Tổng hợp những mẫu Sơ yếu lý lịch không theo mẫu Nhà nước

23/07/2021

Hiện nay Sơ yếu lý lịch theo mẫu Nhà nước in sẵn và bán ngoài cửa hàng đang được sử dụng rất nhiều khi đi xin việc. Tuy nhiên vì một lý do nào đó mà bạn không muốn sử dụng mẫu có sẵn này thì bạn hoàn toàn có thể tự đánh máy hoặc viết tay một bản Sơ yếu lý lịch không theo mẫu Nhà nước.

1. Tìm hiểu về Sơ yếu lý lịch

Sơ yếu lý lịch là tài liệu rất quen thuộc đối với các bạn sinh viên hay những người đi làm. Tuy vậy, bạn có thể khẳng định là mình hiểu biết rõ về Sơ yếu lý lịch không? Sơ yếu lý lịch bao gồm những loại nào? Được sử dụng trong trường hợp nào?

Một mẫu Sơ yếu lý lịch
Một mẫu Sơ yếu lý lịch

Hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu những kiến thức liên quan đến các loại Sơ yếu lý lịch nhé.

1.1. Hiểu đúng về sơ yếu lý lịch

Sơ yếu lý lịch thường thấy là một thành phần trong bộ hồ sơ xin việc, hồ sơ thi công chức, viên chức, hồ sơ đi lao động ở nước ngoài… 

Đây là một dạng tờ khai dùng để khai những thông tin về một cá nhân như thông tin liên hệ, thông tin về người thân trong gia đình, thông tin về quá trình học tập và làm việc…

Nhiều người vẫn thường nhầm lẫn Sơ yếu lý lịch với CV xin việc. Điều này xuất phát từ việc một số đơn vị vẫn coi CV như là Sơ yếu lý lịch. Thực tế, cả hai loại tài liệu này đều cung cấp những thông tin về một cá nhân, tuy nhiên nếu CV tập trung chủ yếu vào các kỹ năng, trình độ chuyên môn và kinh nghiệm làm việc… thì Sơ yếu lý lịch lại chủ yếu cung cấp thông tin cá nhân của một người và những thông tin về thân nhân của họ.

Hiểu đúng về Sơ yếu lý lịch
Hiểu đúng về Sơ yếu lý lịch

1.2. Sơ yếu lý lịch theo mẫu Nhà nước

Sơ yếu lý lịch theo mẫu Nhà nước là những Sơ yếu lý lịch được viết theo mẫu do Nhà nước quy định sẵn và được sử dụng trong một số trường hợp nhất định.

Những mẫu Sơ yếu lý lịch này đều cung cấp thông tin cá nhân của người viết, chỉ khác ở phần thông tin có chức năng riêng biệt theo mục đích của người sử dụng Sơ yếu lý lịch.

Một số mẫu Sơ yếu lý lịch theo mẫu Nhà nước có thể kể đến như sau.

1.2.1. Sơ yếu lý lịch cho người vào Đảng/ Sơ yếu lý lịch Đảng viên

Đây là mẫu Sơ yếu lý lịch chỉ sử dụng trong những trường hợp có liên quan đến Đảng và Chính trị chẳng hạn như cá nhân muốn xin vào Đảng, cá nhân muốn tham gia lớp học bồi dưỡng Chính trị…

1.2.2. Mẫu Sơ yếu lý lịch 5B

Mẫu Sơ yếu lý lịch này còn có tên gọi khác là Bản thẩm tra xác minh lý lịch. Đây là mẫu Sơ yếu lý lịch do Bộ Quốc phòng ban hành, vì vậy nội dung trong mẫu Sơ yếu lý lịch 5B cũng do Bộ Quốc phòng quy định. Khác với Sơ yếu lý lịch thông thường, phần thông tin về thân nhân trong gia đình ở mẫu Sơ yếu lý lịch 5B sẽ bao gồm thông tin về 3 thế hệ trong gia đình của người làm viết, có nghĩa là sẽ bao gồm thông tin về thế hệ ông bà, cha mẹ và bản thân người viết cùng với các anh chị em. Bên cạnh đó trong Sơ yếu lý lịch mẫu 5B cũng có một số phần người viết không cần điền thông tin như Kết luận từ địa phương/ các đơn vị liên quan, Ý kiến của cán bộ thực hiện nghĩa vụ xác minh và Kết luận từ phía cơ quan an ninh.

1.2.3. Sơ yếu lý lịch của cán bộ công chức mẫu 2A

Sơ yếu lý lịch mẫu 2A dành cho công chức
Sơ yếu lý lịch mẫu 2A dành cho công chức

Mẫu này còn có những tên gọi khác như Sơ yếu lý lịch cán bộ công chức mẫu 2a Bộ Nội vụ hay Mẫu 2a-BNV/2007. Mẫu Sơ yếu lý lịch chủ yếu được sử dụng khi hỗ trợ tuyển dụng, thay đổi công tác, tham gia tập huấn, khen thưởng kỷ luật hoặc xem xét về quyền lợi công việc…

1.2.4. Sơ yếu lý lịch cán bộ công chức mẫu 1A

Sơ yếu lý lịch cán bộ công chức mẫu 1A là mẫu Sơ yếu lý lịch dành cho cán bộ công chức làm trong các cơ quan Nhà nước. Đây là mẫu Sơ yếu lý lịch mang tính pháp lý, trong đó có nêu rõ những thông tin cá nhân, phẩm chất, năng lực, nguồn gốc, các mối quan hệ gia đình, quá trình hoạt động và công tác… của người cán bộ, công chức. Mẫu Sơ yếu lý lịch này là căn cứ giúp Nhà nước quản lý cán bộ công chức cũng như những chế độ chính sách áp dụng đối với người cán bộ công chức đó.

1.2.5. Mẫu tóm tắt lý lịch hội cựu chiến binh

Mẫu này chỉ dùng cho đối tượng là cựu chiến binh. Ngoài những thông tin cá nhân cơ bản còn có những thông tin khác như Ngày tham gia cách mạng, Ngày nhập ngũ và xuất ngũ, Ngày vào Đảng, thông tin về Hội cựu chiến binh nơi người viết đang sinh hoạt…

1.2.6. Sơ yếu lý lịch tư pháp hay Phiếu lý lịch tư pháp

Sơ yếu lý lịch tư pháp
Sơ yếu lý lịch tư pháp

Đây là giấy tờ do Trung tâm lý lịch quốc gia hoặc Sở tư pháp ban hành, có giá trị chứng minh về việc một cá nhân có hay không án tích, ghi nhận việc xóa bỏ án tích nếu có, có giá trị trong việc hỗ trợ một số vấn đề liên quan đến các vụ án hình sự, đăng ký hoạt động kinh doanh…

1.2.7. Sơ yếu lý lịch 3 đời

Mẫu Sơ yếu lý lịch được sử dụng khi người viết chuẩn bị kết hôn với cá nhân công tác trong lực lượng vũ trang như quân đội, công an… Người làm Sơ yếu lý lịch 3 đời cần khai báo đầy đủ, trung thực thành phần gia đình trong vòng 3 đời tính đến thế hệ của người khai báo.

1.2.8. Sơ yếu lý lịch mẫu 2C

Mẫu này được sử dụng khi người viết xin việc làm hoặc hoàn thành các thông tin cá nhân khi vào làm trong cơ quan Nhà nước. Theo quy định của Bộ Nội vụ tại Thông tư 07/2009/TT-BNV thì các cán bộ công chức hiện đang công tác trong cơ quan Nhà nước sẽ sử dụng Sơ yếu lý lịch mẫu 2C để kê khai thông tin cá nhân.

1.2.9. Sơ yếu lý lịch quân đội

Sơ yếu lý lịch quân đội
Sơ yếu lý lịch quân đội

Mẫu này chỉ được sử dụng trong những trường hợp có liên quan đến quân đội như khi làm hồ sơ đi nghĩa vụ quân sự hoặc thi vào quân đội...

1.3. Sơ yếu lý lịch không theo mẫu Nhà nước

Khác với những mẫu trên, Sơ yếu lý lịch không theo mẫu Nhà nước được sử dụng trong nhiều trường hợp thường ngày hơn. Những mẫu Sơ yếu lý lịch này cũng có điểm chung đó là phần cung cấp thông tin cá nhân của người viết, và sự khác nhau nằm ở phần cung cấp thông tin phục vụ cho mục đích sử dụng các mẫu Sơ yếu lý lịch này. Sau đây là một số loại Sơ yếu lý lịch thường gặp.

1.3.1. Sơ yếu lý lịch xin học bổng

Đây là mẫu Sơ yếu lý lịch do các cơ quan tổ chức trao học bổng cung cấp. Thông thường không có mẫu cố định mà có sự khác nhau dựa trên những quy định của từng tổ chức trao học bổng. Tuy nhiên nhìn chung thì Sơ yếu lý lịch loại này đều bao gồm những thông tin liên hệ cơ bản về cá nhân người viết, thông tin về đơn vị học tập, quá trình học tập và các hoạt động khác, thành tích cá nhân…

1.3.2. Sơ yếu lý lịch khoa học giảng viên

Mẫu này dùng cho giảng viên đang công tác tại những trường đại học thuộc khối khoa học, ghi lại quá trình làm việc, học tập, nghiên cứu và những thành tích nổi bật của cá nhân người giảng viên đó.

Sơ yếu lý lịch khoa học
Sơ yếu lý lịch khoa học

1.3.3. Sơ yếu lý lịch đi nước ngoài

Mẫu này sử dụng trong trường hợp cá nhân ra nước ngoài với nhiều mục đích như đi công tác, đi du lịch, đi ra nước ngoài làm việc. Mẫu Sơ yếu lý lịch bao gồm phần thông tin về bản thân người viết, phần quan hệ gia đình và xã hội, thông tin về quá trình học tập và công tác và phần nhận xét và xác nhận Sơ yếu lý lịch.

1.3.4. Sơ yếu lý lịch tiếng nước ngoài

Loại Sơ yếu lý lịch được sử dụng khi cá nhân xin vào làm việc tại các doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài hoặc làm việc tại các doanh nghiệp ở nước ngoài. Tùy theo ngôn ngữ quy định sử dụng trong doanh nghiệp mà lựa chọn ngôn ngữ tương ứng trong Sơ yếu lý lịch.

2. Những lưu ý khi viết Sơ yếu lý lịch tự thuật

2.1. Những thông tin cần có trong Sơ yếu lý lịch tự thuật

Sơ yếu lý lịch tự thuật cần dán ảnh của người viết theo kích cỡ 4x6 và cần có thêm dấu giáp lai của nơi chứng thực Sơ yếu lý lịch.

Những thông tin mà người viết Sơ yếu lý lịch tự thuật cần khai báo bao gồm:

+ Thông tin về bản thân người viết: trong đó bao gồm những thông tin liên hệ cơ bản như họ tên, ngày sinh, quê quán, chỗ ở hiện tại, số điện thoại, trình độ văn hóa…

+ Quan hệ gia đình: bao gồm thông tin về họ tên, năm sinh, nghề nghiệp và địa chỉ công tác của bố mẹ đẻ và anh chị em ruột.

 + Tóm tắt quá trình đào tạo: phần này nên khai thông tin theo dạng bảng biểu về ngày tháng, tên cơ sở đào tạo, ngành học, hình thức đào tạo và các văn bằng chứng chỉ.

Khai thông tin trong Sơ yếu lý lịch tự thuật
Khai thông tin trong Sơ yếu lý lịch tự thuật

+ Tóm tắt quá trình công tác: phần này người viết cũng nên trình bày thông tin theo dạng bảng biểu về thời gian, đơn vị công tác và chức vụ kiêm nhiệm.

+ Cuối cùng cần có chữ ký của người khai Sơ yếu lý lịch và xác nhận của địa phương.

2.2. Những lưu ý khi viết Sơ yếu lý lịch tự thuật

+ Khai đầy đủ thông tin và không được bỏ trống đề mục nào

+ Bạn phải chịu trách nhiệm về những thông tin khai trong Sơ yếu lý lịch vì vậy hãy khai thông tin một cách chính xác và trung thực

+ Nếu không tự tin về chữ viết của mình thì tốt hơn là nên đánh máy Sơ yếu lý lịch

+ Nếu viết tay Sơ yếu lý lịch thì hãy cố gắng viết thật dễ nhìn, sử dụng một lại mực xanh hoặc đen, không sử dụng những màu mực khác như đỏ, tím...

+ Sơ yếu lý lịch khi nộp cần có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền để đảm bảo độ chính xác và đáng tin cậy

Trên đây là những thông tin về các loại Sơ yếu lý lịch theo mẫu Nhà nước và Sơ yếu lý lịch không theo mẫu Nhà nước. Hãy xác định đúng hoàn cảnh để lựa chọn chính xác mẫu Sơ yếu lý lịch cần sử dụng và lưu ý về cách viết để hoàn thiện Sơ yếu lý lịch của mình nhé.

Mẫu Sơ yếu lý lịch 3 đời

Tìm hiểu chi tiết hơn về mẫu Sơ yếu lý lịch 3 đời được chia sẻ trong bài viết sau.

Mẫu Sơ yếu lý lịch 3 đời

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào