Hướng dẫn cách viết sơ yếu lý lịch đi Đài Loan chi tiết nhất

12/07/2021

Xu hướng đi học hoặc đi làm việc ở nước ngoài đang ngày một phát triển ở nước ta. Để có thể hoàn thiện một bộ hồ sơ đi nước ngoài, trước tiên chúng ta cần phải kê khai đầy đủ trong bản sơ yếu lý lịch. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng mình tìm hiểu cách viết sơ yếu lý lịch đi Đài Loan chi tiết nhất nhé.

1. Vai trò của sơ yếu lý lịch đi Đài Loan

Sơ yếu lý lịch được hiểu là một loại giấy tờ cung cấp các thông tin về cá nhân cũng như nhân thân của một người được quy định trên một form mẫu nhất định. Sơ yếu lý lịch đều cần phải có dấu xác nhận của các địa phương nơi cá nhân đó cư trú hoặc các phòng công chứng, văn phòng công chứng có thẩm quyền xác minh. Vì vậy, sơ yếu lý lịch là tài liệu có tính xác minh khá cao, được sử dụng trong những công việc quan trọng nhất.

Vai trò của sơ yếu lý lịch đi Đài Loan
Vai trò của sơ yếu lý lịch đi Đài Loan

Chúng ta có thể thấy sơ yếu lý lịch xuất hiện ở hầu hết các loại hồ sơ, thủ tục liên quan đến cá nhân như hồ sơ xin việc, hồ sơ vào Đảng, hồ sơ thi công chức, hồ sơ du học,… Đặc biệt, đối với những người đi ra nước ngoài thì sơ yếu lý lịch lại càng không thể thiếu. Sơ yếu lý lịch là yếu tố đầu tiên mà mỗi người phải chuẩn bị khi có ý định đi ra nước ngoài dù là với mục đích gì.

Để có thể xin visa đi Đài Loan nhằm phục vụ cho việc học tập, làm việc hoặc đi du lịch, bạn cần phải thực hiện bước kê khai sơ yếu lý lịch để hoàn thiện việc xác minh lai lịch của người đó cũng như để thực hiện việc cung cấp các thông tin trong thủ tục đi ra nước ngoài được đầy đủ và chính xác nhất.

Có thể nói, sơ yếu lý lịch đi Đài Loan chính là bước tiên quyết và quan trọng nhất để bạn có thể thực hiện việc đến Đài Loan. Vì vậy, bạn cần phải thật chỉnh chu và cẩn thận ngay từ bước kê khai sơ yếu lý lịch của mình nhé.

2. Cách viết sơ yếu lý lịch đi Đài Loan

Cách viết sơ yếu lý lịch đi Đài Loan
Cách viết sơ yếu lý lịch đi Đài Loan

Với sự quan trọng của sơ yếu lý lịch trong hồ sơ đi ra ngoài nước, chắc hẳn sẽ có rất nhiều bạn lo lắng và lúng túng trong lần đầu kê khai. Trên thực tế, việc kê khai sơ yếu lý lịch trong hồ sơ đi Đài Loan, hầu hết các nội dung sẽ giống với việc chuẩn bị sơ yếu lý lịch trong bất cứ hồ sơ đi nước ngoài khác. Để giúp bạn tự tin và chỉnh chu hơn trong việc viết sơ yếu lý lịch đi Đài Loan, hãy cùng mình tham khảo cách viết các nội dung sơ yếu lý lịch dưới đây nhé.

2.1. Phần lý lịch cá nhân trong sơ yếu lý lịch

Với phần các thông tin cơ bản của một cá nhân, bạn sẽ thấy bao gồm các mục như họ tên, ngày sinh, giới tính, nguyên quán, hộ khẩu thường trú, dân tộc. Với những nội dung này, bạn cần phải chú ý viết đúng với nội dung có trên chứng minh thư hoặc căn cước công dân của mình. Bởi đó là loại giấy tờ tùy thân phổ biến nhất để phân biệt bạn với những người khác. Hơn nữa, việc viết chính xác các thông tin theo chứng minh thư cũng sẽ giúp bạn không gặp các rắc rối không đáng có trong việc chuẩn bị hồ sơ.

Nội dung của sơ yếu lý lịch đi Đài Loan
Nội dung của sơ yếu lý lịch đi Đài Loan

Ở phần nơi ở hiện tại: Bạn cần ghi đầy đủ, cụ thể địa chỉ mà mình đang sinh sống tại thời điểm làm hồ sơ. Địa chỉ phải được ghi rõ từ số nhà; đường phố/ thôn, ấp; phường/xã, quận/ huyện; tỉnh/ thành phố.

Thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất sẽ được ghi theo đúng quy định của xã hội. Tùy vào thực tế gia đình mình, bạn có thể ghi theo phân cấp thời đó là cố nông, trung nông, địa chủ, viên chức,…

Thành phần gia đình hiện nay cũng sẽ được ghi giống với thành phần gia đình sau cải cách nhưng với hiện nay thì phân cấp sẽ khác trước đây. Bạn có thể lựa chọn ghi thành phần gia đình là công nhân, công chức hoặc viên chức.

Tiếp theo là mục ngày kết nạp Đoàn và Đảng, với những người đã tham gia 2 tổ chức này thì bạn cần ghi rõ ngày kết nạp và đơn vị, cơ sở nơi bạn được kết nạp. Với những bạn chưa tham gia các tổ chức này thì có thể bỏ qua.

Trình độ học vấn là dựa vào thực tế việc đi học của bạn. Nếu bạn đã hoàn thành hết cấp 3 (Trung học phổ thông) thì bạn có thể ghi 12/12 vào mục học vấn.

Đi Đài Loan cần viết những gì trong sơ yếu lý lịch
Đi Đài Loan cần viết những gì trong sơ yếu lý lịch

Trình độ ngoại ngữ sẽ ghi theo bằng cấp, chứng chỉ ngoại ngữ cao nhất mà bạn đã đạt được.

Nghề nghiệp hay trình độ chuyên môn sẽ là ghi theo vị trí công việc hiện tại của bạn. Nếu bạn vẫn còn đang đi học thì có thể ghi là học sinh hoặc sinh viên.

Theo đó ở mục quá trình hoạt động và khen thưởng, kỷ luật bạn cần ghi dựa trên thực tế công việc của bản thân nếu như bạn đã và đang đi làm.

2.2. Phần hoàn cảnh gia đình trong sơ yếu lý lịch

Ở phần kê khai về bố, mẹ, bạn cần thực hiện ghi rõ họ tên, năm sinh, địa chỉ hiện tại, chức vụ, nơi công tác. Nội dung hoàn cảnh công tác sẽ được chia thành 2 mục rõ ràng là trước Cách mạng Tháng 8 và sau Cách mạng Tháng 8. Bạn cần chú ý điền dựa theo thực tế gia đình mình.

Ở phần kê khai về anh/chị/em ruột hoặc vợ/chồng với những người đã kết hôn, bạn cũng cần ghi rõ họ tên, năm sinh, địa chỉ nơi đang sinh sống, chức vụ cũng như nơi đang làm việc hiện tại.

Tìm hiểu về sơ yếu lý lịch đi Đài Loan
Tìm hiểu về sơ yếu lý lịch đi Đài Loan

3. Lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch đi Đài Loan

- Chú ý bước dán ảnh vào sơ yếu lý lịch, ảnh được dán phải là ảnh chân dung 4x6, chụp nền trắng hoặc xanh. Khi chụp ảnh bạn nên lựa chọn áo có cổ, đầu tóc gọn gàng, không đeo kính. Bởi đây sẽ là ảnh liên quan đến thủ tục đi ra nước ngoài nên cần phải thật rõ ràng để không bị vướng mắc trong bước xác minh.

- Sơ yếu lý lịch phải được trình bày sạch sẽ, cẩn thận, không gạch xóa, không viết 2 màu mực. Hơn nữa đây còn là tài liệu quan trọng để làm thủ tục ra nước ngoài nên bạn cần phải giữ gìn thật cẩn thận để cho thấy được sự chuyên nghiệp của mình.

- Sau khi hoàn thành việc kê khai bạn sẽ cần phải có dấu xác nhận từ chính quyền địa phương nơi bạn đang sinh sống hoặc thực hiện tại các văn phòng công chứng có đủ thầm quyền. Thông thường lựa chọn công chứng tại địa phương sẽ là phương án nhanh chóng và tiết kiệm nhất.

Lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch đi Đài Loan
Lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch đi Đài Loan

- Các thông tin cần đảm bảo tính chính xác, trung thực vì đây là tài liệu bắt buộc phải được xác minh lại. Trong quá trình làm thủ tục ra nước ngoài nếu như phát hiện bạn có các hành vi gian dối thì lập tức bạn sẽ bị tước đi tư cách được đi ra nước ngoài.

Trên đây là các thông tin mình muốn chia sẻ về cách kê khai sơ yếu lý lịch đi Đài Loan. Hy vọng đây sẽ là các thông tin hữu ích giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc hoàn thành thủ tục đi nước ngoài của mình nhé.

Hồ sơ xin việc nhà nước

Bạn đã đang mong muốn xin vào các cơ quan nhà nước? Cùng click vào link dưới đây để tìm hiểu chi tiết về hồ sơ xin việc nhà nước nhé.

Hồ sơ xin việc nhà nước

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào