ghi rõ tên lớp mà bạn theo học.

Hiện tại ở lớp: ...thuộc Khoa…: Phần này bạn ghi rõ ràng tên lớp hiện tại mình theo học và ghi rõ tên khoa của mình. Ví dụ như Lớp L24 – Khoa Luật.

Tóm tắt quá trình học tập: Mục này có quá trình trước khi bạn vào trường Cao đẳng, Đại học và trong quá trình học tập tại trường. Trước khi vào trường bạn cần nêu rõ thời gian, nơi ở và nơi học tập. Thời gian bạn ghi theo niên khóa của các cấp bậc như Tiểu học, THCS, THPT. Bạn ghi cụ thể tên trường và địa chỉ tên trường của bạn trước khi bước vào Đại học, Cao đẳng. Trong quá trình học tập tại trường Đại học, Cao đẳng bạn cần ghi rõ thời gian học, có lưu ban, chuyển lớp, ghi công tác lớp, đoàn thể nếu có.

Đề tài đồ án tốt nghiệp: Bạn ghi đề tài mà bạn dự định làm đề án tốt nghiệp, lưu ý là đề tài cần liên quan đến công việc mà bạn xin thực tập.

Thuộc ngành đào tạo: Bạn ghi ngành đào tạo của bạn vào như y học, dược học, giáo viên,…

Trình độ ngoại ngữ: Ghi rõ trình độ ngoại ngữ của bạn theo bằng cấp, chứng chỉ như TOEIC, IELTS,… Nếu không có thì bỏ trống.

Tin học: Ghi rõ trình độ tin học mà bạn có, không có thì bỏ qua.

Khen thưởng, kỷ luật: Nếu bạn có khen thưởng hoặc kỷ luật thì ghi rõ ngày, tháng, năm và hình thức thưởng, phạt tương ứng.

2.2.2. Phần gia đình

Phần gia đình trong sơ yếu lý lịch sinh viên thực tập bạn cần ghi rõ thông tin của bố, mẹ. Các thông tin của bố, mẹ như họ tên, tuổi, quốc tịch, dân tộc, hộ khẩu thường trú. Ghi rõ trước và sau 30/04/1975 làm gì, ở đâu,…

Phần gia đình
Phần gia đình

Nếu bạn có vợ/chồng hoặc con cái thì cũng kê khai như bố, mẹ của bạn.

Anh, chị, em ruột thịt: Bạn ghi rõ họ tên, tuổi, nghề nghiệp, hộ khẩu thường trú của anh, chị, em bạn.

2.3. Phần kết sơ yếu lý lịch sinh viên thực tập

Phần kết sơ yếu lý lịch sinh viên thực tập bạn cần cam đoan những gì bạn viết ở trên là đúng sự thật, nếu không đúng thì chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Bạn ghi rõ ngày, tháng, năm viết đơn và ký, ghi rõ họ tên của mình.

Sau khi đã hoàn thành sơ yếu lý lịch, bạn cần mang xuống phòng Công tác quản lý sinh viên để xin chữ ký và xác nhận các thông tin bạn khai là đúng sự thật.

Trên đây là một số lưu ý và cách viết sơ yếu lý lịch sinh viên thực tập. Bạn cần chuẩn bị cho mình một sơ yếu lý lịch hoàn hảo và chuẩn chỉnh để cơ quan thực tập có thể nhận bạn ngay lập tức.

Sơ yếu lý lịch xin học bổng

Ngoài bài viết về sơ yếu lý lịch sinh viên thực tập, bạn có thể tham khảo bài viết sơ yếu lý lịch xin học bổng dưới đây nhé:

Sơ yếu lý lịch xin học bổng

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào